​Có được hưởng đồng thời trợ cấp tuất hàng tháng thân nhân liệt sĩ và trợ cấp người khuyết tật không?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Cho mình hỏi mẹ mình đang hưởng trợ cấp tuất liệt sỹ hàng tháng, nay mẹ mình bị khuyết tật đặc biệt nặng, không đi lại được. Xin hỏi mẹ mình có được hưởng đồng thời 02 chế độ người khuyết tật đặc biệt nặng và chế độ người có công không? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn!

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý

- Luật Người khuyết tật năm 2010.

II. Người khuyết tật là gì?

Căn cứ theo khoản 1, Điều 2 Luật Người khuyết tật năm 2010:

Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

II. Có được hưởng đồng thời trợ cấp tuất hàng tháng thân nhân liệt sĩ và trợ cấp người khuyết tật không?

Theo khoản 1, Điều 51 Luật Người khuyết tật 2010 quy định: Người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng thì không hưởng chính sách quy định tại Khoản 1 Điều 44 của Luật này nhưng được hưởng chính sách quy định tại Luật này nếu pháp luật về người có công với cách mạng hoặc pháp luật về BHXH chưa quy định.

Vì vậy, nếu mẹ của bà được hưởng chế độ trợ cấp đối với thân nhân bệnh binh đã từ trần thì sẽ không được hưởng đồng thời chế độ bảo trợ đối với người khuyết tật.

Than-nhan-liet-si

Xem thêm: Mẫu Bản khai tình hình thân nhân liệt sĩ mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Có được hưởng đồng thời trợ cấp tuất hàng tháng thân nhân liệt sĩ và trợ cấp người khuyết tật không?​​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Phạm Minh Hoàng

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Minh Hoàng

CÔNG TY LUẬT TNHH VSE LAWYERS

0938 683 594

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi