Thủ tục xin hưởng trợ cấp cho trẻ em khuyết tật

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Con tôi năm nay 03 tuổi, khi sinh ra đã bị mù cả hai mắt. Đợt vừa rồi cháu có được đi giám định để hưởng trợ cấp hàng tháng. Con tôi được giám định có mức độ khuyết tật nặng và hưởng mức trợ cấp là 540.000 đồng/tháng. Cho tôi hỏi như vậy có đúng không và tiêu chí nào để phân loại mức độ khuyết tật cho trẻ em? Trình tự, thủ tục xin hưởng trợ cấp như thế nào? Xin cảm ơn

Trả lời:

Thứ nhất, về phân loại và mức hưởng trợ cấp xã hội

Khoản 1 Điều 15 Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật 2010 có quy định về mức trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người khuyết tật như sau: Mức trợ cấp xã hội hằng tháng đối với người khuyết tật được tính theo mức chuẩn trợ cấp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định của Chính phủ nhân với hệ số quy định tại các Điều 16 nghị định này.

Theo đó, khoản 1 Điều 16 của Nghị định này quy định Hệ số tính mức trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người khuyết tật sống tại hộ gia đình được quy định như sau:

- Hệ số hai (2,0) đối với người khuyết tật đặc biệt nặng;

- Hệ số hai phẩy năm (2,5) đối với người khuyết tật đặc biệt nặng là người cao tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng là trẻ em;

- Hệ số một phẩy năm (1,5) đối với người khuyết tật nặng;

- Hệ số hai (2,0) đối với người khuyết tật nặng là người cao tuổi, người khuyết tật nặng là trẻ em.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 4 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội (sau đây gọi chung là mức chuẩn trợ giúp xã hội) là 270 nghìn đồng.

Như vậy, đối với trường hợp của con bạn được giám định là có mức độ khuyết tật nặng thì sẽ được hưởng hệ số trợ cấp xã hội hàng tháng là 2,0 và nhân với mức chuẩn trợ cấp là 270 nghìn đồng thì được 540 nghìn đồng/tháng.

 

Thứ hai, về trình tự, thủ tục xin hưởng trợ cấp

Điều 44 Luật Người khuyết tật năm 2010 có quy định cụ thể về các đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm: Người khuyết tật đặc biệt nặng (trừ trường hợp quy định tại Điều 45 của Luật này), người khuyết tật nặng.

Do đó, con bạn hoàn toàn đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Tại Điều 20 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP hướng dẫn về hồ sơ hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm có:

- Tờ khai thông tin của người khuyết tật (theo mẫu);

- Bản sao Giấy xác nhận khuyết tật;

- Bản sao Sổ hộ khẩu;

- Bản sao Giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân;

- Bản sao Quyết định của cơ sở chăm sóc người khuyết tật về việc chuyển người khuyết tật về gia đình đối với trường hợp đang sống trong cơ sở bảo trợ xã hội;

- Giấy xác nhận đang mang thai của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế, bản sao Giấy khai sinh của con đang nuôi dưới 36 tháng tuổi đối với trường hợp đang mang thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

 

Nơi nộp hồ sơ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp xã hội được chuẩn bị đầy đủ và gửi về chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Sau đó gửi Phòng Lao động thương binh - xã hội xem xét, trình Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi