Thông báo 174/TB-VPCP 2019 về sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông quý I năm 2019

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------

Số: 174/TB-VPCP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 04 tháng 5 năm 2019

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG TRƯƠNG HÒA BÌNH - CHỦ TỊCH ỦY BAN AN TOÀN GIAO THÔNG QUỐC GIA TẠI HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC BẢO ĐẢM TRẬT TỰ, AN TOÀN GIAO THÔNG QUÝ I, PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ QUÝ II NĂM 2019

Ngày 24 tháng 4 năm 2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) quý I; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và đại diện Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, lãnh đạo và Ủy viên Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, lãnh đạo và thành viên Ban An toàn giao thông 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Sau khi nghe Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia báo cáo công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý I; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

1. Quý I năm 2019 là thời gian nhân dân cả nước đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, các Lhội xuân; đặc biệt là diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 và chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên đến Việt Nam. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương và các đoàn thể chính trị - xã hội, tình hình TTATGT có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi giảm sâu, tạo đà kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) cả 03 tiêu chí trong quý I (giảm sâu nhất trong nhiều năm qua), cụ thể giảm 644 vụ (giảm 13,78%), giảm 244 người chết (giảm 11,35%), giảm 486 người bị thương (giảm 13,4%); năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết.

Biểu dương các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tấn, báo chí và Ban An toàn giao thông các địa phương đã nỗ lực triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong quý I năm 2019; đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và 44 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có sngười chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2018, trong đó 15 địa phương giảm trên 30% số người chết là: Bạc Liêu, Tây Ninh, Cà Mau, Sơn La, Quảng Ninh, Kiên Giang, Phú Yên, Bến Tre, Thái Bình, Hà Giang, Ninh Thuận, Tuyên Quang, Bình Định, Hậu Giang. Đặc biệt: Bạc Liêu, Tây Ninh, Cà Mau và Sơn La giảm trên 50% số người chết do TNGT.

2. Tuy đã đạt được những kết quả nêu trên, nhưng công tác bảo đảm TTATGT còn một số tồn tại, hạn chế như sau:

- Tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt tại các đô thị còn diễn ra ở nhiều nơi...; việc bố trí kinh phí để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ hành lang ATGT còn ít được quan tâm.

- Việc xử lý điểm đen TNGT trên quốc lộ, tỉnh lộ, xử lý lối đi tự mở qua đường sắt đã được triển khai nhưng còn chậm; vẫn còn tồn tại tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích, trong khi việc kiểm tra, phát hiện, xử lý mới chỉ phụ thuộc vào hoạt động tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông và các đợt khám sức khoẻ bắt buộc tập trung do ngành Giao thông vận tải, Y tế thực hiện, tỷ lệ kiểm tra còn thấp so với cầu thực tế;

- Công tác đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe; công tác kiểm định phương tiện giao thông còn nhiều bất cập; chưa có biện pháp xử lý trách nhiệm đi với tập th, cá nhân của cơ sở đào tạo, sát hạch, cấp giy phép lái xe, cơ sở kiểm đnh phương tiện cũng như chủ phương tiện, nhà xe khi xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng có nguyên nhân từ chất lượng phương tiện, năng lực người điều khiển phương tiện…

- Vai trò chủ động phát hiện, ngăn ngừa lái xe sử dụng ma túy, chất kích thích của chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải còn rt hạn chế; còn xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do lái xe tải, xe khách vi phạm quy định, đặc biệt là vụ TNGT do lái xe khách đi sai lộ trình, đâm vào đám tang làm chết 8 người, bị thương 7 người ở Vĩnh Phúc và lái xe Lexus vi phạm nồng độ cồn, đâm vào đám tang làm 4 người chết, 5 người bị thương ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

- Còn 19 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2018, trong đó 10 địa phương tăng trên 20% là: Đà Nng, Yên Bái, Thanh Hóa, Bình Dương, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên, Khánh Hòa, Kon Tum, Vĩnh Phúc; trong đó, có 02 tỉnh có số người chết tăng trên 50% là Kon Tum và Vĩnh Phúc.

- Ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nng, Hải Phòng, Nha Trang có xu hướng gia tăng.

Nguyên nhân dẫn đến một số tồn tại, hạn chế:

- Hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải và xây dựng còn hạn chế, đặc biệt là công tác quản lý hành lang ATGT đường bộ, đường sắt và trong các đô thị. Cụ thể một số vụ việc sau: Vụ việc xây dựng trong hành lang ATGT đường sắt, mở lối đi trái phép qua đường st, xây kè trái phép uy hiếp an toàn mố cầu đường sắt tại Phủ Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội từ tháng 12 năm 2018, mặc dù đã có chỉ đạo của chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa xử lý, khắc phục, chủ thể vi phạm vẫn chưa được xác định và xử lý.

- Tình trạng buông lỏng quản lý về ATGT trong kinh doanh vận tải, khoán trắng cho lái xe, tạo áp lực doanh thu, thời gian chạy xe... của chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải chưa khắc phục được nhiều; sau các vụ TNGT do xe kinh doanh vận tải gây nên, đối tượng bị xử lý hình sự mới chỉ là lái xe, cơ quan chức năng chưa có báo cáo về xử lý trách nhiệm hình sự đối với chủ xe, chủ doanh nghiệp có xe gây TNGT, kể cả vụ TNGT do lái xe sử dụng ma túy làm 8 người chết ở Hải Dương cũng mới chỉ xử lý về mặt hành chính, đình chỉ kinh doanh có thời hạn. Bộ Công an và Công an các địa phương chưa xem xét, xử lý trách nhiệm hình sự đối với doanh nghiệp lưu hành phương tiện giao thông chưa bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật, cũng như giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

- Số phương tiện giao thông gia tăng nhanh chóng, trong khi những giải pháp hạn chế sử dụng xe cơ giới cá nhân và khuyến khích phát triển vận tải công cộng triển khai rất chậm, nhất là tiến độ các dự án vận tải công cộng khối lượng lớn; một số đề xuất hạn chế sử dụng xe cơ giới cá nhân chưa phù hợp với hệ thống pháp luật và yêu cầu thực tiễn.

- Việc ứng dụng công nghệ thông tin, việc lắp đặt và kết nối hệ thống camera giám sát phục vụ xử lý vi phạm, xây dựng và chia sẻ dữ liệu về TTATGT đã triển khai nhưng còn manh mún, thiếu tính đồng bộ, tiến độ chậm.

II. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM QUÝ II NĂM 2019

Để tiếp tục kéo giảm TNGT và khắc phục ùn tắc giao thông trong quý II năm 2019 và thời gian tới, yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp thu và có kế hoạch cụ thể thực hiện và tham mưu cho Chính phủ thực hiện những kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tại văn bản số 1831/KN-UBTP14 ngày 29 tháng 3 năm 2019 vcác giải pháp hạn chế tai nạn giao thông, vi phạm pháp luật về tội phạm xâm phạm an toàn giao thông. Trong đó:

1. Ủy ban ATGT Quốc gia

a) Tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Năm ATGT 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 25/TB-VPCP ngày 19 tháng 01 năm 2019 về triển khai giải pháp cấp bách bảo đảm TTATGT trong thời gian tới.

b) Tổ chức các đoàn công tác kiểm tra phương án bảo đảm TTATGT tại các địa phương có các Lễ hội quy mô lớn, thu hút đông đảo du khách tham dự lễ hội; công tác quản lý vận tải và ATGT; kiểm tra công tác bảo đảm TTATGT theo chuyên đề tại các địa phương có TNGT tăng trong quý I; kiểm tra các cơ sở đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, các cơ sở đăng kiểm.

c) Phối hợp với các bộ, ngành tổng hợp những bất cập trong các quy định pháp luật, chính sách trong bảo đảm TTATGT để kiến nghị đưa vào chương trình sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian sớm nhất; đề xuất với Chính phủ ban hành quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT.

d) Tiếp tục đánh giá, tổng kết và ký chương trình phối hợp bảo đảm TTATGT giai đoạn 2019-2021 với các bộ, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội.

đ) Tổ chức hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ lần thứ 5 năm 2019 của Liên Hp quốc phát động, với chủ đề "Quản lý và thực thi pháp luật về ATGT" từ ngày 06-12/5/2019 (hoàn thiện và thực thi một số quy định pháp luật liên quan tới thắt dây an toàn, không sử dụng điện thoại khi lái xe).

e) Chủ trì xây dựng, triển khai Đề án đường dây nóng TTATGT, thống nhất cơ chế và trách nhiệm phối hợp của các cơ quan có liên quan.

2. Bộ Giao thông vận tải

a) Chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021 theo Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19 tháng 02 năm 2019 của Chính phủ; tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị ngành Giao thông vận tải tăng cường các giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm TTAGTT phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ dịp 30/4 và 01/5 năm 2019 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 402/CĐ-TTg ngày 10 tháng 4 năm 2019.

b) Xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và đề án thuộc Chương trình công tác năm 2019; hoàn thiện hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật giao thông đường bộ và đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung, tổng kết đánh giá việc thi hành Luật hàng không dân dụng Việt Nam; trình Chính phủ trong Quý II/2019 đối với Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 18/2012/NĐ-CP về Quỹ Bảo trì đường bộ, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ và đường sắt, Nghị định về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay (thay thế Nghị định số 102/2015/NĐ-CP về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay), Nghị định số 114/2014/NĐ-CP quy định về đối tượng, điều kiện được phép nhập khẩu, phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng.

c) Tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành phương tiện giao thông để thay thế cho phương thức quản lý truyền thống; gỡ bỏ những điều kiện kinh doanh gây khó khăn cho doanh nghiệp, không cần thiết đối với cho công tác quản lý nhà nước, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, không để xảy ra lợi ích nhóm trong hoạt động vận tải.

d) Tập trung triển khai bảo đảm tiến độ, chất lượng và ATGT các dự án xây dựng công trình giao thông, đặc biệt chú trọng đối với các dự án trọng điểm, như: Dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên, Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 3: Nhổn - Ga Hà Nội, đường bộ cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Trung Lương - Mỹ Thuận, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, bảo đảm ATGT đường sắt; đưa tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào vận hành thương mại đúng tiến độ; khẩn trương đấu thầu và khởi công các dự án thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; thực hiện dự án thành phần giải phóng mặt bằng và tái định cư thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

đ) Triển khai kế hoạch bảo trì, sửa chữa và bảo đảm an toàn kết cấu hạ tầng giao thông năm 2019; triển khai sửa chữa, bảo đảm ATGT cho đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; tăng cường rà soát, xử lý dứt điểm các điểm đen, điểm tiềm ẩn mất an toàn giao thông trên hệ thống đường quốc lộ; cắm biển cảnh báo nguy hiểm trên tất cả các điểm giao cắt đường bộ với đường sắt trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; rà soát, tổ chức tách riêng làn giao thông giữa mô tô, xe máy, xe thô sơ với xe ô tô trên các đoạn tuyến quốc lộ có lưu lượng giao thông lớn, các nút giao thông có nhiều xe ô tô tải, xe container hoạt động; rà soát, điều chỉnh biển báo hiệu đường bộ theo tiêu chuẩn QCVN41:2016/BGTVT; kịp thời ứng trực, sửa chữa, khắc phục hư hỏng và bảo đảm ATGT cho kết cấu hạ tầng trong mùa mưa lũ.

e) Tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định số 994/QĐ-TTg ngày 19 tháng 6 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt đến năm 2020 và Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 21 tháng 7 năm 2017 về tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm hành lang an toàn đường bộ, đường sắt.

g) Thực hiện nghiêm Chỉ thị s 23/CT-TTg ngày 05 tháng 7 năm 2016 về tăng cường bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa; Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 23 tháng 8 năm 2018 về tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách bảo đảm TTATGT trong hoạt động vận tải đường bộ; kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về ATGT đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, trước hết là các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô và đường thủy nội địa để xảy ra TNGT và có nhiều vi phạm TTATGT trong năm 2018; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc chở hàng cấm, vật liệu dễ cháy nổ trên phương tiện chở khách; khám sức khoẻ định kỳ cho toàn bộ lái xe, có kiểm tra dấu hiệu sử dụng ma túy.

h) Khẩn trương hoàn thành việc lắp đt, vận hành các Trạm kiểm tra tải trọng xe cố định tại các trạm thu phí BOT trên đường bộ; phối hợp với các bộ, ngành để ban hành quy định về bắt buộc kiểm tra tải trọng tại các đầu mối hàng hóa, kho, bãi, bến cảng trên toàn quốc; chia sẻ dữ liệu cho lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông vận tải để xử lý vi phạm.

i) Chỉ đạo Thanh tra Bộ và các Sở Giao thông vận tải sử dụng thông tin về bằng lái xe vi phạm bị tạm giữ tại cơ quan Công an để kiểm tra nhằm phát hiện những trường hợp xin cấp lại giấy phép lái xe trong thời gian bị tạm giữ do vi phạm để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; xử lý và kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động cấp giấy phép lái xe.

k) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong các lĩnh vực: Kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ; điều kiện kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt, hàng hải; đăng kiểm phương tiện; đào tạo, cấp bằng, chứng chchuyên môn, công tác quản lý, bảo trì công trình đường bộ, đường sắt, hàng hải, hàng không, đường thủy nội địa; đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải, hàng không.

3. Bộ Công an

a) Triển khai thực hiện Kết luận số 45-KL/TW ngày 01 tháng 02 năm 2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông.

b) Ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19 tháng 02 năm 2019 của Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021; Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BCA ngày 09 tháng 01 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công an về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới.

c) Thực hiện chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2019, sớm trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 165/2013/NĐ-CP quy định việc quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính về TTATGT và bảo vệ môi trường.

d) Tổng kết cao điểm bảo đảm TTATGT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội đầu xuân 2019 và tổ chức đợt cao điểm bảo đảm TTATGT dịp lễ 30/4 và 01/5/2019.

đ) Xây dựng Quy chế phối hợp với Bộ Giao thông vận tải trong công tác bảo đảm TTATGT. Rà soát, sửa đổi, ký kết và tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các quy chế, kế hoạch phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành Công an trong công tác bảo đảm TTATGT.

e) Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường các hoạt động bảo đảm TTATGT, đặc biệt là nâng cao hiệu quả tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT (nhất là vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ...); tăng cường công tác quản lý nghiệp vụ; kiểm tra phòng ngừa sai phạm trong hoạt động tuần tra kiểm soát và một số lĩnh vực của lực lượng Cảnh sát giao thông. Triển khai giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, năng lực trong tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm.

g) Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương kịp thời thông báo danh sách lái xe ô tô bị thu giữ giấy phép lái xe cho các cơ quan, đơn vị của ngành Giao thông vận tải để phục vụ công tác cấp lại giấy phép lái xe; lập chuyên án điều tra và xử lý các tổ chức, cá nhân làm giả giấy khám sức khỏe cho người học lái xe, làm giả giấy phép lái xe hoặc có hành vi gian lận, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe và khám sức khỏe cho người học lái xe.

h) Tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các vụ tai nạn giao thông; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng để kiên quyết xử lý bằng pháp luật hình sự đối với các vụ TNGT có đủ yếu tố cu thành tội phạm.

i) Nghiên cứu kết nối các Trung tâm chỉ huy giao thông, hệ thống giám sát TTATGT để phục vụ công tác bảo đảm TTATGT đạt hiệu quả cao. Xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung phục vụ công tác bảo đảm TTATGT, bao gồm: Công tác đăng ký, quản lý phương tiện; quản lý lái xe, lái tàu; xử lý vi phạm TTATGT; điều tra, giải quyết TNGT; hạ tầng giao thông; thiết bị giám sát hành trình xe ô tô.

4. Bộ Giáo dục và Đào tạo

a) Ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường triển khai thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ lễ 30/04 - 01/5/2019; bảo đảm TTATGT kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2019 và kỳ nghỉ hè 2019.

b) Tiếp tục triển khai bộ tài liệu “Văn hóa giao thông” cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở đến các sở giáo dục và đào tạo.

c) Tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc nắm bắt tình hình một số cơ sở giáo dục tại địa bàn phức tạp về giao thông trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT cho học sinh, sinh viên.

5. Bộ Tài chính đảm bảo kinh phí theo dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2019 đã được cấp có thẩm quyền giao để các đơn vị chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ đm bảo TTATGT năm 2019 theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và các quy định của pháp luật liên quan.

6. Bộ Y tế

a) Chỉ đạo các đơn vị của Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với lực lượng của ngành Công an và Thanh tra giao thông vận tải địa phương thực hiện công tác xét nghiệm ma túy, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; tổ chức tổng kiểm tra công tác khám và cấp giấy khám sức khoẻ cho người lái xe và người học lái xe trên toàn quốc, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm; phối hợp với ngành Giao thông vận tải tổ chức thực hiện nghiêm công tác khám sức khoẻ định kỳ đối với lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, xét nghiệm ma túy đối với toàn bộ lái xe được khám sức khoẻ.

b) Yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc thực hiện kim tra chất ma túy và nồng độ cồn đối với toàn bộ nạn nhân cấp cứu do TNGT, hàng tháng báo cáo số lượng và danh sách nạn nhân vào cấp cứu do TNGT và tình hình vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy của nạn nhân về Sở Y tế tỉnh, thành phố để tổng hợp, báo cáo Ban ATGT cùng cấp.

7. Bộ Thông tin và Truyền thông

a) Xây dựng Đề án tuyên truyền vận động nhân dân phòng, chống tác hại của rượu, bia, thực hiện "Đã uống rượu, bia không lái xe" giai đoạn 2019-2021 và Đề án tuyên truyền về ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở, giai đoạn 2019-2021.

b) Hoàn thiện hệ thống mã bưu chính tới cấp xã để phục vụ công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về TTATGT, quản lý phương tiện, người có giấy phép điều khiển phương tiện và xử phạt qua hình ảnh các hành vi vi phạm TTATGT.

8. Các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về TTATGT đến tận cơ sở, phường, xã, thị trấn, tdân phố; phát huy hiệu quả hệ thống đài truyền thanh tại các xã, phường, thị trn.

9. Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, các tổ chức chính trị - xã hội và đoàn th, các cơ quan báo chí xây dựng kế hoạch tổ chức phát động đợt tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân xây dựng văn hóa giao thông, nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân, xây dựng văn hóa giao thông đi với từng tổ chức, gn với trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; tập trung xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong đơn vị kinh doanh vận tải, doanh nghiệp, khu công nghiệp có đông công nhân, khu dân cư, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề.

10. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

a) Tổ chức Hội nghị kiểm điểm kết quả công tác bảo đảm TTATGT quý I năm 2019 và định hướng nhiệm vụ Quý II năm 2019 trong đó tập trung kiểm điểm kết quả thực hiện trong quý I của Kế hoạch Năm ATGT 2019.

b) Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe; quản lý an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa; sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ để xử lý điểm đen về TNGT, chú trọng sơn vạch tim đường, làm gờ giảm tốc, biển cảnh báo nguy hiểm cho người tham gia giao thông đường bộ trước điểm giao cắt với đường sắt.

c) Xây dựng kế hoạch chuyên đề tuyên truyền, vận động gắn với giám sát thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT bám sát chủ đề Năm An toàn giao thông 2019, chuyên đề ATGT cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và các chuyên đề phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, các loại hình văn hóa nghệ thuật dân tộc, các công cụ truyền thông hiện đại để tạo chuyển biến quan trọng trong văn hóa giao thông trên toàn quốc.

d) Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách bảo đảm TTATGT trong hoạt động vận tải đường bộ; Chỉ thị số 23/CT-TTg về tăng cường bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa; Chỉ thị số 29/CT-TTg về xử lý phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; Chỉ thị số 32/CT-TTg về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông; Chỉ thị số 33/CT-TTg về tăng cường quản lý, lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, đường sắt; Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

đ) Chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về TTATGT theo chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông, kế hoạch Năm ATGT 2019 của địa phương và các kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự và ATGT trên địa bàn; ưu tiên kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy khi lái xe và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

e) Chỉ đạo thực hiện các giải pháp tại văn bản số 2671/VPCP-CN ngày 03/4/2019 của Văn phòng Chính phủ, yêu cầu chính quyền địa phương có phương án xây dựng những khu sinh hoạt cộng đồng nhằm phục vụ nhu cầu của người dân địa phương (liên hoan, hiếu, hỉ,...). Trong trường hợp sử dụng lòng đường vỉa hè để chức các hoạt động cộng đồng phải xin phép cơ quan chức năng và có phương án tổ chức đảm bảo ATGT; đẩy mạnh tuyên truyền, ph biến quy định pháp luật về TTATGT đường bộ; yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thực hiện nêu gương không sử dụng lòng đường trái quy định để tổ chức các hoạt động không vào mục đích giao thông như đám cưới, ăn hỏi, liên hoan.

g) Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm TTATGT, kết nối, khai thác dữ liệu từ các hệ thống camera giám sát của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để phục vụ công tác bảo đảm TTATGT; khai thác dữ liệu giám sát hành trình từ Tổng cục đường bộ Việt Nam để giám sát và quản lý hoạt động của phương tiện kinh doanh vận tải.

h) Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã tiếp tục vận động các đoàn thể quần chúng tại địa phương tham gia cảnh giới, bảo đảm ATGT tại điểm giao cắt đường bộ với đường sắt không có rào chắn; làm gờ giảm tốc và cắm biển cảnh báo nguy hiểm từ đường phụ ra đường chính tại tất cả các điểm giao cắt giữa đường huyện, đường xã, đường nội bộ, đường giao thông nông thôn (bao gồm cả li đi dân sinh), sử dụng kinh phí bảo trì đường bộ và huy động người dân tham gia phù hợp quy định pháp luật (đối với lối đi dân sinh); cương quyết không để phát sinh lối đi dân sinh trái phép qua đường sắt, gắn trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu cấp huyện, xã nếu để phát sinh lối đi dân sinh trái phép; đề xuất cơ chế để tạo nguồn kinh phí để xây dựng đường gom; tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả mô hình các ttự quản của các đoàn ththam gia bảo đảm TTATGT.

i) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các đô thị trực thuộc trung ương tăng cường thực hiện các giải pháp đột phá về chống ùn tắc giao thông; tiếp tục nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ để khuyến khích người dân sử dụng vận tải hành khách công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân; nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải và kim định an toàn kỹ thuật phương tiện đối với xe mô tô, xe gắn máy; quản lý nghiêm việc thực hiện quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị, đánh giá tác động giao thông trước khi phê duyệt dự án đầu tư công trình xây dựng ln trong khu vực nội đô; tăng cường các lực lượng hướng dẫn giao thông, xây dựng phương án phân luồng và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các tuyến trọng đim, đu mi giao thông chính, đoạn tuyến có công trình đang thi công trên đường hiện hữu; thiết lập lại và duy trì trật tự, kỷ cương đối với giao thông đô thị, ưu tiên sử dụng vỉa hè cho người đi bộ, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hành động đường thông, hè thoáng đến cấp phường, thị trấn; xử lý nghiêm vi phạm về quy hoạch và xây dựng đô thị gây mất TTATGT, ùn tắc giao thông.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng CP;
- Ban Tuyên giáo Trung ương;
- Ủy ban QPAN của Quốc hội;
- Ủy ban Tư pháp của Quốc hội;
- Các Bộ: CA, QP, GTVT, TP, KHĐT, TC, TTTT, Y tế, GDĐT, NN&PTNT, VHTT&DL.
- UBND các tnh, thành phố trực thuộc TW;
- Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Tng Liên đoàn Lao động Việt Nam;
- Trung ương Hội Nông dân Việt Nam;
- Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;
- Báo Nhân dân;
- TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN;
- Các Thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia;
- Văn phòng UBATGTQG;
- VPCP : BTCN, các Phó Chủ nhiệm, Trợ lý TTg, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ: TH, KTTH, PL, NC, KGVX, QHĐP;
- Lưu: VT, CN (2) cp.

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Cao Lục

thuộc tính Thông báo 174/TB-VPCP

Thông báo 174/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2019
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:174/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Cao Lục
Ngày ban hành:04/05/2019Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:An ninh trật tự , Giao thông
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi