Công văn 849/TTg-KGVX của Thủ tướng Chính phủ về việc mở đợt cao điểm phòng chống ma túy

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 849/TTg-KGVX

Công văn 849/TTg-KGVX của Thủ tướng Chính phủ về việc mở đợt cao điểm phòng chống ma túy
Cơ quan ban hành: Thủ tướng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:849/TTg-KGVXNgày đăng công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Loại văn bản:Công vănNgười ký:Trương Vĩnh Trọng
Ngày ban hành:04/06/2008Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:An ninh trật tự
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

 

Số: 849/TTg-KGVX

V/v mở đợt cao điểm phòng chống ma túy

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 04 tháng 6 năm 2008

 

 

Kính gửi:

- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;

- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua công tác phòng, chống ma túy được các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện, qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân tham gia; thu được nhiều kết quả quan trọng, bước đầu đã ngăn chặn, kiềm chế hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy tại một số tuyến, địa bàn, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên do tác động, ảnh hưởng phức tạp từ bên ngoài, tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp; hiệu quả ngăn chặn, phát hiện ma túy qua biên giới còn thấp; tình hình mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong nội địa không giảm; đã xuất hiện một số loại  ma túy tổng hợp mới làm cho tình trạng sử dụng ma túy trong thanh, thiếu niên gia tăng. Vào dịp đầu năm, việc trồng cây thuốc phiện đã tái diễn ở  một số huyện miền núi các tỉnh vùng Tây Bắc. Đặc biệt vừa qua các lực lượng phòng, chống ma túy của Công an, Cảnh sát biển và Hải quan đã phát hiện, phối hợp bắt giữ vụ vận chuyển nhựa cần sa với số lượng lớn, được cất giấu, ngụy trang trong các lô hàng tạm nhập, tái xuất. Tệ nạn ma túy đang là một trong những nguyên nhân chính làm phức tạp tình hình tội phạm hình sự và trật tự an toàn xã hội.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 21-CT/TW ngày 26 tháng 3 năm 2008 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới" và hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy", "Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy" và "Ngày toàn dân phòng, chống ma túy", Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành ở Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo mở đợt cao điểm phòng chống ma túy từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8 năm 2008 với  những nội dung sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy, gắn liền với việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW ngày 26 tháng 3 năm 2008 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới" cho toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân; đồng thời, xây dựng Kế hoạch chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể của cơ quan, đơn vị và địa phương mình để cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ phòng, chống ma túy theo nội dung đã được nêu trong Chỉ thị. Đối với những đơn vị, địa phương chưa tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW ngày 30 tháng 11 năm 1996 của Bộ Chính trị (Khóa VIII) về "tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy" cần khẩn trương tổ chức tổng kết, gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị mới của Bộ Chính trị.

2. Kiểm điểm đánh giá lại việc triển khai thực hiện Kế hoạch tổng thể phòng, chống ma túy đến năm 2010 của Chính phủ; khẩn trương xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện các Đề án trong Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2010 theo Quyết định số 156-QĐ/TTG ngày 25 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ.

3. Tổ chức đợt cao điểm tấn công trấn áp, xử lý tội phạm về ma túy:

Các Bộ: Công an, Tài chính và Quốc phòng xây dựng kế hoạch chỉ đạo các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển đồng loạt ra quân tấn công, xử lý tội phạm về ma túy trên các tuyến, địa bàn được phân công, phân cấp; tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh mạnh ở các tuyến, địa bàn trọng điểm, đặc biệt trên 3 tuyến biên giới phía Bắc, Việt-Lào, Tây Nam ngăn chặn các đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài. Tập trung đấu tranh, khai thác, mở rộng điều tra truy bắt các đối tượng trong vụ án mua bán, vận chuyển trái phép nhựa cần sa, bị bắt giữ ngày 12 tháng 5 năm 2008 tại cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; phối hợp với Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân nhanh chóng truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Tập trung đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm bán lẻ, sử dụng ma túy, không để công khai tồn tại trong cộng đồng dân cư, gây nhức nhối trong nhân dân; đồng thời điều tra, xử lý kiên quyết bọn tội phạm mua bán, tổ chức sử dụng đang còn tiềm ẩn; kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời tội phạm lợi dụng các loại hình dịch vụ trong các khách sạn, nhà hàng, vũ trường, quán bar-karaoke để sử dụng và tổ chức sử dụng các chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp; tổ chức kiểm soát chặt chẽ các hoạt động mua bán, xuất, nhập khẩu, sử dụng các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần; chủ động phòng ngừa, việc điều chế và sản xuất ma túy tổng hợp.

4. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố hướng dẫn, đôn đốc, tạo các điều kiện thuận lợi để đưa hết số người nghiện nặng vào các cơ sở cai nghiện. Chuẩn bị tổ chức Hội nghị đánh giá mô hình cai nghiện tại cộng đồng và gia đình vào cuối tháng 11 năm 2008 tại Nam Định.

5. Bộ Y tế chỉ đạo ngành y tế từ Trung ương đến địa phương tích cực tham gia xét nghiệm, chữa trị cai nghiện ở các cơ sở cai nghiện bắt buộc, cai nghiện tại cộng đồng và gia đình. Triển khai chỉ đạo điểm việc tổ chức cắt cơn và hướng dẫn quy trình xét nghiệm chuẩn đối với người nghiện ma túy. Đẩy nhanh tiến độ, triển khai đề án thí điểm điều trị thay thế nghiện bằng Methadone tại thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng. Đồng thời phối hợp với các lực lượng Công an, Quản lý thị trường...v.v tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc mua bán thuốc tân dược gây nghiện, thuốc hướng thần; xử lý nghiêm minh những vi phạm cả trong ngành y tế và ngoài xã hội.

6. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra đánh giá thực trạng tình hình tái trồng cây thuốc phiện trong niên vụ vừa qua, đặc biệt là tại các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn và khu vực giáp ranh. Trên cơ sở đó phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy cho nhân dân đặc biệt là cho đồng bào dân tộc miền núi, vùng cao, các vùng trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy.

7. Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong trường học; tổ chức các hoạt động cho học sinh, sinh viên tự nguyện ký cam kết tham gia phòng, chống ma túy; tổ chức đợt ra quân phòng, chống ma túy học đường trong dịp hè.

8. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan liên quan chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí từ Trung ương đến địa phương tăng thời lượng phát sóng và mở các chuyên mục đưa tin, bài về "Tháng hành động phòng, chống ma túy"; các hoạt động phòng, chống ma túy ở các đơn vị, địa phương và gương điển hình trong đợt cao điểm. Đặc biệt chú trọng chương trình tuyên truyền phòng, chống ma túy với hình thức, nội dung, biện pháp cụ thể, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, từng vùng miền và đặc biệt là đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

9. Văn phòng Chính phủ giúp Phó Thủ tướng - Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện đợt cao điểm phòng, chống ma túy của các Bộ, ngành, các địa phương kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

10. Các Bộ, ngành thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức kiểm tra triển khai thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị theo chức năng,  nhiệm vụ được phân công của mình. Bộ Công an chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị.

11. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền các cấp: tổ chức cho người nghiện và gia đình người nghiện khai báo tình trạng nghiện và đăng  ký hình thức cai nghiện; phát động phong trào phát hiện, tố giác người nghiện và tội phạm về ma túy; tổng rà soát, điều tra cơ bản, nắm chắc số liệu về người nghiện ma túy, các đối tượng có liên quan đến ma túy đang ở ngoài cộng đồng để báo cáo Ủy ban Quốc gia trước ngày 15 tháng 9 năm 2008; tập trung xét duyệt hồ sơ, tổ chức cai nghiện, kiên quyết đưa những người mắc nghiện ma túy đi cai nghiện với các hình thức thích hợp.

Tổ chức hoạt động thăm hỏi, động viên các cá nhân, gia đình và thân nhân những người đã có công trong quá trình tham gia công tác phòng, chống ma túy.

12. Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo, đánh giá và triển khai điểm về xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy tại các tỉnh, thành phố trọng điểm về ma túy. Tổ chức phát động phong trào toàn dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Gia đình không có tệ nạn ma túy và tệ nạn xã hội" và "Xã, phường, cơ quan, đơn vị, trường  học không có tệ nạn ma túy".

13. Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, triệt để các vụ án ma túy; chọn các vụ án điểm đưa ra xét xử, xét xử lưu động tại các địa bàn phức tạp để nâng cao tính giáo dục, phòng ngừa, răn đe các hành vi vi phạm pháp luật phòng, chống ma túy.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các ngành, đoàn thể và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình chủ động xây dựng kế hoạch phát động phong trào hưởng ứng Tháng hành động và đợt cao điểm phòng, chống ma túy ở cơ quan, đơn vị mình.

Qua đợt cao điểm phòng, chống ma túy lần này phải tạo được những chuyển biến tích cực trong phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý tội phạm và tệ nạn ma túy. Giao Bộ Công an theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc triển khai thực hiện; tổng hợp kết quả thực hiện; đề xuất khen thưởng những đơn vị, địa phương có thành tích xuất sắc và xử lý nghiêm những nơi để xảy ra phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15 tháng 9 năm 2008./.

 

Nơi nhân:

- Ban Bí thư Trung ương Đảng;

- Thủ tướng, các  Phó Thủ tướng Chính phủ;

- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;

- VP BCĐ TW về phòng, chống tham nhũng;

- HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Văn phòng Trung ương và các Ban của Đảng;

- Văn phòng Chủ tịch nước;

- Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;

- Văn phòng Quốc hội;

- Tòa án nhân dân tối cao;

- Viện Kiểm sát nhân dân tối cao;

- Kiểm toán Nhà nước;

- BQL KKTCKQT Bờ Y;

- Ngân hàng Chính sách xã hội;

- Ngân hàng Phát triển Việt Nam;

- UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

- Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;

- VPCP: BTCN, các PCN, TTĐT,

  Người phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ,

  các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc, Công báo;

- Lưu: Văn thư, KGVX (5b).Tr 230

KT. THỦ TƯỚNG

PHÓ THỦ TƯỚNG

 

 

 

 

 

(Đã ký)

 

 

 

 

 

Trương Vĩnh Trọng

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi