Thông báo 313/TB-BCĐ Hà Nội thực hiện kết luận về phòng, chống dịch Covid-19

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ NỘI

___________

Số: 313/TB-BCĐ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

    ________________________

Hà Nội, ngày 31 tháng 3 năm 2020

 

 

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành phố Hà Nội
(tại phiên họp số 27)

________________

 

09h30 ngày 30/3/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành phố Hà Nội. Tham dự cuộc họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố, Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai; tại điểm cầu các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có Lãnh đạo UBND và các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận chỉ đạo như sau:

I. Thông tin về tình hình dịch bệnh

1. Thế giới: Dịch bệnh vẫn diễn ra vô cùng phức tạp, trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ có người lây nhiễm; Mỹ vẫn đứng đầu Thế giới về số ca bệnh dương tính, chuyên gia dự báo số người lây nhiễm có thể lên hàng triệu trên thế giới trong thời gian ngắn nữa; Trung Quốc xuất hiện ca lây nhiễm mới tái nhiễm tại Vũ Hán và nguồn lây nhiễm từ các nước vào.

- Hiện tại vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, chưa xác định được thời gian chấm dứt dịch bệnh trên thế giới. Bệnh dịch ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế xã hội của các quốc gia, đặc biệt ngành y tế của một số nước do dịch bệnh hoành hành (như Ý, Tây Ban Nha...), đã có số nhân viên y tế nhiễm bệnh quá nhiều (Tổng số nhân viên y tế Tây Ban Nha lây nhiễm chiếm trên 10% ca nhiễm).

2. Việt Nam: Đang trong giai đoạn nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng. Đã có 25/63 tỉnh/thành có người nhiễm dịch bệnh. Trong đó, Hà Nội có số ca nhiễm được phát hiện ở cộng đồng nhiều nhất cả nước.

3. Hà Nội: Giai đoạn 1 cơ bản thành công, nhưng vào giai đoạn 2, ca nhiễm đầu tiên, ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn Thành phố, đến nay, tình hình dịch bệnh đang trở lên phức tạp và nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất là đã hình thành ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, có phát hiện các ca bệnh dương tính lây nhiễm do có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh (F1, F2) đang sinh sống và làm việc trên địa bàn Thành phố.

II. Nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới

Trước tình hình nêu trên, Thành phố xác định giai đoạn này cần phải tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, cần quán triệt quan điểm hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”. Cụ thể, Ban Chỉ đạo Thành phố yêu cầu:

1. UBND các quận, huyện, thị xã

- Thực hiện triệt để các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Thành phố tại Thông báo số 293/TB-BCĐ ngày 28/3/2020 và của UBND Thành phố tại các công điện số: 01/CĐ-UBND hồi 19 giờ 00 ngày 28/3/2020, 02/CĐ-UBND hồi 22 giờ 00 ngày 28/3/2020, 03/CĐ-UBND hồi 22 giờ 00 ngày 29/3/2020.

- Cử cán bộ hàng giờ kịp thời cập nhật thông tin lên ứng dụng Hà Nội SmartCity, đồng thời khai thác thông qua công cụ này. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng, khai báo thông tin, báo cáo, kiến nghị thông qua ứng dụng. Đây là một kênh thông tin, tương tác, nhanh chóng giúp người dân và chính quyền Thành phố trao đổi thông tin trên cơ sở minh bạch, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Trường hợp vướng mắc, khó khăn về kỹ thuật, liên hệ Văn phòng UBND Thành phố để được hướng dẫn.

- Tất cả các trường hợp có liên quan các yếu tố tại Bệnh viện Bạch Mai đã được xác minh áp dụng cách ly tại nhà, khi nhận được thông tin do chính người đang cách ly hoặc cộng đồng cung cấp, các đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và các quận, huyện, thị xã phải khẩn trương liên hệ, nắm rõ các biểu hiện của bệnh lý (có ghi chép cụ thể), lấy mẫu bệnh phẩm và gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để xét nghiệm kịp thời.

- Tổng hợp thông tin từ xã, phường, thị trấn những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố trước 16h00 hàng ngày thông qua Sở Y tế (cơ quan Thường trực) để tổng hợp báo cáo Thành phố.

- Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn chủ động quyết định việc làm rõ, xác minh, cách ly các trường hợp tại cộng đồng theo quy định.

- Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Hai Bà Trưng phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức việc cung cấp lương thực, thực phẩm của các cơ sở cung ứng theo yêu cầu của Bệnh viện và chỉ đạo của Bộ Y tế. Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm kiểm tra đảm bảo an toàn tuyệt đối toàn bộ việc cung cấp này.

2. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động các đoàn thể chính trị cùng chung tay tiếp sức. Đồng thời, tổ chức tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt là quan tâm tới các hộ nghèo, người nghèo đang phải khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện khác trên địa bàn Thành phố.

3. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã:

- Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Maì; kịp thời báo cáo kết quả cho Sở Y tế và cập nhật dữ liệu vào hệ thống để phục vụ cho công tác quản lý; khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm 3.092 trường hợp nhập cảnh về Việt Nam từ trước 0h00 ngày 14, 18, 21/3/2020 cho đến nay; Cán bộ lấy mẫu phải kịp thời lấy mẫu xét nghiệm khi UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu.

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương tiếp nhận test xét nghiệm nhanh do Tập đoàn Vingroup tài trợ; cập nhật các phương pháp cách làm, lấy mẫu, quy trình xét nghiệm do Bộ Y tế hướng dẫn để tập huấn hướng dẫn cho nhân viên y tế của Trung tâm và tổ chức hướng dẫn nhân viên các Trạm Y tế và các Bệnh viện về việc xét nghiệm nhanh; chuẩn bị 10 tổ công tác (bao gồm Công an, quân đội, nhân viên y tế) để tổ chức ngay việc lấy mẫu xét nghiệm tại một số phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai và một số điểm đã có bệnh nhân dương tính lây nhiễm chéo trên địa bàn Thành phố, nhằm sớm phát hiện ca lây nhiễm ra cộng đồng. Từ đó có đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

- Cung cấp các que để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho các quận, huyện, thị xã.

- Giao cho UBND các quận liên hệ thuê các Lều để test nhanh để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm xung quanh bệnh viện Bạch Mai các trường hợp đang tạm trú tại các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

4. Công an Thành phố bố trí 10 xe bán tải cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố chuẩn bị đủ các thiết bị bảo hộ để phục vụ người tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm và các lái xe.

5. Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

- Tiếp tục tổ chức tốt các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn Thành phố.

- Chủ động nhập kịp thời dữ liệu các trường hợp đã được cách ly để theo dõi tiếp tục cách ly tại địa phương sau khi hết thời gian cách ly tập trung.

- Báo cáo Bộ Quốc phòng chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, hậu cần để tiếp nhận và quản lý tất cả các trường hợp (F1) trên địa bàn Thành phố (tại Thạch Thất); chịu trách nhiệm đón các trường hợp (F1) tại các Bệnh viện và quận, huyện, thị xã khi có yêu cầu; trường hợp (F1) chưa được xét nghiệm thì phải bố trí tại phòng cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế, nếu trường hợp xét nghiệm âm tính thì bố trí phù hợp với cơ sở vật chất tại cơ sở cách ly.

6. Giao Sở Y tế.

- Để giảm tải tại các cơ sở y tế, cần chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc trên địa bàn Thành phố không tổ chức cho người thân thăm hỏi bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú, chỉ để 01 người nhà chăm sóc tại Bệnh viện. Yêu cầu các Khoa Dinh dưỡng tại các bệnh viện tổ chức nấu ăn phải đảm bảo an toàn thực phẩm, xác định rõ nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho các bệnh viện. Nhân viên tại các khoa dinh dưỡng phải đủ, đúng tiêu chuẩn về sức khỏe và trình độ do Bộ Y tế đã quy định.

7. Giao Văn phòng UBND Thành phố

Vận hành hiệu quả ứng dựng Hà Nội Smartcity phục vụ chính quyền và người dân; cử cán bộ chuyên trách sẵn sàng 24/24/7 để hướng dẫn, giải đáp cho người sử dụng khi có yêu cầu; chủ động liên hệ Bộ Tư lệnh Thủ đô để hướng dẫn nhập dữ liệu các trường hợp đã được cách ly tập trung.

8. Thành phố khuyến cáo

- Bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú, người chăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người thăm bệnh nhân, học sinh, sinh viên của các Trường Đại học Y, Cao đẳng, Trung học, người tiếp xúc Bác sỹ, điều dưỡng đi chữa bệnh, trường hợp tiếp xúc người nhà, người thân bệnh nhân đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến 28/3/2020 đều phải tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, thông tin đến các cơ sở y tế trên địa bàn để khai báo y tế và được lấy xét nghiệm miễn phí.

- Các cửa hàng cung ứng dịch vụ trên địa bàn Thành phố và các Công ty dịch vụ không thiết yếu nên cho nhân viên nghỉ và làm việc tại nhà hoặc làm việc qua online để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại cộng đồng.

III. Liên quan Bệnh viện Bạch Mai

Trước diễn biến phức tạp nêu trên của Bệnh viện Bạch Mai, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố chia sẻ những khó khăn mà Bệnh viện đang gặp phải. Thành phố Hà Nội sẽ đồng hành, ủng hộ Bệnh viện quyết tâm sớm dập dịch. Trước mắt, Thành phố có một số ý kiến sau:

1. Về các đề xuất của Bệnh viện tại cuộc họp

- Về đề xuất của Bệnh viện tổ chức cách ly cho các nhân viên y tế của Bệnh viện tại khách sạn Mường Thanh, Thành phố hoàn toàn đồng tình. Giao Bộ Tư lệnh Thủ đô thực hiện đưa đón.

- Giao Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an quận Đống Đa tổ chức hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bệnh viện Bạch Mai đưa suất ăn vào bệnh viện, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho y bác sỹ và người dân đang cách ly trong bệnh viện, việc này cần phải tổ chức thực hiện ngay.

- Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố hỗ trợ cho Bệnh viện Bạch Mai phương tiện và thiết bị xét nghiệm cho toàn bộ các y bác sĩ, các bệnh nhân theo yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai, ngay từ ngày 31/3/2020.

2. Đề nghị Bệnh viện Bạch Mai

- Báo cáo xin ý kiến Bộ Y tế xử lý các trường hợp tử vong do các bệnh lý khác, cần chủ động thông tin với dư luận (khi cần) nhằm không để các đối tượng lợi dung thông tin gây hoang mang trong dư luận.

- Xin ý kiến Bộ Y tế về việc Bệnh viện phải có người phát ngôn công bố, công khai để tránh việc bị các đối tượng lợi dụng, đưa thông tin không chính xác làm cho người dân hoang mang.

- Chịu trách nhiệm toàn bộ về việc xử lý dịch tễ đối với các trường hợp tử vong do bệnh lý khác trong Bệnh viện theo đúng quy định.

- Tăng cường tuyên truyền động viên Bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế trong Bệnh viện yên tâm công tác.

 - Phối hợp các Bệnh viện Trung ương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố kiểm tra lại các trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm. Nếu sau khi lấy mẫu xét nghiệm mà vẫn đi làm và có tiếp xúc trong môi trường ở các khoa tại Bệnh viện từ ngày 19/3 đến 28/3/2020 cần thận trọng cho kiểm tra lại nhằm tránh để lọt và sót.

Giao Tổ thư ký theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội tình hình, kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 

Nơi nhận:

- BCĐ Quốc gia phòng chống dịch (để báo cáo);

- Đồng chí Bí thư Thành ủy (để báo cáo);

- Thường trực Thành ủy (để báo cáo);

- Ban Thường vụ Thành ủy (để báo cáo);

- Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);

- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);

- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;

- Ban Tuyên giáo Thành ủy;

- Ban Dân vận Thành ủy;

- Văn phòng Thành ủy;

- Văn phòng HĐND Thành phố;

- Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố;

- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;

- Các Sở, ngành Thành phố;

- UBND các quận, huyện, thị xã;

- Bệnh viện Bạch Mai;

- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;

- VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang;

Phòng: KGVX, KT, TKBT;

- Lưu: VT, KGVXDg.

TL. TRƯỞNG BAN

 

 

 

 

 

 

 

 

CHÁNH VĂN PHÒNG

Vũ Đăng Định

 

 

 

thuộc tính Thông báo 313/TB-BCĐ

Thông báo 313/TB-BCĐ của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Thành phố Hà Nội về kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Thành phố Hà Nội (tại phiên họp số 27)
Cơ quan ban hành: Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Thành phố Hà NộiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:313/TB-BCĐNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Vũ Đăng Định
Ngày ban hành:31/03/2020Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe , COVID-19
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi