Công văn 6401/BYT-KHTC chế độ cho cán bộ y tế, tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch COVID-19

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 6401/BYT-KHTC

Công văn 6401/BYT-KHTC của Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hiện chế độ chi cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch COVID-19
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:6401/BYT-KHTCNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Trường Sơn
Ngày ban hành:07/08/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, COVID-19
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
__________

Số: 6401/BYT-KHTC
V/v hướng dẫn thực hiện chế độ chi cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch COVID-19.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
___________

Hà Nội, ngày 07 tháng 8 năm 2021

 

 

Kính gửi:

- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương;
- Y tế các Bộ, ngành;
- Các đơn vị hành chính, sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế;
- Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

 

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước ta đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch với nhiều biến chủng vi rút lây nhiễm nhanh và mạnh hơn. Toàn ngành y tế đang ra sức, nỗ lực cùng cả nước phòng, chống dịch. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã huy động nhiều đoàn cán bộ của các cơ sở y tế, cơ quan quản lý Nhà nước, học viên, sinh viên và học sinh các trường đại học, cao đẳng và trung cấp khối ngành sức khỏe, các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố trong thời gian qua. Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 của các cán bộ y tế, học viên, sinh viên, học sinh các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe. Căn cứ Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19, Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 08/6/2021 về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2021.

Để giúp các đơn vị, địa phương thuận lợi trong quá trình triển khai, thực hiện, trên cơ sở ý kiến thống nhất của Bộ Tài chính tại công văn số 8502/BTC-HCSN ngày 30/7/2021, Bộ Y tế hướng dẫn một số nội dung sau:

1. Đối tượng:

a) Cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế công lập, cơ quan thuộc, trực thuộc Bộ Y tế, bộ, ngành và địa phương quản lý được cử đi huy động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

b) Học viên, sinh viên và học sinh các cơ sở đào tạo trường đại học, cao đẳng và trung cấp khối ngành sức khỏe tình nguyện tham gia được cử đi hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

c) Người có chuyên môn y tế không hưởng lương từ ngân sách nhà nước tình nguyện tham gia được cử đi hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

2. Các đối tượng quy định tại mục 1 công văn này được thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 làm điều kiện huy động đi chống dịch thì được ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp ngân sách nhà nước.

3. Chế độ phụ cấp chống dịch trong thời gian tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được áp dụng như sau:

a) Các đối tượng quy định tại điểm a mục 1 công văn này được hưởng chế độ theo quy định tại Điều 2 Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ về chi phí cánh ly y tế, khám chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

b) Các đối tượng quy định tại điểm b, điểm c mục 1 công văn này:

- Được hưởng 300.000 đồng/người/ngày khi thực hiện các nhiệm vụ quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08 tháng 02 năm 2021; được hưởng 200.000 đồng/người/ngày khi thực hiện các nhiệm vụ quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 16/NQ-CP.

- Được hưởng 120.000 đồng/người/ngày, gồm tiền ăn là 80.000 đồng (theo mức quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 16/NQ-CP) và 40.000 đồng chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt (theo mức quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP).

c) Trường hợp người tham gia phòng, chống dịch thuộc đối tượng được hưởng nhiều mức phụ cấp chống dịch quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP và Nghị quyết số 58/NQ-CP thì được hưởng một mức phụ cấp chống dịch cao nhất.

d) Về số ngày hưởng: tính theo số ngày thực tế tham gia chống dịch theo phân công của cấp có thẩm quyền, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết (không bao gồm thời gian đi đường).

đ) Thời điểm áp dụng:

- Các đối tượng quy định tại điểm a, mục 1 công văn này: thời điểm áp dụng thực hiện theo Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 và Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/2/2021 của Chính phủ (thay thế nghị quyết số 37/NQ-CP).

- Các đối tượng quy định tại điểm b, điểm c mục 1 công văn này thời điểm áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2021.

4. Các đối tượng quy định tại điểm a mục 1 được hưởng chế độ công tác phí quy định tại Thông tư số 40/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017 của Bộ Tài chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị trong thời gian đi công tác (hỗ trợ phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương). Trường hợp địa phương bố trí chỗ ở thì cơ quan, đơn vị cử cán bộ đi không phải chi trả kinh phí.

Thời gian được hưởng công tác phí là thời gian công tác thực tế theo văn bản phê duyệt của người có thẩm quyền cử đi công tác hoặc giấy mời tham gia đoàn công tác (bao gồm cả ngày nghỉ, lễ, tết theo lịch trình công tác, thời gian đi đường).

5. Đối tượng tình nguyện viên là học viên, sinh viên và học sinh các trường đại học, cao đẳng và trung cấp khối ngành sức khỏe, người có chuyên môn y tế không hưởng lương ngân sách được ngân sách nhà nước đảm bảo chi phí đi lại (đưa, đón) do cơ quan có thẩm quyền quyết định huy động tổ chức chuyến đi tập trung.

6. Kết thúc, hoàn thành nhiệm vụ và quay trở về: Người tham gia công tác phòng, chống dịch phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung được áp dụng chế độ theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP như sau:

a) Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố. Riêng chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được ngân sách nhà nước chi trả.

b) Trường hợp cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung thì được ngân sách nhà nước bảo đảm các chi phí quy định gồm:

- Chi phí đưa đón từ nơi đến công tác đến cơ sở cách ly tập trung;

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;

- Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày;

- Các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

7. Nguồn kinh phí thực hiện:

7.1. Đối với khoản chi quy định tại điểm a mục 3 công văn này: Do Ngân sách địa phương nơi tiếp nhận nhân lực huy động, tình nguyện đảm bảo. Ngân sách trung ương hỗ trợ ngân sách địa phương theo quy định tại Quyết định số 482/QĐ-TTg ngày 29/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản sửa đổi, bổ sung (nếu có).

7.2. Đối với các khoản chi quy định tại điểm b mục 3 công văn này đảm bảo từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương (theo quy định của Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 08/6/2021 của Chính phủ).

7.3. Đối với các khoản chi quy định tại mục 2, mục 4 công văn này: Do ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp ngân sách nhà nước.

7.4. Đối với các khoản chi quy định tại mục 5 công văn này: Do ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp ngân sách nhà nước. Trường hợp chi phí đi lại được tổ chức, cá nhân tài trợ thì không sử dụng từ nguồn ngân sách nhà nước.

7.5. Đối với các khoản chi quy định tại điểm b mục 6 và chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 quy định tại điểm a mục 6: Do ngân sách nhà nước đảm bảo cho cơ sở cách ly y tế tập trung theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP của Chính phủ.

8. Đơn vị chi trả:

8.1. Đối với các khoản chi quy định tại mục 3 công văn này do cơ quan, đơn vị được giao chủ trì phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện chi trả1 (do tỉnh, thành phố nơi cán bộ y tế đến hỗ trợ phòng, chống dịch chi trả). Trường hợp cơ quan, đơn vị quyết định huy động (cử) người hỗ trợ tham gia công tác phòng, chống dịch tự đảm bảo nguồn kinh phí chi trả chế độ chống dịch từ nguồn thu hợp pháp và nguồn huy động đóng góp của các tổ chức, cá nhân thì cơ quan, đơn vị được giao chủ trì phòng, chống dịch COVID-19 không phải chi trả.

8.2. Cơ quan, đơn vị quyết định huy động người tham gia công tác phòng chống dịch có trách nhiệm chi trả chế độ quy định tại mục 4, chi trả chi phí xét nghiệm quy định tại mục 2 và chi phí đi lại của tình nguyện viên mục 5 công văn này.

8.3. Cơ quan, đơn vị được giao chủ trì thực hiện cách ly y tế tập trung tại các doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác của địa phương (không bao gồm hình thức cách ly tự lựa chọn tại khách sạn, resort; tại nhà, nơi lưu trú, doanh nghiệp) có trách nhiệm đảm bảo nguồn kinh phí và tổ chức việc ăn, ở, sinh hoạt bảo đảm an toàn vệ sinh, thuận lợi cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung quy định tại mục 6.

Bộ Y tế hướng dẫn để các đơn vị, địa phương biết, thực hiện. Quá trình triển khai nếu có vướng mắc đề nghị phản ánh về Bộ Y tế để xem xét, hướng dẫn thực hiện.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- Phó Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- Bộ trưởng (để b/c);
- Các đ/c Thứ trưởng;
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Tài chính;
- Các Vụ, Cục, Thanh tra, Văn phòng;
- Lưu: VT, KHTC.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Trường Sơn

 

 


1 Thực hiện theo quy định tại khoản 7, Điều 4 Nghị quyết số 16/NQ-CP của Chính phủ.

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

tin liên quan

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi