Công văn 3175/TCT-TS của Tổng cục Thuế về việc chính sách thu tiền sử dụng đất

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 3175/TCT-TS

Công văn 3175/TCT-TS của Tổng cục Thuế về việc chính sách thu tiền sử dụng đất
Cơ quan ban hành: Tổng cục ThuếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:3175/TCT-TSNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phạm Duy Khương
Ngày ban hành:13/09/2005Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí

tải Công văn 3175/TCT-TS

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
_________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

__________________

Số: 3175/TCT-TS
V/v: C/S thu tiền sử dụng đất.

Hà Nội, ngày 13 tháng 9 năm 2005

 

Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk.

Trả lời Công văn số 1170/CT-TH-DT ngày 23/8/2005 của Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk hỏi về vướng mắc trong chính sách thu tiền sử dụng đất (SDĐ), Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

1/ Về thu tiền sử dụng đất đối với Ông Nguyễn Thiên Lương:

- Căn cứ khoản 3, Điều 87 Luật đất đai năm 2003 về việc xác định diện tích đất ở đối với trường hợp thửa đất có vườn, ao.

- Theo qui định tại Điều 45 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật đất đai qui định: việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp thửa đất ở có vườn, ao.

- Căn cứ Điểm a, Khoản 4, Điều 3 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ về thu tiền SDĐ qui định đối tượng không phải nộp tiền SDĐ.

- Tại Khoản 5, Điều 84 Luật đất đai năm 2003 qui định: "UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ căn cứ vào qui hoạch xây dựng đô thị và quĩ đất của địa phương qui định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở".

Căn cứ vào các qui định trên đây và theo qui định của Luật đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2004 thì việc qui định hạn mức đất ở chỉ để làm căn cứ thực hiện đối với việc nhà nước giao đất ở mới, để thực hiện chính sách miễn, giảm tiền SDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân hoặc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 45 Nghị định số 81/2004/NĐ-CP. Vì vậy đối với trường hợp của Ông Nguyễn Thiên Lương đã sử dụng đất ở có vườn, ao từ năm 1984 thuộc một trong các trường hợp qui định tại khoản 1, 2, 3, 4 Điều 50 của Luật đất đai năm 2003, đến nay gia đình Ông xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất ở có vườn, ao của gia đình Ông đã sử dụng ổn định từ năm 1984, được UBND phường xác nhận không có tranh chấp phù hợp với qui hoạch thì không phải nộp tiền SDĐ.

2/ Các trường hợp mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo qui định tại Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ mà trong các hộ gia đình này có người có công với cách mạng được hưởng các quyền lợi theo qui định tại Quyết định số 118/TTg ngày 27/2/1996 và Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg ngày 3/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ thì vẫn được hỗ trợ hoặc miễn, giảm tiền SDĐ theo các qui định tại các văn bản nêu trên.

3/ Về miễn giảm tiền SDĐ:

Căn cứ khoản 5, Điều 11, Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 3/2/2004 của Chính phủ về thu tiền SDĐ qui định:

“Miễn, giảm tiền sử dụng đất theo qui định tại Điều 12, Điều 13 Nghị định này chỉ được thực hiện trực tiếp với đối tượng được miễn, giảm và tính trên số tiền sử dụng đất phải nộp...”.

Theo qui định tại Điểm 2, Mục III, Phần C, Thông tư số 117/2004/TT-BTC ngày 7/12/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 198/2004/NĐ-CP nêu trên thì việc giảm tiền SDĐ cho đối tượng là thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng qui định tại Điều 13 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP được hướng dẫn như sau: "Thân nhân của liệt sĩ, người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh bị mất sức lao động từ 21% đến 40% được giảm 70% tiền sử dụng đất phải nộp".

Căn cứ các qui định trên việc miễn, giảm tiền SDĐ chỉ được thực hiện trực tiếp đối với đối tượng được miễn, giảm, trường hợp người được giao đất và đứng tên chủ sử dụng đất trong giấy tờ sử dụng đất nếu không phải thân nhân của liệt sĩ, người có công giúp đỡ cách mạng đang được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo qui định thì không thuộc đối tượng xét giảm tiền sử dụng đất.

Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế tỉnh ĐắkLắk nghiên cứu và thực hiện chính sách thu tiền SDĐ theo đúng qui định của pháp luật./.

 

 

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Phạm Duy Khương

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi