Công văn 2440/CTTVI-TTHT của Cục Thuế tỉnh Trà Vinh về việc trả lời ý kiến tại Hội nghị đối thoại với người nộp thuế quý II năm 2024

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 2440/CTTVI-TTHT

Công văn 2440/CTTVI-TTHT của Cục Thuế tỉnh Trà Vinh về việc trả lời ý kiến tại Hội nghị đối thoại với người nộp thuế quý II năm 2024
Cơ quan ban hành: Cục Thuế tỉnh Trà VinhSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:2440/CTTVI-TTHTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Trần Công Thành
Ngày ban hành:12/06/2024Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TỔNG CỤC THUẾ

CỤC THUẾ TỈNH TRÀ VINH
________________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

Số: 2440/CTTVI-TTHT
V/v trả lời ý kiến tại Hội nghị đối thoại với NNT quý II năm 2024

Trà Vinh, ngày 12 tháng 6 năm 2024

Kính gửi: Doanh nghiệp thuộc Cục Thuế quản lý.

Ngày 06/6/2024, Cục Thuế tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị triển khai chính sách về kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài và đối thoại với người nộp thuế, thành phần là các doanh nghiệp mới thành lập từ năm 2023 đến nay. Tham dự hội nghị có 09 doanh nghiệp thuộc Cục Thuế quản lý, tại hội nghị có 03 doanh nghiệp đặt câu hỏi và đã được trả lời trực tiếp tại hội nghị. Nay Cục Thuế tổng hợp thành công văn giải đáp như sau:

1. Trường Mầm non Việt Anh 5; Mã số thuế 2100609180-001; email: [email protected] (Chị Hoa, ĐT: 02943 793888)

Việc đóng thuế đúng quy định của Nhà nước là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp, chúng tôi luôn hiểu và thực hiện nghiêm túc vấn đề đó. Tuy nhiên, sau khi nộp thuế chúng tôi thường nhận được thông báo "Tiền thuế chậm" và số tiền nộp chậm là không đáng kể (Ví dụ như: 22.050 đồng). Thiết nghĩ, vấn đề này sẽ gây mất thời gian cho cả cơ quan thuế và doanh nghiệp. Nên chúng tôi mong muốn được giải đáp để tìm ra nguyên nhân, từ đó có hướng khắc phục tốt nhất. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Qua rà soát dữ liệu trên Hệ thống quản lý của Cục Thuế (TMS), số tiền thuế nợ 22.050 đồng (tiểu mục 4944) theo Thông báo số 1363/TB-CTTVI-KDT ngày 07/5/2024 của Cục Thuế tỉnh Trà Vinh về tiền thuế nợ là đúng quy định, nguyên nhân là do chậm nộp tiền lệ phí môn bài của nhiều kỳ (từ năm 2018 đến nay) nên dẫn đến phát sinh tiền chậm nộp này. Tuy nhiên, đến ngày 13/5/2024 Trường Mầm Non Việt Anh 5 đã thực hiện nộp đủ số tiền nêu trên vào ngân sách nhà nước. Do đó, trong thời gian tới Cục Thuế đề nghị Trường Mầm Non Việt Anh 5 thực hiện rà soát, nộp đầy đủ số thuế phải nộp và đúng theo thời hạn quy định.

2. Bệnh xá Công An tỉnh Trà Vinh; Mã số thuế 2100688520 (Chị Tâm, DĐ: 0788800808)

Hàng quý Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh (gọi tắt là Bảo hiểm) chuyển số tiền tạm ứng vào tài khoản Bệnh xá Công An tỉnh Trà Vinh (gọi tắt là Bệnh xá) để khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng theo danh mục được thanh toán bảo hiểm y tế, kết thúc quý Bệnh xá lập báo cáo số tiền đã khám bệnh, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế gửi Bảo hiểm, sau khi thẩm định báo cáo, Bảo hiểm thông báo số tiền được quyết toán khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế của quý nêu trên đến Bệnh xá. Vậy thời điểm lập hóa đơn cho Bảo hiểm là thời điểm nào? Nếu số tiền được quyết toán khác với số tiền đã tạm ứng thì xử lý như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ:

- Tại khoản 2 Điều 9 quy định về thời điểm lập hóa đơn:

“2. Thời điểm lập hóa đơn đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp người cung cấp dịch vụ có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền (không bao gồm trường hợp thu tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng cung cấp các dịch vụ: kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế; thẩm định giá; khảo sát, thiết kế kỹ thuật; tư vấn giám sát; lập dự án đầu tư xây dựng).”

- Tại khoản 2 Điều 19 quy định về xử lý hóa đơn có sai sót:

“2. Trường hợp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế đã gửi cho người mua mà người mua hoặc người bán phát hiện có sai sót thì xử lý như sau:

...

b) Trường hợp có sai: mã số thuế; sai sót về số tiền ghi trên hóa đơn, sai về thuế suất, tiền thuế hoặc hàng hóa ghi trên hóa đơn không đúng quy cách, chất lượng thì có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hóa đơn điện tử như sau:

b1) Người bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh hóa đơn đã lập có sai sót. Trường hợp người bán và người mua có thỏa thuận về việc lập văn bản thỏa thuận trước khi lập hóa đơn điều chỉnh cho hóa đơn đã lập có sai sót thì người bán và người mua lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót, sau đó người bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh hóa đơn đã lập có sai sót.

Hóa đơn điện tử điều chỉnh hóa đơn điện tử đã lập có sai sót phải có dòng chữ “Điều chỉnh cho hóa đơn Mẫu số... ký hiệu... số... ngày... tháng... năm”.

b2) Người bán lập hóa đơn điện tử mới thay thế cho hóa đơn điện tử có sai sót trừ trường hợp người bán và người mua có thỏa thuận về việc lập văn bản thỏa thuận trước khi lập hóa đơn thay thế cho hóa đơn đã lập có sai sót thì người bán và người mua lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót, sau đó người bán lập hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn đã lập có sai sót.

Hóa đơn điện tử mới thay thế hóa đơn điện tử đã lập có sai sót phải có dòng chữ “Thay thế cho hóa đơn Mẫu số... ký hiệu... số... ngày... tháng... năm”.

...”

Theo quy định nêu trên, trường hợp Bệnh xá có hoạt động dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định, nếu Bệnh xá có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền.

Trường hợp hóa đơn điện tử đã gửi cho người mua mà có sai sót thì có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

3. Công ty TNHH Alpha Trade; Mã số thuế 2100687781 (Chị Minh Thư, DĐ: 0862176572)

Công ty cần thay đổi email trên hệ thống thuế điện tử để khai thuế thì làm thế nào để thay đổi?

Trả lời:

Người nộp thuế khi thay đổi email để khai thuế điện tử thì truy cập vào website: https://thuedientu.gdt.gov.vn chọn doanh nghiệp và thực hiện các bước theo tài liệu hướng dẫn sử dụng etax để thay đổi thông tin.

Trên đây là ý kiến trả lời của Cục Thuế tỉnh Trà Vinh tại Hội nghị triển khai chính sách thuế và đối thoại với người nộp thuế quý II năm 2024. Cục Thuế tỉnh Trà Vinh thông báo để người nộp thuế biết và thực hiện, nếu còn vấn đề gì chưa rõ đề nghị các đơn vị liên hệ với Cục Thuế tỉnh Trà Vinh (Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế, ĐT: 02943.863228) để được hỗ trợ./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Lãnh đạo Cục Thuế;
- Các phòng: NVDTPC, CNTT, KK, QLN;
- Website Cục Thuế;
- Lưu: VT, TTHT.

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG


Trần Công Thành

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi