Công văn 12401/TC/TCT của Bộ Tài chính về việc khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 12401/TC/TCT

Công văn 12401/TC/TCT của Bộ Tài chính về việc khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản
Cơ quan ban hành: Bộ Tài chínhSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:12401/TC/TCTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Trương Chí Trung
Ngày ban hành:29/10/2004Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí, Chính sách

tải Công văn 12401/TC/TCT

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA BỘ TÀI CHÍNH SỐ 12401 TC/TCT NGÀY 29 THÁNG 10 NĂM 2004
VỀ VIỆC KHẤU TRỪ, HOÀN THUẾ GTGT ĐỐI VỚI
MẶT HÀNG NÔNG, LÂM, THỦY SẢN

 

Kính gửi: Cục thuế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương

 

Thời gian qua, Bộ Tài chính nhận được ý kiến của một số Doanh nghiệp và một số địa phương phản ảnh những khó khăn, vướng mắc trong việc đối chiếu xác minh hàng hóa thu mua để xác định số thuế GTGT được khấu trừ hoặc hoàn thuế đối với một số mặt hàng thu mua không có hóa đơn theo chế độ quy định được lập bảng kê, tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo tỷ lệ (%) ấn định; về việc này Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

- Căn cứ quy định tại Luật thuế GTGT, Nghị định số 28/1998/NĐ-CP ngày 11/5/1998 và Nghị định số 79/2000/NĐ-CP ngày 29/12/2000 của Chính phủ, Thông tư số 89/1998/TT-BTC ngày 27/6/1998 và Thông tư số 122/2000/TT-BTC ngày 29/12/2000 của Bộ Tài chính thì cơ sở kinh doanh mua hàng hóa nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, người đánh bắt thủy sản và người bán không có hóa đơn được lập bảng kê và tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo tỷ lệ quy định đối với mặt hàng này.

Để thực hiện thống nhất và giải quyết dứt điểm trong việc quyết toán thuế và hoàn thuế GTGT đối với các doanh nghiệp có thu mua các mặt hàng nông, lâm, thủy sản theo chế độ quy định yêu cầu các Cục Thuế thực hiện như sau:

1. Đối với các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ chế độ hóa đơn chứng từ bán hàng trong nước hoặc xuất khẩu, áp dụng đúng thuế suất thuế GTGT đối với hàng hóa bán ra; có chứng từ thanh toán của người mua đối với hàng hóa bán trong nước hoặc có chứng từ thanh toán hàng xuất khẩu theo quy định, xác nhận của hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu; hạch toán đúng doanh thu, nếu kiểm tra xác định doanh nghiệp đã lập bảng kê thu mua các mặt hàng được tính khấu trừ thuế theo chứng từ thực tế thanh toán, phiếu thu mua, hàng hóa thu mua được hạch toán nhập kho, xuất kho tính vào chi phí thì căn cứ vào số liệu kê khai trên bảng kê thu mua của doanh nghiệp để tính số thuế GTGT doanh nghiệp được tính khấu trừ hoặc hoàn thuế đối với các nhóm mặt hàng này.

2. Đối với các doanh nghiệp không thực hiện đúng, đủ các điều kiện nêu trên thì xác định cụ thể sai phạm để xử lý: nếu hàng bán ra không lập đầy đủ hóa đơn, phản ảnh không đúng doanh số thì ấn định doanh thu để tính thuế; nếu hàng hóa thu mua không lập đúng, đủ chứng từ thu mua hoặc giữa chứng từ thu mua với bảng kê, số liệu hạch toán chi phí không đúng thực tế thì không được tính khấu trừ hoặc hoàn thuế GTGT đối với giá trị hàng hóa thu mua này, đồng thời áp dụng biện pháp ấn định thuế TNDN.

3. Đối với các doanh nghiệp cơ quan thuế đang kiểm tra quyết toán thuế hoặc hoàn thuế hoặc hoàn thuế GTGT, cơ quan thuế đã gửi xác minh, đối chiếu về hàng hóa mua vào, bán ra của doanh nghiệp phải xác định rõ nội dung, thời gian kiểm tra, xác minh. Nếu kết quả xác minh đủ căn cứ xác định doanh nghiệp kê khai khống doanh số thu mua và số thuế được khấu trừ hoặc hoàn thì xử lý vi phạm theo chế độ. Các trường hợp thời gian xác minh, trả lời xác minh chậm so với ngày ấn định thì căn cứ vào thời gian ấn định phải trả lời để xử lý. Trường hợp qua xác minh không đủ căn cứ kết luận sai phạm của doanh nghiệp đồng thời doanh nghiệp chứng minh thực tế hàng hóa có mua, đã tiêu thụ thì không xử lý loại trừ doanh số và số thuế doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ hoặc hoàn thuế.

Yêu cầu các Cục thuế căn cứ vào hướng dẫn trên đây thực hiện giải quyết kịp thời các hồ sơ hoàn thuế GTGT còn tồn đọng và các trường hợp kiểm tra hoàn thuế, quyết toán thuế của năm 2003 trở về trước đối với doanh nghiệp có thu mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản được khấu trừ theo bảng kê. Các trường hợp đã giải quyết hoàn thuế GTGT, quyết toán thuế theo chế độ và các văn bản hướng dẫn trước đây thì không điều chỉnh lại.

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc báo cáo để Bộ Tài chính xem xét giải quyết tiếp.

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi