Thông tư 114/1998/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện Hiệp định vay Tây Ban Nha cho dự án đầu tư mở rộng nhà máy đường Sông Con, Nghệ An

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Thông tư 114/1998/TT-BTC

Thông tư 114/1998/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện Hiệp định vay Tây Ban Nha cho dự án đầu tư mở rộng nhà máy đường Sông Con, Nghệ An
Cơ quan ban hành: Bộ Tài chínhSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:114/1998/TT-BTCNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông tưNgười ký:Phạm Văn Trọng
Ngày ban hành:07/08/1998Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Tài chính-Ngân hàng, Ngoại giao

TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Thông tư 114/1998/TT-BTC

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

THÔNG TƯ

CỦA BỘ TÀI CHÍNH SỐ 114/1998/TT-BTC NGÀY 07 THÁNG 8 NĂM 1998
VỀ VIỆC HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN HIỆP ĐỊNH VAY TÂY BAN NHA
CHO DỰ ÁN ĐẦU TƯ MỞ RỘNG NHÀ MÁY ĐƯỜNG SÔNG CON, NGHỆ AN

 

Căn cứ Nghị định số 87/CP ngày 05/8/1997 của Chính phủ ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA);

Căn cứ Quyết định số 306/TTg ngày 09/5/1997 của Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư mở rộng nhà máy đường Sông Con, Nghệ An (sau đây gọi là "Dự án");

Căn cứ Hiệp định vay ưu đãi của Chính phủ Tây Ban Nha trị giá 6,8 triệu USD ký ngày 10/7/1998 (sau đây gọi là "Hiệp định vay Chính phủ") giữa Bộ Tài chính và Cơ quan tín dụng nhà nước Tây Ban Nha (sau đây gọi là "ICO") để tài trợ cho 50% trị giá Hợp đồng cung cấp thiết bị cho dự án;

Căn cứ Công văn 415/CP-KTN ngày 16/4/1998 của Chính phủ về việc giao cho Bộ Tài chính bảo lãnh khoản vay tín dụng thương mại 6,8 triệu USD theo Hiệp định tín dụng ký ngày 02/6/1998 (sau đây gọi là "Hiệp định tín dụng") giữa Xí nghiệp Đường - Rượu Sông Con, Nghệ An và Ngân hàng Banco Bilbao Vizcaya, S.A., Tây Ban Nha (sau đây gọi là "BBV") để tài trợ cho 50% trị giá còn lại của Hợp đồng cung cấp thiết bị cho Dự án;

Căn cứ Công văn số 749/CP-QHQT ngày 08/7/1998 của Chính phủ phê duyệt nội dung Hiệp định vay Chính phủ và cơ chế cho vay lại đối với phần vay ưu đãi theo Hiệp định vay Chính phủ.

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện như sau:

 

I. CÁC QUY ĐỊNH CHUNG:

 

1. Vốn vay ưu đãi của Chính phủ Tây Ban Nha thông qua ICO là khoản vay nợ nước ngoài của Chính phủ. Vì vậy, toàn bộ tiền vay được hạch toán vào ngân sách nhà nước. Bộ Tài chính có trách nhiệm trả nợ cho phía nước ngoài khi đến hạn.

Chủ đầu tư (Xí nghiệp Đường - Rượu Sông Con Nghệ An) có trách nhiệm sử dụng vốn đúng mục đích, phù hợp với các điều kiện quy định trong Hiệp định vay Chính phủ và hoàn trả cho ngân sách nhà nước theo đúng quy định tại Hợp đồng cho vay lại ký với Tổng cục Đầu tư phát triển - Bộ Tài chính.

Tổng cục Đầu tư phát triển chịu trách nhiệm thực hiện việc cho vay lại và thu hồi nợ đối với Chủ đầu tư và được hưởng phí cho vay lại nguồn vốn tín dụng Nhà nước theo quy định hiện hành.

2. Vốn vay tín dụng thương mại của BBV là vốn vay của doanh nghiệp (Xí nghiệp Đường - Rượu Sông Con, Nghệ An trực tiếp vay vốn của BBV) theo phương thức tự vay, tự chịu trách nhiệm trả nợ theo các điều kiện đã cam kết trong Hiệp định tín dụng. Hiệp định tín dụng này được Bộ Tài chính bảo lãnh (bảo lãnh Chính phủ).

 

II. CÁC QUY ĐỊNH CỤ THỂ:

 

Dự án đầu tư mở rộng Nhà máy đường Sông Con với trị giá thiết bị và công nghệ nhập khẩu theo Hợp đồng thương mại ký ngày 02/12/1997 (sau đây gọi là "Hợp đồng") giữa Xí nghiệp Đường - Rượu Sông Con, Nghệ An và Tập đoàn BBV Trade, S.A., Tây Ban Nha là 13,6 triệu USD sẽ được tài trợ từ hai nguồn sau:

- Vay ưu đãi của Chính phủ Tây Ban Nha 6,8 triệu USD (50%).

- Vay tín dụng thương mại 6,8 triệu USD (50%) theo các điều kiện của OECD, có bảo lãnh Chính phủ.

Trị giá Hợp đồng nói trên đã bao gồm cả phí bảo hiểm tín dụng trả cho Cơ quan bảo hiểm tín dụng xuất khẩu Tây Ban Nha (CESCE) đối với phần vay tín dụng thương mại.

1. Đối với Hiệp định vay Chính phủ:

Điều kiện vay của Hiệp định vay Chính phủ như sau:

- Trị giá vay: 6,8 triệu USD. Tiền vay được sử dụng để thanh toán 50% trị giá Hợp đồng.

- Thời hạn vay: 30 năm, trong đó có 10 năm ân hạn tính từ ngày Hiệp định vay Chính phủ có hiệu lực.

- Lãi suất vay: cố định 0,3%/năm.

- Phí cam kết: 0,25%/năm tính trên số vốn chưa rút và bắt đầu tính sau 4 tháng kể từ ngày Hiệp định vay Chính phủ có hiệu lực, được trả 6 tháng/lần.

- Phí quản lý: 0,15% tính trên trị giá vay, trả một lần vào ngày trả lãi đầu tiên.

- Lãi phạt: 5%/năm.

Bộ Tài chính (Tổng cục Đầu tư phát triển) sẽ cho Chủ đầu tư vay lại phần vốn vay theo Hiệp định vay Chính phủ theo các điều kiện cụ thể sau:

- Chủ đầu tư phải nhận nợ với Tổng cục Đầu tư phát triển (tính bằng USD) toàn bộ phần vốn vay theo Hiệp định vay Chính phủ.

- Lãi suất cho vay lại: 1% năm, trong đó đã bao gồm phí cho vay lại do hệ thống Tổng cục Đầu tư phát triển thu là 0,2%/năm và các loại phí ngoài nước theo quy định của Hiệp định vay Chính phủ. Bộ Tài chính sẽ chuyển trả trực tiếp cho phía nước ngoài các khoản phí thu theo quy định của Hiệp định vay Chính phủ (phí cam kết, phí quản lý), sau đó sẽ thu lại từ Chủ đầu tư qua lãi suất cho vay lại nói trên.

- Thời hạn cho vay lại: 20 năm, trong đó có 10 năm ân hạn tính từ ngày Hiệp định vay Chính phủ có hiệu lực.

- Mức lãi phạt chậm trả do Tổng cục Đầu tư phát triển quy định cụ thể trong Hợp đồng cho vay lại ký với Chủ đầu tư, nhưng không thấp hơn mức lãi phạt quy định trong Hiệp định vay Chính phủ nêu trên và thời gian chậm trả không được quá 6 tháng.

2. Đối với Hiệp định tín dụng được Bộ Tài chính bảo lãnh:

Điều kiện vay của Hiệp định tín dụng như sau:

- Trị giá vay: 6,8 triệu USD.

- Lãi suất vay: cố định 6,58%/năm.

- Thời hạn vay: 8,5 năm, bắt đầu trả vốn vay gốc 6 tháng sau khi ký Giấy chứng nhận hoàn thành tạm thời (Provisional Acceptance Certificate).

- Phí cam kết: 0,2%/năm tính trên số vốn chưa rút và tính từ khi Hiệp định tín dụng có hiệu lực, và được trả 6 tháng/lần.

- Phí quản lý: 0,4% tính trên trị giá vay, trả một lần sau 30 ngày kể từ ngày ký Hiệp định tín dụng.

- Lãi phạt: 1%/năm cộng thêm vào lãi suất vay nói trên.

3. Hướng dẫn đối với việc rút vốn và trả nợ:

a. Vốn đối ứng:

Dự án thuộc diện vay lại vốn vay ODA của Chính phủ Tây Ban Nha theo Quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ (Điều 1, Quyết định số 306/TTg ngày 09/5/1997). Vốn đối ứng trong nước bao gồm vốn vay trong nước theo chế độ hiện hành, vốn tự có của Chủ đầu tư và vốn huy động từ các nguồn khác. Do đó, theo Nghị định số 87/CP ngày 05/8/1997 của Chính phủ, Chủ đầu tư có trách nhiệm tín toán cân đối kế hoạch vốn đối ứng hàng năm (bao gồm cả phần vốn để nộp thuế) để thực hiện dự án.

b. Rút vốn vay Tây Ban Nha:

Chủ đầu tư căn cứ vào Hiệp định vay Chính phủ, Hiệp định tín dụng và tiến độ Hợp đồng thương mại đã ký để xây dựng kế hoạch rút vốn nước ngoài hàng năm gửi cho Bộ Tài chính.

Đối với phần vay thuộc Hiệp định vay Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ gửi Uỷ quyền thanh toán (Payment Authorization) cho ICO để rút vốn từ Quỹ viện trợ phát triển (FAD) của Chính phủ Tây Ban Nha thanh toán lại cho Ngân hàng phục vụ nhà cung cấp (BBV).

Đối với phần vay thuộc Hiệp định tín dụng, Chủ đầu tư đồng thời là Người vay theo Hiệp định này sẽ gửi Lệnh thanh toán chứng từ (Documentary Payment Order) cho BBV.

Việc thanh toán cho Nhà cung cấp sẽ được thực hiện từ hai nguồn vốn vay trên cơ sở bộ chứng từ do Nhà cung cấp xuất trình cho BBV theo quy định tại Hợp đồng thương mại. Căn cứ Quy tắc thống nhất về thực hành tín dụng chứng từ (bản năm 1993 do Phòng thương mại quốc tế ấn hành - viết tắt UCP 500), BBV có trách nhiệm kiểm tra kỹ bộ chứng từ và gửi cho ICO Bản chứng nhận (Certification) xác nhận chứng từ đó phù hợp với Hợp đồng thương mại để rút vốn từ phần vay theo Hiệp định vay Chính phủ, và/hoặc BBV sẽ trực tiếp cho vay để thanh toán theo Lệnh thanh toán chứng từ phần vay theo Hiệp định tín dụng. Thủ tục cụ thể như sau:

+ Thanh toán tiền đặt cọc theo tỷ lệ 15% trị giá Hợp đồng:

Sau khi kiểm tra bộ chứng từ của nhà cung cấp, BBV sẽ cấp Giấy chứng nhận Ngân hàng thanh toán (Payer Bank Certification) cho ICO để rút vốn từ Hiệp định vay Chính phủ.

Chủ đầu tư cần đề nghị BBV cung cấp Giấy bảo lãnh đặt cọc cho khoản đặt cọc 15% trị giá Hợp đồng nêu trên.

+ Thanh toán theo tỷ lệ 15% trị giá Hợp đồng sau khi Cơ quan giám sát (Supervisory Agency) có báo cáo xác nhận Nhà cung cấp Tây Ban Nha đã đặt hàng ít nhất 50% trị giá Hợp đồng cho các đơn vị sản xuất, BBV sẽ rút vốn từ Hiệp định tín dụng để thanh toán khoản tiền này.

Chủ đầu tư cần đề nghị Nhà cung cấp chỉ định một công ty tư vấn giám sát quốc tế làm Cơ quan giám sát tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện Hợp đồng.

+ Thanh toán tiền cung cấp thiết bị theo từng chuyến giao hàng theo tỷ lệ 65% trị giá hoá đơn giao hàng:

Căn cứ vào lệnh thanh toán chứng từ do Chủ đầu tư cấp, BBV sẽ thay mặt Chủ đầu tư thanh toán trực tiếp cho Nhà cung cấp căn cứ vào hoá đơn thương mại và các chứng từ giao hàng hợp lệ khác do Nhà cung cấp xuất trình theo quy định trong Hợp đồng thương mại. Tiền thanh toán được lấy từ các nguồn vốn vay theo Hiệp định vay Chính phủ và Hiệp định tín dụng theo tỷ lệ tương ứng 50/50.

+ Thanh toán theo tỷ lệ 5% trị giá Hợp đồng sau khi hoàn thành công trình:

Căn cứ vào Giấy chứng nhận hoàn thành tạm thời (Provisional Axxeptance Certificate) ký giữa Chủ đầu tư và Nhà cung cấp và đã ký xác nhận bởi Công ty thiết kế TECNOAZUCAR (hoặc Cơ quan giám sát nêu trên), BBV cũng sẽ làm thủ tục rút vốn thanh toán cho Nhà cung cấp theo tỷ lệ tương ứng 50/50 từ hai nguồn vốn vay nói trên.

Trước khi thanh toán 5% nói trên, Chủ đầu tư cần đề nghị BBV cung cấp bảo lãnh ngân hàng có trị giá tương ứng (5% trị giá Hợp đồng) với thời hạn 12 tháng (bằng thời hạn bảo hành theo Hợp đồng thương mại).

c. Quản lý việc cho vay lại và trả nợ vốn vay:

Chủ đầu tư có trách nhiệm thanh toán nợ đúng hạn cho BBV và thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết với Bên cho vay theo quy định trong Hiệp định tín dụng.

Chủ đầu tư có trách nhiệm ký Hợp đồng cho vay lại với Bộ Tài chính (Tổng cục Đầu tư phát triển) theo các điều kiện cho vay lại nêu ở điểm II.1 trên đây.

Mỗi lần nhận được thông báo rút vốn theo Hiệp định vay Chính phủ từ ICO, Bộ Tài chính (Tổng cục Đầu tư phát triển) có trách nhiệm thông báo cho Chủ đầu tư số vốn thực rút, lịch trả nợ và đề nghị Chủ đầu tư đến ký khế ước nhận nợ. Thời điểm nhận nợ là ngày ICO hoàn vốn đã thanh toán cho BBV và được ghi trên thông báo rút vốn của ICO gửi cho Bộ Tài chính.

Tổng cục Đầu tư phát triển chịu trách nhiệm kiểm tra việc sử dụng vốn vay, thu hồi vốn cho vay lại của Chính phủ và báo cáo Bộ Tài chính tình hình thu hồi vốn cho vay lại.

d. Chế độ báo cáo:

Chủ đầu tư có trách nhiệm:

- Báo cáo với Bộ Tài chính (Tổng cục Đầu tư phát triển, Vụ Tài chính đối ngoại), Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cơ quan chủ quản theo định kỳ 6 tháng một lần về tình hình nhận, sử dụng và hoàn trả vốn vay của Chính phủ.

- Báo cáo với Bộ Tài chính (Vụ Tài chính đối ngoại) theo định kỳ 6 tháng một lần về tình hình thanh toán nợ cho BBV, tình hình triển khai dự án và kết quả tài chính của doanh nghiệp.

- Cung cấp báo cáo và các tài liệu cần thiết khác cho các Đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính về tình hình thực hiện Dự án khi có yêu cầu.

 

III. ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH:

 

Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị Chủ đầu tư, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An và các cơ quan liên quan phản ánh kịp thời với Bộ Tài chính để xem xét giải quyết.

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi