Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép kinh doanh rượu ngoại?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Gia đình tôi hiện đang có một khoản vốn dùng để đầu tư kinh doanh rượu ngoại. Tôi đã tìm kiếm được nguồn cung cấp tại các quốc gia Châu Âu. Cho tôi hỏi để tiến hành hoạt động kinh doanh hợp pháp về ngành nghề này thì cần những giấy phép gì? Thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 của Luật Đầu tư 2020. Vì vậy, việc kinh doanh rượu phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ nhất, điều kiện để doanh nghiệp nhập khẩu rượu

Điều 20 Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ quy định về sản xuất, kinh doanh rượu quy định:

- Rượu nhập khẩu bao gồm rượu thành phẩm đóng chai, hộp, thùng... để tiêu thụ ngay và rượu dưới dạng bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm tại Việt Nam.

- Rượu nhập khẩu phải có chứng từ nhập khẩu hợp pháp theo quy định hiện hành và thực hiện quy định về dán tem rượu nhập khẩu theo quy định tại Điều 15 của Nghị định này.

- Rượu nhập khẩu phải ghi nhãn hàng hóa theo quy định tại Điều 14 của Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Chỉ có doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu mới được nhập khẩu trực tiếp rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm chỉ được bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu.

- Doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được phép nhập khẩu trực tiếp hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu để pha chế thành rượu thành phẩm.

- Rượu nhập khẩu phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập khẩu và phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng theo các quy định hiện hành.

- Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế. Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định, thương nhân nhập khẩu phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.

Như vậy, để được phép nhập khẩu rượu bên bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định trên.

 

Thứ hai, thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu

Về hồ sơ thủ tục hải quan, doanh nghiệp phải thực hiện theo khoản 2 Điểu 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015.

 

Thứ ba, về thủ tục xin cấp giấy phép phân phối rượu

Như đã phân tích ở trên để có thể nhập khẩu được sản phẩm rượu trực tiếp về Việt Nam, doanh nghiệp bắt buộc phải có giấy phép phân phối rượu do Bộ Công Thương cấp. 

Hồ sơ xin cấp phép gồm có:

- Giấy đăng ký kinh doanh (Bản sao có chứng thực).

- Bảng kê thiết bị của kho hàng.

- Đề án buôn rượu

- Hồ sơ pháp lý của 3 cơ sở là đại lý phân phối/ tỉnh. Ít nhất là 6 tỉnh thành. Cụ thể: Hợp đồng đại lý phân phối; Giấy phép bán buôn hoặc bán lẻ của từng đại lý; Giấy phép đăng ký kinh doanh của từng đại lý.

- Hợp đồng thuê kho (Diện tích từ 300 m2 trở lên)

- Giấy xác nhận đủ điều kiện môi trường (Bản sao có chứng thực).

- Giấy xác nhận phòng cháy chữa cháy đủ điều kiện (Bản sao có chứng thực).

- Giấy xác nhận môi trường đủ điều kiện (Bản sao có chứng thực).

- Hợp đồng thuê xe có trọng tải từ 500 kg trở lên (của tối thiểu 03 xe)

- Xác nhận số dư tài khoản công ty tối thiểu là 1 tỷ

- Đơn xin cấp phép

- Hồ sơ được đóng thành quyền lập thành 02 bộ nộp về Bộ công thương để xin thẩm xét.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi