Thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo trên xe ô tô

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đang muốn dán một vài quảng cáo trên xe ô tô 8 chỗ của tôi. Vậy, điều kiện để tôi có thể dán quảng cáo lên xe ô tô của mình là gì? Trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ chi tiết để thông báo quảng cáo lên cơ quan chức năng là gì ạ? Mức phí đăng ký, thông báo là bao nhiêu và thời hạn giải quyết là bao lâu ạ? Tôi cần lưu ý những gì ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Điều kiện thực hiện hoạt động dán quảng cáo trên xe ô tô

Thứ nhất, Chủ sở hữu xe có nguyện vọng dán quảng cáo trên xe của mình trước hết phải đáp ứng điều kiện về quảng cáo chung quy định Điều 20 Văn bản hợp nhất Số 47/VBHN-VPQH ngày 10 tháng 12 năm 2018. Cụ thể các quy định về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng minh về chất lượng của sản phẩm, quyền sở hữu, và các yêu cầu quy định về từng sản phẩm quảng cáo riêng biệt như thuốc, mỹ phẩm, hóa chất, các loại thực phẩm, thiết bị y tế, chế phẩm sinh học. Chủ sở hữu xe cần nghiên cứu kỹ các điều kiện để tránh được rủi ro trong trường hợp bị xử lý vi phạm.

Thứ hai, phải đáp ứng điều kiện để dán quảng cáo trên xe ô tô quy định tại Điều 32 Văn bản hợp nhất Số 47/VBHN-VPQH ngày 10 tháng 12 năm 2018 về Luật quảng cáo, cụ thể như sau:

1. Việc quảng cáo trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của Luật này và pháp luật về giao thông.

2. Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Việc thể hiện biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.

Thứ ba, cần lưu ý về các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo quy định tại Điều 7 Văn bản hợp nhất Số 47/VBHN-VPQH ngày 10 tháng 12 năm 2018, cụ thể như sau:

1. Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

2. Thuốc lá.

3. Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

4. Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.

5. Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc.

6. Các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục.

7. Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích động bạo lực.

8. Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác do Chính phủ quy định khi có phát sinh trên thực tế.

Trên đây là toàn bộ điều kiện và những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện dán quảng cáo trên xe ô tô. Chủ sở hữu xe cần xem xét kỹ sản phẩm mình nhận quảng cáo, điều kiện có đáp ứng quy định pháp luật, các giấy tờ cần có để hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải.

quang-cao-tren-xe-o-to

2. Hồ sơ thông báo quảng cáo

Quy định tại Điều 29 Văn bản hợp nhất Số 47/VBHN-VPQH ngày 10 tháng 12 năm 2018, cụ thể như sau:

1. Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo

2. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.

3. Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ

4. Bản sao văn bản về việc tổ chức sự kiện của đơn vị tổ chức trong trường hợp quảng cáo cho sự kiện, chính sách xã hội.

5. Ma-két sản phẩm quảng cáo in mầu có chữ ký của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc chữ ký của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.

6. Văn bản chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng bảng quảng cáo; quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng địa điểm quảng cáo đối với băng-rôn.

Cùng với đó trình tự, thủ tục thông báo quảng cáo được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Văn bản hợp nhất Số 47/VBHN-VPQH ngày 10 tháng 12 năm 2018:

+ Cá nhân có nhu cầu quảng cáo trên phương tiện giao thông phải gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày.

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương xác nhận về việc nhận hồ sơ, nếu không có ý kiến trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương không đồng ý, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Về mức phí quảng cáo sẽ tùy thuộc vào sản phẩm quảng cáo mà từng cơ quan có thẩm quyền sẽ quy định mức phí khác nhau. Ví dụ sản phẩm về đồ ăn sẽ do Cục an toàn thực phẩm quy định mức phí, sản phẩm thuốc do Cục Quản lý Dược quy định mức phí…

Xem thêm:  Hiểu đúng quy định về quảng cáo trên xe ô tô

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo trên xe ô tô?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi