Quy định nội bộ của công ty có ràng buộc được đối tác không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty tôi có ký hợp đồng với Công ty A để mua nguyên vật liệu xây dựng, hợp đồng được ký giữa hai người đại diện theo pháp luật của hai công ty. Trong hợp đồng có thỏa thuận mọi tranh chấp liên quan đến hợp đồng sẽ được giải quyết tại Trong tài thương mại VIAC. Nhưng điều lệ công ty A có quy định: "Tranh chấp từ hoạt động thương mại của công ty trên lãnh thổ Việt Nam được giải quyết tại Tòa án có thẩm quyền trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu vậy thỏa thuận trong hợp đồng của hai bên đang trái so với Điều lệ của công ty A. Vậy nếu có tranh chấp xảy ra thì có được giải quyết tại VIAC không hay phải giải quyết tại Tòa án? Quy định nội bộ của công ty A có ràng buộc đối với các hợp đồng với đối tác như công ty chúng tôi hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ vào những thông tin ban đầu do anh/chị cung cấp, chúng tôi có ý kiến tư vấn sơ bộ như sau:

1. Nếu có tranh chấp xảy ra thì được giải quyết tại VIAC

Theo Điều 2 Luật Trọng tài thương mại 2010, tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Trọng tài bao gồm:

- Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại.

- Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại.

- Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.

Theo đó, căn cứ khoản 1, Điều 5 Luật Trọng tài thương mại 2010, nếu các bên có thoả thuận trọng tài thì tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp.

 

2. Quy định nội bộ của công ty A không ràng buộc đối với các hợp đồng với đối tác

Theo điểm h, khoản 2 Điều 24 Luật Doanh nghiệp 2020, một trong những nội dung mà Điều lệ công ty quy định là Nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ.

Vì vậy, có thể hiểu nguyên tắc giải quyết tranh chấp được quy định trong Điều lệ công ty A chỉ có hiệu lực trong nội bộ công ty, không có ràng buộc đối với hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận.

Theo đó, trong trường hợp bên Quý công ty và công ty A có xảy ra tranh chấp phát sinh từ hợp đồng được ký bởi người có thẩm quyền mà công ty A khởi kiện tại Toà án, thì theo điều 6 của Luật Trọng tài Thương mại 2010, Toà án phải từ chối thụ lý vụ án, trừ trường hợp thoả thuận trọng tài vô hiệu hoặc thoả thuận trọng tài không thể thực hiện được.

Vì vậy, do đã có thỏa thuận trong hợp đồng, trong trường hợp có tranh chấp xảy ra giữa Quý công ty và công ty A, tranh chấp sẽ được giải quyết tại Trung tâm Trọng tài VIAC.

Xem thêmNội quy công ty: Toàn bộ quy định cần nắm rõ khi xây dựng

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi quy định nội bộ của công ty có ràng buộc được đối tác không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Vũ Thị Thu Hà

Được tư vấn bởi: Luật sư Vũ Thị Thu Hà

atslegal.vn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi