Công văn 7016/TCHQ-TXNK 2018 Xác định trị giá hải quan

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 7016/TCHQ-TXNK

Công văn 7016/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan về việc xác định trị giá hải quan
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:7016/TCHQ-TXNKNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Hoàng Tuấn
Ngày ban hành:28/11/2018Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Hải quan
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC HẢI QUAN

-------

Số: 7016/TCHQ-TXNK
V/v: Xác định trị giá hải quan

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 28 tháng 11 năm 2018

Kính gửi: Cục Hải quan thành phố Cần Thơ.

Trả lời công văn số 2082/HQCT-TCCB-TTr ngày 19/11/2018 của Cục Hải quan thành phố Cần Thơ đề nghị hướng dẫn xác định trị giá hải quan (TGHQ) cho hàng hóa nhập khẩu khi thực hiện thanh tra chuyên ngành tại doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:

1. Đối với trường hợp hàng hóa mua bán theo điều kiện FOB, người nhập khẩu khai việc doanh nghiệp được miễn cước phí vận chuyển:

- Căn cứ Điều 6 Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính thì hàng hóa nhập khẩu theo hợp đồng mua bán, nếu giao dịch mua bán đủ điều kiện áp dụng, thì được xác định TGHQ theo phương pháp trị giá giao dịch của hàng hóa nhập khẩu (phương pháp 1).

- Căn cứ Điểm g Khoản 2 Điều 13 Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính thì trong khi áp dụng xác định TGHQ theo phương pháp 1, chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài đến cửa khẩu nhập khẩu đầu tiên, nếu chưa có trong giá thực tế mà người mua đã thanh toán hoặc sẽ thanh toán cho người bán, thì phải điều chỉnh cộng vào TGHQ.

- Trường hợp người nhập khẩu khai báo cước vận tải bằng 0 (miễn cước) thì phải có chứng từ, tài liệu chứng minh; và trong quá trình thanh tra chuyên ngành tại doanh nghiệp, cơ quan hải quan cần xác minh với hãng vận tải về việc miễn cước này. Nếu hãng vận tải trực tiếp thực hiện dịch vụ vận chuyển lô hàng nhập khẩu có xác minh bằng văn bản về việc miễn cước thì cơ quan hải quan có thể chấp nhận trị giá khoản điều chỉnh cộng là cước vận tải quốc tế của lô hàng nhập khẩu bằng 0.

- Trường hợp người nhập khẩu khai báo việc miễn cước vận tải nhưng không đủ bằng chứng để chứng minh thì không chấp nhận trị giá khoản điều chỉnh bằng 0. Thông qua kết quả thanh tra chuyên ngành, căn cứ hồ sơ kế toán của doanh nghiệp, nếu các yếu tố khác để xác định trị giá giao dịch đều được chấp nhận, và nếu xác định được số tiền mà doanh nghiệp đã thanh toán hay sẽ thanh toán cho đơn vị vận tải (hoặc logistics) để thực hiện hoạt động vận chuyển quốc tế đối với lô hàng nhập khẩu, thì điều chỉnh cộng số tiền đó vào trị giá hải quan. Nếu không xác định được trị giá của khoản điều chỉnh cộng thì không áp dụng xác định TGHQ theo phương pháp trị giá giao dịch; và tiếp tục áp dụng các phương pháp thay thế theo đúng nguyên tắc đã quy định.

2. Việc xác định TGHQ theo phương pháp 2 và phương pháp 3:

- Căn cứ quy định tại Điều 8 và Điều 9 Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính thì nếu không thể xác định được TGHQ cho hàng hóa nhập khẩu theo phương pháp trị giá giao dịch (quy định tại Điều 5 đến Điều 7 và Điều 13 đến Điều 16 của Thông tư số 39/2015/TT-BTC), TGHQ của hàng hóa phải được xác định theo phương pháp trị giá giao dịch của hàng hóa nhập khẩu giống hệt; nếu không thể xác định được theo phương pháp trị giá giao dịch của hàng nhập khẩu giống hệt thì phải xác định theo phương pháp trị giá giao dịch của hàng nhập khẩu tương tự; nếu không xác định được TGHQ theo phương pháp trị giá giao dịch của hàng nhập khẩu tương tự thì phải xác định theo phương pháp trị giá khấu trừ, trị giá tính toán và cuối cùng là phương pháp suy luận.

- Trong khi kiểm tra việc xác định TGHQ của doanh nghiệp, nếu Cục Hải quan TP. Cần Thơ có đủ cơ sở để kết luận giao dịch mua bán của doanh nghiệp không đủ điều kiện áp dụng xác định TGHQ theo phương pháp trị giá giao dịch thì phải bác bỏ trị giá hải quan khai báo, bác bỏ việc áp dụng phương pháp trị giá giao dịch và tiến hành xác định trị giá hải quan theo trình tự áp dụng các phương pháp là đúng quy định.

- Khi xác định trị giá hải quan theo phương pháp thay thế là phương pháp trị giá giao dịch của hàng nhập khẩu giống hệt (hoặc tương tự), nếu Cục Hải quan TP. Cần Thơ có đủ cơ sở để cho rằng tr giá giao dịch của hàng nhập khẩu giống hệt (hoặc tương tự) là không phù hợp thì tiếp tục chuyển sang áp dụng phương pháp thay thế tiếp theo. Đặc biệt, do đây là việc xác định lại trị giá hải quan của hàng hóa nhập khẩu, được thực hiện trong khi cơ quan hải quan tiến hành thanh tra chuyên ngành tại doanh nghiệp, nên cơ quan hải quan có thể thu thập được các thông tin để xác định được trị giá khấu trừ của hàng hóa nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan thông báo để Cục Hải quan thành phố Cần Thơ biết và thực hiện đúng quy định./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- PTCT Nguyễn Dương Thái (để b/c);

- Vụ Thanh tra - Kiểm tra (để biết);
- Các CHQ tỉnh, thành phố (để biết và t/h);
- Lưu: VT, TXNK (TGHQ-3b).

TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG
KT. CỤC TRƯỞNG CỤC THUẾ XNK
PHÓ CỤC TRƯỞNG
Nguyễn Hoàng Tuấn

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi