Công văn 3673/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế tạm thời dịch vụ thủ tục hải quan

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 3673/TCHQ-GSQL

Công văn 3673/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế tạm thời dịch vụ thủ tục hải quan
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:3673/TCHQ-GSQLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Văn Cầm
Ngày ban hành:08/07/1999Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Hải quan

tải Công văn 3673/TCHQ-GSQL

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 3673/TCHQ-GSQL
NGÀY 08 THÁNG 07 NĂM 1999 VỀ VIỆC HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN
QUY CHẾ TẠM THỜI DỊCH VỤ THỦ TỤC HẢI QUAN

 

Kính gửi:- Cục Hải quan các tỉnh, thành Phố;

Để triển khai thực hiện Quyết định số 111/1999/QĐ-TCHQ ngày 08/04/1999 của Tổng cục Trưởng Tổng cục Hải quan về ban hành Quy chế tạm thời dịch vụ thủ tục hải quan, Tổng cục Hải quan tiếp tục xem xét và đã công nhận thêm 100 doanh nghiệp có đủ điều kiện hoạt động làm dịch vụ thủ tục hải quan theo đúng Quy chế tạm thời dịch vụ thủ tục hải quan. Việc quản lý hoạt động làm dịch vụ thủ tục hải quan đang trong giai đoạn thử nghiệm, nên việc công nhận để các doanh nghiệp làm dịch vụ vẫn được xem xét từng đợt, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục xem xét công nhận các doanh nghiệp làm dịch vụ thủ tục hải quan vào các đợt sau trong quý III năm 1999. Để giúp các doanh nghiệp làm dịch vụ thủ tục hải quan nhanh chóng đăng ký hoạt động tại các đơn vị Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi có hoạt động dịch vụ thủ tục hải quan, Tổng cục Hải quan hướng dẫn một số điểm dưới đây để các Cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất:

 

I. ĐĂNG KÝ VÀ QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP LÀM DỊCH VỤ
THỦ TỤC HẢI QUAN TẠI CỤC HẢI QUAN TỈNH, THÀNH PHỐ:

 

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai và các Cục Hải quan địa phương khác nhanh chóng tổ chức quản lý, theo dõi, đăng ký hoạt động dịch vụ thủ tục hải quan của các doanh nghiệp được Tổng cục Hải quan công nhận làm dịch vụ này tại các đợt theo đúng quy định của Quy chế tạm thời dịch vụ thủ tục hải quan nêu trên, đồng thời thông báo ngay cho các doanh nghiệp đã được công nhận làm dịch vụ thủ tục hải quan đến làm thủ tục đăng ký theo quy định dưới đây:

1) Đối với các doanh nghiệp được công nhận làm dịch vụ thủ tục hải quan có trụ sở chính đăng ký tại những tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Đà Nãng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai. Khi đến đăng ký làm dịch vụ thủ tục hải quan tại bộ phận Hải quan quản lý dịch vụ thủ tục hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh, thành phố phải nộp những giấy tờ sau:

a. Công văn của Tổng cục Hải quan công nhận doanh nghiệp làm dịch vụ thủ tục hải quan (bản sao công chứng);

b. Đăng ký mẫu dấu của doanh nghiệp và chữ ký của người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp theo mẫu của Tổng cục Hải quan (lưu ý đóng dấu và ký mẫu 3 lần, nếu doanh nghiệp có nhiều người đăng ký mẫu chữ ký thì cũng đều phải đăng ký mẫu theo quy định trên);

2) Đối với các doanh nghiệp là Chi nhánh hoặc đơn vị doanh nghiệp trực thuộc các doanh nghiệp được công nhận làm dịch vụ thủ tục hải quan có trụ sở đăng ký hoạt động tại những tỉnh, thành phố nêu trên cũng được phép đăng ký hoạt động dịch vụ thủ tục hải quan theo công văn công nhận do Tổng cục Hải quan cấp cho doanh nghiệp chính. Các Chi nhánh hoặc đơn vị doanh nghiệp trực thuộc này muốn đăng ký hoạt động dịch vụ thủ tục hải quan thì phải đăng ký với Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi dự định hoạt động dịch vụ thủ tục hải quan theo quy định nêu tại khoản (a) điểm này (riêng công văn công nhận làm dịch vụ thủ tục hải quan của Tổng cục Hải quan gửi, được sao chụp có công chứng, không phải xuất trình bản chính), ngoài ra phải có đơn đăng ký theo mẫu do Tổng cục Hải quan ban hành kèm Quyết định số 111/1999/QĐ-TCHQ ngày 08/04/1999 của Tổng cục Trưởng Tổng cục Hải quan. Cục Hải quan tỉnh, thành phố trên cơ sở văn bản công nhận của Tổng cục Hải quan đối với doanh nghiệp chính và hoạt động của Chi nhánh, đơn vị đó nếu không có vi phạm gì về XNK và Hải quan thì tiến hành đăng ký hoạt động dịch vụ thủ tục hải quan.

3) Đối với các doanh nghiệp đã được công nhận làm dịch vụ thủ tục hải quan và đã đăng ký tại địa phương nơi có trụ sở chính, nhưng có hoạt động dịch vụ tại địa phương khác thì thực hiện theo Điều 2, khoản 3 Quy chế tạm thời dịch vụ thủ tục hải quan.

Cụ thể: Khi có hoạt động dịch vụ thủ tục hải quan tại Cục Hải quan tỉnh, thành phố khác thì nhân viên làm dịch vụ thủ tục hải quan được làm thủ tục hải quan tại nơi đó với điều kiện trong hợp đồng dịch vụ thủ tục hải quan giữa doanh nghiệp thuê dịch vụ và doanh nghiệp làm dịch vụ thủ tục hải quan có quy định rõ lô hàng làm dịch vụ được làm thủ tục hải quan tại Hải quan tỉnh, thành phố liên quan.

4) Các doanh nghiệp làm dịch vụ thủ tục hải quan có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các yêu cầu theo quy định tại Quy chế tạm thời dịch vụ thủ tục hải quan và quy định tại văn bản này. Kể từ ngày 01/08/1999 trở đi, những doanh nghiệp đã được công nhận làm dịch vụ thủ tục hải quan tại các đợt mà chưa tiến hành đăng ký tại Cục Hải quan tỉnh, thành phố thì Tổng cục Hải quan sẽ rút văn bản công nhận làm dịch vụ thủ tục hải quan. Trong quá trình làm dịch vụ thủ tục hải quan, nếu doanh nghiệp hoặc nhân viên của doanh nghiệp vi phạm các quy định tại Quy chế tạm thời dịch vụ thủ tục hải quan hoặc các quy định khác về xuất nhập khẩu và hải quan thì sẽ bị xử lý theo Điều 7, Điều 10 của Quy chế .

5) Cục Hải quan tỉnh, thành phố lập danh sách các doanh nghiệp đã đăng ký nêu tại các điểm 1, 2 trên và tổ chức theo dõi quản lý theo quy định của Quy chế tạm thời, định kỳ sáu tháng, một năm có báo cáo Tổng cục Hải quan danh sách này.

6) Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu hoạt động dịch vụ thủ tục hải quan phải thực hiện theo quy định tại điểm 2, Điều 2 của Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 111/1999/QĐ-TCHQ.

7) Do hiện nay trong tờ khai hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu HQ-99-XNK chưa có ô cho người làm dịch vụ thủ tục hải quan nên Tổng cục tạm thời quy định người làm dịch vụ thủ tục hải quan khai vào ô số 3. Bỏ chữ người uỷ thác bằng người làm dịch vụ thủ tục hải quan.

 

II. CẤP THẺ CHUYÊN DÙNG VÀ QUẢN LÝ NHÂN VIÊN LÀM DỊCHVỤ THỦ TỤC HẢI QUAN:

 

1) Những doanh nghiệp đăng ký danh sách nhân viên làm dịch vụ thủ tục hải quan tại Cục Hải quan tỉnh, thành phố để được cấp thẻ chuyên dùng, khi tiến hành đăng ký cần nộp hồ sơ gồm:

a. Danh sách những nhân viên làm dịch vụ thủ tục hải quan theo mẫu của Tổng cục Hải quan;

b. Chứng chỉ do Trường Cao đẳng Hải quan cấp (bản sao công chứng), kèm theo 3 ảnh cỡ 3 x 4 của từng người;

2) Cục Hải quan tỉnh, thành phố cấp thẻ chuyên dùng theo mẫu do Tổng cục Hải quan thống nhất ban hành cho nhân viên làm dịch vụ thủ tục hải quan đã có đủ những điều kiện như nêu tại điểm (1) trên:

Mã số thẻ được quy định gồm 8 chữ số, trong đó: hai chữ số đầu là mã số tỉnh, thành phố (theo bảng mã số kèm phụ lục 1), ba chữ số tiếp theo là mã số đơn vị doanh nghiệp làm thủ tục hải quan (mã số là số đăng ký dịch vụ thủ tục hải quan do Tổng cục Hải quan công bố tại các đợt công nhận làm dịch vụ thủ tục hải quan), ba chữ số tiếp theo là mã số thứ tự đăng ký đối với nhân viên làm dịch vụ thủ tục hải quan thuộc doanh nghiệp (kèm theo phụ lục 2);

Ví dụ 1: Ông Nguyễn văn A. là nhân viên dịch vụ thủ tục hải quan tai Công ty Giao nhận kho vận ngoại thương tại Hà nội (VIETRANS) (Mã số đăng ký 002), đăng ký theo số thứ tự đầu tiên (001) tại Cục Hải quan thành phố Hà nội (01) sẽ có mã số: 01 - 002 - 001;

Ví dụ 2: Bà Nguyễn Thị B. là nhân viên dịch vụ thủ tục hải quan tại Công ty TNHH Phước Thịnh tại Đồng Nai (Mã số đăng ký 128), đăng ký theo số thứ tự đầu tiên (001) tại Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai (36) sẽ có mã số: 36 - 128 - 001;

3) Để đảm bảo đúng đối tượng được làm thủ tục hải quan thì nhân viên làm dịch vụ thủ tục hải quan phải thực hiện đầy đủ các quy định nêu trong Quy chế và phải mang thẻ thường xuyên theo người khi làm thủ tục hải quan, còn đối với nhân viên thuộc những doanh nghiệp xuất nhập khẩu được cử đi làm thủ tục hải quan cho đơn vị mình phải xuất trình Giấy giới thiệu của doanh nghiệp và giấy tờ cần thiết khác để khẳng định đúng người của doanh nghiệp được cử làm thủ tục hải quan.

4) Cuc Hải quan tỉnh, thành phố phải có các biện pháp kiểm tra nhằm đảm bảo những người làm thủ tục hải quan là đúng đối tượng nêu tại điểm 3 trên.

Trường hợp phát hiện những hoạt động làm dịch vụ thủ tục hải quan của các đối tượng không đúng quy định tại Quy chế dịch vụ khai thuê thì Trưởng hải quan cửa khẩu hoặc cấp tương đương lập biên bản vi phạm, không chấp nhận cho đăng ký làm thủ tục hải quan.

 

III. THÔNG BÁO, TƯ VẤN CHO CÁC DOANH NGHIỆP LÀM DỊCHVỤ THỦ TỤC HẢI QUAN:

 

Cục Hải quan tỉnh, thành phố thông báo công khai tại trụ sở Cục Hải quan tỉnh, thành phố và các địa điểm làm thủ tục hải quan để các doanh nghiệp biết và thực hiện những quy định có liên quan đến Quy chế tạm thời dịch vụ thủ tục hải quan và công văn này.

Cục Hải quan tỉnh, thành phố tổ chức bộ phận nghiệp vụ theo dõi, quản lý và tư vấn, giúp đỡ các doanh nghiệp và nhân viên làm dịch vụ thủ tục hải quan về nghiệp vụ làm thủ tục hải quan, hướng dẫn những vấn đề có liên quan đến chế độ, chính sách xuất nhập khẩu nhằm thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước, các Bộ ngành và Hải quan, hình thành hệ thống dịch vụ làm thủ tục hải quan có chuyên môn nghiệp vụ cao và trợ giúp cho hoạt động XNK của các doanh nghiệp đồng thời tạo điều kiện cho công tác quản lý của cơ quan Hải quan các cấp đạt hiệu quả.

Trong quá trình thực hiện Quy chế tạm thời dịch vụ thủ tục hải quan, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố có nghiên cứu, phản ảnh những vấn đề vướng mắc phát sinh và đề xuất ý kiến để Tổng cục Hải quan nghiên cứu sửa đổi bổ sung cho phù hợp, đồng thời luôn quán triệt đây là chủ trương mang tính chất thử nghiệm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, nên cần có sự hợp tác giúp đỡ, đóng góp ý kiến xây dựng từ phía các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, góp phần đưa hoạt động này vào nề nếp, đúng quy định, đúng hướng cải cách thủ tục hải quan.

 


PHỤ LỤC 1

DANH MỤC Mà SỐ TỈNH, THÀNH PHỐ
DÙNG ĐỂ QUẢN LÝ VÀ CẤP THẺ DỊCH VỤ THỦ TỤC HẢI QUAN

 

Tên tỉnh, thành phố

Tên tỉnh, thành phố

01

Thành phố Hà Nội

33

Tỉnh Thừa Thiên - Huế

02

Thành phố Hải Phòng

35

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

03

Thành phố Hồ Chí Minh

36

Tỉnh Đồng Nai

04

Thành phố Đà Nẵng

37

Tỉnh Bình Dương

11

Tỉnh Long An

39

Tỉnh Tây Ninh

14

Tỉnh Đồng Tháp

41

Tỉnh Bình Định

16

Tỉnh An Giang

42

Tỉnh Khánh Hoà

17

Tỉnh Kiên Giang

48

Tỉnh Cao Bằng

18

Tỉnh Cần Thơ

49

Tỉnh Lạng Sơn

20

Tỉnh Cà Mau

51

Tỉnh Hà Giang

28

Tỉnh Thanh Hoá

53

Tỉnh Lào Cai

29

Tỉnh Nghệ An

56

Tỉnh Lai Châu

30

Tỉnh Hà Tĩnh

57

Tỉnh Quảng Ninh

31

Tỉnh Quảng Bình

59

Tỉnh Gia Lai

32

Tỉnh Quảng Trị

60

Tỉnh Đắc Lắc

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi