Công văn 16027/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về việc xử lý hàng tồn đọng quá thời hạn gửi kho ngoại quan

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 16027/BTC-TCHQ

Công văn 16027/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về việc xử lý hàng tồn đọng quá thời hạn gửi kho ngoại quan
Cơ quan ban hành: Bộ Tài chínhSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:16027/BTC-TCHQNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Đỗ Hoàng Anh Tuấn
Ngày ban hành:12/11/2009Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Hải quan
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
-------------------

Số: 16027/BTC-TCHQ

V/v: xử lý hàng tồn đọng quá thời hạn gửi kho ngoại quan

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------------

Hà Nội, ngày 12 tháng 11 năm 2009

 

 

Kính gửi: Thủ tướng Chính phủ

 

 

Bộ Tài chính nhận được báo cáo của Hải quan địa phương và đề nghị hướng dẫn xử lý đối với 04 lô hàng hết thời hạn gửi kho ngoại quan theo Điều 48 Luật Hải quan, thuộc diện phải thanh lý theo khoản 4 Điều 24 Nghị định số 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 của Chính phủ. (1) 02 xe ôtô của Chi nhánh Công ty TNHH kho vận Danko đề nghị được tái xuất đi nước ngoài; (2) 1.625 chai rượu của Công ty TNHH thương mại XNK Khang Hiếu Thịnh. (3) 1.249,976 tấn dầu cọ đã tinh chế của Công ty cổ phần XNK tạp thẩm Hà Nội đề nghị được nhập khẩu vào nội địa (4) 09 xe ôtô của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng quốc tế đề nghị được gia hạn thêm thời gian gửi kho ngoại quan là 03 tháng. Về việc này, Bộ Tài chính xin báo cáo như sau:

- Theo Điều 48 Luật Hải quan quy định về thời hạn gửi hàng hóa tại kho ngoại quan thì "Thời hạn gửi hàng hóa tại kho ngoại quan không quá 12 tháng, kể từ ngày hàng hóa được gửi vào kho ngoại quan; trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý bằng văn bản của Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì được gia hạn, nhưng tối đa không quá 6 tháng"..

- Theo khoản 4 Điều 24 Nghị định số 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 của Chính phủ quy định: "Quá thời hạn 90 (chín mươi) ngày, kể từ ngày hết hạn hợp đồng mà chủ hàng không ký hợp đồng gia hạn hoặc không đưa hàng ra khỏi kho ngoại quan thì Cục Hải quan tổ chức thanh lý hàng hoá gửi kho ngoại quan theo quy định của pháp luật".

Căn cứ các quy định nêu trên thì tính từ ngày hàng hóa đưa vào kho ngoại quan đến nay đã hết thời hạn lưu kho và thời gian gia hạn hàng hóa gửi kho ngoại quan. Nếu chủ hàng/chủ kho ngoại quan chưa làm thủ tục đưa hàng hóa ra khỏi kho ngoại quan, thì cơ quan Hải quan làm thủ tục thanh lý thanh khoản hàng tồn đọng gửi kho ngoại quan theo hướng dẫn tại Thông tư 36/2003/TT-BTC ngày 17/4/2003 của Bộ Tài chính dưới các hình thức: Tiêu hủy đối với hàng hóa không còn giá trị sử dụng hoặc tổ chức bán đấu giá sung công quỹ đối với hàng hóa còn giá trị sử dụng. Do các lô hàng còn giá trị sử dụng nên các doanh nghiệp đề nghị được đưa vào nội địa hoặc tái xuất; Cục Hải quan địa phương cũng đề xuất: xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không đưa hàng hóa ra khỏi kho ngoại quan khi hợp đồng thuê kho đã hết hạn và gia hạn thời gian lưu giữ kho ngoại quan để doanh nghiệp được nhập khẩu vào nội địa và nộp thuế hoặc tái xuất.

Tuy nhiên, xét thấy việc không đưa hàng ra khỏi kho ngoại quan theo đúng thời hạn quy định là do nguyên nhân khách quan, nằm ngoài mong muốn của chủ hàng hóa. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước đang rơi vào tình trạng suy thoái, việc tổ chức thanh lý theo hình thức bán đấu giá sung công quỹ các lô hàng trên sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp khi phát hiện hàng hóa đã hết thời hạn gửi kho ngoại quan các doanh nghiệp cũng đã chủ động liên hệ tìm đối tác và đề nghị cơ quan Hải quan cho phép làm thủ tục nhập khẩu vào nội địa hoặc tái xuất Doanh nghiệp kiến nghị xem xét lại thời hạn gửi hàng hóa vào kho ngoại quan và việc thanh lý hàng hóa tồn đọng trong kho ngoại quan theo hướng dẫn tại Thông tư 36/2003/TT-BTC như hiện nay là không phù hợp. Vì đây là hàng thuộc sở hữu của doanh nghiệp, chỉ khi nào doanh nghiệp từ bỏ quyền sở hữu thì mới thanh lý được. Đề nghị quy định có hình thức xử lý vi phạm hành chính như: Ngoài việc phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn bị phạt bổ sung hoặc bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả (buộc tái xuất hoặc nhập vào nội địa theo quy định trong khoảng thời nhất định).

Do vậy, Bộ Tài chính kiến nghị:

1. Xử phạt vi phạm hành chính về hải quan đối với Công ty cổ phần XNK tạp phẩm Hà Nội, Chi nhánh Công ty TNHH kho vận Danko, Công ty TNHH thương mại XNK Khang Hiếu Thịnh và Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng quốc tế về hành vi " Không đưa hàng hóa ra khỏi kho ngoại quan khi hợp đồng thuê kho đã hết hạn" theo quy định tại điểm 1.b khoản 11 Điều 1 Nghị định số 18/2009/NĐ-CP ngày 18/02/2009 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 97/2007/NĐ-CP ngày 7/6/2007 của Chính Phủ quy định việc xử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.

2. Giao Tổng cục Hải quan căn cứ hợp đồng gia hạn của chủ hàng, gia hạn thời gian hàng hóa gửi kho ngoại quan đối với các trường hợp nêu trên đến hết ngày 31/12/2009. Quá thời hạn này, nếu chủ hàng không đưa hàng hóa ra khỏi kho ngoại quan thì cơ quan Hải quan tổ chức thanh lý hàng hóa gửi kho ngoại quan theo quy định của pháp luật.

3. Những trường hợp tương tự khác Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xem xét và giải quyết theo đề xuất nêu tại điểm 1, điểm 2 trên đây.

Bộ Tài chính xin báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét cho ý kiến chỉ đạo giải quyết đối với các trường hợp trên./.

 

 

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Hoàng Anh Tuấn

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi