Điểm tin Văn bản mới số 05.2019

Điểm tin văn bản

Tài chính-Ngân hàng
Cấm tổ chức chơi họ để cho vay nặng lãi

Nghị định về họ, hụi, biêu, phường đã chính thức được Chính phủ ban hành ngày 19/02/2019 với nhiều nội dung đáng chú ý.

Theo Nghị định này, một trong những nguyên tắc tổ chức họ là không được tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Việc tổ chức họ chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia quan hệ về họ.

Đáng chú ý, Nghị định này cũng quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được là thành viên của dây họ.

Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu có tài sản riêng thì cũng có thể là thành viên, trừ khi sử dụng tài sản riêng là bất động sản, động sản phải đăng ký để tham gia dây họ thì phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Nghị định số 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường sẽ có hiệu lực từ ngày 05/02/2019.

Đã có hướng dẫn của Tòa án tối cao về lãi, lãi suất, phạt vi phạm

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm.

 

Nghị quyết này hướng dẫn cụ thể về:

- Áp dụng pháp luật về lãi, lãi suất trong hợp đồng vay tài sản không phải là hợp đồng tín dụng;

- Xác định lãi, lãi suất trong hợp đồng vay tài sản không phải là hợp đồng tín dụng thuộc trường hợp áp dụng Bộ luật Dân sự 1995;

- Xác định lãi, lãi suất trong hợp đồng vay tài sản không phải là hợp đồng tín dụng thuộc trường hợp áp dụng Bộ luật Dân sự 2005;

- Xác định lãi, lãi suất trong hợp đồng vay tài sản không phải là hợp đồng tín dụng thuộc trường hợp áp dụng Bộ luật Dân sự 2015;

- Xác định thời điểm xét xử sơ thẩm và thời gian chậm trả;

- Áp dụng pháp luật về lãi, lãi suất trong hợp đồng tín dụng;

- Xác định lãi suất trung bình quy định tại Điều 305 của Bộ luật Thương mại 2005…

Nội dung chi tiết, quý khách hàng có thể xem tại toàn văn Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐTP. Nghị quyết này được ban hành ngày 11/01/2019, có hiệu lực từ ngày 15/03/2019.

Xây dựng
Gara ô tô phải có chiều cao không quá 9 tầng

Đây là một trong những nội dung trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Gara ôtô do Bộ Xây dựng ban hành.

Theo đó, Quy chuẩn này đặt ra một số yêu cầu đối với gara ô tô như sau:

- Các gara ô tô mặt đất chỉ được phép xây dựng với chiều cao không quá 09 tầng, các gara ô tô ngầm không quá 05 tầng ngầm (ngoại trừ các ga ra ô tô cơ khí);

- Xếp ô tô theo các đường dốc hoặc sử dụng các thang tải nếu có sự tham gia của lái xe, hoặc bằng các thiết bị cơ khí nếu không có sự tham gia của lái xe.

- Không bố trí các gian phòng thương mại, quầy hàng, ki ôt, sạp hàng… ngay trong không gian phòng lưu giữ ô tô,

- Để di chuyển ô tô trong các gara nhiều tầng phải có các đường dốc, sàn dốc giữa các tầng hoặc các thang máy chuyên dụng (các thiết bị cơ khí);

- Kích thước tối thiểu của một chỗ đỗ xe là chiều dài 5m, chiều rộng 2,3m (đối với chỗ đỗ dành cho xe có người khuyết tật sử dụng xe lăn là 3,5m).

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Gara ôtô được ban hành kèm theo Thông tư 12/2018/TT-BXD ngày 26/12/2018, có hiệu lực từ ngày 15/3/2019.

Giao thông
Sắp lắp camera để xử phạt vi phạm giao thông trên cả nước

Đây là nội dung nằm trong Nghị quyết 12/NQ-CP về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021.

Tại Nghị quyết này, Chính phủ đề ra một số giải pháp đáng chú ý như sau:

- Lập Đề án đầu tư lắp đặt camera để giám sát, chỉ huy điều hành giao thông và xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn cả nước.

Trước mắt, trong năm 2020, triển khai thí điểm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và tiến tới triển khai trên toàn quốc từ năm 2022.

- Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tai nạn giao thông và vi phạm trật tự an toàn giao thông; áp dụng thống nhất việc định danh các khoản thu phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông.

- Bổ sung các quy định liên quan đến đăng ký xe để bảo đảm nâng cao hơn nữa hiệu quả xử phạt vi phạm giao thông; màu biển kiểm soát xe ô tô phân biệt khác nhau giữa các xe thuộc cơ quan Nhà nước, xe cá nhân, xe kinh doanh, xe không kinh doanh…

- Lập Đề án cấp cứu tai nạn giao thông với khả năng tiếp cận nạn nhân trong thời gian dưới 30 phút, sau khi nhận được thông tin yêu cầu.Nghị quyết 12/NQ-CP được Chính phủ ban hành ngày 19/02/2019.

Hành chính
Người đứng đầu cấp uỷ cấp xã tiếp dân ít nhất 2 lần/tháng

Trong Quy định 11-QĐi/TW về việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy thì người đứng đầu cấp uỷ cấp xã tiếp dân ít nhất 2 lần/tháng.

Cụ thể, người đứng đầu cấp uỷ tiếp dân định kỳ như sau:

-  Người đứng đầu cấp uỷ cấp tỉnh, cấp huyện tiếp dân ít nhất 1 ngày trong 1 tháng.

-  Người đứng đầu cấp uỷ cấp xã tiếp dân ít nhất 2 ngày trong 1 tháng.

Ngoài ra, người đứng đầu cấp uỷ tiếp dân đột xuất trong các trường hợp:

- Vụ việc nối cộm, phức tạp, kéo dài, có nhiều người tham gia, liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc ý kiến các cơ quan, tô chức đơn vị còn khác nhau.

- Vụ việc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Quy định 11/QĐi-TW được Ban Chấp hành TW Đảng ban hành ngày 18/02/2019.

Sẽ có một đợt rà soát Đảng viên vào trước ngày 19/5/2019

Ban Chấp hành Trung ương vừa ra Chỉ thị về nâng cao chất lượng kết nạp Đảng và rà soát, sàng lọc, đưa những Đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Một số nội dung đáng chú ý của Chỉ thị này như sau:

- Từ nay đến 19/5/2019, tổ chức một đợt rà soát đội ngũ Đảng viên, làm rõ những Đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, những đảng viên không thực hiện đúng chế độ chuyển sinh hoạt hoặc đã chuyển nhưng không nộp hồ sơ, đảng viên vi phạm kỷ luật, thiếu gương mẫu…

- Khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại Đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những Đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

- Những cán bộ nghỉ hưu, sức khỏe yếu và tự nguyện thì được miễn sinh hoạt đảng và công tác theo đúng quy định.

- Thực hiện nghiêm túc việc thẩm tra lý lịch và lấy ý kiến nhận xét của tổ chức chính trị - xã hội đối với người được xem xét kết nạp vào Đảng. Cấp ủy và người được giao thẩm tra phải chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra, người đứng đầu các tổ chức chính trị - xã hội phải chịu trách nhiệm về nhận xét của mình đối với đối tượng Đảng.Chỉ thị 28-CT/TW được ban hành ngày 21/01/2019.

Công nghiệp
Bộ Công Thương ban hành khung giá phát điện năm 2019

Ngày 12/02/2019, Bộ Công Thương ra Quyết định 281/QĐ-BCT về việc ban hành khung giá phát điện năm 2019.

Theo đó, mức trần của khung giá phát điện năm 2019 áp dụng cho các nhà máy nhiệt điện than (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, chi phí cảng biển và cơ sở hạ tầng dùng chung) quy định từ 1.677,02 đồng/kWh đến 1.896,05 đồng/kWh.

Về khung giá phát điện năm 2019 cho nhà máy thủy điện:

Mức trần của khung giá phát điện (chưa bao gồm thuế tài nguyên nước, tiền phí dịch vụ môi trường rừng, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước và thuế giá trị gia tăng áp dụng cho các nhà máy thuỷ điện là 1.100 đồng/kWh).

Quyết định 281/QĐ-BCT có hiệu lực kể từ ngày 12/02/2019.

Hình sự
Môi giới con nuôi dưới 16 tuổi có thể bị xử lý hình sự

Trong Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐTP thì người sử dụng thủ đoạn môi giới con nuôi dưới 16 tuổi bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Cụ thể, hành vi môi giới con nuôi dưới 16 tuổi thuộc các trường hợp dưới đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán người dưới 16 tuổi theo quy định: Biết mục đích của người nhận nuôi con nuôi dưới 16 tuổi là để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể, bán cho người khác hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác nhưng vẫn chuyển giao nạn nhân để nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác; Lợi dụng việc cho nhận con nuôi để tiếp nhận con nuôi là người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác...

Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐTP do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành, có hiệu lực từ ngày 15/03/2019.

Nông nghiệp-Lâm nghiệp
Triển khai giải pháp cấp bách khống chế Dịch tả lợn Châu Phi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 04/CT-TTg về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ Dịch tả lợn Châu Phi lây lan diện rộng, ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

- Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết.

- Tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh.

- Chỉ đạo chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp chủ động tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tại phòng thí nghiệm có thẩm quyền để xét nghiệm, xác định chính xác tác nhân gây bệnh; báo cáo kịp thời, đầy đủ thông tin, số liệu dịch bệnh động vật...

- Tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn qua biên giới; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, cần giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người, phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam...

Chỉ thị 04/CT-TTg được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 20/02/2019.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.