Công văn 598/TCT-CS 2024 miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 598/TCT-CS

Công văn 598/TCT-CS của Tổng cục Thuế về miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản
Cơ quan ban hành: Tổng cục ThuếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:598/TCT-CSNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Hoàng Thị Hà Giang
Ngày ban hành:22/02/2024Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Đất đai-Nhà ở, Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH

TNG CỤC THU
__________

S: 598/TCT-CS

V/v: miễn tiền thuê đất trong thời

gian XDCB

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

______________________

Hà Nội, ngày 22 tháng 02 năm 2024

Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Hải Dương.

Tổng cục Thuế nhận được công văn số 14015/CTHDU-HKDCN ngày 27/09/2023 của Cục Thuế tỉnh Hải Dương vướng mắc về việc miễn tiền thuê đất trong thời gian XDCB. Về vấn đề này, Tng cục Thuế có ý kiến như sau:

1. Đối với trường hợp Công ty TNHH May công nghệ cao Hải Dương:

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 19 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước;

Căn cứ khoản 6 Điều 12 Thông tư số 77/2014/TT-BTC ngày 16/06/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số Điều của Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính Phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước;

Căn cứ khoản 6 Điều 3 Nghị định số 123/2017/NĐ-CP ngày 14/11/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Căn cứ các quy định nêu trên, về nguyên tắc việc ưu đãi miễn, giảm tiền thuê đất của Dự án đã được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 19 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP của Chính Phủ. Trường hợp dự án không đáp ứng các điều kiện về miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước có nguyên nhân từ phía người sử dụng đất nhưng không thuộc trường hợp bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật đất đai hoặc bị thu hồi đất theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật đất đai thì phải thực hiện hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được miễn, giảm và cộng thêm tiền chậm nộp tính trên số tiền phải thu hồi theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định số 123/2017/NĐ-CP của Chính Phủ nêu trên.

Đề nghị Cục Thuế tỉnh Hải Dương căn cứ hồ sơ cụ thể của Công ty TNHH May Công nghệ cao Hải Dương, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và rà soát việc giao đất, cho thuê đất xác định rõ việc đầu tư xây dựng cơ bản của Dự án nêu trên đã thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật đầu tư và xây dựng, xác định điều kiện ưu đãi và nguyên nhân không đáp ứng các điều kiện để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

2. Đối với trường hợp Công ty c phần Đầu tư Trung Quý - Bắc Ninh:

Căn cứ Điều 53, khoản 3 Điều 108, khoản 2 Điều 149 Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013;

Căn cứ Điều 18, điểm k khoản 1 và khoản 2 Điều 19 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính Phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước;

Căn cứ khoản 7 Điều 3 Nghị định số 123/2017/NĐ-CP ngày 14/11/2017 của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Căn cứ các quy định nêu trên, về nguyên tắc trường hợp Giấy chứng nhận đu tư hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Quyết định chủ trương đầu tư của cấp có thẩm quyền đã cấp lần đầu theo quy định của pháp luật có ghi tiến độ thực hiện dự án thì cơ quan thuế căn cứ vào Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ban hành Quyết định miễn tiền thuê đất đối với từng dự án nhưng tối đa không quá 03 năm k từ ngày có quyết định cho thuê đất theo quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định số 123/2017/NĐ-CP của Chính Phủ. Trường hợp đơn vị được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án gồm nhiều phần diện tích có mục đích sử dụng khác nhau thì đối với phần diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp được miễn tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 149 Luật Đất đai năm 2013 và hướng dẫn tại điểm k khoản 1 Điều 19 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP của Chính Phủ nêu trên.

Đề nghị Cục Thuế tỉnh Hải Dương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng trong tỉnh rà soát lại việc thuê đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Phúc Điền mở rộng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương của Công ty cổ phần đầu tư Trung Quý - Bắc Ninh thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất hay cho thuê đất mới theo quy định của pháp luật đất đai, trên cơ sở đó giải quyết việc miễn, giảm tiền thuê đất cho Dự án theo đúng quy định pháp luật.

Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế tỉnh Hải Dương biết và thực hiện./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Phó TCTr Đặng Ngọc Minh (đ b/c);

- Cục QLCS, Cục QLGSCS Thuế, Vụ Pháp chế (BTC);

- Vụ Pháp chế (TCT);

- Website TCT;

- Lưu: VT, CS (3b).

TL. TNG CỤC TRƯỞNG

KT. VỤ TRƯỞNG VỤ CHÍNH SÁCH

PHÓ VỤ TRƯỞNG

Hoàng Thị Hà Giang

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi