Thông báo 352/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp lần 6 của Ban Chỉ đạo về phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 352/TB-VPCP

Thông báo 352/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp lần 6 của Ban Chỉ đạo về phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:352/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Cao Lục
Ngày ban hành:04/11/2015Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Chính sách, Thương mại-Quảng cáo
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------
Số: 352/TB-VPCP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 04 tháng 11 năm 2015
 
THÔNG BÁO
CỦA BAN CHỈ ĐẠO VỀ PHÁT TRIỂN KHU KINH TẾ, KHU CÔNG NGHIỆP
 
 
Ngày 23 tháng 10 năm 2015 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp. Tham dự cuộc họp có đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư,Tài chính, Nội vụ, Tư pháp, Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ; Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Yên, Trà Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Ban quản lý các khu kinh tế: Nghi Sơn, Dung Quất, Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai và Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ý kiến của các đại biểu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận như sau:
Trong 9 tháng đầu năm 2015, tình hình hoạt động của các khu kinh tế, khu công nghiệp đã đạt được những kết quả tích cực, tiếp tục phát huy hiệu quả và vai trò động lực trong việc thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, gia tăng kim ngạch xuất khẩu, nộp ngân sách nhà nước và tạo thêm việc làm mới. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp, khu kinh tế tăng khá. Kết quả thực hiện chỉ tiêu về bảo vệ môi trường khu công nghiệp vượt kế hoạch đề ra. Các bộ và địa phương đã nỗ lực thực hiện và hoàn thành 16/27 nhiệm vụ được giao tại các cuộc họp Ban Chỉ đạo và đang tích cực triển khai 11 nhiệm vụ còn lại.
Mặc dù vậy, một số tỉnh có tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt thấp vẫn chưa đưa ra được các giải pháp cụ thể, một số tỉnh vẫn còn có khu công nghiệp đã đi vào hoạt động nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung; hoạt động của các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp vẫn còn những vướng mắc, tồn tại về cơ chế, chính sách, công tác quản lý nhà nước cần phải tiếp tục tháo gỡ để các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp thực sự trở thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế.
Để đạt được mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc liên quan tới các vấn đề về đầu tư, xây dựng, môi trường, đất đai,... và nắm bắt các các cơ hội mới mở ra khi thực hiện các hiệp định thương mại - đầu tư song phương và đa phương trong thời gian tới, yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau:
a) Tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo về phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp; chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương rà soát quy trình, thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động của khu công nghiệp, khu kinh tế báo cáo Ban Chỉ đạo kịp thời tháo gỡ.
b) Khẩn trương sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện việc Tổng kết triển khai thực hiện Đề án rà soát, xây dựng tiêu chí lựa chọn một số KKT cửa khẩu để tập trung đầu tư giai đoạn 2013-2015; đề xuất phương án lựa chọn một số KKT cửa khẩu để tập trung đầu tư giai đoạn 2016-2020, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 11/2015.
c) Tiếp tục theo dõi và tổ chức các đoàn kiểm tra, đánh giá tình hình thu hút đầu tư và thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động các khu công nghiệp của các tỉnh có tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp thấp dưới 30% gồm: Sơn La, Bình Thuận, Ninh Thuận, Cà Mau, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Cao Bằng; kiên quyết xử lý các KCN hoạt động kém hiệu quả thuộc nhóm IV và nhóm V của các tỉnh, thành phố Hà Nội, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.
d) Tiếp tục tổng hợp, báo cáo các đề án rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển KCN của các tỉnh: Lào Cai, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Dương, Bình Phước, Bạc Liêu, Hậu Giang và Hưng Yên.
đ) Tiếp tục cập nhật và đưa vào sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu về khu kinh tế, khu công nghiệp trong quý II năm 2016. Cập nhật số liệu về tỷ suất đầu tư của các dự án đầu tư trong khu công nghiệp và giữa các vùng để so sánh.
e) Chủ trì nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 và số 164/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế cho phù hợp với các quy định mới của pháp luật có liên quan; nghiên cứu xem xét bổ sung các quy định mới liên quan tới các mô hình khu công nghiệp sinh thái, mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ.
g) Tổ chức các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ về khu công nghiệp, khu kinh tế cho các Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế.
h) Trên cơ sở ý kiến kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp, thông báo hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện các vướng mắc đã được thống nhất giải quyết.
i) Nghiên cứu quy định tại Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đầu tư để giao Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao là cơ quan đầu mối thực hiện thủ tục đầu tư và thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài.
k) Đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ được giao, tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo tại cuộc họp lần thứ bảy (dự kiến tổ chức vào tháng 4 năm 2016).
a) Tổng hợp tình hình thực hiện quy hoạch và tình hình sản xuất kinh doanh tại các cụm công nghiệp trên cả nước, báo cáo tại các cuộc họp Ban Chỉ đạo thường kỳ. Phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng Nghị định của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
b) Hướng dẫn và tổ chức các khóa đào tạo về nghiệp vụ cấp C/O cho các Ban quản lý đồng thời tiếp tục đánh giá năng lực thực hiện, cơ sở vật chất của các Ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp và tình hình xuất khẩu để xem xét, ủy quyền cấp C/O mẫu D theo quy định.
c) Tiếp tục triển khai Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu về cụm công nghiệp trên phạm vi cả nước và ứng dụng tin học trong công tác quản lý cụm công nghiệp.
d) Tổ chức một số đoàn kiểm tra tình hình hoạt động của các cụm công nghiệp của các địa phương.
a) Rà soát và ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện ưu đãi đầu tư đối với khu công nghiệp, khu kinh tế và khu công nghệ cao.
b) Xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định để giải quyết các vướng mắc liên quan đến nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp phát triển hạ tầng khu công nghiệp trong tháng 11 năm 2015.
a) Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các địa phương và kịp thời giải quyết vướng mắc trong việc thực hiện cơ chế, chính sách về nhà ở cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp.
b) Rà soát, điều chỉnh và ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ theo hướng quy định Ban quản lý khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế được ủy quyền thực hiện thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng đối với các công trình xây dựng trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
a) Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của các tỉnh: Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Lâm Đồng, Kon Tum, Hậu Giang, An Giang và Đồng Tháp có khu công nghiệp đã đi vào hoạt động chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.
b) Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định việc cho thuê tài sản gắn liền với đất thuê, đất thuê lại trả tiền thuê đất hàng năm trong KCN, CCN, KCX, KCNC, KKT tại Nghị định giải quyết các vướng mắc về đất đai.
c) Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Thông tư số 27/TT-BTNMT ngày 29/5/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường theo hướng ủy quyền cho Ban quản lý khu kinh tế thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong khu kinh tế, khu công nghiệp theo quy định tại khoản 15, Điều 1, Nghị định số 164/2013/NĐ-CP.
Tiếp tục theo dõi, hướng dẫn tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Trong thời gian tới, nghiên cứu, sửa đổi quy định của pháp luật về lao động để phân cấp hoặc giao nhiệm vụ trực tiếp cho Ban quản lý KCN, KCX, KKT, KCNC thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước về lao động trong KCN, KCX, KKT, KCNC thay cho cơ chế ủy quyền hiện nay.
Khẩn trương hoàn thiện Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN và ban hành trong tháng 11 năm 2015.
Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ quy định phân cấp hoặc ủy quyền cho Ban quản lý KCN, KCNC, KKT thực hiện hoạt động chứng thực hợp đồng, giao dịch bất động sản trong KCN, KCNC, KKT theo trình tự, thủ tục rút gọn.
- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương hoàn thiện Đề án KCN chuyên sâu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý các KCN hoạt động kém hiệu quả.
- Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tiền Giang và Cà Mau đẩy mạnh tìm kiếm nhà đầu tư có năng lực để đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp đã thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.
- Ủy ban nhân dân các tỉnh: Sơn La, Bình Thuận, Ninh Thuận, Cà Mau, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Cao Bằng cần đặc biệt tập trung giải quyết và xử lý vướng mắc, khó khăn của các KCN, hỗ trợ chủ đầu tư đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và thu hút đầu tư để nâng cao tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp.
- Ủy ban nhân dân các tỉnh: Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Lâm Đồng, Kon Tum, Hậu Giang, An Giang và Đồng Tháp có khu công nghiệp đã đi vào hoạt động nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung cần tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư hạ tầng KCN khẩn trương đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung.
- Về một số đề nghị của các tỉnh liên quan đến việc điều chỉnh ranh giới của khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam và khu kinh tế Định An, tỉnh Trà Vinh: UBND các tỉnh Quảng Nam và Trà Vinh lập đề án điều chỉnh ranh giới, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
- Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao tại các Thông báo số 234/TB-VPCP ngày 08 ngày 7 tháng 2013, số 100/TB-VPCP ngày 10 tháng 3 năm 2014, số 279/TB-VPCP ngày 22 tháng 7 năm 2014 và số 111/TB-VPCP ngày 02 tháng 4 năm 2015 của Văn phòng Chính phủ.
Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
 

 Nơi nhận:
- TTgCP, PTTg Hoàng Trung Hi;
- Các Bộ: KH&ĐT, TC, XD, CT, NV, TP, TN&MT, KH&CN, LĐ-TB&XH;
- UBND các tnh, thành phố trực thuộc TW;
- BQL KKT, KCN các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
-
VPCP: BTCN, các PCN, Các Vụ: KTTH, QHQT, V.III, TH, HC, TGĐ Cổng TTĐT;
- Lưu: VT, KTN (3). TrT
KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Cao Lục
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi