Thông báo 234/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp lần 2 của Ban Chỉ đạo về phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 234/TB-VPCP

Thông báo 234/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp lần 2 của Ban Chỉ đạo về phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:234/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Hữu Vũ
Ngày ban hành:08/07/2013Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Chính sách
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
--------

Số: 234/TB-VPCP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Hà Nội, ngày 08 tháng 07 năm 2013

 

 

THÔNG BÁO

Ý KIẾN KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI TẠI CUỘC HỌP LẦN 2

CỦA BAN CHỈ ĐẠO VỀ PHÁT TRIỂN KHU KINH TẾ, KHU CÔNG NGHIỆP

 

 

Ngày 24 tháng 6 năm 2013 tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Công Thương, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế thành phố: Hải Phòng, tỉnh Quảng Nam; lãnh đạo Ban quản lý khu công nghiệp các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Bình Dương. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, ý kiến của các đại biểu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận như sau:

Sáu tháng đầu năm 2013, tình hình phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động.

Bên cạnh những kết quả trên, tình hình phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp vẫn còn tồn tại, hạn chế như: quản lý, xây dựng cơ sở hạ tầng; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phức tạp dẫn đến khiếu kiện kéo dài; thu hút đầu tư tại một số địa phương gặp nhiều khó khăn; quy hoạch, xây dựng các khu nhà ở và các công trình văn hóa, xã hội cho người lao động chưa được chú trọng; công tác bảo vệ môi trường còn nhiều bất cập và các dự án đầu tư chưa thực sự là công nghệ tiên tiến.

Vì vậy, để cải thiện môi trường đầu tư, khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm tạo sức cạnh tranh với các nước khác trong khu vực, yêu cầu các Bộ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương:

- Khẩn trương hoàn thành cơ sở dữ liệu về khu kinh tế, khu công nghiệp; lưu ý chuẩn xác các số liệu báo cáo Ban Chỉ đạo tại cuộc họp lần thứ ba về: hoạt động của các khu kinh tế, khu công nghiệp; các dự án đầu tư trong khu kinh tế, khu công nghiệp; sử dụng đất, xử lý nước thải tập trung, cơ cấu lao động trong khu kinh tế; khu công nghiệp.

- Tiếp tục triển khai nhiệm vụ rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển khu công nghiệp theo Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 02 tháng 3 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và nhiệm vụ nêu tại công văn số 8542/VPCP-KTN ngày 26 tháng 10 năm 2012 của Văn phòng Chính phủ.

- Tổ chức thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ các Đề án hình thành khu công nghiệp chuyên dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản tại Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 681/VPCP-QHQT ngày 28 tháng 6 năm 2011 của Văn phòng Chính phủ, trong đó nội dung cơ chế, chính sách, hoạt động, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành đối với khu công nghiệp; tiếp tục làm việc với đối tác Hàn Quốc để thúc đẩy hình thành khu liên hợp công nghiệp, đô thị, dịch vụ Việt Hàn tại khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

- Khẩn trương xây dựng tiêu chí xác định các địa phương xây dựng đề án tổng thể về Đặc khu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó chỉ tập trung xây dựng đề án ở một số địa phương đã có chủ trương của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tránh việc đề xuất phát triển tràn lan, trong khi hiệu quả kinh tế - xã hội của mô hình này chưa tính toán kỹ.

- Là cơ quan đầu mối chủ động làm việc với các Bộ, cơ quan liên quan để tháo gỡ vướng mắc đối với từng khu công nghiệp, từng địa phương.

- Việc điều chỉnh khu kinh tế, khu công nghiệp: xem xét xử lý từng trường hợp cụ thể.

- Xác định một số quốc gia trong khu vực có mô hình khu kinh tế, khu công nghiệp tương tự Việt Nam để tổ chức đoàn nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp tại các quốc gia này.

- Đề xuất kế hoạch và nội dung của cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ ba, trong đó tập trung vào các biện pháp cụ thể, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

2. Bộ Công Thương chủ trì:

- Rà soát, chấn chỉnh để đẩy mạnh hơn phát triển cụm công nghiệp; xây dựng cơ sở dữ liệu đầy đủ về thực trạng hoạt động của các cụm công nghiệp trên cả nước; báo cáo và kiến nghị giải quyết những khó khăn, vướng mắc cụ thể của các cụm công nghiệp về quy hoạch, thành lập môi trường, đất đai, ưu đãi đầu tư tại cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ ba.

- Rà soát, đánh giá việc triển khai quy hoạch, thành lập và hoạt động của các cụm công nghiệp; biện pháp xử lý đối với các cụm công nghiệp hoạt động không tuân thủ theo quy định, hoạt động kém hiệu quả hoặc chậm triển khai theo Chỉ thị 07/CT-TTg ngày 02 tháng 3 năm 2012 của từng địa phương; trên cơ sở đó trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kết quả rà soát và cho phép tiếp tục triển khai quy hoạch, thành lập cụm công nghiệp theo Quyết định số 105/2009/QĐ-TTg ngày 19 tháng 8 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế quản lý cụm công nghiệp đối với từng địa phương.

3. Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ hai để sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp quy về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, tài chính liên quan đến đất đai.

4. Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì đánh giá thực tế triển khai Quyết định số 49/2010/QĐ-TTg ngày 19 tháng 7 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển, đề xuất sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết và hướng dẫn cụ thể việc áp dụng tiêu chí công nghệ cao đối với các doanh nghiệp và dự án đầu tư; rà soát lại để thống nhất khái niệm, tiêu chí của các mô hình công nghệ cao như khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung; khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

5. Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư tại các khu kinh tế, khu công nghiệp.

6. Các Bộ chủ động tổ chức kiểm tra các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và kịp thời kiến nghị Ban Chỉ đạo biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong phạm vi ngành, lĩnh vực mình phụ trách.

- Về cụm công nghiệp chuyên sâu cơ bản áp dụng chính sách hiện có.

- Nhất trí tăng cường đoàn kiểm tra, mỗi lần do một Bộ chủ trì khảo sát, xử lý vướng mắc cụ thể.

7. Việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp thực hiện theo Nghị định số 42/2012/NĐ-CP ngày 11 tháng 5 năm 2012 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa và quy định của pháp luật có liên quan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn địa phương triển khai thống nhất và thực hiện nhanh, gọn các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 

 Nơi nhận:
- TTgCP, PTTg Hoàng Trung Hải;
- Các Bộ: KH&ĐT, TC, XD, CT, NV, TN&MT, KH& CN, LĐ&TBXH, NN&PTNT;
- BQL KKT TP Hải Phòng, tỉnh Quảng Nam;
- BQL KCN các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Bình Dương;
- VPCP: BTCN, các PCN, các Vụ: TH, KTTH, QHQT, Cổng TTĐT;
- Lưu: VT, KTN (3).

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Hữu Vũ

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi