Thông báo 155/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về việc Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

 

Số: 155/TB-VPCP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 20 tháng 8 năm 2007

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng

tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình

 

 

Ngày 11 tháng 8 năm 2007, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả lũ lụt tại tỉnh Quảng Bình, đi thị sát tình hình lũ lụt tại các huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch; Phó Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ mất mát, khó khăn và tặng quà cho một số gia đình bị thiệt hại nặng nề. Phó Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, cùng dự có lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Lao động-Thương binh và Xã hội và Văn phòng Chính phủ. Sau khi nghe đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo tình hình lũ lụt và công tác khắc phục hậu quả bão lụt; tình hình, kết quả thực hiện kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, dự báo thực hiện cả năm 2007 và một số đề nghị của Tỉnh, ý kiến bổ sung của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; ý kiến của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã kết luận như sau:

I. Về khắc phục hậu quả lũ lụt:

Đây là trận lũ lớn, cường độ mạnh, gây ngập lụt ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Bình, nhất là ở các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch và Quảng Ninh. Mưa lũ diễn biến nhanh, đột ngột đã làm hư hỏng nhiều công trình cơ sở hạ tầng, gây thiệt hại nặng về người, tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống trước mắt cũng như lâu dài của nhân dân tại các địa bàn trên.Phó Thủ tướng Chính phủ biểu dương lực lượng quân đội, biên phòng, công an và các cấp, ngành của tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực phòng, chống và khắc phục hậu quả lũ lụt kịp thời, có hiệu quả. Đồng ý với những biện pháp tiếp tục khắc phục hậu quả lũ lụt trước mắt và lâu dài, Tỉnh cần tập trung mọi nguồn lực giúp dân ổn định sản xuất và đời sống: Cung cấp kịp thời lương thực, nước uống, thuốc men, quần áo, hàng hóa cứu trợ của các tổ chức... đến tận tay nhân dân vùng bị lũ lụt. Tuyệt đối không để dân đói, khát và bệnh tật. Huy động các lực lượng để khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt, bảo đảm nước rút đến đâu, tập trung khắc phục kịp thời đến đó, nhất là việc sửa chữa, khôi phục nhà ở, đồ dùng thiết yếu cho nhân dân, hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm xá, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi để sớm ổn định sản xuất; tiến hành kịp thời các giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, không để xảy ra dịch bệnh, bảo đảm điều kiện học tập cho năm học mới, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông lần 2 cho học sinh vùng lũ lụt. Tỉnh cần đánh giá, phân tích kỹ rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết để phòng, chống bão lụt được chủ động, kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại mất mát.

Trước mắt, Trung ương hỗ trợ 1.500 tấn gạo và 20 tỷ đồng phục vụ công tác cứu đói cho dân vùng bão lụt, hỗ trợ các hộ có người chết, các hộ dân có nhà, tài sản bị sập, trôi và khắc phục các công trình bị hư hỏng do bão lụt. Ngoài ra, Tỉnh cần tính toán, cân đối thêm trong nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh, huyện, xã và huy động các nguồn lực khác cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh phải chỉ đạo, quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận, phân phối nguồn cứu trợ bảo đảm đúng đối tượng, đúng chính sách chế độ, bảo đảm công bằng, công khai dân chủ, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực.

Các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm giúp đỡ Quảng Bình sớm khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.

II. Về tình hình phát triển kinh tế-xã hội:

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt khá cao; các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Tuy nhiên, Quảng Bình còn là tỉnh nghèo, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, các tiềm năng lợi thế chưa được phát huy đúng mức; cơ chế chính sách và môi trường chậm được cải thiện; trong công nghiệp đầu tư sản xuất quy mô nhỏ và manh mún, tỷ trọng trong GDP còn thấp; thương mại, du lịch, dịch vụ chưa phát triển; lĩnh vực xã hội, nhất là vấn đề giải quyết việc làm đang có nhiều khó khăn. Vì vậy, Tỉnh phải có giải pháp tích cực và phấn đấu quyết liệt, các Bộ, ngành Trung ương hết sức tạo điều kiện thuận lợi cho Tỉnh, để Quảng Bình phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Để hoàn thành mục tiêu trên và các chỉ tiêu kế hoạch về kinh tế-xã hội năm 2007 đã đề ra, Quảng Bình cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

1. Tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án, nhất là ở vùng bị lũ lụt, vùng đặc biệt khó khăn.

2. Khẩn trương xây dựng, phê duyệt các quy hoạch như: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của Tỉnh đến năm 2020 và quy hoạch các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là quy hoạch giao thông, thủy lợi và du lịch.

3. Quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp y tế, giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; cần có giải pháp nâng cao giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để đón luồng đầu tư trong tương lai.

4. Tập trung giải quyết tốt các vấn đề xã hội, trong đó ưu tiên công tác xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phòng chống tham ô, lãng phí và thực hành tiết kiệm.

III. Về một số đề nghị của Tỉnh:

1. Về Dự án Cảng hàng không Đồng Hới: Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo chủ đầu tư là Cụm cảng hàng không miền Bắc và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ để tháng 11 năm 2007 tổ chức khai thác sử dụng, trước mắt mỗi tuần 3 chuyến bay.

2. Về Dự án Cảng Hòn La: đồng ý cho Tỉnh ứng tiếp số vốn còn lại (50 tỷ đồng), trong số vốn ngân sách trung ương hỗ trợ (là 100 tỷ đồng) để hoàn thành đầu tư xây dựng giai đoạn I đưa vào sử dụng cuối quý III năm 2007 và bổ sung vào Quy hoạch cảng biển giai đoạn II. Lưu ý, cần quy hoạch lại vùng Hòn La theo chủ trương định hướng của Chính phủ thành Khu kinh tế Hòn La; để phát triển công nghiệp đóng tàu, nhà máy nhiệt điện công suất từ 1.200 MW trở lên, cảng than; đồng thời mời gọi thêm nhà đầu tư vào nghiên cứu lĩnh vực chế biến gỗ dăm, bột giấy xuất khẩu... và các cơ sở công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản khác.

3. Về hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng quốc lộ 1A thời kỳ đầu đoạn qua Đồng Hới: đồng ý về nguyên tắc; Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Tỉnh soát xét lại, tính toán cụ thể để thống nhất hướng xử lý báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

4. Đồng ý về chủ trương đưa trường Đại học Quảng Bình vào danh mục các trường Đại học do địa phương quản lý được ngân sách nhà nước hỗ trợ đầu tư: giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, xử lý.

5. Đồng ý cho xây dựng Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao nằm trong Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba, Đồng Hới để phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân trong Tỉnh và khu vực lân cận: giao Bộ Y tế hướng dẫn xây dựng Dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất nguồn vốn trình Thủ tướng Chính phủ.

6. Đồng ý Tỉnh mời chuyên gia tư vấn nước ngoài giúp về quy hoạch khu di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Về kinh phí Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất nguồn vốn trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

7. Đồng ý hỗ trợ ngân sách trung ương để đầu tư dự án thí điểm phát triển bền vững kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo và phóng chống thiên tai cho 32 xã nghèo vùng ven biển của Tỉnh và Dự án phát triển kinh tế-xã hội góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho hai xã miền núi đặc biệt khó khăn (xã Dân Hóa và Trọng Hóa, huyện Minh Hóa) thuộc địa bàn biên giới Việt-Lào. Tỉnh xây dựng Dự án báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các Bộ, ngành liên quan thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bố trí vào kế hoạch năm 2008 thực hiện.

8. Đồng ý về nguyên tắc xử lý hụt thu ngân sách địa phương năm 2006 (31 tỷ đồng); giao Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, xử lý.

9. Đồng ý giải quyết vốn trong năm 2007 cho Dự án cầu Nhật Lệ số tiến 65,325 tỷ đồng để trả nợ dứt điểm (cả gốc và phí tiền vay); giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

10. Đồng ý cho Tỉnh tạm ứng nguồn ngân sách trung ương để đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm. Lưu ý, Tỉnh phải có phương án đầu tư cụ thể tạo được nguồn thu và hoàn trả nợ đầy đủ.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình và các Bộ, ngành liên quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng CP;

- Văn phòng Trung ương Đảng;

- Văn phòng Chủ tịch nước;

- Văn phòng Quốc hội;

- Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính,

  Công thương, Giao thông vận tải,

  Nông nghiệp và Phát triên nông thôn,

  Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Y tế,

  Lao động - Thương binh và Xã hội,

  Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Bình;

- VPCP: BTCN, các PCN, Website Chính phủ,

  các Vụ: TH, KTTH, NN, CN, KG, VX, TTBC;

- Lưu: VT, ĐP (4), Nh(43).

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

 

 

(Đã ký)

 

 

Phạm Viết Muôn

 

thuộc tính Thông báo 155/TB-VPCP

Thông báo 155/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về việc Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:155/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Phạm Viết Muôn
Ngày ban hành:20/08/2007Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Chính sách

tải Thông báo 155/TB-VPCP

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi