Kế hoạch 300/KH-UBND Hà Nội 2023 phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh dịp Tết Nguyên đán 2024

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Kế hoạch 300/KH-UBND

Kế hoạch 300/KH-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn Thành phố (từ ngày 15/12/2023 đến ngày 29/02/2024)
Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân Thành phố Hà NộiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:300/KH-UBNDNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Kế hoạchNgười ký:Lê Hồng Sơn
Ngày ban hành:14/12/2023Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: An ninh trật tự
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI

________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_____________________________

Số: 300/KH-UBND

Hà Nội, ngày 14 tháng 12 năm 2023

 

 

KẾ HOẠCH

Tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa đấu tranh tội phạm và vi phạm

 pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

 trên địa bàn Thành phố (từ ngày 15/12/2023 đến ngày 29/02/2024)

________________

 

Từ đầu năm 2023 đến nay, UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các chủ trương, biện pháp liên quan phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật. Để tiếp tục giữ vững an ninh trật tự, ổn định xã hội, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và Lễ hội Xuân năm 2024 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn; thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn Thành phố trong thời gian từ ngày 15/12/2023 đến ngày 29/02/2024 với chủ đề “Vui Xuân an toàn, đón Tết bình an”, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU, YÊU CẦU

1. Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, tạo môi trường an ninh, an toàn và bình yên để người dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết. Thực hiện hiệu quả các biện pháp thúc đẩy và phát triển kinh tế, ổn định thị trường, đảm bảo an sinh trên địa bàn Thành phố.

2. Tăng cường sự hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và người dân về ý thức trách nhiệm “tự phòng”, “tự chống”, “tự tham gia” hỗ trợ các lực lượng chức năng trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn Thành phố.

3. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các chương trình, sự kiện quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô trước, trong và sau Tết.

4. Kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 03 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương), không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên diện rộng; hạn chế cháy, nổ trên cả 03 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương do cháy nổ gây ra) trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm, phấn đấu không để xảy ra cháy, nổ lớn; cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Kiên quyết ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng sử dụng pháp trái phép trên địa bàn Thủ đô trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán.

5. Không để phát sinh “điểm nóng” về trật tự xã hội, kiềm chế, kéo giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, không để xảy ra tình trạng tội phạm hoạt động phức tạp, lộng hành gây bức xúc, hoang mang trong nhân dân; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý được các vụ án lớn trong các lĩnh vực, nhất là một số loại tội phạm thường có xu hướng gia tăng trong dịp Tết và một số loại tội phạm có xu hướng tăng trong thời gian gần đây do ảnh hưởng tiêu cực của tình hình kinh tế - xã hội.

6. Đợt cao điểm phải được tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ trên địa bàn Thành phố với mục tiêu thiết thực, hiệu quả, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng của Thành phố.

II. CHỈ TIÊU VÀ THỜI GIAN THỰC HIỆN

1. Chỉ tiêu

1.1. Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại quan trọng của đất nước; các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn nguyên thủ, các đoàn khách và hội nghị quốc tế tổ chức trên địa bàn Thủ đô, các dịp Noel, Tết Dương lịch 2024, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và các lễ hội đầu xuân năm mới diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

1.2. Mọi hoạt động phức tạp về trật tự an toàn xã hội có đe dọa đến an ninh quốc gia đều phải được phát hiện kịp thời và có đối sách giải quyết hiệu quả.

1.3. 100% cán bộ các cơ quan, đơn vị, địa phương được quán triệt nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng, chống tội phạm; chủ động tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người thân, gia đình và cộng đồng, cung cấp cho cơ quan chức năng mọi thông tin nghi vấn liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật hoặc có biểu hiện, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật.

1.4. Kiềm chế, làm giảm ít nhất 05% số vụ phạm tội về trật tự xã hội xảy ra trên địa bàn Thành phố so với cùng kỳ năm 2023 và thời gian liền kề trước đó; không để xảy ra tình trạng tội phạm hoạt động phức tạp, lộng hành, không để phát sinh “điểm nóng” về trật tự xã hội; bảo đảm 100% các tin tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được tiếp nhận, phân loại, xử lý; tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%.

1.5. Tăng cường các biện pháp xử lý hành chính, áp dụng biện pháp đưa người vào cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; đẩy mạnh công tác vận động cai nghiện tự nguyện và lập hồ sơ đưa người đi cai nghiện bắt buộc tại các Cơ sở cai nghiện ma túy của Thành phố theo quy định pháp luật.

1.6. Công tác điều tra, xử lý tội phạm đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan người vô tội. Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác bắt, giam, giữ, xử lý tội phạm, công tác thi hành án dân sự. Thực hiện tốt chính sách đối với can phạm, phạm nhân tại các Trại tạm giam, Nhà tạm giữ, các học viên tại các Cơ sở cai nghiện của Thành phố…; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ, các Cơ sở cai nghiện, Cơ sở điều trị Methadone.

2. Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/12/2023 đến ngày 29/02/2024.

III. NỘI DUNG NHIỆM VỤ VÀ PHÂN CÔNG CỤ THỂ

1. Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thành phố về công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, phòng, chống mua bán người1; các phương án, kế hoạch, giải pháp bảo đảm ANTT, phòng chống tội phạm trong và sau Tết...

Đơn vị thực hiện: các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn (Ban Chỉ đạo 138, Ban Chỉ đạo 197, Ban Chỉ đạo 89) .

2. Chú trọng các biện pháp tuyên truyền về phòng, chống tội phạm với đa dạng hình thức, thiết kế thông tin tuyên truyền, cảnh báo theo hình thức đồ họa thông tin (Infographic), sử dụng các phương tiện truyền thông thông qua các trang mạng xã hội, tuyên truyền tại các buổi họp khu dân cư, tổ dân phố, thông tin tuyên truyền qua hệ thống loa phường...; nội dung tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân hướng tới chủ đề “Vui Xuân an toàn, đón Tết bình an”, nâng cao ý thức chủ động phòng ngừa tội phạm trong dịp Tết, đề cao cảnh giác trước một số phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng hoạt động phạm tội, đấu tranh bài trừ các hoạt động lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi, tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác; đồng thời tích cực cung cấp thông tin và tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống tội phạm tại khu dân cư. Kịp thời phát hiện các thông tin độc hại”, thông tin xấu trên không gian mạng cần tuyên truyền phản bác, xác minh, xử lý, định hướng dư luận, kịp thời kiểm soát thông tin, không để xảy ra thông tin thất thiệt, làm thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến tâm lý, dư luận xấu trong nhân dân, không để lan truyền, ảnh hưởng tới dư luận, gây bức xúc trong quần chúng. Vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc “đã uống rượu, bia - không lái xe”, cương quyết xử lý nghiêm các vi phạm liên quan nồng độ cồn... Đẩy mạnh tăng cường đưa tin, bài về gương người tốt, việc tốt, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong tham gia phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và TNXH.

Đơn vị thực hiện: (1) Chủ trì: Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội; (2) Phối hợp, thực hiện: Công an Thành phố (cung cấp thông tin các vụ việc, vụ án, cảnh báo liên quan vi phạm pháp luật về tội phạm), Cục Quản lý thị trường (cung cấp thông tin về lĩnh vực được giao) và các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn (Ban Chỉ đạo 138, Ban Chỉ đạo 197, Ban Chỉ đạo 89).

3. Tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, thông tin truyền thông, văn hóa, an ninh kinh tế, an ninh mạng, an ninh trong dân tộc, tôn giáo…; giải quyết kịp thời, ổn định các vụ mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện, đình công, lãn công, không để trở thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự...; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các chương trình, sự kiện quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại của đất nước, các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước diễn ra trên địa bàn Hà Nội trước, trong và sau Tết (tiếp đón các đoàn khách quốc tế, các lễ hội, hội chợ, Lễ phát động,...). Tổ chức lực lượng trực chiến sẵn sàng ứng phó, hỗ trợ trong một số tình huống khẩn cấp phát hiện trong quá trình tuần tra (như: cháy nổ lớn, tai nạn giao thông có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nghi vấn có bom, mìn...); đặc biệt, tập trung bảo đảm ANTT tại các khu vực trung tâm từ tối ngày 30 tháng Chạp (Đêm Giao thừa) đến hết ngày mồng 03 Tết Nguyên đán.

Đơn vị thực hiện: (1) Chủ trì: Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch. (2) Phối hợp, thực hiện: các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn (Ban Chỉ đạo 138).

4. Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thông tin cơ sở, các Tổ hòa giải, phát huy vai trò của tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, người có uy tín ở cộng đồng dân cư... trong việc phát hiện và giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân không để phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần làm giảm các loại tội phạm do nguyên nhân xã hội; phối hợp, hỗ trợ các tổ chức đoàn thể xã hội cơ sở vận động nhân dân giúp đỡ các gia đình có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt, có thanh thiếu niên hư, bỏ học; kịp thời phát hiện, thông tin cho cơ quan chức năng về các hành vi liên quan “tín dụng đen”... Phát huy vai trò của các mô hình tự quản về ANTT ở cấp cơ sở trong việc thu hút quần chúng nhân dân nhiệt tình ủng hộ và tự giác tham gia, góp phần nâng cao hiệu quả trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Đơn vị thực hiện: (1) Chủ trì: đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Sở Tư pháp, Công an Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo. (2) Phối hợp, thực hiện: các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn (Ban Chỉ đạo 138).

5. Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tập trung vào một số nội dung sau:

5.1. Tiến hành đồng bộ các biện pháp, giải pháp làm giảm điều kiện phát sinh, tồn tại, phát triển của tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các địa bàn trọng điểm, địa bàn giáp ranh; rà soát, theo dõi, quản lý tốt một số loại đối tượng tại địa bàn cơ sở (các đối tượng có tiền án, tiền sự về trật tự, an toàn xã hội, các đối tượng tâm thần, đối tượng có biểu hiện “ngáo đá” có xu hướng bạo lực, các đối tượng côn đồ, lưu manh, không có công ăn việc làm ổn định, thanh thiếu niên hư...). Quản lý, giúp đỡ số đối tượng chấp hành hình phạt ngoài hình phạt tù, số mãn hạn tù, đối tượng được tha tù trước thời hạn có điều kiện trở về địa phương, tái hòa nhập cộng đồng, không tái phạm tội. Tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

5.2. Siết chặt công tác quản lý nhà nước về ANTT, tập trung vào các lĩnh vực: quản lý cư trú, xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài trên địa bàn Hà Nội, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phòng cháy chữa cháy, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông, tài chính, ngân hàng, thương mại, quản lý thị trường, đất đai, môi trường, lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm…

5.3. Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, kho tàng, bến bãi... phát hiện, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến: hàng cấm, buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; các sản phẩm có chứa thành phần liên quan đến ma túy; các sản phẩm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm... Phòng ngừa, phát hiện, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tại các khu đô thị, các tòa nhà, khu chung cư,... về các hoạt động gây mất ANTT... (như: các trường hợp thanh thiếu niên có biểu hiện nghi vấn tụ tập sử dụng chất kích thích, “bay lắc”, mở nhạc mạnh, sử dụng khí N2O (bóng cười); vận chuyển hàng hóa nghi vấn buôn lậu; hoạt động môi giới, chứa chấp mại dâm...). Có biện pháp tăng cường hoạt động bảo vệ, phòng ngừa trộm đột nhập tại các cơ quan, trường học, bệnh viện, nhà máy, cơ sở sản xuất.... Tăng cường các hoạt động giám sát, bảo đảm an ninh tại các nhà ga, bến xe, cảng hàng không, bến phà..., không để xảy ra tình trạng “chèo kéo” khách, trộm cắp,...

5.4. Tăng cường các hoạt động tuần tra, khép kín địa bàn phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật; kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ có kinh doanh “bóng cười”, các điểm tập kết bình khí N2O không phép, sai phép; các cơ sở kinh doanh dịch vụ, địa điểm ăn uống có sử dụng nhạc mạnh có dấu hiệu tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy...

5.5. Chủ động nắm tình hình về hoạt động mại dâm ở các điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm, các điểm đã triệt xóa mại dâm, các điểm có biểu hiện nghi vấn hoạt động mại dâm trên địa bàn Thành phố (tại địa bàn công cộng và trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm) để phối hợp với các lực lượng có liên quan tiến hành kiểm tra, phát hiện xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các trường hợp chứa mại dâm, môi giới mại dâm...

5.6. Tăng cường các biện pháp quản lý thị trường góp phần phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thương mại; kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về kinh doanh xăng dầu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng...; kiểm tra các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh hóa chất nguy hiểm, tiền chất sản xuất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp, không để sơ hở, thiếu sót tội phạm lợi dụng, hoạt động.

5.7. Kịp thời phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại, trốn thuế, nhất là đối với các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán. Kiểm soát chặt chẽ, phát hiện, đấu tranh tội phạm ma túy lợi dụng dịch vụ chuyển phát quốc tế qua Cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy...

5.8. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, UBND Thành phố về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; không để xảy ra cháy nổ nghiêm trọng thời điểm Tết Nguyên đán và các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đầu năm. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, nhất là các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn (nồng độ cồn, ma túy, quá tốc độ, phương tiện vận chuyển quá tải...); xây dựng, triển khai phương án phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông, không để xảy ra đua xe trái phép' đồng thời chuẩn bị, dự trù các phương án (về nhân lực, vật lực,...) sẵn sàng ứng phó, hỗ trợ trong một số tình huống khẩn cấp phát hiện trong quá trình tuần tra (như: cháy nổ lớn, mưa ngập lớn, tai nạn giao thông có tính chất đặc biệt nghiêm trọng...). Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư; định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, quản trị xã hội, cải cách hành chính, phòng ngừa tội phạm.

5.9. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận xử lý tin báo tố giác tội phạm và các thông tin phản ánh của nhân dân liên quan đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội để giải quyết sớm, không để phát sinh phức tạp về ANTT.

5.10. Tập trung lực lượng, phương tiện, bằng mọi biện pháp, trong thời gian ngắn nhất phải điều tra làm rõ các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Thành phố, gây bức xúc trong nhân dân.

5.11. Khẩn trương, kịp thời đưa ra xét xử các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Đơn vị thực hiện: (1) Chủ trì: Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố, Tòa án nhân dân Thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông vận tải; Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường. (2) Phối hợp, thực hiện: các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn (Ban Chỉ đạo 138, Ban Chỉ đạo 197, Ban Chỉ đạo 89).

6. Thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự đô thị, an toàn phòng cháy chữa cháy; xây dựng các mô hình tự quản ở cộng đồng, phát triển hiệu quả mô hình tổ liên gia về phòng, cháy chữa cháy, không để tình trạng mô hình “hình thức”, các chợ dân sinh tự phát, lấn chiếm lòng đường vỉa hè, nhất là các khu vực tổ chức lễ hội, đền, đình, chùa, chợ hoa xuân...; tổ chức sắp xếp, duy trì trật tự đô thị, trật tự lòng đường, hè phố nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm, giải tỏa các điểm, tụ điểm chợ có, chợ tạm, buôn bán trái phép lấn chiếm lòng đường, hè phố gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, cản trở giao thông; xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái quy định nhất là khu vực tổ chức lễ hội, đền, chùa, chợ hoa Xuân...

Đơn vị thực hiện: (1) Chủ trì: Sở Giao thông Vận tải, Công an Thành phố. (2) Phối hợp, thực hiện: UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn (Ban Chỉ đạo 197, Ban Chỉ đạo 138).

7. Rà soát, thực hiện nghiêm công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; tăng cường các giải pháp đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc, vận động cai nghiện tự nguyện vào các Cơ sở cai nghiện ma túy của Thành phố, đảm bảo an ninh an toàn, không để xảy ra các vụ việc phức tạp mất ANTT tại các Cơ sở cai nghiện ma túy, các Cơ sở điều trị Methadone...; không để tình trạng người lang thang, không nơi cư trú ổn định tại các địa bàn nhất là thời điểm Tết các gia đình sum vầy, thực hiện tốt việc đưa người lang thang, xin ăn vào các cơ sở trợ giúp xã hội; cương quyết ngăn chặn tình trạng “xin ăn” biến tướng (“bảo kê” ăn xin đường phố)...

Đơn vị thực hiện: (1) Chủ trì: Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Công an Thành phố, Sở Y tế. (2) Phối hợp, thực hiện: các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn (Ban Chỉ đạo 138, Ban Chỉ đạo 89).

8. Vận động cơ quan, doanh nghiệp, hộ dân lắp đặt camera an ninh, kết nối dữ liệu hệ thống camera an ninh trên các địa bàn, tuyến trọng điểm... tăng cường sử dụng biện pháp khoa học kỹ thuật, tin học vào công tác phòng, chống tội phạm; thiết lập nhóm mạng xã hội (zalo, face book...) để chia sẻ thông tin trong khu dân cư, tổ dân phố về phòng ngừa tội phạm, hỗ trợ bảo đảm an ninh, trật tự chung trên địa bàn.

Đơn vị thực hiện: (1) Chủ trì: Sở Thông tin và Truyền thông. (2) Phối hợp, thực hiện: Công an Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn (Ban Chỉ đạo 138, Ban Chỉ đạo 197).

9. Cân đối bố trí, bổ sung, hỗ trợ kinh phí, chính sách bồi dưỡng, động viên các lực lượng trực chiến thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và lực lượng hỗ trợ trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố.

Đơn vị thực hiện: UBND các quận, huyện, thị xã.

10. Tổ chức khen thưởng, thưởng cho tập thể, cá nhân các đơn vị, địa phương và công dân có thành tích trong việc thực hiện tăng cường công tác tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để kịp thời động viên, tuyên dương, ghi nhận các cố gắng, nỗ lực của tập thể, cá nhân, công dân trên địa bàn Thành phố.

Đơn vị thực hiện: (1) Chủ trì: Công an Thành phố (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 138, 197, 89 Thành phố). (2) Phối hợp, thực hiện: Sở Nội vụ (Ban Thi đua Khen thưởng Thành phố).

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Căn cứ vào Kế hoạch của UBND Thành phố, theo chức năng, nhiệm vụ được phân công và tình hình cụ thể của từng địa bàn, các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND, Ban Chỉ đạo 138, 197, 89 các quận, huyện, thị xã xây dựng Kế hoạch tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc.

2. Giao Công an Thành phố (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 138/TP, Ban Chỉ đạo 197/TP, Ban Chỉ đạo 89/TP) chủ trì, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch trên địa bàn Thành phố; tổng hợp kết quả thực hiện, tham mưu Ban Chỉ đạo Thành phố báo cáo Ban Chỉ đạo Chính phủ theo quy định.

3. Kết thúc thực hiện Kế hoạch, các cơ quan, đơn vị tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm và báo cáo2 trước ngày 03/3/2024 về Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 138 Thành phố, Ban Chỉ đạo 197 Thành phố, Ban Chỉ đạo 89 Thành phố (qua Công an Thành phố: Phòng Tham mưu CATP, số 87 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; SĐT: 069.2196690).

4. Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác trong đợt cao điểm để xem xét đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kế hoạch này, đề xuất hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân vi phạm, báo cáo UBND Thành phố theo quy định.

5. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các đoàn thể chính trị Thành phố, yêu cầu các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn Thành phố; thường xuyên cung cấp, trao đổi, thông tin, tình hình kết quả thực hiện (nhất là những chiến công, thành tích nổi bật, tấm gương tiêu biểu, điển hình của các đơn vị, địa phương…) gửi về Công an Thành phố (qua Phòng Tham mưu) để nghiên cứu, tổng hợp, biên tập tuyên truyền và đề xuất khen thưởng từ Quỹ phòng, chống tội phạm Thành phố, tạo sự lan tỏa, góp phần hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch đã đề ra./.

 

Nơi nhận:
- Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ;
- Ủy ban Quốc gia PC AIDS, MT, MD;
- Bộ Công an: TT Nguyễn Duy Ngọc,
- Thường trực Thành ủy;
- Thường trực HĐND TP;
- Chủ tịch UBND Thành phố;
- Các PCT UBND Thành phố; Văn phòng, Cục CSĐTTP về ma túy;
- Các sở, ban, ngành thành viên BCĐ 138/TP, BCĐ 197/TP, BCĐ 89/TP;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP, PCVP C.N.Trang, NC, TH, KGVX;
- Lưu: VT, NC(Trung).

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH

Lê Hồng Sơn

 

________________________________________

1 Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 25/7/2018 của Bộ Chính trị về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng”; Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội và các Chương trình của Chính phủ về: phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, phòng, chống mua bán người; Nghị quyết số 51-NQ/BCT ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về “Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia”; Kết luận số 13-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48- CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị khóa X về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới”; Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về “tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy”…; Kết luận số 15-KL/TW ngày 30/9/2021 của Ban Bí thư về “tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới”; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng chính phủ về “Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới”; Chỉ thị số23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về “Tăng cườngsự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới”; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng chính phủ về “Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới”.

2 Yêu cầu báo cáo có so sánh số liệu với cùng thời gian trước đó, có đánh giá các mô hình, hoạt động nổi bật tại địa bàn, đơn vị làm căn cứ đề xuất khen thưởng, kịp thời ghi nhận, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích.

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi