Thông báo 813/TB-BYT của Bộ Y tế về ý kiến kết luận, chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị về công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

 

BỘ Y TẾ
-------
Số: 813/TB-BYT
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 20 tháng 7 năm 2017
 
 
THÔNG BÁO
Ý KIẾN KẾT LUẬN, CHỈ ĐẠO CỦA THỨ TRƯỞNG BỘ Y TẾ NGUYỄN THANH LONG TẠI HỘI NGHỊ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH KHÔNG LÂY NHIỄM
 
 
Trong các ngày 08 và 25 tháng 5 năm 2017, Bộ Y tế tổ chức 02 Hội nghị phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại khu vực phía Nam và khu vực phía Bắc.
Hội nghị do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì với sự tham dự của Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; Lãnh đạo và đại diện của Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Vụ Bảo hiểm y tế, Vụ Pháp chế, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Viện và cơ quan chuyên ngành thuộc Bộ Y tế; Ban Chính sách Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm xã hội Việt Nam; các Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, một số bệnh viện tuyến tỉnh và các đơn vị liên quan của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo tổng hợp của Cục Y tế dự phòng, tham luận của các lĩnh vực, ý kiến phát biểu của các cơ quan, đơn vị và các địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã kết luận, chỉ đạo các nội dung sau:
1. Ở Việt Nam các bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới 66% tổng gánh nặng bệnh tật và 73% số ca tử vong hằng năm. Cùng với sự gia tăng các yếu tố nguy cơ thì tỷ lệ người mắc bệnh được phát hiện và quản lý điều trị ở cộng đồng còn rất thấp. Có gần 60% người mắc tăng huyết áp và gần 70% người đái tháo đường chưa được phát hiện bệnh, mới có 31% số phụ nữ 30-49 tuổi được sàng lọc ung thư cổ tử, chỉ có 14% bệnh nhân tăng huyết áp, 29% bệnh nhân đái tháo đường và gần 30% người có nguy cơ tim mạch được quản lý, dự phòng và dùng thuốc theo quy định. Trên 70% số ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn làm cho kết quả điều trị không mang lại hiệu quả cao. Vì vậy dự phòng, phát hiện và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là một giải pháp thiết yếu hiện nay. Trong điều kiện nguồn ngân sách hạn hẹp thì việc bảo đảm cơ chế tài chính và chi trả bảo hiểm y tế (BHYT) cho các dịch vụ phòng chống bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã là yếu tố quyết định thành công của giải pháp này.
2. Nhằm tăng cường công tác dự phòng, phát hiện và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, trong thời gian tới các Vụ, Cục, đơn vị liên quan và các địa phương căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, tập trung triển khai một số hoạt động trọng tâm sau:
2.1. Cục Y tế dự phòng
- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá các mô hình dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm đang triển khai tại cộng đồng để có kế hoạch phổ biến, hướng dẫn nhân rộng mô hình có hiệu quả ra các địa phương khác.
- Phối hợp với Vụ Pháp chế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị liên quan xây dựng Hướng dẫn giám sát bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng; phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai hệ thống/phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm.
- Khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành Hướng dẫn dự phòng, chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm phổ biến cho tuyến y tế cơ sở và tại cộng đồng.
2.2. Bệnh vin Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Viện Dinh dưỡng và các đơn vị liên quan
- Chủ động cập nhật, xây dựng bổ sung các tài liệu chuyên môn trong lĩnh vực phụ trách theo hướng cầm tay chỉ việc cho cán bộ y tế cơ sở thực hiện.
- Đề xuất các thông tin, chỉ số cần theo dõi, quản lý cho từng lĩnh vực và phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng hệ thống/phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm tích hợp trong quản lý sức khỏe.
- Tăng cường phối hợp để tập huấn nâng cao năng lực cho các địa phương theo hình thức đào tạo giảng viên cho tuyến tỉnh và cầm tay chỉ việc cho cán bộ y tế cơ sở.
2.3. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh
- Rà soát các hướng dẫn về chẩn đoán, điều trị các bệnh không lây nhiễm để bổ sung nội dung hướng dẫn chuyên môn cho tuyến y tế cơ sở.
- Có hướng dẫn cụ thể về cấp chứng chỉ hành nghề và phạm vi chuyên môn đối với bác sỹ đa khoa trong phát hiện, quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm và rối loạn tâm thần tại tuyến xã; quy định về xét nghiệm và đọc kết quả xét nghiệm tại tuyến xã.
2.4. Vụ Bảo hiểm y tế
- Rà soát để sửa đổi, ban hành hướng dẫn, quy định nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về chính sách BHYT liên quan đến quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở. Trong trường hợp cần thiết thì tham mưu Lãnh đạo Bộ tổ chức họp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam bàn biện pháp giải quyết hoặc báo cáo Chính phủ xem xét, chỉ đạo thực hiện.
- Xem xét để hướng dẫn việc thanh toán thuốc BHYT theo hướng: bảo đảm nguyên tắc cùng một tình trạng bệnh thì cấp thuốc giống nhau ở các tuyến.
2.5. Vụ Kế hoạch - Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản về phòng chống bệnh không lây nhiễm.
2.6. SY tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
- Kiện toàn hệ thống và phân công trách nhiệm cho đơn vị đầu mối triển khai thực hiện phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại địa phương.
- Xây dựng kế hoạch và báo cáo UBND tỉnh cấp kinh phí cho hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm tại địa phương, đồng thời tăng cường phối hợp với các cấp các ngành nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 20/3/2015.
- Chỉ đạo, tổ chức triển khai hiệu quả hoạt động dự phòng, phát hiện và quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, một số bệnh ung thư phổ biến và các bệnh không lây nhiễm khác tại cộng đồng, đặc biệt là trạm y tế xã.
- Tăng cường các hoạt động truyền thông, chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân biết cách phát hiện sớm bệnh thông qua các biện pháp kiểm tra sức khỏe đơn giản như đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, sàng lọc ung thư..., biết tuân thủ điều trị và chăm sóc khi mắc bệnh.
Thừa lệnh Bộ trưởng, Văn phòng Bộ thông báo ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long để các đơn vị biết và thực hiện./.
 
Nơi nhận:
- BT. Nguyễn Thị Kim Tiến (để báo cáo );
- TT. Nguyễn Thanh Long (để báo cáo);
- Theo thành phần hội nghị (để thực hiện);
- Lưu: VT, VPB1.
TL. BỘ TRƯỞNG
CHÁNH VĂN PHÒNG BỘ
Nguyễn Xuân Trường

thuộc tính Thông báo 813/TB-BYT

Thông báo 813/TB-BYT của Bộ Y tế về ý kiến kết luận, chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị về công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:813/TB-BYTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Xuân Trường
Ngày ban hành:20/07/2017Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi