Công văn 5606/CHK-QLC 2021 kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 5606/CHK-QLC

Công văn 5606/CHK-QLC của Cục Hàng không Việt Nam về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2
Cơ quan ban hành: Cục Hàng không Việt NamSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:5606/CHK-QLCNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Đinh Việt Thắng
Ngày ban hành:03/12/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, Xuất nhập cảnh, COVID-19
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
CỤC HÀNG KHÔNG VIỆT NAM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------------

Số: 5606/CHK-QLC
V/v Kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2.

Hà Nội, ngày 03 tháng 12 năm 2021

 

 

 

Kính gửi: Bộ Giao thông vận tải

 

Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) kính báo cáo Bộ Giao thông vận tải một số nội dung liên quan đến việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 lây lan qua đường hàng không như sau:

1. Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã có bản tin ngày 30/11/2021 khuyến cáo đến các quốc gia thành viên về biến chủng vi rút SARS- CoV-2 với các nội dung chính gồm:

- Ngày 26/11/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của vi rút SARS-CoV-2 gọi là Omicron được phát hiện tại một số quốc gia trên thế giới. Do đó, các quốc gia áp dụng các biện pháp như kiểm dịch bắt buộc, hủy hoặc tạm dừng chuyến bay, từ chối nhập cảnh đối với một số hành khách đặc biệt là những hành khách đến từ các quốc gia nơi phát hiện biến thể mới.

- ICAO cũng khuyến cáo cho đến khi có thông tin khoa học chi tiết hơn về Omicron cụ thể, các quốc gia được khuyến khích tiếp tục kiểm soát và giảm sự lây lan của COVID-19 bằng cách sử dụng các khuyến nghị có trong tài liệu hướng dẫn của ICAO (https://www.icao.int/covid/Pages/default.aspx) và tài liệu Take-off: Guidance for Air Travel through the COVID-19 Public Health Crisis và tài liệu Doc 10152.

2. Một số giải pháp được các quốc gia trên thế giới đang áp dụng để kiểm soát biến chủng Omicron lây lan qua đường hàng không:

- Trên cổng thông tin điện tử chính thức của Bộ Y tế đã công bố các bài viết về Thế giới chạy đua ngăn chặn biến thể mới Omicron, trong đó các quốc gia như Israel cho biết sẽ cấm nhập cảnh đối với tất cả khách nước ngoài, Liên minh châu Âu (EU) thúc giục 27 nước thành viên hạn chế đi lại tới các quốc gia phía Nam châu Phi. Thực tế, nhiều nước EU đã ra các quyết định tương tự. (https://moh.gov.vn/tin-tong-hop//asset_publisher/k206Q9qkZOqn/content/dich-covid-19-the-gioi-chay-ua-ngan-chan-bien-the-moi-omicron)

- Tại khu vực Châu Á: Các trang báo trong nước hiện tại đã đưa nhiều tin, bài báo liên quan đến phản ứng của các quốc gia tại Châu Á đối với biến thể Omicron như:

+ Singapore: từ ngày 3/12, tất cả khách đến Singapore bằng đường hàng không, bao gồm cư dân của nước này và người quá cảnh tại sân bay Changi, sẽ phải tuân thủ quy định xét nghiệm nghiêm ngặt; tạm hoãn triển khai chương trình Làn đi lại dành cho người đã tiêm vaccine (VTL) với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

+ Malaysia: Ngày 1/12, Bộ Y tế Malaysia thông báo sẽ tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ các quốc gia có ca nhiễm biến thể Omicron hoặc được xem là có nguy cơ cao với biến thể này gồm Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Zimbabwe và Malawi; Malaysia cũng dự kiến cấm nhập cảnh những khách từ các quốc gia có biến củng Omicron như Hồng Kông, Anh, Australia và một số khu vực khác.

+ Thái Lan: Ngày 28/11, Bộ Y tế Thái Lan đã đưa ra các hạn chế nhập cảnh với người đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe. Từ ngày 1/12, Thái Lan cấm hoàn toàn người nhập cảnh đến từ các quốc gia này.

+ Hàn Quốc: Ngày 28/11, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 quốc gia châu Phi, bao gồm: Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Người đã tiêm vaccine từ các quốc gia khác phải nộp bản cứng kết quả xét nghiệm PCR khi đến, sau đó làm xét nghiệm thứ hai tại trung tâm y tế công cộng địa phương và tự cách ly tại nơi cư trú cho đến khi nhận được kết quả.

+ Các quốc gia khác như Nhật Bản, Campuchia... đều đã áp dụng các biện pháp cấm nhập cảnh khách đến từ một số nước Châu phi hoặc những du khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 3 tuần trước khi vào Campuchia.

https://vneconomy.vn/cac-nuoc-chau-a-phan-ung-the-nao-voi-bien-the-omicron.htm

https://vov.vn/the-gioi/campuchia-cam-du-khach-den-tu-10-quoc-gia- chau-phi-908408.vov

3. Hiện Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 giao các Bộ ngành tăng cường công tác kiểm soát biến chủng Omicron, trong đó giao Bộ GTVT và các Bộ ngành kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và để chủ động ứng phó, kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới vào Việt Nam từ các quốc gia khác, Cục HKVN xin kiến nghị Bộ Giao thông vận tải một số nội dung như sau:

- Báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi (Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia ) đến Việt Nam; cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

- Có ý kiến và đề nghị Bộ Y tế để có hướng dẫn cụ thể về kiểm soát y tế đối với hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản...; kiến nghị Bộ Y tế tăng cường công tác cách ly y tế, đảm bảo 100% hành khách quốc tế đến từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng Omicron phải cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam.

- Có ý kiến và đề nghị Bộ Công An kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam qua của khẩu hàng không để thông báo kịp thời cho Bộ Y tế, cơ quan y tế của địa phương nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta

Cục HKVN kính báo cáo Bộ Giao thông vận tải xem xét, quyết định.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Các Phó Cục trưởng;
- Các Cảng vụ hàng không;
- TTYTHK;
- Phòng VTHK;
- Lưu: VT, QLC (H 3b).

CỤC TRƯỞNG
Đinh Việt Thắng

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi