Công văn 4869/UBND-SYT Đà Nẵng 2020 triển khai biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 4869/UBND-SYT

Công văn 4869/UBND-SYT của Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân TP. Đà NẵngSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:4869/UBND-SYTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Lê Trung Chinh
Ngày ban hành:25/07/2020Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe , COVID-19
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

___________

Số: 4869/UBND-SYT

V/v Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

_______________________

Đà Nẵng, ngày 25 tháng 7 năm 2020

 

 

Kính gửi:

- Các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể;

- Các cơ quan trung ương trên địa bàn thành phố

- UBND các quận, huyện;

- Các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc hợp thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng tại công văn số 4502-CV/TU ngày 25/7/2020 về chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19; để kịp thời triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát, phòng, chống lây nhiễm dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn thành phố, các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục và nghề nghiệp trên địa bàn thành phố khẩn trương triển khai một số nội dung sau:

1. Yêu cầu các sở ban ngành, UBND thành phố, UBND các quận, huyện và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương, các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục và nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; thời hạn thực hiện từ 13 giờ ngày 26/7/2020 cho đến khi có thông báo mới, tập trung một số nội dung sau:

a) Yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

b) Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết;

c) Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…).

d) Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...), trừ các cơ sở nêu tại điểm c trên đây, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

đ) Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

e) Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

g) Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

h) Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

2. Giao sở Y tế

a) Khẩn trương tổ chức điều tra yếu tố dịch tễ, điều tra, truy vết tất cả các khu vực, trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 để áp dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly;

b) Khẩn trương xây dựng phương án giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở... tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bằng phương pháp phù hợp để xác định nguồn lây, không để bỏ sót trường hợp có nguy cơ cao, phát hiện sớm các trường mắc bệnh để có biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

c) Phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ công tác cách ly tại các khu vực có liên quan đến bệnh nhân; xây dựng phương án, đề xuất áp dụng biện pháp cách ly vùng có dịch trong trường hợp cần thiết;

d) Huy động mọi nguồn lực để phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương tích cực điều trị, chữa khỏi bệnh nhân với tinh thần quyết tâm cao nhất không để bệnh nhân tử vong;

đ) Tổ chức thực hiện nghiêm các quy trình tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

e) Cung cấp cho Sở Thông tin và Truyền thông các thông tin liên quan đến yếu tố dịch tễ, kết quả xét nghiệm, tình trạng của bệnh nhân và các thông tin liên quan khác để thông tin kịp thời đến người dân để chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh;

g) Chịu trách nhiệm đảm bảo đủ cơ sở vật chất trang thiết bị y tế cần thiết cho công tác phòng, chống dịch.

3. Sở Thông tin và Truyền thông

a) Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan thông tin về tiền sử dịch tễ, quá trình tiếp xúc của bệnh nhân để người dân chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, chủ động cung cấp thông tin và đến cơ sở y tế để được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; tiếp tục phổ biến, hướng dẫn người dân những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình, nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh;

b) Triển khai áp dụng ngay các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19 như: BlueZone, Ncovi;

c) Phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị chức năng liên quan kịp thời xử lý theo quy định đối với những trường hợp tung tin sai lệch, xuyên tạc, bịa đặt, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

4. Sở Du lịch

a) Làm việc với các đơn vị, kinh doanh dịch vụ du lịch, các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, khu, điểm tham quan, tàu thuyền, xe vận chuyển du lịch và các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch thực hiện tạm dừng tổ chức đón khách du lịch đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày 26/7/2020 để đảm bảo an toàn cho khách và cộng đồng cho đến khi có thông báo mới. Riêng đối với các cơ sở lưu trú trong thời gian tạm dừng nêu trên nếu có trường hợp đặc biệt thì yêu cầu đơn vị báo cáo Sở Du lịch và UBND các quận, huyện để xin ý kiến cấp thẩm quyền;

b) Đối với các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ đang thực hiện chương trình du lịch hoặc phục vụ dịch vụ thì tiếp tục phục vụ chu đáo khách cho đến khi kết thúc hành trình và áp dụng các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, trang bị khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng và thường xuyên nhắc nhở du khách sử dụng.

c) Chủ động rà soát, đàm phán với các cơ sở lưu trú, đề xuất thiết lập cơ sở lưu trú là cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài nhập cảnh (nếu có) tại thành phố Đà Nẵng.

d) Thông báo cho du khách biết về tình hình dịch bệnh của thành phố để có kế hoạch phù hợp.

5. Sở Công Thương

a) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục làm việc với các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa và đảm cung cấp đủ lượng hàng hóa tiêu dung, lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, phục vụ công tác phòng, chống dịch, đảm bảo phù hợp với từng diễn biến giai đoạn dịch.

b) Đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cá nhân, cung cấp suất ăn phục vụ công tác cách ly tại khu Ký túc xá phía Tây thành phố.

6. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan có biện pháp đảm bảo công tác xử lý vệ sinh môi trường hàng ngày tại các khu vực cách ly theo đúng quy định (rác thải sinh hoạt, rác thải y tế…) và các khu vực xung quanh, đặc biệt là tại khu Ký túc xá phía Tây thành phố.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo

a) Thực hiện giãn cách hiệu quả (huy động tất cả các cơ sở vật chất của các trường học để bố trí địa điểm thi khi cần thiết) đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông sắp tới.

b) Tạm dừng hoạt động học thêm, dạy thêm đến khi có thông báo mới.

c) Phối hợp với Sở Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo hiệu quả tại các cơ sở nhóm trẻ gia đình, mầm non, mẫu giáo… theo quy định.

8. Sở Tài chính

a) Tham mưu UBND thành phố cân đối, đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố từ nguồn kinh phí dự toán đã được bố trí cho các đơn vị, địa phương năm 2020, nguồn kinh phí dự phòng và các nguồn huy động hợp pháp khác.

b) Có trách nhiệm chủ động hướng dẫn các đơn vị, địa phương trong việc sử dụng, thanh, quyết toán kinh phí phòng, chống dịch theo quy định.

9. Công an thành phố

a) Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội (lưu ý tại các khu cách ly tập trung); kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

b) Tập trung rà soát các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố, phối hợp với các địa phương và Sở Y tế tiến hành cách ly tập trung tại các cơ sở lưu trú (chi phí cách ly do người tự cách ly chi trả), lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng nêu trên; đồng thời công khai thông tin về người nước ngoài nhập cảnh trái phép theo quy định.

c) Chỉ đạo công an các quận, huyện phối hợp, tham gia tổ Công tác phòng, chống COVID-19 của địa phương; phối hợp với ngành y tế, các địa phương điều tra dịch tễ các ca bệnh COVID-19.

10. Bộ chỉ huy Quân sự thành phố báo cáo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 xin ý kiến về kế hoạch chuẩn bị các khu cách ly trong trường hợp các khu cách ly của thành phố quá tải; tích cự phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố trong công tác phòng, chống dịch; nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung đã triển khai.

11. UBND các quận, huyện

a) Chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế triển khai và giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quản lý.

b) Thành lập Tổ công tác COVID-19 tại cộng đồng để giám sát, phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc tiền sử dịch tễ không rõ ràng để lấy mẫu xét nghiệm (gồm lực lượng công an và chính quyền, hội, đoàn thể địa phương); phát hiện người nước ngoài nhập cư trái phép, phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn và hướng dẫn chuyên môn đối với lực lượng làm nhiệm vụ.

c) Chủ động sử dụng các lực lượng, nguồn lực trên địa bàn để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo quy định.

d) UBND quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan thiết lập và chuẩn bị ngay các điều kiện cần thiết để tổ chức cách ly tập trung tại các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại khu Ký túc xã phía Tây thành phố. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 26/7/2020.

12. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam thành phố và các hội, đoàn thể chính trị- xã hội thành phố tích cực tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng, chống dịch và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt đối với những người có tiếp xúc gần với tác nhân COVID-19, có triệu chứng ho, sốt, khó thở… chủ động liên hệ với các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn, áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Nhận được Công văn này, yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc thành phố, UBND các quận, huyện và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương, các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục, nghề nghiệp trên địa bàn thành phố chủ động triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc vượt thẩm quyền thì kịp thời báo cáo, đề xuất xử lý theo quy định./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- VPCP, Bộ YT;

- TTTU, TT HĐND TP;

- Các quận, huyện ủy;

- VP Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND Tp: CVP, các PCVP, các Phòng, đơn vị sựu nghiệp;

- Các cơ quan thông tin, báo chí;

- Lưu: VT, VHXH(Trâm Anh).

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

 

 

 

Lê Trung Chinh

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi