Công văn 1346/BYT-KH-TC 2020 tăng cường quản lý khám, chữa bệnh theo yêu cầu

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 1346/BYT-KH-TC

Công văn 1346/BYT-KH-TC của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý các hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:1346/BYT-KH-TCNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Thanh Long
Ngày ban hành:18/03/2020Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ

________

Số: 1346/BYT-KH-TC

V/v Tăng cường quản lý các hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

Hà Nội, ngày 18 tháng 03 năm 2020

Kính gửi:

 

- Sở Y tế các tỉnh/thành phố thuộc Trung ương

- Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế

- Y tế các Bộ/ Ngành.

 

Thực hiện chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế của Đảng và Nhà nước, thời gian vừa qua, nhiều cơ sở khám, chữa bệnh đã vay vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết để tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân, nhiều người đã sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu với chất lượng cao ở trong nước nên không phải ra nước ngoài khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng còn một số hạn chế. Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh công lập trong toàn quốc thực hiện một số nội dung sau:

1. Niêm yết công khai danh mục, mức giá của các dịch vụ từ các hoạt động liên doanh, liên kết, dịch vụ theo yêu cầu để người bệnh biết, lựa chọn.

2. Hiện nay, Bộ Y tế đang hoàn thiện để ban hành Thông tư hướng dẫn về giá dịch vụ theo yêu cầu. Trong thời gian Bộ Y tế chưa ban hành Thông tư hướng dẫn, căn cứ Nghị định số 85/2012/NĐ-CP ngày 15/10/2012 của Chính phủ về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp y tế: Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng và quyết định mức giá cụ thể theo nguyên tắc bảo đảm đủ bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý.

Căn cứ Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/2/2014 của Bộ Tài chính quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ; đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xây dựng, quyết định mức giá dịch vụ theo yêu cầu bảo đảm giá dịch vụ KBCB phù hợp với chất lượng và chi phí thực tế hợp lý, thực hiện dịch vụ theo quy trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên môn thực hiện dịch vụ. Các cơ sở y tế phải thực hiện rà soát phương án giá dịch vụ theo yêu cầu, trường hợp mức giá hiện tại quy định cao hơn phương án giá xây dựng phải xem xét điều chỉnh ngay mức giá.

3. Các đơn vị đang sử dụng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu và có số giường bệnh theo yêu cầu cao hơn 15% tổng số giường bệnh kế hoạch được giao thì phải xây dựng lộ trình để giảm dần số giường bệnh sử dụng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu, bảo đảm đến 31/12/2021 còn dưới 15% so với tổng số giường bệnh kế hoạch (trừ số giường bệnh theo yêu cầu do đơn vị vay vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết theo quy định để đầu tư khu vực khám, chữa bệnh theo yêu cầu độc lập với khu vực khám, chữa bệnh thông thường), dành số giường này để thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế để giảm tình trạng quá tải, nằm ghép.

4. Các đơn vị phải xây dựng quy chế để các chuyên gia, thầy thuốc giỏi của đơn vị phải dành tối thiểu 70% thời gian làm việc theo quy định để khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế, người không có thẻ bảo hiểm y tế nhưng không sử dụng dịch vụ theo yêu cầu và hỗ trợ tuyến dưới.

5. Việc trích lập các quỹ từ chênh lệch thu lớn chi của các hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu phải bảo đảm nguyên tắc sau: Tỷ lệ trích lập quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp năm sau phải cao hơn năm trước, sử dụng để đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ cho cả khu vực khám, chữa bệnh thông thường và khám, chữa bệnh theo yêu cầu; phải trích lập và tăng dần mức trích lập quỹ Hỗ trợ khám, chữa bệnh, đồng thời xây dựng quy chế để hỗ trợ người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh tại đơn vị.

6. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có sử dụng máy xã hội hóa để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế cho người bệnh BHYT phải giải thích rõ cho người bệnh hiểu và đồng ý chi trả phần chi phí chênh lệch giữa mức giá dịch vụ kỹ thuật được Cơ quan BHXH thanh toán và mức giá dịch vụ được quy định theo quy định về xã hội hóa, liên doanh liên kết. Các cơ sở y tế không được gợi ý, ép buộc người bệnh sử dụng dịch vụ y tế từ máy xã hội hóa, dịch vụ theo yêu cầu.

Bộ Y tế đề nghị các đồng chí Giám đốc Sở Y tế, cơ quan quản lý y tế các Bộ, ngành, Thủ trưởng các cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương tổ chức và thực hiện tốt các nội dung trên, kịp thời phản ánh bằng văn bản những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để Bộ Y tế xem xét, hướng dẫn cụ thể./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- PTTg Vũ Đức Đam (để báo cáo);

- Các đ/c Thứ trưởng (để chỉ đạo thực hiện);

- Văn phòng Chính phủ;

- Bộ Tài chính, Bộ KHĐT;

- Cục Quản lý KCB; Cục YDCT; Thanh tra Bộ;

- Các vụ: TTB và CTYT; Pháp chế; BHYT;

- Lưu: VT, KH-TC.

KT. BỘ TRƯỞNG

THỨ TRƯỞNG

 

 

 

 

 

Nguyễn Thanh Long

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

tin liên quan

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi