Chỉ thị 09/CT-BYT 2021 tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 09/CT-BYT

Chỉ thị 09/CT-BYT của Bộ Y tế về việc tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:09/CT-BYTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Nguyễn Thanh Long
Ngày ban hành:01/09/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, COVID-19

TÓM TẮT VĂN BẢN

Bệnh viện tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh nguy kịch

Ngày 01/09/2021, Bộ Y tế ban hành Chỉ thị 09/CT-BYT về việc tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

Theo đó, nhằm tăng cường triển khai nghiêm, triệt để các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, nhất là trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 02/9, Bộ Y tế chỉ thị người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đảm bảo phòng ngừa lây nhiễm COVID-19; sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh. Tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị.

Thêm đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần tăng cường tập huấn cho cán bộ y tế về chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19, hồi sức cấp cứu, sử dụng máy thở; tập huấn về lấy mẫu, xét nghiệm; thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm chéo. Chuẩn bị nhân lực sẵn sàng chi viện cho các địa phương.

Đối với các cơ sở y tế dự phòng, cần đẩy mạnh công tác xét nghiệm tầm soát trên diện rộng. Đối với vùng nguy cơ cao, nguy cơ rất cao phải xét nghiệm 2-3 ngày/lần; đối với vùng vàng, vùng xanh thực hiện xét nghiệm ít nhất 1 lần. Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm để chuẩn bị cho trường hợp dịch bệnh lây lan rộng...

Xem chi tiết Chỉ thị 09/CT-BYT tại đây

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
___________

Số: 09/CT-BYT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
__________

Hà Nội, ngày 01 tháng 09 năm 2021

 

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT DỊCH COVID-19

 

Tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, khó lường với sự lây lan mạnh mẽ của biến chủng Delta tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới. Trong nước, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát triệt để, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; tại một số địa phương vẫn còn tình trạng người dân di chuyển, lưu thông với số lượng lớn, cùng với đó vẫn tiếp tục ghi nhận các ca bệnh trong cộng đồng.

Để tăng cường triển khai nghiêm, triệt để các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, nhất là trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 02/9, hạn chế tối đa nảy sinh các nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát, đồng thời rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch từ kỳ nghỉ lễ 30/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị:

1. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

- Người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đảm bảo phòng ngừa lây nhiễm COVID-19; thực hiện sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; tổ chức chăm sóc, điều trị người bệnh toàn diện. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống COVID-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện. Tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị.

- Tổ chức trực cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19; tổ chức an toàn tiêm chủng tại bệnh viện. Đảm bảo nhân lực, vật tư, thiết bị y tế, thuốc phục vụ điều trị người bệnh theo các tình huống diễn biến dịch; có phương án vận chuyển, chuyển tuyến khi cần thiết.

- Các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 tiếp tục cập nhật, thực hiện các phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết để điều trị người bệnh COVID-19, nhất là về nhân lực, giường bệnh, máy thở, ô xy y tế, thuốc điều trị... Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều phối, chuyển tuyến đảm bảo kịp thời, hiệu quả, nhất là với các bệnh nhân có diễn biến nặng. Kịp thời báo cáo các vấn đề phát sinh để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

- Tăng cường tập huấn cho cán bộ y tế về chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19, hồi sức cấp cứu, sử dụng máy thở; tập huấn về lấy mẫu, xét nghiệm; thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm chéo. Chuẩn bị nhân lực sẵn sàng chi viện cho các địa phương.

2. Các cơ sở y tế dự phòng

- Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế trong khu vực cách ly.

- Đẩy mạnh công tác xét nghiệm tầm soát trên diện rộng, trước tiên tại các khu vực phong tỏa, có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách. Đối với vùng nguy cơ cao, nguy cơ rất cao phải xét nghiệm 2-3 ngày/lần; đối với vùng vàng, vùng xanh thực hiện xét nghiệm ít nhất 1 lần. Tiếp tục tổ chức tốt việc điều phối, lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ để đảm bảo tiến độ xét nghiệm. Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm để chuẩn bị cho trường hợp dịch bệnh lây lan rộng.

- Chủ động, sẵn sàng triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin ngay khi được phân bổ, đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ và an toàn tiêm chủng.

- Triển khai thực hiện nghiêm công tác ứng trực 24/24 để kịp thời bám sát diễn biến dịch bệnh; thực hiện đầy đủ, kịp thời các báo cáo dịch bệnh theo quy định hoặc các báo cáo đột xuất khi có yêu cầu.

3. Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

- Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố xây dựng phương án phòng, chống dịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ 02/9 trên quan điểm quyết liệt triển khai các giải pháp trọng tâm, trong đó xác định thực hiện giãn cách nghiêm là biện pháp cơ bản, quan trọng và quyết định đến công tác kiểm soát dịch bệnh; thực hiện tốt an sinh xã hội là trọng yếu, thường xuyên; xét nghiệm là then chốt để phát hiện người nhiễm bệnh (F0) từ đó có hình thức quản lý, chăm sóc phù hợp, giảm nguồn lây nhiễm; giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu và vắc xin là chiến lược lâu dài.

Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và các địa phương đang triển khai các Trạm Y tế lưu động, tiếp tục tăng cường thực hiện và vận hành hiệu quả mô hình này; thực hiện tốt chương trình điều trị có kiểm soát người mắc COVID-19 tại nhà, cộng đồng và triển khai gói chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà. Các địa phương khác chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai Trạm Y tế lưu động; đảm bảo đủ máy thở, ô xy y tế, giường bệnh, thuốc điều trị... đối với các cơ sở điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn.

- Có kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản phòng chống dịch theo các tình huống cụ thể, nhất là các tình huống khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn trong thời gian nghỉ lễ.

- Chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện ứng trực 24/24 đối với các lực lượng tham gia chống dịch trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh trước diễn biến dịch bệnh; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

- Tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện và kiểm tra công tác thu dung, điều trị các bệnh khác đảm bảo việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân kịp thời, hiệu quả.

- Tổ chức triển khai nghiêm công tác báo cáo, thống kê theo quy định, nhất là các báo cáo về tình hình giám sát, xét nghiệm, điều trị, hậu cần...; không để xảy ra tình trạng báo cáo chậm, muộn. Tăng cường triển khai hiệu quả các ứng dụng công nghệ trong báo cáo tiêm chủng, chuyển tuyến người bệnh...

- Có chính sách, hoạt động cụ thể để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch về vật chất, tinh thần; đảm bảo đủ dinh dưỡng bữa ăn cho người tham gia chống dịch, dinh dưỡng cho người bệnh, nhất là người bệnh nặng.

4. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị, rà soát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh để biên soạn, cập nhật, bổ sung theo hướng ngắn gọn, súc tích, đơn giản, dễ hiểu. Bám sát tình hình triển khai hoạt động của các cơ sở điều trị COVID-19 để kịp thời triển khai các biện pháp hỗ trợ. Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong việc thu dung, điều trị các bệnh khác đảm bảo người dân được tiếp cận kịp thời, hiệu quả với các dịch vụ y tế.

5. Cục Y tế dự phòng tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương trong công tác giám sát, xét nghiệm, tiêm chủng; tổng hợp các báo cáo về diễn biến dịch bệnh để kịp thời tham mưu Lãnh đạo Bộ về nhận định tình hình dịch bệnh, các mô hình, biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp với thực tế.

6. Cục Quản lý Môi trường y tế tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương trong công tác quản lý cách ly, đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh và cho các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng; cập nhật, điều chỉnh các hướng dẫn triển khai kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

7. Cục Phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình triển khai hoạt động của các Trạm Y tế lưu động, Tổ công tác y tế tại cộng đồng để cập nhật, điều chỉnh các hướng dẫn triển khai kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

8. Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ tối đa các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước về quy trình thực hiện để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm, sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin; phối hợp với các địa phương triển khai hiệu quả chương trình điều trị có kiểm soát người mắc COVID-19 tại nhà, cộng đồng.

9. Cục Quản lý Dược phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sản xuất, cung ứng thuốc để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho các cơ sở điều trị người bệnh COVID-19; không để đứt gãy chuỗi cung ứng thuốc.

10. Vụ Kế hoạch - Tài chính khẩn trương triển khai các hoạt động mua sắm vật tư, thiết bị y tế để cung cấp đủ cho các cơ sở điều trị người bệnh COVID-19; rà soát các chính sách để đề xuất hỗ trợ cho các cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

11. Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và thông điệp 5T (Tuân thủ nghiêm 5K - Thực phẩm đủ tại nhà - Thầy, thuốc đến tại gia - Test Covid tất cả - Tiêm chủng tại phường, xã) đối với các xã, phường tăng cường giãn cách xã hội; có các hình thức truyền thông hiệu quả để người dân quan tâm, ủng hộ, tự giác tham gia trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia giám sát, phát hiện, báo cáo các hành vi vi phạm quy định chống dịch.

12. Các Vụ, Cục, Đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các bộ ngành tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ được giao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức ứng trực và đảm bảo tiến độ các hoạt động được giao trong trong giai đoạn nghỉ lễ Quốc khánh 02/9; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

13. Tổ chức thực hiện

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ chỉ đạo thực hiện Chỉ thị này. Văn phòng Bộ trực tiếp đôn đốc, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện. Các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp triển khai theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Nếu có phát sinh vướng mắc, kịp thời báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế để xem xét chỉ đạo./.

                     

Nơi nhận:
- Ban Bí thư Trung ương Đảng (để báo cáo);
- Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- Các đ/c Phó Thủ tướng CP (để báo cáo);
- Thành viên BCĐQG phòng, chống dịch COVID-19;
- Văn phòng Chính phủ;
- UBND tỉnh, TP trực thuộc TW;
- Các Đ/c Thứ trưởng BYT;
- Vụ, Cục, Tổng cục, TTrB, VPB (để thực hiện);
- Các đơn vị trực thuộc BYT (để thực hiện);
- SYT tỉnh, TP trực thuộc TW (để thực hiện);
- Y tế các ngành (để thực hiện);
- Lưu: VT, VPB1.

BỘ TRƯỞNG
Nguyễn Thanh Long

 

 

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

Quyết định 1450/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đính chính Thông tư 26/2023/TT-BGDĐT ngày 28/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu ban hành kèm theo Thông tư 37/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp Tiểu học, Thông tư 38/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp Trung học cơ sở, Thông tư 39/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiếu cấp Trung học phổ thông

Quyết định 1450/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đính chính Thông tư 26/2023/TT-BGDĐT ngày 28/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu ban hành kèm theo Thông tư 37/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp Tiểu học, Thông tư 38/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp Trung học cơ sở, Thông tư 39/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiếu cấp Trung học phổ thông

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề

×
×
×
Vui lòng đợi