Chỉ thị 07/CT-BYT về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2016-2020

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 07/CT-BYT

Chỉ thị 07/CT-BYT của Bộ Y tế về việc triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn giai đoạn năm 2016-2020
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:07/CT-BYTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Nguyễn Thị Kim Tiến
Ngày ban hành:28/04/2016Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, Tài nguyên-Môi trường

TÓM TẮT VĂN BẢN

Triển khai công tác phòng, chống thiên tai

Ngày 28/04/2016, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-BYT về việc triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn giai đoạn năm 2016 - 2020, yêu cầu khẩn trương kiện toàn tổ chức, bộ máy Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của ngành y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đảm bảo đầy đủ thuốc phòng chống lụt bão, hóa chất, trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển trong phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
Các cơ sở y tế phải được đảm bảo hoạt động an toàn tuyệt đối, không để người bệnh, nhân viên y tế bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Đồng thời, phải có kế hoạch phân bổ cơ số thuốc phòng chống lụt bão, hóa chất chống dịch; lương thực, thực phẩm cùng các phương tiện cứu trợ khác bảo đảm cho các cơ sở y tế hoạt động được ít nhất 01 tuần từ nguồn kinh phí địa phương tại các khu vực trọng điểm.
Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ”, bao gồm: Chỉ huy tại chỗ, Lực lượng tại chỗ, Phương tiện tại chỗ và Hậu cần tại chỗ; tổ chức các đội cấp cứu cơ động tại bệnh viện, cơ sở điều trị từ tuyến huyện trở lên với đầy đủ cán bộ chuyên môn, thuốc, thiết bị y tế và phương tiện đi lại; chủ động tổ chức huấn luyện, diễn tập về công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại đơn vị mình…

 

 

 

Xem chi tiết Chỉ thị 07/CT-BYT tại đây

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
----------

Số: 07/CT-BYT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 28 tháng 04 năm 2016

 

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM, CỨU NẠN GIAI ĐOẠN NĂM 2016 – 2020

 

Thực hiện Chthị 03/CT-TTg ngày 03/02/2016 của Thtướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chng thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn năm 2016 - 2020; Triển khai Thông tư liên tịch số 43/2015/TTLT-BNNPTNT-BKHĐT ngày 23/11/2015 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hướng dn thống kê, đánh giá thiệt hại thiên tai gây ra; Bộ Y tế yêu cầu: Các Vụ, Cục, Tổng cục thuộc cơ quan Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưng các đơn vị trực thuộc Bộ khn trương thực hiện tốt nhng nội dung cụ thể như sau:

1- Kiện toàn tổ chức, bộ máy Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của ngành y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ; trong đó cơ cấu những thành viên có Điều kiện tham gia tốt nhất và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng đơn vị trong công tác chỉ đạo, Điều hành thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở mỗi đơn vị, đảm bảo chỉ đạo triển khai kịp thời các biện pháp phòng, tránh, ứng phó hiệu quả trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra.

2- Thực hiện nghiêm nội dung Luật Phòng, chống thiên tai và Chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020; Xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến năm 2020, chú trọng xây dựng và tổ chức diễn tập các kịch bản phòng chống bão mạnh, siêu bão ngành y tế: Đảm bảo đầy đủ Cơ số thuốc phòng chống lụt bão, hóa chất, trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển trong phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai; Nguồn nhân lực y tế đáp ứng nhanh trong tình huống thiên tai; Lương thực, thực phm dinh dưỡng, phương án sơ tán, di dời cơ sở y tế khi xảy ra ngập, lụt, sập đổ, để nhanh chóng thu dung cấp cứu, Điều trị nạn nhân trong mọi tình huống khẩn cấp; đảm bảo các cơ sở y tế hoạt động an toàn tuyệt đi, không để người bệnh, nhân viên y tế bị ảnh hưởng bởi thiên tai; có kế hoạch phân b cơ s thuc phòng chống lụt bão, hóa chất chống dịch; lương thực, thực phẩm cùng các phương tiện cứu trợ khác bảo đảm cho các cơ sở y tế hoạt động được ít nhất một tuần từ nguồn kinh phí địa phương tại các khu vực trọng Điểm.

3- Tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác chđạo, Điều hành phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn hàng năm; phát huy những ưu Điểm, những chương trình, dự án, công việc mang lại hiệu qu thiết thực; đng thời làm rõ nguyên nhân nhng mặt còn hạn chế, yếu kém đcó biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. Chú trọng nâng cao năng lực Điều hành, chhuy, thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó thiên tai ngay tại cơ sở, nht là các địa phương/đơn vị nằm trên các địa bàn xung yếu, trọng Điểm. Chủ động tăng cường hợp tác quc tế trong công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai nhm huy động thêm ngun lực cho các chương trình, dự án phòng chống thiên tai.

4- Chỉ đạo, giám sát các bệnh viện triển khai Quyết định số 4695/QĐ-BYT ngày 21/11/2013 của Bộ trưng Bộ Y tế thực hiện đánh giá mức độ an toàn, năng lực của nhân viên y tế nhm bảo đm duy trì cung cấp dịch vụ y tế trong và sau thiên tai, thảm họa và tăng cường năng lực cho nhân viên y tế trong công tác tự ứng phó thiên tai, thảm họa tại đơn vị và htrợ cho các đơn vị khác khi có tình hung thiên tai, thảm họa xảy ra dựa trên Bộ công cụ đánh giá Bệnh viện an toàn trong tình huống khẩn cấp và thảm họa.

5- Sở Y tế các tỉnh/thành phtrực thuộc Trung ương:

- Tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, xây dựng và in, phát tài liệu hướng dẫn, truyền thông; công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trước mùa mưa, bão, lũ, lụt và các loại hình thiên tai khác.

- Thực hiện tốt phương châm Bốn tại chỗ đó là: Chỉ huy tại chỗ: Lãnh đạo, người đứng đầu cơ sở y tế từ cấp xã, phường, quận huyện và cấp tnh/thành phố trực tiếp chỉ huy Điều phối các lực lượng tìm kiếm, cấp cứu và vận chuyển nạn nhân ngay tại nơi xảy ra thiên tai, thảm họa; Lực lượng tại chỗ: có cán bộ y tế luôn sẵn sàng để sơ cứu, cấp cứu nạn nhân và hướng dẫn, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; Phương tiện tại ch: có đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện và vật tư y tế phục vụ yêu cầu chuyên môn sơ cứu, cấp cứu và chuyển tuyến; Hậu cần tại chỗ: dự trữ đủ xăng dầu cho xe cấp cứu, xuồng máy, máy phát điện hoạt động khi không có điện; dự trlương thực, thực phẩm và các phương tiện phục vụ sinh hoạt khác cho cơ sở khám cha bệnh.

- Tổ chức các đội cấp cứu cơ động tại Bệnh viện, cơ sở Điều trị từ tuyến huyện trở lên với đầy đủ cán bộ chuyên môn, thuốc, thiết bị y tế và phương tiện đi lại, tổ chức ứng trực, phi hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai các kế hoạch di dân khi có lệnh của cấp có thẩm quyền.

- Tổ chức cấp cứu và Điều trị kịp thời cho nạn nhân trong và sau khi xảy ra tình huống thiên tai, thảm họa. Triển khai kịp thời công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, phát hiện sớm và xử lý ngay những dịch xuất hiện sau thiên tai.

- Phối hợp chặt chẽ với Sở, ban ngành và cơ quan quân sự địa phương làm tốt công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt tình huống bão mạnh và siêu bão, sự cố sập đổ công trình, hầm lò. Chđộng tổ chức huấn luyện, diễn tập về công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại đơn vị mình. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, đặc biệt chú ý công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho những đi tượng là người già, trẻ em và an toàn cộng đồng trong mùa mưa bão, lũ. Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch tại các vùng trọng Điểm.

- Căn cứ vào tình hình sức khỏe, mô hình bệnh tật của cộng đồng các vùng có nguy cơ cao xảy ra các loại hình thiên tai để lên kế hoạch đảm bảo đủ cán bộ chuyên môn, dự trcơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị, sản phẩm dinh dưỡng kịp thời chăm sóc bảo vệ sức khỏe phục vụ nhân dân trong các tình huống thiên tai, thảm họa.

6- Các Đơn vị trực thuộc Bộ sẵn sàng chi viện các địa phương chịu ảnh hưởng các loại hình thiên tai theo lĩnh vực chuyên môn của mình. Các bệnh viện, viện trung ương, các trường đại học y, dược tổ chức các đội xung kích tình nguyện trong mùa mưa bão, sẵn sàng chi viện các địa phương ngay khi có lệnh Điều động của Bộ với đầy đủ phương tiện vận chuyển, cán bộ chuyên môn, hóa chất chống dịch, thuốc cha bệnh. Chun bị hậu cn, lương thực, thực phẩm sử dụng trong Điều kiện cứu trợ cơ động, không gây khó khăn thêm cho địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại do các tình huống thiên tai, thảm họa.

7- Tổng Công ty Dược và Tổng Công ty Thiết bị y tế có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị: phao và áo phao cứu sinh, cơ số thuốc phòng chống lụt bão, thiết bị y tế, thuốc và hóa chất chống dịch theo đặt hàng của Bộ Y tế, sn sàng chi viện cho các địa phương khi có chỉ đạo, yêu cầu của Bộ Y tế.

8- Các Vụ, Cục, Tổng cục thuộc cơ quan Bộ Y tế theo chức năng, nhiệm vụ chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, thuốc, hóa chất phòng chống dịch, bệnh, trang thiết bị y tế phòng chống lụt bão và cử cán bộ chuyên môn tham gia hỗ trợ cho các địa phương/đơn vị khi xảy ra các tình huống thiên tai, thảm ha theo lệnh Điều động của Lãnh đạo Bộ.

9- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ xây dựng báo cáo đột xuất, định kỳ, sơ kết, tổng kết năm về công tác phòng, chống và khc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo các biểu mẫu báo cáo đính kèm Chỉ th; gửi báo cáo về Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế - Văn phòng Bộ Y tế theo địa chỉ số 138A Ging Võ - Ba Đình - Hà Nội, Điện thoại 04. 62732027, Fax 04. 62732207, email pcttby[email protected].

10- Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phtrực thuộc Trung ương và Th trưng các đơn vị trực thuộc Bộ khẩn trương và nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện Chthị này. Văn phòng Bộ Y tế - Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế có trách nhiệm đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị tại các đơn vị, tổng hợp và trình báo cáo xin ý kiến chđạo Lãnh đạo Bộ Y tế./.

 

Nơi nhận:
- VP Chính ph(Vụ KG-VX, Website CP);
- Ban ch
đạo Trung ương về PCTT;
- UB
QG Tìm kiếm Cứu nạn;
- Bộ trưởng, các đồng chí Thứ trưởng;
- S
Y tế các tnh, thành phố trực thuộc TW;
- Các đ
ơn vị trực thuộc Bộ;
- Cục Quân Y- Bộ Quốc phòng, Cục Y tế - Bộ Công an (để phối hợp);
- Các Vụ, Cục, Tổng Cục,Thanh tra Bộ, VP B
;
- Cng thông tin điện tBộ Y tế; Báo SK&ĐS;
- TT. Truyền thông &GDSK TW;
- Lưu: VT, VPB7.

BỘ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Kim Tiến

 

 

HƯỚNG DẪN BÁO CÁO THIỆT HẠI DO THIÊN TAI CỦA NGÀNH Y TẾ

 

I. SỬ DỤNG CÁC KHÁI NIỆM TRONG BÁO CÁO

1. Thiên tai sử dụng trong báo cáo: Thiên tai là hiện tượng tự nhiên bất thường có thể gây thiệt hại về sức khỏe và tính mạng con người, tài sản, môi trường, Điều kiện sống và các hoạt động kinh tế - xã hội, bao gồm: bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lđất do mưa lũ hoặc dòng chảy, sụt lún đt do mưa lũ hoặc dòng chảy, nước dâng, xâm nhập mặn, nắng nóng, hạn hán, rét hại, mưa đá, sương muối, động đất, sóng thần và các loại thiên tai khác...

2. Diễn biến thiên tai: Thời Điểm thiên tai bắt đầu xảy ra gây ảnh hưởng, thiệt hại cho đến thời Điểm hiện tại, dự báo tiến triển tiếp theo của thiên tai.

3. Thiệt hại về người: Bao gồm những người chết, bị thương và mất tích trực tiếp, gián tiếp do thiên tai gây ra.

4. Thiệt hại về y tế: Thiệt hại về Công trình cơ sở y tế; thiệt hại thuốc, hóa chất và thiết bị y tế do thiên tai gây ra.

5. Dự báo các nguy cơ tiếp theo thiên tai: Có thể mạnh hơn, gây thiệt hại nhiều hơn; có thể gây ra tử vong, chấn thương hàng loạt, dịch bệnh bùng phát, thiếu lương thực, nước uống, thiếu thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế...

6. Hoạt động đáp ng y tế vi thiên tai: Các văn bản chỉ đạo phòng, chống thiên tai; thành lập đoàn của Sở Y tế đi kiểm tra, giám sát, hỗ trợ tuyến y tế cơ sở; hoạt động cấp thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế hỗ trợ y tế cơ sở; hoạt động sơ cấp cứu nạn nhân tại khu vực xảy ra thiên tai, tình hình sơ cấp cứu nạn nhân tại các cơ sở y tế; tình trạng hoạt động của cơ sở y tế, bao gồm nhân lực và thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế trong việc đáp ứng với thiên tai.

7. Tình hình dịch bệnh và dự báo nguy cơ dịch bệnh: Thống kê dịch bệnh hiện lại trên địa bàn (dịch bệnh gì, địa Điểm, thời gian xảy ra, số mắc phải, số người chết nếu có); có thể xảy ra các dịch bệnh mới phát sinh, hoặc dịch bệnh đang lưu hành bùng phát, phổ biến hơn...

8. Đxuất nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp của ngành y tế địa phương/đơn vị: Nhu cầu hỗ trợ nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế viện trợ khẩn cấp hỗ trợ ngành y tế của tnh/thành phố, đơn vị để ứng phó với thiên tai.

9. Dự kiến hoạt động tiếp theo của ngành y tế địa phương/đơn vị: Tổ chức các đoàn, đội cấp cứu cơ động; phối hợp với ban, ngành địa phương triển khai công tác y tế ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

10. Thông tin liên lạc: Cung cấp thông tin, Lãnh đạo, cán bộ trực tiếp theo dõi, tổng hợp tình hình thiệt hại thiên tai (Họ tên, chức vụ, số di động cá nhân, điện thoại nhà hoặc cơ quan, số fax cơ quan, địa ch email).

II. SỬ DỤNG CÁC BẢNG THU THẬP THÔNG TIN TRONG BÁO CÁO:

(Phụ lục các bảng cần ghi rõ đính kèm theo Báo cáo số..../………. ngày….tháng….năm...)

1. Bảng 1: Tổng hợp thiệt hại về người chết, mất tích, chấn thương:

1.1. Sngười chết

- Người chết là nhng người mà ngay trước khi thiên tai xảy ra sống trên địa bàn đã bị chết do thiên tai trực tiếp gây ra và đã tìm thấy thi thể. Người chết do bị ốm hoặc do nhng nguyên nhân không liên quan đến thiên tai không được tính vào danh sách người chết do thiên tai.

- Cách tính: đếm và thống

1.2. Số người mất tích

- Người mất tích là những người mà ngay trước khi thiên tai xảy ra sng trên địa bàn đã bị mất tích, có thể đã bị chết do thiên tai trực tiếp gây ra nhưng chưa tìm thấy thi thể hoặc chưa có tin tức sau khi thiên tai xảy ra. Sau một năm thiên tai xảy ra nếu không có tin tức gì về sngười mất tích này thì sẽ tính họ vào số người đã chết do thiên tai.

- Cách tính: đếm và thống kê

1.3. Số người bị thương

- Người bị thương là những người bị tổn thương về thể xác do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường. Những trường hợp bị sốc hoặc ảnh hưởng đến tâm lý do biến ccủa gia đình và bản thân không được tính là số người bị thương.

- Cách tính: đếm và thống kê

2. Bảng 2. Tổng hợp thiệt hại về cơ sở y tế:

2.1. Số cơ sở y tế bị thiệt hại

- Số cơ sở y tế (bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế) là các cơ sở y tế của Nhà nước hoặc tư nhân đóng trên địa bàn đơn vị hành chính báo cáo có các cơ sở vật chất bị sập, đổ, cuốn trôi, vùi lấp hư hỏng ở các mức khác nhau do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai gây ra (Không bao gồm các cửa hàng bán thuốc).

- Cách tính: đếm và thống kê chi Tiết

- Cách ước giá trị thiệt hại:

Giá trị thiệt hại = ∑ giá trị thiệt hại của (số cơ sở y tế bị sập đổ, cuốn trôi hư hỏng toàn phần; hư hỏng nặng; ngập nước).

2.2. Scơ sở y tế bị sập, đổ, trôi, vùi lấp, hư hỏng hoàn toàn (trên 70%)

- Là những cơ sở y tế đóng trên địa bàn đơn vị báo cáo bị thiệt hại không thể khắc phục lại được.

- Cách tính: đếm và thống kê chi Tiết

- Cách ước giá trị thiệt hại:

Giá trị thiệt hại = Giá trị còn lại của cơ sở y tế x % Mức độ thiệt hại

Giá trị còn lại của cơ sở y tế tính như Mục 2.1

2.3. Scơ sở y tế bị sập đ, cuốn trôi, vùi lp, tốc mái, xiêu vẹo và hư hỏng ở các mức khác nhau: rất nặng (50-70%), nặng (30-50)% và một phần (dưới 30%)

- Là những cơ sở y tế bị thiệt hại ở các mức độ khác nhau và có thể sửa chữa, khắc phục lại một phần hay toàn bộ.

- Cách tính: đếm và thống kê chi Tiết

- Cách ước giá trị thiệt hại:

Giá trị thiệt hại = Giá trị còn lại của cơ sở y tế x % Mức độ thiệt hại

Giá trị còn lại của cơ sở y tế tính như Mục 2.1

2.4. Scơ sở y tế bị ngập nước

- Số cơ sở y tế bị ngập nước là những cơ sở y tế bị ngập sàn, nền, mức độ ngập từ 0,2 m trở lên.

- Cách tính: đếm và thống kê chi Tiết

- Cách ước giá trị thiệt hại:

Giá trị thiệt hại = Giá trị còn lại của cơ sở y tế x % Mức độ thiệt hại

Giá trị còn lại của cơ sở y tế tính như Mục 2.1

2.5. Các thiệt hại về y tế khác

- Các thiệt hại khác: là toàn bộ tài sản có trong các cơ sở y tế Nhà nước hoặc tư nhân hiện đóng trên địa bàn đơn vị hành chính báo cáo bị thiệt hại do thiên tai như: giường bệnh, máy móc y tế, thuốc chữa bệnh……..

- Cách tính: đếm và thống kê chi Tiết

- Cách ước giá trị thiệt hại: Đối với tài sản của các cơ sở y tế thì tính giá trị thiệt hại là giá trị thay thế của tài sản đó tại thời Điểm bị thiệt hại.

3. Bảng 3. Tổng hợp tình hình thiệt hại thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế

Ước tính thiệt hại thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế do thiên tai gây ra bằng VNĐ.

4. Bảng 4. Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Sở Y tế/Đơn vị trực thuộc Bộ Y tế

- Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Sở Y tế/Đơn vị trực thuộc Bộ Y tế: phải ghi rõ chức danh thành viên trong Ban; họ tên, điện thoại, email liên lạc...

5. Bảng 5. Tổng hợp hàng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại Sở Y tế các tỉnh, thành/Đơn vị:

- Thống kê cụ thể số lượng từng mặt hàng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn còn dự trữ năm trước, tự mua, hỗ trợ từ các đơn ngoài ngành y tế, Số lượng được Bộ Y tế cấp, số lượng đã cấp cho đơn vị;

6. Bảng 6. Tổng hợp tình hình cấp phát hàng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại Sở Y tế các tnh, thành/Đơn vị.

Liệt kê rõ đã cấp phát hỗ trợ cho các đơn vị, cơ sở y tế loại gì, số lượng bao nhiêu

III. THỜI GIAN BÁO CÁO

1. Biểu mẫu số 1: SY tế và các đơn vị trực thuộc Bộ gửi báo cáo nhanh, khẩn cấp sơ bộ tình hình thiệt hại do thiên tai các sự kiện, tình huống khn cấp xảy ra và triển khai đáp ứng y tế báo cáo nhanh qua điện thoại 04.6273 2027, fax 04. 6273 2207, email: pcttby[email protected] về Bộ Y tế (Văn phòng Bộ Y tế - Thường trực Ban chhuy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) trước 17 giờ hàng ngày.

2. Biểu mẫu số 2: SY tế và các đơn vị trực thuộc Bộ gửi báo cáo tổng hợp tình hình thiệt hại và công tác phòng, ứng phó và khắc phục hậu hậu quả thiên tai báo cáo nhanh qua fax 04. 6273 2207, email: pcttby[email protected], Văn bn gửi về Bộ Y tế (Văn phòng Bộ Y tế - Thường trực Ban chhuy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn), địa chỉ: 138A, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội chm nhất sau 5 ngày kể từ khi kết thúc đợt thiên tai.

3. Biểu mẫu số 3: SY tế và các đơn vị trực thuộc Bộ gửi báo cáo sơ kết hoạt động công tác phòng, chống thiên tai, thảm họa 06 tháng đầu năm (tổng kết năm) và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 20 (Kế hoạch năm tiếp theo) qua fax 04. 6273 2207, email: pcttby[email protected], Văn bản gửi về Bộ Y tế (Văn phòng Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn)), địa chỉ: 138A, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội:

- Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm: được tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 30 tháng 6 hàng năm. Thời gian gửi báo cáo trước ngày 10 tháng 7 hàng năm;

- Báo cáo tổng kết năm: được tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31 tháng 12 hàng năm. Thời gian gửi báo cáo trước ngày 20 tháng 01 năm sau.

 

SỞ Y TẾ/ĐƠN VỊ
----------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: ………../………..

Ngày …. tháng …. năm 20…..

Mẫu số 1

BÁO CÁO NHANH

Tình hình thiệt hại do thiên tai

(Hồi……..…giờ…….phút, ngày…….tháng……năm 20……..)

(Báo cáo nhanh số………….)

 

1. Thông tin chung về thiên tai

- Loại thiên tai..................................................................................................................

- Thời gian xảy ra............................................................................................................

- Khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai

- Dự báo xu hướng diễn biến của thiên tai.....................................................................

2. Tình hình thiệt hại về người: số người chết, mất tích, bị thương do thiên tai tính đến thời Điểm báo cáo (Bảng 1)

3. Tình hình thiệt hại cơ sở y tế: Tổng hợp thiệt hại về cơ sở y tế tính đến thời Điểm báo cáo (Bảng 2)

4. Tình hình thiệt hại cơ sở y tế: Tổng hợp tình hình thiệt hại thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế tính đến thời Điểm báo cáo (Bảng 3)

5. Đáp ứng y tế ban đầu (tình hình Điều trị, cấp cứu và Điều trị bệnh nhân, nạn nhân, người bị thương do thiên tai ...)

...........................................................................................................................................

6. Nhu cầu hỗ trợ y tế khẩn cấp (thuốc, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực....)

...........................................................................................................................................

7. Thông tin liên lạc (Lãnh đạo, cán bộ đầu mối cung cấp thông tin: Họ tên, chức vụ, số di động cá nhân, điện thoại nhà hoặc cơ quan, số fax cơ quan, địa ch email).

 


Nơi nhận:

LÃNH ĐẠO SỞ Y T/ ĐƠN VỊ

 

SỞ Y TẾ/ĐƠN VỊ
----------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: ………../………..

Ngày …. tháng …. năm 20…..

Mẫu số 2

BÁO CÁO

Tổng hợp tình hình thiệt hại và công tác phòng, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

1. Thông tin chung thiên tai:

- Loại thiên tai:.................................................................................................................

- Khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai:.............................................................................

- Diễn biến thiên tai:........................................................................................................

2. Tình hình thiệt hại về người: sngười chết, mất tích, chấn thương do thiên tai (Bảng 1)

3. Tình hình thiệt hại sy tế: Tổng hợp thiệt hại về cơ sở y tế (Bng 2)

4. Tình hình thiệt hại cơ sở y tế: Tng hợp tình hình thiệt hại thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế (Bảng 3)

5. Tình hình dịch bệnh và các tác động sức khỏe:

- Tình hình dịch bệnh

• Các bệnh, dịch truyền nhiễm sau thiên tai:

Dịch bệnh (nêu rõ dịch bệnh gì, diễn biến trước, trong, sau thiên tai, xu hướng dịch, địa Điểm, thời gian xảy ra, số mắc phải, số người chết nếu có...)

...........................................................................................................................................

• Các vấn đề sức khỏe khác (Tâm lý, tâm thần, bà mẹ trẻ em, bạo lực giới, bệnh xã hội...)

- Nguồn nước bị ảnh hưởng (Số giếng nước, công trình cấp nước hộ gia đình bị ảnh hưng):

...........................................................................................................................................

- Công trình vệ sinh bị ảnh hưởng (công trình VS hộ gia đình bị ảnh hưởng):

...........................................................................................................................................

6. Hoạt động ứng phó với thiên tai của ngành y tế:

• Hoạt động chỉ đạo (văn bản chđạo, tổ chức đoàn đi kiểm tra, phối hợp với các ban ngành triển khai công tác phòng chống thiên tai)

...........................................................................................................................................

...........................................................................................................................................

• Hoạt động đáp ứng y tế với thiên tai: sơ, cấp cứu nạn nhân, cấp thuốc hóa chất, trang thiết bị hỗ trợ địa phương, giám sát, thông tin tuyên truyền, phòng chống dịch và khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường tại địa phương.

...........................................................................................................................................

...........................................................................................................................................

• Tham gia các ngành khác, các tổ chức tư nhân, quốc tế

...........................................................................................................................................

7. Khó khăn, thách thức:

...........................................................................................................................................

8. Bài học kinh nghiệm:

...........................................................................................................................................

9. Kiến nghị, đề xuất:

...........................................................................................................................................

10. Thông tin liên lạc: Lãnh đạo, cán bộ đầu mối cung cấp thông tin: Họ tên, chức vụ, số di động cá nhân, điện thoại nhà hoặc cơ quan, số fax cơ quan, địa chỉ email.

 


Nơi nhận:

LÃNH ĐẠO SỞ Y T/ ĐƠN VỊ

 

SỞ Y TẾ/ĐƠN VỊ
----------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: ………../………..

Ngày …. tháng …. năm 20…..

Mẫu số 3

BÁO CÁO

Kết quả hoạt động công tác phòng, chống thiên tai 6 tháng đầu năm (tổng kết năm) và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm (năm tiếp theo)

 

I. Tình hình thiệt hại do thiên tai 6 tháng đầu năm :

1. Thông tin chung về tình hình thiên tai:

(Liệt kê số lượng các loại thiên tai xảy ra (sử dụng bng để thống kê nếu có).

2. Tình hình thiệt hại về người: số người chết, mất tích, bị thương do thiên tai (Bảng 1)

3. Tình hình thiệt hại cơ sy tế: Tổng hợp thiệt hại về cơ sở y tế (Bảng 2)

4. Tình hình thiệt hại cơ sở y tế: Tổng hợp tình hình thiệt hại thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế (Bảng 3)

5. Tình trạng an toàn của cơ sở y tế trưc nguy cơ thiên tai:

Tổng hợp tình trạng an toàn các cơ sở y tế trước nguy cơ thiên tai (Phlục: Bng 7).

6. Tình hình dịch bệnh, tác động sức khỏe do thiên tai:

- Tình dịch bệnh: (Tổng hợp cụ thể các loại dịch bệnh, địa Điểm, thời gian xảy ra, số mắc phải, số người chết nếu có..).

- Tình hình các bệnh truyền nhiễm

- Tình hình sức khỏe cộng đồng

II. Hoạt động phòng, chống và khắc phục hậu quả do thiên tai:

1. Hoạt động y tế trước thiên tai: Công tác, hoạt động chuẩn bị ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

2. Hoạt động đáp ứng y tế trong thiên tai: (Chỉ đạo, cứu chữa người bị thương, xử lý xác chết, môi trường, nước, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, cung cấp các dịch vụ y tế thiết yếu...

3. Hoạt động y tế sau thiên tai, thảm họa (Chỉ đạo, cứu chữa người bị thương, xử lý xác chết, môi trường, nước, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, cung cấp các dịch vụ y tế thiết yếu, hỗ trợ người dân...)

4. Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Sở Y tế/Đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. (Phlục: Bảng 4).

5. Công tác quản lý và thông tin liên lạc trong các tình huống thiên tai

6. Công tác Điều phối, hợp tác các ban ngành

7. Hợp tác quốc tế

III. Tổng hợp hoạt động tiếp nhận và sử dụng thuốc, hóa cht và trang thiết bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn:

1. Tổng hợp hàng phòng chống thiên tai, thảm họa tại Sở Y tế các tỉnh, thành/Đơn vị (Phlục: Bảng 5).

2. Tổng hợp tình hình cấp phát hàng phòng chống thiên tai tại Sở Y tế các tỉnh, thành/Đơn vị (Phlục: Bảng 6).

IV. Khó khăn, thách thức

- .........................................................................................................................................

- .........................................................................................................................................

V. Bài học kinh nghiệm

- .........................................................................................................................................

- .........................................................................................................................................

VI. Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (hoc xây dng kế hoch kèm theo).

1. .......................................................................................................................................

2. .......................................................................................................................................

3. .......................................................................................................................................

VII. Kiến nghị, đề xuất

- .........................................................................................................................................

- .........................................................................................................................................

 


Nơi nhận:

LÃNH ĐẠO SỞ Y T/ ĐƠN VỊ

 

PHỤ LỤC

BÁO CÁO TỔNG HỢP THIỆT HẠI DO THIÊN TAI, THẢM HỌA CỦA NGÀNH Y TẾ

 

Bng 1. Tng hợp số người chết, mt tích, bị thương do thiên tai

 

Đối tượng

Số người chết

Số người mất tích

Số người bị thương

Ghi chú

Trẻ em

 

 

 

 

Nữ giới

 

 

 

 

Người khuyết tật

 

 

 

 

Đối tượng khác

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bảng 2. Tổng hợp thiệt hại về cơ sở y tế

 

Cơ sở y tế bị thiệt hại

Số Bệnh viện...

Số Trung tâm y tế

Số trạm y tế

Ước tính thiệt hại (triệu đồng)

Ghi chú

Thiệt hại hoàn toàn trên 70%

 

 

 

 

 

Thiệt hại rt nặng từ 50% - 70%

 

 

 

 

 

Thiệt hại nặng từ 30% - 50%

 

 

 

 

 

Thiệt hại một phần (dưới 30%)

 

 

 

 

 

Bị ngập nước dưới 1m

 

 

 

 

 

B ngp nước (1-3)m

 

 

 

 

 

Bị ngập nước trên 3m

 

 

 

 

 

Tổng

 

 

 

 

 

 

Bảng 3. Tổng hợp tình hình thiệt hại thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế

 

Nội dung

Ước tính thiệt hại (triệu đồng)

Ghi chú

Thuốc, hóa chất bị ướt, hư hỏng, cuốn trôi

 

 

Vật tư, máy móc và thiết bị y tế bị hư hng, cuốn trôi

 

 

Thiệt hại khác về y tế

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bảng 4. Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Sở Y tế/Đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. (Kèm theo quyết định số…/... ngày...)

 

TT

Họ và tên

Chức danh

Điện thoại cơ quan

Điện thoại nhà riêng

Điện thoại di động

1

 

 

 

 

 

2

 

 

 

 

 

3

 

 

 

 

 

4

 

 

 

 

 

5

 

 

 

 

 

6

 

 

 

 

 

7

 

 

 

 

 

8

 

 

 

 

 

9

 

 

 

 

 

10

 

 

 

 

 

 

- Điện thoại thường trực cơ quan:

- Số FAX:                                 Mail:

 

Bảng 5. Tổng hợp hàng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại Sở Y tế các tỉnh, thành/Đơn vị

 

Tên thuốc, hóa chất, TTB Y tế

Tồn năm trước

Tự mua, được hỗ trợ từ các đơn vị ngoài ngành y tế

Số lưng được Bộ Y tế cấp

Tng s

Đã cấp cho địa phương

Tng còn dự trữ

Cơ s thuc

 

 

 

 

 

 

CloraminB (viên)

 

 

 

 

 

 

CloraminB (kg)

 

 

 

 

 

 

Aquatab (viên)

 

 

 

 

 

 

Áo phao (chiếc)

 

 

 

 

 

 

Phao tròn

 

 

 

 

 

 

Bình lọc nước

 

 

 

 

 

 

Nhà bạt

 

 

 

 

 

 

Khác……

 

 

 

 

 

 

……………….

 

 

 

 

 

 

 

Bảng 6. Tổng hợp tình hình cấp phát hàng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại Sở Y tế các tỉnh, thành/Đơn vị.

 

Danh sách tên đơn vị đưc cấp

Cơ số thuốc

Cloramin B (viên)

Cloramin B (kg)

Aquatab (viên)

Áo phao (chiếc)

Phao tròn

Bình lọc nước

Nhà bạt

…….……

 

 

 

 

 

 

 

 

…….……

 

 

 

 

 

 

 

 

…….……

 

 

 

 

 

 

 

 

…….……

 

 

 

 

 

 

 

 

…….……

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bảng 7. Tình trạng an toàn của cơ sở y tế trước các tình huống thiên tai

 

TT

Tên cơ sở y tế

Đánh dấu (v) nếu có trong các ô tương ứng

Ven biển

Ven sông sui

Ven đồi, núi.

Bị ngập, sạt lở đt, cô lập....

Khả năng bị ngập, sạt lở đất, cô lập..

Cơ sở y tế đã xuống cấp, cần nâng cấp, xây dựng lại

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi