Chỉ thị 07/2013/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 07/2013/CT-UBND

Chỉ thị 07/2013/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí MinhSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:07/2013/CT-UBNDNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Lê Minh Trí
Ngày ban hành:17/04/2013Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, Nông nghiệp-Lâm nghiệp
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

-------
--------

Số: 07/2013/CT-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
----------

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 17 tháng 04 năm 2013

 

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM

 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo có sự xuất hiện của vi rút cúm gia cm H7N9 và đã lây lan, làm tử vong cho người tại các tỉnh Chiết Giang, An Huy và thành phThượng Hải của Trung Quốc, với 21 trường hợp nhiễm vi rút cúm gia cm H7N9, trong đó có 6 trưng hợp tử vong. Ngoài ra, từ đu năm đến nay, tại Campuchia đã xuất hiện 9 ca nhiễm bệnh cúm A (H5N1) trên người, trong đó có 8 trường hp đã tử vong. Các ổ dịch cúm gia cầm đều xảy ra ở một stỉnh của Campuchia có đường biên giới giáp với Việt Nam

Tại Việt Nam, tình hình nhiễm cúm trên người, ngày 04 tháng 4 năm 2013 đã có một bệnh nhi tại Đồng Tháp chết do cúm gia cm H5N1. Trên gia cm, theo báo cáo của Cục Thú y, tình hình dịch cúm gia cầm đã tái phát ti 4 tnh Khánh Hòa, Tây Ninh, Điện Biên, Kiên Giang, đặc biệt có hiện tượng chim trĩ và chim yến chết do nhiễm cúm gia cầm H5N1 tại tỉnh Tiền Giang và Ninh Thun. Đng thời, tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cm trái phép qua biên giới vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Điều này cho thy, khả năng bùng phát dịch cúm gia cầm là rất lớn, nht là tại các tỉnh giáp ranh biên giới với Trung Quốc và Campuchia.

Trong khi đó tại Thành ph HChí Minh, một số địa phương chưa thưng xuyên quan tâm, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn. Vì vậy, vẫn xảy ra tình trạng hoạt động của 78 điểm kinh doanh gia cm sng trái phép tại 12 quận, huyện; việc giết mổ kinh doanh gia cầm sống trái phép tại nhiều địa bàn đang có chiều hướng gia tăng, hình thành mt skhu vực kinh doanh gia cầm sống với số lượng ln, hoạt động gần như công khai, tim ẩn nhiều nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Thực hiện Công điện số 487/CĐ-TTg, ngày 04 tháng 4 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyn và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhp khẩu trái phép; Công điện số 08/CĐ-BNN-TY, ngày 02 tháng 4 năm 2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát trin nông thôn về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển gia cm, sản phẩm gia cầm qua các tỉnh biên giới phía Bắc; đồng thời chủ động ngăn chặn, phòng ngừa dịch cúm gia cm, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân và an sinh xã hội, y ban nhân dân thành phố yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, Thủ trưởng các Sở, ngành có liên quan khn trương triển khai thực hiện một số biện pháp công tác như sau:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện:

- Triển khai ngay các hình thức thông tin, truyền thông cảnh báo người dân về nguy cơ, tác hại của cúm gia cầm trên người và trên gia cầm; vận động người dân chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, trong đó tập trung tại các khu dân cư, các điểm kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm và tại các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y; khi phát hiện xác gia cầm chết phải báo ngay với chính quyền địa phương và cơ quan thú y để có các biện pháp xử lý kịp thời.

- Bố trí lực lượng chốt chặn, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó khi có dịch, không để dịch lây lan xảy ra trên diện rộng. Kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi, kinh doanh, vận chuyển gia cầm trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa ngõ giáp ranh các tỉnh. Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học (kể cả chăn nuôi gà đá), kinh doanh, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm sống trái phép, không rõ nguồn gốc.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện thường xuyên kiểm tra các trường hp (hộ) khi phát hiện có tồn trữ, giết mổ gia cầm trái phép trên địa bàn.

- Giám sát và thực hiện đúng các quy định của ngành thú y khi cho phép tổ chức các hội thi chim cảnh trên địa bàn.

- Chỉ đạo Ban Quản lý các chợ chủ động kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyn vận động người kinh doanh, chủ buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc xuất xứ đã qua kiểm dịch.

- Huy động các Hội, đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... cùng phối hp trong công tác vận động, tuyên truyền không nuôi và buôn bán trái phép gia cầm trên địa bàn, đồng thời phát hiện và báo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kiên quyết.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân thành phố nếu còn để tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép, hoặc xảy ra trường hợp có người bị nhiễm bệnh từ gia cầm trên địa bàn do mình phụ trách.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố về công tác triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố.

- Chỉ đạo Chi Cục Thú y:

+ Giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh; tình hình chấp hành các quy định trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh tại trạm đầu mi giao thông, các cơ sở giết mổ, các chợ và điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm; giám sát việc chấp hành các biện pháp an toàn sinh học, tiêu độc sát trùng tại các cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung và các phương tiện vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm vào thành phố.

+ Phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại các quận, huyện cung cấp nội dung hướng dẫn các quy đnh của ngành thú y để tuyên truyền cho người chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh về các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm.

+ Thường xuyên cập nhật các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép, kịp thời thông báo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cúm gia cầm thành phố và các quận, huyện để kiểm tra, xử lý trit để.

+ Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đánh giá tình hình lưu hành vi rút cúm gia cm tại các hộ chăn nuôi, kể cả hộ nuôi chim yến, cơ sở giết mổ, khu vui chơi giải trí, nơi kinh doanh và các hội quán chim cảnh, nhằm đảm bảo tình hình dịch tễ và nguồn thực phẩm an toàn cho ngưi dân thành phố.

+ Phối hợp với Ban Quản lý chợ, Đoàn liên ngành an toàn thc phẩm kiểm tra, xử tịch thu, tiêu hủy đối với các trường hợp kinh doanh, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, bao bì nhãn hiệu hàng hóa không đúng quy định tại các chợ, các cửa hàng, nhà hàng, bếp ăn tp thể...

+ Tăng cường công tác phối hợp với Chi cục Thú y các tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cm; hỗ trcác tỉnh giám sát dịch bệnh nhằm cảnh báo kịp thời nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm.

3. Sở Y tế:

- Tăng cường phối hp với các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mnh tuyên truyn phòng, chống dịch cúm gia cm (H5N1, H7N9) trên người đến từng hộ dân, khu phố, các khu vực tập trung dân cư, các bệnh viện, trường học, nhằm cảnh giác trước nguy cơ bùng phát dch cúm gia cầm trên người; nâng cao nhận thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

- Rà soát, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc chữa bệnh sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm ở người tại thành phố (nếu xảy ra dịch bệnh phát sinh). Thực hiện cơ chế giám sát nhằm phát hiện và cách ly kịp thời các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ cúm gia cầm ở người.

- Chủ trì Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra các hoạt động chế biến tại các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, quán ăn; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

4. Sở Công Thương:

- Chỉ đạo Chi Cục Quản lý thị trường chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành về phòng, chng dịch cúm gia cầm của thành phố và các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh doanh, gia cm, sn phẩm gia cầm, nhất là gia cầm, sản phẩm gia cm có ngun gc tcác tỉnh đang xảy ra dịch; phối hợp với chính quyền đa phương kim tra, khám xét và và xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm quả tang tồn trữ gia cầm, sản phẩm gia cầm sống trái phép.

- Chỉ đạo Ban Quản lý chợ thực hiện đúng nội quy, quy chế hoạt động của chợ, tăng cường độ kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tình hình kinh doanh, mua bán gia cầm, sn phẩm gia cm không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú y, bao bì nhãn hiệu hàng hóa không đúng quy đnh. Thực hiện cam kết kinh doanh sản phẩm gia cầm an toàn, có ngun gc, đã qua kim dịch của cơ quan thú y.

5. Công an thành phố:

- Phân công lực lượng cảnh sát giao thông tại các cửa ngõ ra vào thành phố đồng thời phi hợp với đoàn kim tra liên ngành về phòng, chống dịch cúm gia cầm trong công tác ngăn chặn các trường hợp vận chuyển gia cầm sống, sản phẩm gia cầm trên các phương tiện vận chuyn.

- Chỉ đạo Công an quận, huyện xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi chống đối, hành hung người thi hành công vụ; xử phạt và áp dụng biện pháp đúng mức đối với các trường hợp cố tình vi phạm hoặc tái phạm vận chuyn gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm trái phép, không rõ ngun gc.

6. Sở Giao thông vận tải:

Chỉ đạo Ban Quản lý các bến xe, bến phà:

- Thông báo cho chủ phương tiện vận tải công cộng chấp hành nghiêm việc không vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc từ các tỉnh vthành phố. Có hình thức xử lý thích đáng các chủ phương tiện c tình hoặc tiếp tay với hành khách vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên các phương tiện đường bộ ln đường thủy.

- Niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Ban Chỉ đạo phòng chng dịch cúm gia cầm thành phố trên các phương tiện vận tải hành khách, để hành khách kịp thời báo cho các cơ quan chức năng xử lý các trường hp phát hiện vận chuyển gia cầm trái phép từ các tỉnh về thành phố.

7. Sở Thông tin và Truyền thông:

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông phối hợp với ngành y tế, nông nghiệp tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm; thường xuyên cập nhật thông tin, tăng thời lượng và kịp thời thông tin về diễn biến và nguy cơ bệnh dịch ở người, gia cầm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Thủ trưởng các Sở - ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận - huyện nghiêm túc thực hiện các bin pháp nêu trên, nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm trên địa bàn, góp phn ổn định tình hình kinh tế chính trị xã hội của thành phố./.

 

 Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
- Cục Kiểm tra văn bản - Bộ Tư pháp,
- TT/TU; TT/HĐND.TP;
- TTUB: CT, các PCT;
- Các thành viên BCĐ PCD cúm GC;
- Các Sở, ngành, Đoàn thể TP;
- Chi cục Thú y, Chi cục QLTT;
- UBND quận - huyện;
- VPUB: CPVP; Các Phòng CV; TTCB;
- Lưu: VT, (CNN-M) MH.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH

Lê Minh Trí

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Quyết định 20/2012/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long về việc Quy định mức hỗ trợ, mức đóng góp đối với người nghiện ma tuý, người bán dâm đang giáo dục, chữa trị bắt buộc và cai nghiện ma túy tự nguyện tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội, cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng; đối tượng là người không có nơi cư trú nhất định vào lưu trú tạm thời tại Trung tâm; mức chi cho tổ công tác, quản lý cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng

Quyết định 20/2012/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long về việc Quy định mức hỗ trợ, mức đóng góp đối với người nghiện ma tuý, người bán dâm đang giáo dục, chữa trị bắt buộc và cai nghiện ma túy tự nguyện tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội, cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng; đối tượng là người không có nơi cư trú nhất định vào lưu trú tạm thời tại Trung tâm; mức chi cho tổ công tác, quản lý cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng

Y tế-Sức khỏe

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi