Chỉ thị 06/CT-BYT 2019 về tăng cường vận động thể lực trong ngành y tế

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
-------

Số: 06/CT-BYT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 14 tháng 5 năm 2019

 

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG VẬN ĐỘNG THỂ LỰC TRONG NGÀNH Y TẾ

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thiếu vận động thể lực là một trong bốn yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Vận động thể lực đầy đ sgiảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân; giảm từ 20 - 40% nguy cơ mc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ; giảm nguy cơ mắc trầm cảm, phòng ngừa bệnh loãng xương, cải thiện trí nhớ và giúp kiểm soát cân nặng.

Tại Việt Nam hiện nay, có khoảng 30% người trưởng thành thiếu vận động thlực. Đây là một trong những yếu tnguy cơ làm gia tăng nhanh gánh nặng bệnh không lây nhiễm, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và làm giảm tuổi thọ của người dân. Nhm góp phần phòng, chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống ca người dân, ngày 02 tháng 9 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1092/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam, trong đó vận động thể lực là một trong nhng lĩnh vực ưu tiên. Ngành y tế cn phải gương mẫu tiên phong thực hiện để tạo hành động lan tỏa đến từng người dân, cộng đồng và toàn xã hội.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị và cá nhân trong toàn ngành nghiêm túc thực hiện những nội dung sau:

1. Các hoạt động chủ yếu:

a) Tổ chức phát động và triển khai tập thể dục cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phù hợp với đặc thù công việc của cơ quan, đơn vị, bao gồm tập trong lúc giải lao của các buổi họp, giao ban; tập lúc giải lao buổi sáng, buổi chiều trong giờ làm việc. Bài mẫu gợi ý tập thể dục giữa giờ (thời lượng 3 phút) đã được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo và đăng ti trên trang web của Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế theo địa chỉ: http://t5g.org.vn/.

b) Vn động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực thực hiện vận động thể lực với các hình thức phù hợp như đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày hoặc luyện tập thể dục, thể thao và các hình thức vận động khác tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

c) Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tăng cường vận động thể lực với các hình thức phù hợp cho sức khỏe.

d) Tổ chức cung cấp các dịch vụ tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và vận động thể lực cho người bệnh tại các cơ sở y tế và người dân tại cộng đồng, đặc biệt là đối với người có nguy cơ cao và người mc các bệnh mạn tính.

đ) Bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia vận động thể lực tại cơ quan, đơn vị; kim tra, đôn đốc việc thực hiện đồng thời động viên khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân gương mẫu và tích cực tham gia thực hiện tại cơ quan, đơn vị và cộng đồng.

2. Tổ chức thực hiện:

a) Cục Y tế dự phòng có trách nhiệm:

- Đầu mối xây dựng các hướng dẫn về tăng cường vận động thể lực.

- Đôn đốc, theo dõi, kim tra việc thực hiện Chỉ thị này và định kỳ tng hợp, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế.

b) Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng có trách nhiệm:

- Đầu mối phối hợp với các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và các cơ quan truyền thông báo chí tăng cường phổ biến kiến thức, tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia vận động thlực, nâng cao sức khỏe.

- Chỉ đạo các cơ quan báo chí thuộc, trực thuộc Bộ và các đơn vị truyền thông giáo dục sức khỏe trong ngành y tế xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyn về tăng cường vận động thlực.

- Đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét, đề xuất khen thưng cho các tập th, cá nhân có thành tích tích cực tham gia vận động thlực.

c) Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của Chthị này đến tất cả các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý từ tuyến tỉnh cho đến xã, phường, kể cả các trường đại học, cao đng, trung cấp trong lĩnh vực y, dược đóng trên địa bàn.

d) Đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam căn cứ Chỉ thị này phát động và chỉ đạo công đoàn cơ sở trực thuộc và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai phong trào vận động thlực bng các hình thức phù hợp với địa phương, đơn vị mình.

Nhận được Chỉ thị này, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện và định kỳ hằng năm báo cáo Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng)./.

 

Nơi nhận:
- Văn phòng Chính ph;
- Các Thứ trưởng;
- Các Vụ
, Cục, VPB, TTrB, TCDS;
- Các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ;
- Sở Y tế các t
nh, thành phố trực thuộc TƯ;
- Y tế các ngành (để phối hợp);
- Trung tâm KSBT/YTDP/TTGDSK t
nh, thành phố;
- Lưu: VT, DP.

BỘ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Kim Tiến

 

 

 

thuộc tính Chỉ thị 06/CT-BYT

Chỉ thị 06/CT-BYT của Bộ Y tế về việc tăng cường vận động thể lực trong ngành y tế
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:06/CT-BYTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Nguyễn Thị Kim Tiến
Ngày ban hành:14/05/2019Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe
TÓM TẮT VĂN BẢN

Bộ Y tế vận động cán bộ, công chức đi bộ 10.000 bước chân/ngày

Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 06/CT-BYT về việc tăng cường vận động thể lực trong ngành y tế ngày 14/05/2019.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị và cá nhân trong toàn ngành nghiêm túc thực hiện những nội dung sau:

Thứ nhất, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực thực hiện vận động thể lực với các hình thức phù hợp như đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày hoặc luyện tập thể dục, thể thao và các hình thức vận động khác tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

Thứ hai, tổ chức cung cấp các dịch vụ tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và vận động thể lực cho người bệnh tại các cơ sở y tế và người dân tại cộng đồng, đặc biệt là đối với người có nguy cơ cao và người mắc các bệnh mạn tính.

Đặc biệt, Bộ sẽ tổ chức phát động và triển khai tập thể dục cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phù hợp với đặc thù công việc của cơ quan, đơn vị, bao gồm tập trong lúc giải lao của các buổi họp và giao ban; tập lúc giải lao buổi sáng, buổi chiều trong giờ làm việc. Bài tập mẫu gợi ý thời lượng 3 phút đã được Bộ Y tế đăng tải trên trang web của Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Chỉ thị này dẫn chiếu đến Quyết định 1092/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam...

Xem chi tiết Chỉ thị06/CT-BYT tại đây

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi