Công văn 807/BXD-QLN 2022 về bổ sung danh mục phát triển nhà ở xã hội (trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp) vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 807/BXD-QLN

Công văn 807/BXD-QLN của Bộ Xây dựng về bổ sung danh mục phát triển nhà ở xã hội (trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp) vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025
Cơ quan ban hành: Bộ Xây dựngSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:807/BXD-QLNNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Thanh Nghị
Ngày ban hành:11/03/2022Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Xây dựng
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ XÂY DỰNG
________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_________________

Số: 807/BXD-QLN
V/v trả lời kiến nghị của cử tri Thành phố Hải Phòng

Hà Nội, ngày 11 tháng 3 năm 2022

 

Kính gửi: Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng

 

Bộ Xây dựng nhận được văn bản số 57/BDN ngày 10/02/2022 của Ban Dân nguyện, chuyển bổ sung kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội sau kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, nội dung kiến nghị như sau:

Cử tri đề nghị xem xét bổ sung danh mục phát triển nhà ở xã hội (trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp) vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để sớm bố trí nguồn vốn triển khai thực hiện; tạo điều kiện cho người lao động yên tâm ổn định chỗ ở; vừa đảm bảo an sinh xã hội - nhà ở cho các đối tượng yếu thế là người thu nhập thấp, công nhân; hỗ trợ kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Về nội dung trên, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Cùng với việc thực hiện các chính sách phát triển nền kinh tế, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho nhân dân là một trong những vấn đề được Đảng và Nhà nước quan tâm, chỉ đạo. Trong những năm qua, hệ thống pháp luật về nhà ở đã ngày càng được hoàn thiện; nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đã được ban hành nhằm khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách, khó khăn về nhà ở, trong đó có công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp.

Với các chính sách đã ban hành, kết quả phát triển nhà ở xã hội mặc dù đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Trong thời gian vừa qua, đặc biệt là qua các đợt bùng phát dịch Covid-19 cho thấy các khu nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp là một trong những khu vực chịu tác động lớn nhất do đây là những khu tập trung đông người dẫn tới khó khăn trong việc đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, gây ảnh hưởng tới việc ổn định đời sống và việc làm của người công nhân. Do đó, việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường và sức khỏe cho người lao động là giải pháp hết sức cần thiết nhằm phục hồi sản xuất và kinh tế.

Để có nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã có các văn bản số 115/BXD-KHTC ngày 09/01/2020, số 970/BXD-KHTC ngày 09/3/2020 gửi Bộ kế hoạch và Đầu tư; văn bản số 2671/BXD-QLN ngày 14/7/2021 báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan xem xét báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung nguồn vốn vay ưu đãi nhà ở xã hội vào kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Ngày 30/01/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình. Một trong các mục tiêu quan trọng của Nghị quyết số 11/NQ-CP là bảo đảm an sinh xã hội và đời sống (trong đó có nhà ở) của người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Theo đó, liên quan tới lĩnh vực ngành xây dựng, có 02 gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân KCN và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, cụ thể là: (1) Cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng chính sách xã hội đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội; Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 15.000 tỷ đồng; (2) Cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 thông qua hệ thống ngân hàng thương mại để xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân mua, thuê và thuê mua, cải tạo chung cư cũ.

Để khẩn trương triển khai hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngay từ đầu năm 2022, Bộ Xây dựng đã triển khai các giải pháp: (1) xây dựng Chương trình hành động; (2) có văn bản đề nghị các địa phương rà soát nhu cầu, chương trình - kế hoạch phát triển nhà ở đặc biệt là nhà ở xã hội; tình hình triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ; nhu cầu vay vốn ưu đãi (nếu có) của Chủ đầu tư các dự án này để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; (3) Đồng thời, Bộ Xây dựng đã quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành gồm đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội để đi làm việc với các địa phương ngay trong quý I năm 2022 để đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ nhằm kịp thời thúc đẩy tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Xây dựng, xin ghi nhận các kiến nghị của cử tri Thành phố Hải Phòng, trong thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành địa phương tập trung trong việc hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Trên đây là ý kiến của Bộ Xây dựng về kiến nghị của cử tri Thành phố Hải Phòng. Bộ Xây dựng chân thành cảm ơn sự quan tâm của cử tri và Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng đối với ngành Xây dựng trong thời gian qua và mong tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp quý báu của cử tri và Đoàn Đại biểu trong thời gian tới./.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Ủy ban Thường vụ Quốc hội;
- Ban Dân nguyện;
- ĐCT UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Tổng thư ký Quốc hội;
- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ;
- Lưu VT, TH, NOXH (3b).

BỘ TRƯỞNG
Nguyễn Thanh Nghị

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Thông báo 82/TB-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về kết luận của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ tại cuộc họp về triển khai thực hiện các Dự án thành phần đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng, Vũng Áng - Bùng, Bùng - Vạn Ninh, Vạn Ninh - Cam Lộ và Quảng Ngãi - Hoài Nhơn thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025

Thông báo 82/TB-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về kết luận của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ tại cuộc họp về triển khai thực hiện các Dự án thành phần đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng, Vũng Áng - Bùng, Bùng - Vạn Ninh, Vạn Ninh - Cam Lộ và Quảng Ngãi - Hoài Nhơn thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025

Xây dựng, Giao thông

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi