- Tổng quan
- Nội dung
- VB gốc
- Tiếng Anh
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Lược đồ
-
Nội dung hợp nhất
Tính năng này chỉ có tại LuatVietnam.vn. Nội dung hợp nhất tổng hợp lại tất cả các quy định còn hiệu lực của văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính... trên một trang. Việc hợp nhất văn bản gốc và những văn bản, Thông tư, Nghị định hướng dẫn khác không làm thay đổi thứ tự điều khoản, nội dung.
Khách hàng chỉ cần xem Nội dung hợp nhất là có thể nắm bắt toàn bộ quy định hiện hành đang áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
- Tải về
Chỉ thị 01/2005/CT-CA của Tòa án nhân dân tối cao về công tác đấu tranh phòng, chống một số tội phạm hình sự của ngành Tòa án nhân dân trong tình hình hiện nay
| Cơ quan ban hành: | Tòa án nhân dân tối cao |
Số công báo:
Số công báo là mã số ấn phẩm được đăng chính thức trên ấn phẩm thông tin của Nhà nước. Mã số này do Chính phủ thống nhất quản lý.
|
Đang cập nhật |
| Số hiệu: | 01/2005/CT-CA | Ngày đăng công báo: | Đang cập nhật |
| Loại văn bản: | Chỉ thị | Người ký: | Nguyễn Văn Hiện |
| Trích yếu: | Về công tác đấu tranh phòng, chống một số tội phạm hình sự của ngành Tòa án nhân dân trong tình hình hiện nay | ||
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
30/08/2005 |
Ngày hết hiệu lực:
Ngày hết hiệu lực là ngày, tháng, năm văn bản chính thức không còn hiệu lực (áp dụng).
|
Đang cập nhật |
|
Áp dụng:
Ngày áp dụng là ngày, tháng, năm văn bản chính thức có hiệu lực (áp dụng).
|
Đã biết
|
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
| Lĩnh vực: | Tư pháp-Hộ tịch | ||
TÓM TẮT CHỈ THỊ 01/2005/CT-CA
Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm hình sự tại Tòa án nhân dân
Ngày 30/08/2005, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Chỉ thị 01/2005/CT-CA về công tác đấu tranh phòng, chống một số tội phạm hình sự của ngành Tòa án nhân dân trong tình hình hiện nay, nhằm nâng cao hiệu quả của công tác đấu tranh chống tội phạm. Chỉ thị này có hiệu lực ngay sau khi ban hành.
Chỉ thị này điều chỉnh các hoạt động của ngành Tòa án liên quan đến việc xử lý các tội phạm hình sự như tham nhũng, ma túy, mại dâm và các vấn đề xã hội nhức nhối khác. Đối tượng áp dụng là các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao, các Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự các cấp.
Tăng cường xét xử nhanh chóng các vụ án hình sự
Một trong những điểm nhấn quan trọng trong Chỉ thị là yêu cầu các Tòa án khẩn trương giải quyết các vụ án hình sự, bảo đảm mọi vụ án được xét xử trong thời gian quy định của pháp luật. Đặc biệt, cần chú trọng vào các vụ án liên quan đến xâm phạm an ninh quốc gia, các hành vi gây rối trật tự công cộng, tội phạm về ma túy, cũng như tội phạm liên quan đến phụ nữ và trẻ em.
Áp dụng hình phạt nghiêm khắc cho các tội phạm nguy hiểm
Khi xét xử các vụ án nêu trên, các Tòa án phải áp dụng hình phạt cứng rắn theo quy định pháp luật, chỉ xem xét áp dụng hình phạt nhẹ trong các trường hợp có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt. Đối với các tội phạm tham nhũng, ma túy và mại dâm, Tòa án cần kiên quyết áp dụng cả hình phạt bổ sung nếu luật cho phép.
Kiến nghị khắc phục nguyên nhân phát sinh tội phạm
Trong quá trình xét xử, nếu phát hiện nguyên nhân gây phát sinh tội phạm do sự buông lỏng trong quản lý, Tòa án cần có kiến nghị với cơ quan thẩm quyền để kịp thời khắc phục các vấn đề đó.
Báo cáo sau xét xử và trách nhiệm của cán bộ tòa án
Sau khi xử lý các vụ án trọng điểm, Tòa án phải báo cáo kết quả về Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao. Đồng thời, cán bộ, công chức trong ngành Tòa án cần gương mẫu và chủ động tham gia vào công tác phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm nghiêm trọng.
Những chỉ đạo trên thể hiện quyết tâm của ngành Tòa án trong việc góp phần bảo vệ an ninh trật tự và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo một xã hội an toàn hơn.
Xem chi tiết Chỉ thị 01/2005/CT-CA có hiệu lực kể từ ngày 30/08/2005
Tải Chỉ thị 01/2005/CT-CA
| TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 01/2005/CT-CA | Hà Nội , ngày 30 tháng 08 năm 2005 |
CHỈ THỊ
Về công tác đấu tranh phòng, chống một số tội phạm hình sự của ngành Tòa án nhân dân trong tình hình hiện nay
___________________________
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 37/CT-TTg ngày 08/11/2004 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09/CP ngày 31/07/1998 của Chính phủ về chương trình quốc gia phòng chống tội phạm và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 25/05/2005 về việc chấn chỉnh các hoạt động tiêu cực trong quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường. Để góp phần có hiệu quả vào việc thực hiện các Chỉ thị nêu trên của Thủ tướng chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự các cấp cần thực hiện tất một số vấn đề sau đây:
1. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án hình sự, khắc phục mọi khó khăn, có lịch công tác hợp lý, phấn đấu 100% các vụ án được xét xử trong thời hạn luật định. Cần nghiên cứu, tìm mọi biện pháp để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án về xâm phạm an ninh quốc gia; tham nhũng cướp tài sản của lái xe tắc xi, xe ôm; gây rối an ninh trật tự; chống người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; các tội phạm về ma túy như: sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy (đặc biệt là các hành vi mua bán, tổ chức sẽ dụng trái phép chất ma túy tổng hợp - thuốc lắc); mua bán phụ nữ, trẻ em và các vụ án về mại dâm... đang là những vấn đề bức xúc hiện nay. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng để xác định các vụ án trọng điểm, tăng cường xét xử lưu động tại nơi xảy ra vụ án; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để đưa tin công khai và tuyên truyền về kết quả xét xử các vụ án nói trên.
2. Đối với các hành vi phạm tội nêu trên, khi xét xử, các Tòa án áp dụng hình phạt nghiêm khắc theo khung hình phạt mà điều luật đã quy định. Chỉ áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ đối với những bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đáng được khoan hồng đặc biệt, đúng với quy định của pháp luật, hướng dẫn liên ngành tư pháp trung ương và Tòa án nhân dân tối cao.
Khi xét xử các hành vi phạm tội mà theo quy định của Bộ luật hình sự có thể áp dụng hình phạt bổ sung thì kiên quyết áp dụng, đặc biệt là đối với những người phạm các tội về tham nhũng, ma túy chứa mại dâm hoặc môi giới mại dâm, mua bán phụ nữ, trẻ em .v.v...
3. Trong quá trình xét xử các vụ án về tham những, ma túy, mại dâm ... nếu xét thấy có sự buông lỏng trong công tác quản lý là nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm thì bên cạnh việc xử phạt đối với các bị cáo, các Tòa án cần có kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền để khắc phục các nguyên nhân và điều kiện đó.
4. Sau khi xét xử các vụ án trọng điểm cần báo cáo ngắn gọn nội dung vụ án, mức hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo và gửi về Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao để tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền.
5. Cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân phải tích cực, chủ động, gương mẫu trong công tác đấu tranh phòng và chống các loại tội phạm, đặc biệt là các tội phạm tham nhũng, tội phạm về ma túy và các tệ nạn xã hội khác.
Nhận được Chỉ thị này yêu cầu các đồng chí Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự các cấp quán triệt đến từng cán bộ, đặc biệt là đội ngũ Thẩm phán để triển khai thực hiện nghiêm túc./.
|
| TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO |
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!