Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 20/3/2004, tôi được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất A. Ngày 1/10/2014, tôi có ra nước ngoài để định cư. Ngày 8/8/2022, tôi muốn làm thủ tục bán thửa đất trên cho anh B. Tuy nhiên, văn phòng công chứng yêu cầu tôi cung cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vậy trong trường hợp này, thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài được thực hiện theo Điều 19 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Theo đó:

- Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để sử dụng vào mục đích kết hôn hoặc mục đích khác.

Cap-giay-xac-nhan-tinh-trang-hon-nhan

- Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp các giấy tờ sau:

+ Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định);

+ Trường hợp người yêu cầu đã có vợ hoặc đã có chồng nhưng đã ly hôn thì phải nộp bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật; trường hợp người chồng hoặc người vợ đã chết thì phải nộp bản sao Giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh người đó đã chết.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cán bộ lãnh sự căn cứ Sổ hộ tịch và hồ sơ lưu tại Cơ quan đại diện, kiểm tra tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu, nếu thấy đủ điều kiện và yêu cầu cấp xác nhận tình trạng hôn nhân phù hợp quy định pháp luật thì ghi thông tin vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.

- Căn cứ vào tình trạng hồ sơ, yêu cầu của đương sự, Cơ quan đại diện thực hiện cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho đến thời điểm cấp giấy hoặc trong khoảng thời gian nhất định.

Xem thêmCó thời gian ở nước ngoài xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài“ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Công ty Minh Long Legal

Được tư vấn bởi: Luật sư Công ty Minh Long Legal

Công ty TNHH Minh Long Legal

http://minhlonglegal.com/index.html- 03 7777 3369

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi