Người đã bị tuyên bố chết trở về thì xử lý như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Gia đình tôi 3 đời là ngư dân bám biển. Năm 2010 em tôi ra khơi đánh cá, nhưng không may là tàu bị đắm nên em tôi biệt tích. Năm 2020 mẹ tôi có yêu cầu Tòa án đã tuyên bố em tôi là đã chết và đã thực hiện đăng ký khai tử cho em tôi tại UBND xã. Tuy nhiên, đến tháng 9/2022 em tôi còn sống và trở về. Xin hỏi, việc đã đăng ký khai tử cho của em tôi trước đó phải giải quyết như thế nào? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về việc hủy bỏ quyết định tuyên bố chết, trách nhiệm thông báo khi có thay đổi hộ tịch như sau:

“Điều 73. Hủy bỏ quyết định tuyên bố chết

1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

[…]

5. Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

 Nguoi-da-bi-tuyen-bo-chet-tro-ve

Điều 394, Điều 395 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 394. Đơn yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết

1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì người đó hoặc người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết.

2. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc chứng minh xác thực là người đó còn sống.

Điều 395. Quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết

Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết; trong quyết định này, Tòa án phải quyết định về hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Khoản 1 Điều 30, Điều 31 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

“Điều 30. Trách nhiệm thông báo khi có sự thay đổi hộ tịch

1. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật liên quan đến thay đổi hộ tịch của cá nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 3 của Luật này, Tòa án nhân dân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục bản án, bản sao quyết định đến Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký hộ tịch của cá nhân để ghi vào Sổ hộ tịch; trường hợp nơi đăng ký hộ tịch là Cơ quan đại diện thì thông báo cho Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Điều 31. Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Ngay sau khi nhận được thông báo theo quy định tại Điều 30 của Luật này, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi vào Sổ hộ tịch theo bản án, quyết định của Tòa án nhân dân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Căn cứ theo những quy định trên, một người bị Tòa án tuyên bố đã chết, nay trở về thì việc đăng ký khai tử trước đó giải quyết như sau:

- Người bị tuyên bố là đã chết hoặc người có quyền, lợi ích liên quan nộp đơn yêu cầu yêu cầu Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết.

- Tòa án chấp nhận đơn yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết.

- Tòa án thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục bản án, bản sao Quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết đến Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai tử cho người đó.

- Ủy ban nhân dân nhận được thông báo của Tòa án về việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết; công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi vào Sổ đăng ký khai tử theo bản án, quyết định của Tòa án. Đồng thời, căn cứ vào Bản án, quyết định của Tòa án, Ủy ban nhân dân nơi đã thực hiện việc đăng ký khai tử ban hành Quyết định thu hồi Trích lục khai tử của người đó.

Như vậy thì việc đã khai tử cho em bạn được giải quyết như sau:

Đầu tiên, em bạn hoặc bố, mẹ bạn làm đơn yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố em bạn đã chết gửi Tòa án nơi sinh sống. Sau khi nhận đơn và chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định em bạn đã chết.

Trong thời hạn 5 ngày thì Tòa án sẽ gửi thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục bản án, bản sao quyết định đến Ủy ban nhân dân xã nơi đã đăng ký khai tử cho em bạn trước đó. Khi đã nhận được thông báo của Tòa án về việc hủy bỏ quyết định tuyên bố em bạn đã chết, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi vào Sổ đăng ký khai tử theo bản án, quyết định của Tòa án.

Đồng thời, căn cứ vào Bản án, quyết định của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã thực hiện việc đăng ký khai tử cho em bạn trước đó sẽ ban hành Quyết định thu hồi Trích lục khai tử của em bạn. Và gia đình bạn sẽ phải nộp lại bản Trích lục khai tử đã được cấp trước đó.

Xem thêmNgười bị tòa án tuyên bố chết quay về có lấy lại được tài sản?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Người đã bị tuyên bố chết trở về thì xử lý như thế nào?“ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi