Công văn 882/TCT-KK của Tổng cục Thuế về việc hoàn thuế giá trị gia tăng

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 882/TCT-KK

Công văn 882/TCT-KK của Tổng cục Thuế về việc hoàn thuế giá trị gia tăng
Cơ quan ban hành: Tổng cục ThuếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:882/TCT-KKNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phạm Văn Huyến
Ngày ban hành:23/03/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
-----------

Số: 882/TCT-KK
V/v: Hoàn thuế GTGT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-------------------

Hà Nội, ngày 23 tháng 3 năm 2010

 

 

Kính gửi:

- Công ty Cổ phần lắp máy điện và xây dựng số 4
- Cục Thuế thành phố Hà Nội.

 

 

Trả lời công văn số 192/CT4 ngày 03/9/2009 của Công ty Cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng số 4 về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ quy định tại Điểm 3 Điều 151 Luật Doanh nghiệp, quy định tách doanh nghiệp: "Sau khi đăng ký kinh doanh, công ty bị tách và công ty được tách phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị tách, trừ trường hợp công ty bị tách, công ty mới thành lập, chủ nợ, khách hàng và người lao động của công ty bị tách có thoả thuận khác";

Căn cứ hướng dẫn tại Điểm 2.18 Mục IV Phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thì hoá đơn, chứng từ đối với tài sản điều chuyển trong: "Trường hợp tài sản điều chuyển giữa các đơn vị hạch toán độc lập hoặc giữa các đơn vị thành viên có tư cách pháp nhân đầy đủ trong cùng một cơ sở kinh doanh thì cơ sở kinh doanh có tài sản điều chuyển phải xuất hoá đơn GTGT và kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định";

Căn cứ hướng dẫn tại Điểm 1.3 (b) Mục III Phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính nêu trên về điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

"a) Có hoá đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hoá, dịch vụ mua vào

b) Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào...

Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa bán ra; bù trừ công nợ; ... mà các phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng;... Khi kê khai hoá đơn thuế giá trị gia tăng đầu vào, cơ sở kinh doanh ghi rõ phương thức thanh toán được quy định cụ thể trong hợp đồng vào phần ghi chú trên bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào";

Theo hướng dẫn tại Điểm 2 Công văn số 10220/BTC-TCT ngày 20/7/2009 của Bộ Tài chính về việc điều kiện thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ, thuế GTGT;

Căn cứ các hướng dẫn nêu trên, trường hợp Công ty CP lắp máy điện nước và XD số 4 (Công ty con) được tách ra từ Công ty CP Lắp máy điện nước và xây dựng (Công ty mẹ) và hạch toán độc lập, được cấp giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh ngày 9/10/2008. Công ty Cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng số 4 (dưới đây viết tắt là Công ty CP XD 4) có nghĩa vụ kế thừa công nợ các công trình dở dang từ công ty mẹ chuyển sang, ... cùng công ty mẹ liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, nghĩa vụ tài sản khác của công ty mẹ. Tháng 2 và tháng 3/2009, công ty mẹ bàn giao bán thành phẩm công trình xây dựng cho Công ty CP XD 4 theo Biên bản bàn giao vốn, tài sản và lao động khi tách công ty, Công ty mẹ đã xuất hoá đơn GTGT đầu ra và đã kê khai nộp thuế; Công ty CP XD 4 đã kê khai thuế GTGT đầu vào đối với hoá đơn GTGT này. Về nguyên tắc, nếu Công ty mẹ đã xuất hoá đơn GTGT, có thanh toán tiền thì việc thanh toán này phải được thực hiện qua ngân hàng theo quy định tại điểm 1.3.b Mục III Phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC và Công văn số 10220/BTC-TCT nêu trên khi Công ty CP XD 4 thực hiện khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào đối với bán thành phẩm mà công ty mẹ đã xuất.

Trường hợp Công ty CP XD số 4 và Công ty CP Lắp máy điện nước và xây dựng thực hiện theo phương thức thanh toán bù trừ công nợ thì việc thanh toán này phải được thực hiện theo đúng hướng dẫn tại tại Điểm 1.3 (b) Mục III phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 và Điểm 2 Công văn số 10220/BTC-TCT của Bộ Tài chính nêu trên.

Tổng cục Thuế thông báo Công ty Cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng số 4 được biết và liên hệ với Cục Thuế thành phố Hà Nội để được hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản pháp luật về thuế đã được trích dẫn tại văn bản này./.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Vụ PC-BTC;
- Các Vụ: PC, CST (TCT);
- Lưu: VT, KK (3b).

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Phạm Văn Huyến

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi