Công văn 6030/TC/TCT của Bộ Tài chính về việc phân loại và tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng thiết bị đồng bộ, thiết bị toàn bộ

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

BỘ TÀI CHÍNH SỐ 6030 TC/TCT NGÀY 18 THÁNG 6 NĂM 2002
VỀ VIỆC PHÂN LOẠI VÀ TÍNH THUẾ NHẬP KHẨU, GTGT
THIẾT BỊ ĐỒNG BỘ, THIẾT BỊ TOÀN BỘ

 

Kính gửi: Tổng cục hải quan

 

Trả lời công văn số 1093/TCHQ-KTTT ngày 15/3/2002 của Tổng cục Hải quan phản ánh những vướng mắc trong việc áp dụng những nguyên tắc tính thuế nhập khẩu và giải quyết không thu thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá nhập khẩu là thiết bị đồng bộ do doanh nghiệp trúng thầu nhập khẩu cung cấp cho dự án; Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

Để xử lý vướng mắc phát sinh trong việc phân loại và tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng đối với một tập hợp các máy móc, thiết bị của thiết bị đồng bộ, thiết bị toàn bộ trong trường hợp một số đơn vị sử dụng máy móc thiết bị đồng bộ, thiết bị toàn bộ không nhập khẩu trực tiếp hoặc không uỷ thác nhập khẩu mà mời thầu, đơn vị trúng thầu đứng ra nhập khẩu hoặc uỷ thác cho một đơn vị khác nhập khẩu hoặc đơn vị thứ 3 ký kết hợp đồng mua bán với doanh nghiệp trúng thầu đứng ra nhập khẩu, ngày 23/4/2002, Bộ Tài chính đã có công văn số 3928 TC/TCT gửi lấy ý kiến các Bộ/Ngành.

Căn cứ quy định hiện hành tại Thông tư số 122/2000/TT-BTC ngày 29/12/2000 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 79/2000/NĐ-CP ngày 29/12/2000 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế giá trị gia tăng, Thông tư số 99/2000/TT-BTC ngày 12/10/2000 của Bộ Tài chính hướng dẫn nguyên tắc phân loại hàng hoá nhập khẩu là tập hợp các máy móc của thiết bị đồng bộ, thiết bị toàn bộ; Tham khảo ý kiến tham gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại công văn số 2892BKH/TC ngày 10/05/2002, của Bộ Thương mại tại công văn số 1934/TM-ĐT ngày 20/5/2002, của Tổng cục Hải quan tại công văn số 2024/TCHQ-KTTT ngày 08/5/2002; thì:

- Dây chuyền thiết bị, máy móc đồng bộ mà trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu làm tài sản cố định của doanh nghiệp không phải nộp thuế giá trị gia tăng. Trường hợp trong dây truyền thiết bị đồng bộ đó có cả loại thiết bị máy móc trong nước đã sản xuất được thì không tính thuế giá trị gia tăng cho cả dây chuyền đó. Để xác định thiết bị máy móc, dây chuyền thiết bị đồng bộ không phải nộp thuế giá trị gia tăng đơn vị phải xuất trình một số loại hồ sơ. Ví dụ như, phải xuất trình giấy báo trúng thầu và hợp đồng bán cho các doanh nghiệp theo kết quả đấu thầu (nếu cơ sở nhập khẩu để cung cấp cho dự án trúng thầu).

Như vậy nếu đơn vị sử dụng máy móc thiết bị đồng bộ không nhập khẩu trực tiếp hoặc không uỷ thác nhập khẩu mà mời thầu, đơn vị trúng thầu đứng ra nhập khẩu hoặc uỷ thác cho một đơn vị khác nhập khẩu, đáp ứng các quy định về thủ tục hồ sơ quy định tại Thông tư số 122/2000/TT-BTC ngày 29/12/2000 nêu trên thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng cho máy móc, thiết bị đồng bộ đó.

- Hàng hoá nhập khẩu là một tập hợp máy móc, thiết bị thuộc các nhóm, phân nhóm hàng của các chương 84, 85, 86, 88, 89, 90 của Biểu thuế nhập khẩu hiện hành, đáp ứng các quy định của Thông tư số 99/2000/TT-BTC nêu trên nhưng đơn vị sử dụng máy móc thiết bị đồng bộ không nhập khẩu trực tiếp hoặc không uỷ thác nhập khẩu mà mời thầu, đơn vị trúng thầu đứng ra nhập khẩu hoặc uỷ thác cho một đơn vị khác nhập khẩu, thì cũng được áp dụng nguyên tắc phân loại theo máy chính để tính thu thuế nhập khẩu.

Hồ sơ để doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu làm căn cứ xác định không phải nộp thuế giá trị gia tăng hoặc được phân loại theo máy chính để tính thuế nhập khẩu trong trường hợp đơn vị sử dụng không nhập khẩu trực tiếp hoặc không uỷ thác nhập khẩu mà mời thầu, đơn vị nhập khẩu trúng thầu nhập khẩu hoặc uỷ thác cho một đơn vị khác nhập khẩu, bao gồm:

+ Dự án đầu tư của đơn vị đầu tư có ghi rõ danh mục thiết bị.

+ Giấy báo trúng thầu ghi rõ tên đơn vị trúng thầu và hàng hoá mời thầu phù hợp với dự án đầu tư.

+ Hợp đồng cung cấp máy móc thiết bị giữa nhà thầu với chủ đầu tư phù hợp với kết quả trúng thầu.

+ Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu máy móc thiết bị giữa đơn vị trúng thầu với đơn vị nhập khẩu uỷ thác cho đơn vị trúng thầu.

Bộ Tài chính có ý kiến để Tổng cục Hải quan chỉ đạo thống nhất việc thực hiện. Công ty TNHH Thiên xứng liên hệ với cơ quan Hải quan để được xử lý cụ thể.

 

thuộc tính Công văn 6030/TC/TCT

Công văn 6030/TC/TCT của Bộ Tài chính về việc phân loại và tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng thiết bị đồng bộ, thiết bị toàn bộ
Cơ quan ban hành: Bộ Tài chínhSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:6030/TC/TCTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Trương Chí Trung
Ngày ban hành:18/06/2002Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Thuế-Phí-Lệ phí , Xuất nhập khẩu

tải Công văn 6030/TC/TCT

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi