Tổng hợp các quy định về thừa kế

Lọc bài viết theo:

Video: 6 trường hợp con không được hưởng thừa kế 13/05/2022

Trong một số trường hợp sau đây, dù có quan hệ thống nhưng người con sẽ không được hưởng di sản thừa kế bao gồm cả nhà, đất do cha mẹ mình để lại.

Cháu nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không? 26/04/2022

Ngoài việc hưởng thừa kế của con đẻ, pháp luật cũng đặt ra việc hưởng thừa kế từ con nuôi. Tuy nhiên, nếu con nuôi chết thì con của con nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không?

Ép người khác từ chối nhận di sản thừa kế bị xử lý thế nào? 12/03/2022

Tranh chấp di sản thừa kế là một trong những tranh chấp phổ biến hiện nay. Đặc biệt, có nhiều trường hợp, các đồng thừa kế còn ép người cùng hàng thừa kế với mình từ chối nhận di sản. Vậy trường hợp đó sẽ bị xử lý thế nào?

Hủy Văn bản thỏa thuận phân chia di sản như thế nào? 08/03/2022

Sau khi người để lại thừa kế chết, các đồng thừa kế sẽ lập Văn bản thoả thuận phân chia hoặc khai nhận di sản thừa kế. Vậy liệu sau khi đã công chứng thì có huỷ được Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế không?

Người mất để lại sổ tiết kiệm, người thừa kế được hưởng thế nào? 16/02/2022

Gửi tiết kiệm là một trong những cách được nhiều người lựa chọn khi có dư một số tiền nhất định. Nhưng nếu không may người này chết, những người thừa kế phải làm sao để hưởng thừa kế từ di sản là sổ tiết kiệm?

Hàng thừa kế thứ nhất là gì? Gồm những ai? 27/07/2021

Ngoài nhận di sản của người chết thông qua hình thức di chúc thì người thừa kế có thể nhận di sản theo pháp luật. Khi đó, người thừa kế sẽ được xếp theo ba hàng thừa kế. Vậy hàng thừa kế thứ nhất là gì?

Video: Con gái đã đi lấy chồng có còn được hưởng thừa kế? 06/07/2021

Hiện nay, còn khá nhiều người vẫn quan niệm trọng nam khinh nữ. Vậy trong trường hợp cha mẹ qua đời, con gái đã đi lấy chồng có được hưởng thừa kế không?

Video: Con riêng có được hưởng thừa kế? 15/06/2021

Con riêng thường dùng để chỉ con được sinh ra ngoài giá thú hoặc con riêng của một bên vợ hoặc chồng trước khi kết hôn. Vậy những người này có được hưởng quyền thừa kế từ cha mẹ mình, hoặc thậm chí từ cha dượng, mẹ kế không?

Có được bán di sản dùng cho việc thờ cúng không? 20/05/2021

Sau khi thực hiện thủ tục nhận di sản thừa kế, người thừa kế được toàn quyền sử dụng, định đoạt phần di sản thừa kế đó. Vậy, nếu di sản được dùng cho việc thờ cúng thì người thừa kế có được bán không?

Con bị cha mẹ từ mặt có được hưởng di sản thừa kế không? 14/05/2021

Khi con không nghe lời, hư hỏng đến độ cha, mẹ không còn muốn nhận thì kết quả thường là cha mẹ sẽ từ mặt con. Vậy nếu con bị từ mặt thì còn được hưởng di sản từ cha, mẹ không?

Thừa kế nhà đất 2022: Hồ sơ, thủ tục và phí phải nộp 08/05/2021

Nhà đất được thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, thừa kế nhà đất là thủ tục khá phức tạp, nhất là khi xác định phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung hoặc xác định nguồn gốc thửa đất.

Cách xác định nhà đất khi chia thừa kế trong khối tài sản chung 07/05/2021

Xác định nhà đất khi chia thừa kế trong khối tài sản chung là việc xác định phần nào là di sản thừa kế, phần nào là tài sản của người khác trong khối tài sản chung. Việc xác định này có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của các bên.

Cách chia thừa kế khi Sổ đỏ đứng tên hộ gia đình 2022 mới nhất 20/04/2021

Chia thừa kế khi Sổ đỏ đứng tên hộ gia đình khá phức tạp, nhất là khi xác định phần nào sẽ được chia, việc xác định này ảnh hưởng trực tiếp đến phần thừa kế được hưởng và nghĩa vụ nếu có.

Cách tính 2/3 của một suất thừa kế theo pháp luật 14/04/2021

Hiện nay, dù không có tên trong di chúc nhưng vẫn có một số đối tượng được hưởng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Vậy những người đó là ai? Cách tính thừa kế cho các đối tượng đó thế nào?

Cách chia thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại 2022 mới nhất 28/10/2020

Nhà đất là một trong những loại di sản thừa kế phổ biến và có giá trị nhất. Cách chia thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại dưới đây sẽ giúp người dân nắm được cách chia di sản, phần di sản được hưởng hoặc thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

2 trường hợp không có tên trong di chúc vẫn hưởng thừa kế nhà đất 11/08/2020

Vì nhiều lý do khác nhau mà người lập di chúc không để lại tài sản của mình cho cha, mẹ, vợ, chồng, con chưa thành niên. Pháp luật dự liệu trước trường hợp này xảy ra trên thực tế nên quy định đối tượng không có tên trong di chúc vẫn hưởng thừa kế.

Sổ tiết kiệm ngân hàng được chia thừa kế thế nào? 15/07/2020

Những năm gần đây, việc gửi tiết kiệm đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi người đứng tên trên sổ tiết kiệm qua đời thì sổ tiền gửi này sẽ được chia thế nào?

Phân biệt nhận thừa kế và nhận tặng cho tài sản chi tiết nhất 01/07/2020

Mặc dù đều là để lại tài sản của mình cho người khác nhưng nhận thừa kế và nhận tặng cho có rất nhiều điểm khác nhau. Dưới đây là một số điểm khác biệt do LuatVietnam tổng hợp.

Có di chúc có được chia thừa kế theo pháp luật không? 22/06/2020

Mặc dù ưu tiên chia thừa kế theo di chúc, nhưng trong một số trường hợp dưới đây, dù có di chúc, di sản thừa kế vẫn được chia theo pháp luật.

Tại sao lại ưu tiên chia di sản thừa kế theo di chúc? 17/06/2020

Theo quy định của pháp luật, di sản thừa kế được chia theo di chúc và chia theo pháp luật. Tuy nhiên, nếu có di chúc hợp pháp thì sẽ chia theo di chúc trước. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao lại chia theo thứ tự như thế?

Chi tiết cách chia thừa kế theo pháp luật mới nhất 11/06/2020

Bên cạnh việc chia di sản thừa kế theo di chúc thì người thừa kế còn được nhận thừa kế theo pháp luật. Vậy cách chia thừa kế theo pháp luật được quy định cụ thể thế nào?

Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật mới nhất 05/06/2020

Ngoài việc nhận thừa kế theo di chúc thì người thừa kế còn được hưởng di sản theo pháp luật. Dưới đây là thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật mới nhất hiện nay.

Video: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng tư vấn chủ đề 'Thừa kế' 02/06/2020

Ông bà, cha mẹ để lại di sản cho con cháu thừa kế là tục lệ của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, cũng chính những mối quan hệ này lại phát sinh không ít vấn đề khi chia cũng như sở hữu, sử dụng di sản.

Những ai đương nhiên được hưởng thừa kế? 28/05/2020

Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Dù vậy, theo quy định của pháp luật, có trường hợp nào đương nhiên hưởng thừa kế không?

Di sản không có người thừa kế, xử lý thế nào? 27/05/2020

Thông thường, di sản được để lại cho người thừa kế hợp pháp của người để lại di sản. Tuy nhiên, nếu người này không có người thừa kế thì tài sản sẽ được xử lý thế nào?