Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5009:1989 (ISO 6663-1983) Tỏi - Hướng dẫn bảo quản lạnh

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5009:1989

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5009:1989 (ISO 6663-1983) Tỏi - Hướng dẫn bảo quản lạnh
Số hiệu:TCVN 5009:1989Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nướcLĩnh vực: Nông nghiệp-Lâm nghiệp
Ngày ban hành:27/12/1989Hiệu lực:Đang cập nhật
Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

tải Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5009:1989

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 5009:1989

(ISO 6663 - 1983)

TỎI

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN LẠNH

Cơ quan biên soạn:

+ Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng

+ Ủy ban Khoa học và kỹ thuật Nhà nước.

Cơ quan đề nghị ban hành và trình duyệt:

+ Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng

+ Ủy ban Khoa học và kỹ thuật Nhà nước.

Cơ quan xét duyệt và ban hành: Ủy ban Khoa học và kỹ thuật Nhà nước.

Quyết định ban hành số 715/QĐ ngày 27 tháng 12 năm 1989

 

TỎI

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN LẠNH

Garlic

Guide to cold storage

Tiêu chuẩn này hoàn toàn phù hợp với ISO 6663 - 1983 quy định phương pháp bảo quản lạnh để có thể giữ tỏi (Allium satiwim Linnaeus) ở trạng thái tươi.

I. ĐIỀU KIỆN THU HOẠCH VÀ ĐƯA VÀO KHO

1.1. Thu hoạch.

Tỏi đễ bảo quản được thu hoạch khi đầu lá bắt đầu chuyển sang màu vàng và khối lượng củ không tăng lên nữa. Củ phải hình thành tốt, chín sinh lý, vỏ bảo vệ ở bên ngoài khô và có màu đặc trưng.

Việc thu hoạch cần tiến hành trong thời tiết khô và trong thời gian ngắn.

1.2. Đặc trưng chất lượng để bảo quản.

Chỉ bảo quản những “thứ” (cây trồng) tỏi có khả năng giữ gìn lâu dài. Tỏi để bảo quản lạnh phải nguyên củ, chắc khô, sạch, chín, nhưng không có mầm, không mang mầm bệnh và sâu hại ngoài đồng hoặc trong kho (giun tròn và rệp).

1.3. Cách xử lý.

Sau khi thu hoạch, tỏi phải được làm khô. Công việc này được bắt đầu từ ngoài đồng và được tiếp tục ở trong kho. Việc khử trùng củ bằng bromometan chỉ được phép đối với tỏi dùng làm giống.

1.4. Đưa vào kho.

Tỏi không được xếp vào kho cùng với sản phẩm khác (trừ hành). Các kho chỉ được chất đầy trong một thời gian ngắn.

1.5. Phương pháp bảo quản.

Tỏi được bao gói để bảo quản trong các hộp, các khay hộp (các hộp có thể xếp trên khay), các thùng chứa mắt lưới kim loại hay trong các bao tải có thể xếp trên khay.

Các bao tải được chứa sao cho đảm bảo thông khí. Các bao kiện phải nguyên vẹn, sạch và được khử trùng. Khay hộp hoặc bao tải đặt trên khay có thể được xếp chồng 5 hoặc 6 tầng, trường hợp các hộp xếp chồng trên khay đến 8 hoặc 9 tầng, phải để lại khoảng trống để lưu thông không khí theo tất cả các hướng.

Phải để lại một khoảng trống chừng 1,50 m ở cả phía dưới và phía trên chồng hàng.

II. ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN TỐI ƯU

2.1. Nhiệt độ.

Tỏi được làm khô ở trong kho ở nhiệt độ từ 20 đến 30oC trong thời gian từ 8 đến 10 ngày. Sau đó phải hạ nhiệt độ xuống 0oC và duy trì nhiệt độ này trong suốt quá trình bảo quản, chênh lệch nhiệt độ không vượt quá ± 0,5oC.

2.2. Độ ẩm tương đối.

Khi làm khô và trong quá trình bảo quản, độ ẩm tương đối của không khí phải được duy trì trong khoảng từ 65 đến 70%.

2.3. Lưu thông không khí.

Lưu thông không khí phải được duy trì thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ đồng đều.

2.4. Thời hạn bảo quản

Thời hạn bảo quản thay đổi từ 130 đến 220 ngày tùy theo “thứ” (cây trồng) của loài tỏi và phương pháp canh tác. Điều kiện của sản phẩm bảo quản phải được kiểm tra 7 hoặc 10 ngày một lần.

2.5. Thao tác khi kết thúc bảo quản.

Khi chuyển khỏi buồng lạnh, tỏi phải được làm ẩm từ từ để tránh làm ngưng lạnh hình thành trên bề mặt sản phẩm.

Nếu có yêu cầu, tỏi được phân loại theo chất lượng.

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
Vui lòng đợi