Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thương mại

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Bên tôi là công ty A đang có tranh chấp với chi nhánh công ty B. Việc thương lượng không thành nên theo hợp đồng bên tôi sẽ khởi kiện ra toà án. Trường hợp này, trụ sở công ty B ở Huế nhưng chi nhánh lại ở Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy cho tôi hỏi trường hợp này chúng tôi nộp đơn khởi kiện ở đâu thì đúng thẩm quyền. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 30 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 quy định những tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, trong đó có Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận. Do đó, khi có tranh chấp thương mại xảy ra, bên bạn phải sẽ nộp đơn khởi kiện ra tòa án để được thu lý và giải quyết.

Về thẩm quyền, căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu. Theo đó, điểm b quy định:

“1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

b) Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;”

Như vậy, trong trường hợp nêu trên bạn có thể lựa chọn tòa án nơi công ty đó đặt trụ sở hoặc nơi đặt chi nhánh của họ để nộp đơn khởi kiện.

Nếu còn băn khoăn, bạn đọc có thể liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ. 

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi