Công văn 2135/BNV-CQĐP hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV trong dịch Covid-19

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 2135/BNV-CQĐP

Công văn 2135/BNV-CQĐP của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19
Cơ quan ban hành: Bộ Nội vụSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:2135/BNV-CQĐPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phạm Thị Thanh Trà
Ngày ban hành:13/05/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Hành chính, COVID-19
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ NỘI VỤ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------------

Số: 2135/BNV-CQĐP
V/v Hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Hà Nội, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Kính gửi: Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, Ban Bí thư, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các Bộ, cơ quan trung ương đã có nhiều văn bản chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền địa phương về việc thực hiện nghiêm các quy định, giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và công tác tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026 (sau đây gọi chung là công tác bầu cử) trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian từ nay đến ngày bầu cử (ngày 23/5/2021) cũng là thời điểm có nhiều hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử, vì vậy để bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trong quá trình tổ chức bầu cử, Bộ Nội vụ hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

a) Bảo đảm thực hiện phòng, chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch bệnh Covid-19, phục vụ an toàn cho công tác bầu cử; chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử.

b) Tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động bầu cử để cuộc bầu cử được diễn ra thuận lợi, thông suốt, an toàn, tiết kiệm và đúng luật.

2. Yêu cầu

a) Bám sát và kịp thời triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Ban Bí thư, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các Bộ, ngành trung ương, như: Văn bản số 234/HĐBCQG-TBVBPLTTTT ngày 13/4/2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tại các địa phương đang có dịch bệnh phát sinh; Văn bản số 644/HĐBCQG-VPHĐBCQG ngày 5/5/2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia về một số lưu ý trước, trong và sau ngày bầu cử; Văn bản số 660/HĐBCQG-VP ngày 06/5/2021 về tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử; Văn bản số 225/VPHĐBCQG-PL ngày 11/5/2021 của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia hướng dẫn phương án tổ chức bỏ phiếu ở cơ sở cách ly tập trung và việc kiện toàn, bổ sung thành viên tham gia tổ chức phụ trách bầu cử; Văn bản số 214/VPHĐBCQG-TT ngày 08/5/2021 về rà soát, cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19; các Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/01/2021, Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các Công điện của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư số 01/TT-BNV ngày 11/01/2021 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử; Hướng dẫn số 61/HD-MTTW-BTT ngày 04/5/2021 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Kế hoạch số 53 8/KH-BYT ngày 22/4/2021 của Bộ Y tế...

b) Tổ chức cuộc bầu cử phù hợp, vừa bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định của pháp luật, vừa đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

II. MỘT SỐ NỘI DUNG BẢO ĐẢM PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TRONG QUÁ TRÌNH TỔ CHỨC BẦU CỬ

1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả và công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng các quy định của pháp luật, những người tham gia công tác bầu cử (gồm cử tri và những người có liên quan, thành viên của các tổ chức phụ trách bầu cử) cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, như sau:

a) Thực hiện khai báo y tế trực tiếp hoặc khai báo y tế điện tử theo hướng dẫn chung của Bộ Y tế thông qua các ứng dụng: Vietnam Health Declaration, Bluezone, Ncovi... nếu dùng thiết bị điện thoại thông minh hoặc nơi tổ chức có hỗ trợ các ứng dụng này.

b) Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không khạc nhổ bừa bãi, phải che miệng mỗi khi ho và hắt hơi, bỏ rác thải đúng nơi quy định.

c) Thực hiện việc xếp hàng để vào bầu cử, giữ khoảng cách giữa người trước và người sau tối thiểu là 2 mét, di chuyển theo hướng một chiều; thực hiện theo hướng dẫn của ban tổ chức về tiến trình bầu cử và đảm bảo y tế cho công tác bầu cử.

d) Trường hợp thành viên Tổ bầu cử có tiếp xúc gần với người được xác định mắc Covid-19 (F1, F2) phải cách ly thì địa phương chủ động bổ sung, thay thế và tổ chức tập huấn nghiệp vụ bầu cử đối với thành viên mới được bổ sung.

2. Hướng dẫn trình tự thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định; cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế

a) Về tổ chức bầu cử tại khu vực bỏ phiếu (phòng bỏ phiếu) thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 1 (kèm theo);

b) Về tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 2 (kèm theo);

c) Về tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 3 (kèm theo);

d) Về tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho cử tri là bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 4 (kèm theo).

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền và tại hướng dẫn này, đề nghị Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ điều kiện, tình hình cụ thể, chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử và đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh.

III. TIẾN ĐỘ VÀ PHÂN BỐ THỜI GIAN BẦU CỬ

1. Căn cứ vào số lượng cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu, thời gian bầu cử theo quy định và diễn biến của tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương và từng khu vực bỏ phiếu, Ủy ban nhân dân cấp xã chủ động xây dựng lịch trình tiến độ bầu cử và phân chia, bố trí thời gian bỏ phiếu phù hợp theo từng thôn, tổ dân phố bảo đảm không tập trung cử tri quá đông vào cùng một thời điểm bầu cử, đồng thời không để xảy ra phân tán lực lượng phục vụ bầu cử, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của Tổ bầu cử trong ngày bầu cử.

2. Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Ủy ban nhân dân cấp xã và Tổ bầu cử xây dựng kế hoạch phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri theo các thôn, tổ dân phố theo từng đợt đi bầu cử; thời gian trung bình mỗi đợt bầu cử cách nhau khoảng từ 01 đến 02 giờ, bảo đảm không tập trung quá đông tại phòng bỏ phiếu. Trong ngày bầu cử, Tổ bầu cử phải thông báo kế hoạch phân chia thời gian bỏ phiếu để cử tri biết.

Lưu ý:

a) Trường hợp cử tri không có điều kiện tham gia bỏ phiếu theo đợt thì phải hướng dẫn và tạo điều kiện để cử tri tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử theo quy định;

b) Trường hợp số cử tri trong danh sách đi bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu đạt 100% trước giờ quy định thì Tổ bầu cử không được tuyến bổ kết thúc cuộc bỏ phiếu và không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021.

3. Đối với các xã, phường, thị trấn có các tình huống bầu cử mà phải mang hòm phiếu phụ

a) Trước ngày bầu cử chậm nhất 24 giờ (chậm nhất ngày 22/5/2021), Ủy ban nhân dân cấp xã phải hoàn thành xong việc việc khảo sát, thống kê đầy đủ số lượng, phân loại danh sách cử tri và xác định địa điểm của cử tri theo từng nhóm như sau:

- Cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu; cử tri đang là người bị tạm giam, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc mà trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng hoặc cử tri đang là người bị tạm giữ tại nhà tạm giữ;

- Cử tri đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, tại các khu vực cách ly tập trung, cơ sở y tế, bệnh viện, khu vực bị phong tỏa, giãn cách xã hội.

b) Căn cứ vào kết quả khảo sát, thống kê, tiến hành xây dựng lịch trình tiến độ bầu cử, phân chia, bố trí thời gian bỏ phiếu và sử dụng hòm phiếu phụ phù hợp theo từng thôn, tổ dân phố, địa chỉ cách ly tại nhà, khu vực cách ly tập trung, cơ sở y tế, bệnh viện, khu vực bị phong tỏa, giãn cách xã hội.

c) Về lịch trình, tiến độ bầu cử

Buổi sáng ngày bầu cử 23/5/2021, ưu tiên tập trung hướng dẫn, thông báo và tổ chức tốt công tác chuẩn bị để cử tri tham gia bỏ phiếu tại phòng bỏ phiếu. Buổi chiều trong ngày bầu cử, các Tổ bầu cử có kế hoạch phân công, bố trí hợp lý lực lượng và có lịch cụ thể để tiến hành tổ chức bỏ phiếu trong các trường hợp nêu tại điểm a trên đây.

Việc bố trí lực lượng trong tình huống sử dụng hòm phiếu phụ cần linh hoạt để vừa tập trung cho công tác bầu cử tại điểm bỏ phiếu chính, vừa bảo đảm tại địa điểm sử dụng hòm phiếu phụ. Chú ý bố trí lực lượng tham gia hợp lý để không tạo ra sự phân tán lực lượng phục vụ bầu cử.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Đề nghị Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ tình hình thực tế ở địa phương để hướng dẫn các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương mình tổ chức thực hiện cho phù hợp.

2. Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu cỏ khó khăn, vướng mắc đề nghị Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phản ánh, báo cáo về Bộ Nội vụ, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia để báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kịp thời xử lý, giải quyết./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Hội đồng bầu cử quốc gia;
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia;
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà;
- Các Thứ trưởng Bộ Nội vụ;
- UBND và Sở Nội vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
- Lưu: VT, CQĐP.

BỘ TRƯỞNG
Phạm Thị Thanh Trà

 

Phụ lục 1:

HƯỚNG DẪN

TỔ CHỨC BẦU CỬ TẠI KHU VỰC BỎ PHIẾU (PHÒNG BỎ PHIẾU)

(Kèm theo Công văn số 2135/BNV-CQĐP ngày 13/5/2021 của Bộ Nội vụ)

 

1. Công tác chuẩn bị

a) Về nhân lực:

- Bố trí nhân lực tại cổng ra vào để kiểm tra khai báo y tế đối với cử tri từ nơi khác đến, kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn phòng, chống dịch và sàng lọc nhanh sức khỏe của cử tri về các biểu hiện sốt, ho, khó thở và thực hiện khử khuẩn. Đảm bảo 100% thành viên Tổ bầu cử, cử tri và những người có liên quan phải được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trước khi vào khu vực bầu cử.

- Bố trí lực lượng nhắc nhở tất cả người tham gia bầu cử thực hiện quy định 5K; hướng dẫn thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải. Thông báo ngay cho Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử và các lực lượng chức năng liên quan khi phát hiện cử tri có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở... trong quá trình đi bầu cử.

- Thành lập Tổ Y tế - Phòng chống dịch, chịu trách nhiệm đảm bảo công tác y tế (Phòng chống dịch, kiểm tra sức khỏe của cử tri, vệ sinh phòng dịch...); tùy theo số lượng cử tri của khu vực bỏ phiếu, địa phương bố trí số lượng nhân viên y tế cho phù hợp.

b) Về cơ sở vật chất, trang thiết bị:

- Khu vực bỏ phiếu có 2 lối vào, ra để đảm bảo di chuyển một chiều.

- Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển... trước và sau khi bầu cử.

- Chuẩn bị khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, gồm: bàn, ghế, dung dịch khử khuẩn tay, găng tay, khẩu trang, phương tiện phòng hộ, thùng chứa có nắp đậy, có đạp chân và có túi lót đựng chất thải lây nhim, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS COV-2”.

- Tăng cường lưu thông không khí khu vực trong nhà bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt.

- Kiểm tra vệ sinh môi trường tại khu vực bỏ phiếu, khu vực nhà vệ sinh phải đảm bảo đủ nước, giấy vệ sinh và xà phòng rửa tay; bố trí thùng đựng chất thải có nắp đậy, chân đạp, đảm bảo có trang thiết bị phục vụ công tác vệ sinh.

- Có dung dịch khử khuẩn tại khu vực ra vào, tại các bàn/ô viết phiếu bầu, thuận tiện cho công dân rửa tay phòng chống dịch.

- Đảm bảo nước uống hợp vệ sinh và cốc uống nước dùng một lần cho cử tri, lực lượng làm nhiệm vụ.

- Bàn tiếp đón đặt bên ngoài lối vào, bố trí máy đo thân nhiệt tại mỗi điểm bầu cử ở mọi thời điểm, dung dịch sát khẩn tay.

- Có các bảng hướng dẫn quy trình bu cử đảm bảo phòng chống Covid-19 (pano, appich,...) hoặc sử dụng smart tivi.

2. Quy trình thực hiện

Bước 1: Thành viên tổ chức phụ trách bầu cử và những người có liên quan được đo thân nhiệt, khử khuẩn tay trước khi vào vị trí làm nhiệm vụ tại các điểm bầu cử.

Bước 2: Cử tri đến điểm bầu cử phải đi theo hàng, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và được đo thân nhiệt trước khi đến bàn tiếp đón.

Nếu thân nhiệt cử tri bình thường và không có biểu hiện gì, hướng dẫn cử tri đến khu vực khử khuẩn tay. Nếu phát hiện cử tri có biểu hiện sốt hoặc ho, thành viên tổ chức phụ trách bầu cử và những người có liên quan sẽ thông báo cho các cử tri khác ngừng di chuyển, đồng thời đưa ngay cử tri đến khu vực cách ly tạm thời đã được bố trí. Theo đó, thành viên tổ bầu cử thông báo cho cơ quan y tế địa phương để điều tra dịch tễ và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Bước 3: Tại khu vực niêm yết danh sách cử tri và tiểu sử người ứng cử cử tri kiểm tra và tìm hiểu thông tin về người ứng cử.

Bước 4: Tại bàn thu thẻ cử tri và phát phiếu bầu cử, cử tri trình thẻ cử tri:

- Thành viên tổ bầu cử kiểm tra thẻ cử tri, đối chiếu danh sách cử tri, phát phiếu bầu và hướng dẫn cử tri bước tiếp theo. Cử tri nhận lại thẻ cử tri và tiến đến khu vực viết phiếu bầu.

- Thành viên tổ bầu cử hướng dẫn cử tri khử khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong suốt quá trình tham gia bầu cử.

Bước 5: Tại khu vực viết phiếu bầu, cử tri viết phiếu bầu cử xong và khử khuẩn tay khi rời bàn viết phiếu bầu cử.

Lưu ý: Đối với các trường hợp cần viết phiếu hộ, thành viên tổ bầu cử thực hiện khử khuẩn tay theo quy định.

Bước 6: Tại hòm phiếu, cử tri thực hiện bỏ phiếu theo hướng dẫn và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét so với người phía trước và người phía sau.

Bước 7: Sau khi cử tri bỏ phiếu:

- Thành viên tổ bầu cử hướng dẫn cử tri đưa thẻ cử tri cho tổ bầu cử để đóng dấu “Đã bỏ phiếu” vào thẻ cử tri.

- Hướng dẫn cử tri khử khuẩn tay và đảm bảo khoảng cách khi ra về theo lối chỉ dẫn./.

 

Phụ lục 2:

HƯỚNG DẪN

TỔ CHỨC BẦU CỬ CHO NGƯỜI ĐANG THỰC HIỆN CÁCH LY TẠI NHÀ

(Kèm theo Công văn số: 2135/BNV-CQĐP ngày 13/5/2021 của Bộ Nội vụ)

 

1. Công tác chuẩn bị

a) Về nhân lực: Tối thiểu 02 thành viên tổ bầu cử, có lực lượng công an hoặc dân quân đi cùng.

b) Trang thiết bị

- Hòm phiếu phụ, con dấu “đã bỏ phiếu”, danh sách cử tri, danh sách người ứng cử, phiếu bầu cử, bút, thước, băng keo, giấy niêm phong thùng phiếu, dung dịch khử khuẩn, túi chứa rác lây nhiễm.

- Phương tiện phòng hộ cá nhân cho thành viên tổ bầu cử tối thiểu bao gồm găng tay, khẩu trang, trang phục bảo hộ (nếu có).

2. Quy trình thực hiện

Bước 1: Tại khu vực bỏ phiếu (phòng bỏ phiếu):

- Thành viên tổ bầu cử trang bị phòng hộ cá nhân, gồm găng tay, khẩu trang, trang phục bảo hộ (nếu có).

- Vận chuyển hòm phiếu phụ, danh sách cử tri, danh sách người ứng cử, phiếu bầu cử, bút, thước, dung dịch khử khuẩn, túi đựng rác thải đến nhà cử tri đang thực hiện cách ly.

Bước 2: Tại nhà cử tri đang thực hiện cách ly:

- Thành viên tổ bầu cử đặt hòm phiếu phụ tại địa điểm trong hoặc ngoài nhà ở của cử tri, bảo đảm khoảng cách với các thành viên khoảng 2 mét. Thông báo người cách ly thực hiện quyền bầu cử và hướng dẫn cách thức bầu cử, phòng chống dịch trong bầu cử như đeo khẩu trang, khử khuẩn tay. Thành viên tổ bầu cử hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần với cử tri.

- Cử tri thực hiện khử khuẩn tay và trình thẻ cử tri.

- Thành viên tổ bầu cử đối chiếu danh sách cử tri với thẻ cử tri; phát danh sách ứng cử viên, phiếu bầu, bút, thước cho cử tri.

- Cử tri nhận, ghi và bỏ phiếu bầu vào hòm phiếu. Sau đó, bỏ bút, thước vào tui đựng rác do thành viên tổ bầu cử mang đến (giữ lại thẻ cử tri để đóng dấu). Trường hợp bút, thước kẻ phải sử dụng nhiều lần thì phải xử lý khử khuẩn trước khi cử tri khác sử dụng.

- Thành viên tổ bầu cử đóng dấu “Đã bỏ phiếu” và đưa lại thẻ cho cử tri.

- Kết thúc bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử tiến hành thu dọn các vật dụng có liên quan cho vào túi đựng rác thải và thực hiện khử khuẩn y tế đối với hòm phiếu và các trang thiết bị khác có liên quan.

Bước 3: Sau khi khử khuẩn, thành viên tổ bầu cử vận chuyển hòm phiếu phụ đến nhà người cách ly khác để tiếp tục bỏ phiếu. Kết thúc đợt bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử tiến hành dán các vị trí hở của hòm phiếu bằng băng keo và niêm phong thùng phiếu, sau đó vận chuyển về phòng bỏ phiếu.

Lưu ý: Sau mỗi lần bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử đều thay găng tay.

Bước 4: Sau khi kết thúc bàn giao hòm phiếu, thành viên tổ bầu cử tháo bỏ phương tiện phòng hộ và xử lý đúng quy định, khử khuẩn tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ; tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm túc 5K và các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

 

Phụ lục 3:

HƯỚNG DẪN

TỔ CHỨC BẦU CỬ TẠI KHU VỰC CÁCH LY TẬP TRUNG VÀ NƠI THỰC HIỆN CÁCH LY XÃ HỘI HOẶC ĐỊA BÀN BỊ PHONG TỎA

(Kèm theo Công văn số: 2135/BNV-CQĐP ngày 13/5/2021 của Bộ Nội vụ)

 

1. Công tác chuẩn bị

a) Về nhân lực: Ngoài các thành viên của Tổ bầu cử, bổ sung thêm thành viên là người đang làm nhiệm vụ trong khu vực phong tỏa, giãn cách (nếu có) và tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ theo quy định (lựa chọn hình thức phù hợp). Trường hợp khu vực phong tỏa, giãn cách có số lượng cử tri đông hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao thì Ủy ban nhân dân cấp xã có thể thành lập bổ sung khu vực bỏ phiếu riêng.

b) Về cơ sở vật chất, trang thiết bị

- Tổ bầu cử phối hợp chặt chẽ với tổ Covid cộng đồng trong khu vực phong tỏa, giãn cách để bố trí khu vực bỏ phiếu trên nguyên tắc đảm bảo cách biệt giữa trong và ngoài hàng rào ngăn cách giữa khu vực phong tỏa, giãn cách với bên ngoài. Tổ bầu cử chịu trách nhiệm bố trí trang thiết bị khu vực bên ngoài hàng rào, tổ Covid cộng đồng chịu trách nhiệm bố trí trang thiết bị khu vực bên trong hàng rào.

- Sơ đồ khu vực bỏ phiếu bố trí theo một chiều di chuyển, gồm bàn phát phiếu bầu, bảng niêm yết ứng cử viên, bàn viết phiếu bầu, hòm phiếu, bàn đóng dấu cử tri đã bỏ phiếu.

- Kẻ vạch quy định khoảng cách 2 mét, người tham gia bầu cử sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn đi thành 1 hàng, dừng đúng vạch và đi theo 1 chiều khi bỏ phiếu.

- Hòm phiếu, con dấu “đã bỏ phiếu”, phiếu bầu cử, bút, thước, băng keo, giấy niêm phong hòm phiếu, găng tay, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang, phương tiện phòng hộ cá nhân cho thành viên tổ bầu cử (Bộ chống dịch Covid- 19), thùng (túi) rác thải, túi đựng phương tiện phòng hộ đã sử dụng.

c) Về thời gian tổ chức, lưu ý bố trí phù hợp với đặc điểm của địa phương.

2. Quy trình thực hiện

Bước 1: Tại khu vực bỏ phiếu tập trung:

- Thành viên tổ bầu củ trang bị phòng hộ cá nhân: mặc đồ phòng hộ, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn.

- Vận chuyển hòm phiếu phụ, con dấu “đã bỏ phiếu”, danh sách người ứng cử, phiếu bầu cử, bút, thước, băng keo, giấy niêm phong thùng phiếu, dung dịch khử khuẩn, túi đựng rác thải đến khu vực bầu cử.

Bước 2: Tại khu vực phong tỏa hoặc thực hiện giãn cách:

- Nhân viên tổ Covid cộng đồng trong khu vực phong tỏa được trang bị phòng hộ cá nhân: khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn…; hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và phòng chống dịch trong bầu cử (đeo khẩu trang, khử khuẩn tay; nhận, viết và bỏ phiếu bầu cử).

- Cử tri đeo khẩu trang, di chuyển theo hàng một chiều, dừng đúng vạch; đến bàn phát phiếu bầu, khử khuẩn tay và trình thẻ cử tri.

- Thành viên tổ bầu cử đối chiếu danh sách cử tri với thẻ cử tri, trả lại thẻ và phát phiếu bầu cử cho cử tri.

- Cử tri nhận phiếu bầu cử và thẻ cử tri, di chuyển đến đọc bảng niêm yết danh sách người ứng cử.

- Cử tri di chuyển đến bàn viết phiếu, tiến hành viết phiếu bầu cử.

- Mang phiếu bầu di chuyển đến và bỏ phiếu bầu vào hòm phiếu (thành viên tổ bầu cử giám sát, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy trình đã được hướng dẫn).

- Thành viên tổ bầu cử đóng dấu “đã bỏ phiếu” và đưa lại thẻ cho cử tri.

- Cử tri nhận lại thẻ cử tri và di chuyển theo lối quy định về lại nhà nhà trong khu vực phong tỏa, giãn cách.

Bước 3: Sau khi cử tri bỏ phiếu xong:

- Thành viên tổ bầu cử rà soát, kiểm tra lại danh sách cử tri tại khu vực phong tỏa, cách ly.

- Thành viên tổ bầu cử tiến hành dán các vị trí hở của hòm phiếu bằng băng keo, dán giấy niêm phong hòm phiếu; đồng thời thu dọn các giấy tờ có liên quan cho vào túi đựng rác thải.

- Tất cả thành viên tổ bầu cử rời khỏi khu vực bỏ phiếu; tháo bỏ phương tiện phòng hộ và cho vào bao đựng phương tiện phòng hộ đã sử dụng.

- Tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu, đặc biệt là hòm phiếu và túi đựng rác thải.

Bước 4: Sau khi khử khuẩn, thành viên tổ bầu cử vận chuyển hòm phiếu, các trang thiết bị có liên quan về phòng bỏ phiếu để bàn giao hòm phiếu phụ. Đối với những nơi không thể chuyển ngay hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh thì sau khi hết giờ bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử tại cơ sở cách ly tập trung được phép kiểm phiếu theo định tại Văn bản số 225/VPHĐBCQG-PL ngày 11/5/2021 của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia.

Bước 5: Sau khi bàn giao hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu hoặc kết thúc kiểm phiếu tại cơ sở cách ly tập trung, thành viên tổ bầu cử tháo bỏ phương tiện phòng hộ và xử lý đúng quy định, khử khuẩn tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ; tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm túc 5K và các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

 

Phụ lục 4:

HƯỚNG DẪN

TỔ CHỨC BẦU CỬ TẠI BỆNH VIỆN, CƠ SỞ Y TẾ ĐIỀU TRỊ CHO CỬ TRI LÀ BỆNH NHÂN NGHI NGỜ HOẶC XÁC ĐỊNH MẮC COVID-19

(Kèm theo Công văn số: 2135/BNV-CQĐP ngày 13/5/2021 của Bộ Nội vụ)

 

1. Công tác chuẩn bị

a) Về nhân lực: Ngoài các thành viên của Tổ bầu cử, bổ sung thêm thành viên là người đang làm nhiệm vụ trong cơ sở cách ly tập trung (nếu có) và tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ theo quy định (lựa chọn hình thức phù hợp). Trường hợp có số lượng cử tri đông hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao thì Ủy ban nhân dân cấp xã có thể thành lập bổ sung khu vực bỏ phiếu riêng tại cơ sở cách ly tập trung.

b) Về cơ sở vật chất, trang thiết bị

- Chính quyền địa phương và Tổ bầu cử phối hợp chặt chẽ với cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế để bố trí khu vực bỏ phiếu trên nguyên tắc đảm bảo cách biệt giữa trong và ngoài hàng rào ngăn cách giữa cơ sở y tế với bên ngoài. Tổ bầu cử chịu trách nhiệm bố trí trang thiết bị khu vực bên ngoài hàng rào, cơ sở y tế chịu trách nhiệm bố trí trang thiết bị khu vực bên trong hàng rào.

- Khu vực bỏ phiếu được bố trí theo một chiều di chuyển, gồm bàn phát phiếu bầu cử, bảng niêm yết ứng cử viên, bàn viết phiếu bầu, hòm phiếu, bàn; đóng dấu phiếu cử tri đã bỏ phiếu.

- Kẻ vạch quy định khoảng cách 2 mét, người tham gia bầu cử sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn đi thành 1 hàng, dừng đúng vạch và đi theo 1 chiều khi bỏ phiếu.

- Hòm phiếu, con dấu “đã bỏ phiếu”, phiếu bầu cử, bút, thước, băng keo, giấy niêm phong hòm phiếu, găng tay, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang, phương tiện phòng hộ cá nhân cho thành viên tổ bầu cử (Bộ chống dịch Covid-19), thùng rác lây nhiễm, túi đựng phương tiện phòng hộ đã sử dụng.

c) Tổ bầu cử và cơ quan y tế phối hợp, hỗ trợ để bảo đảm đúng quy trình bầu cử và các quy định phòng, chống lây nhiễm Covid-19.

d) Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp về phòng, chống lây nhiễm Covid-19 trong quá hình bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho cử tri là bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19.

2. Quy trình thực hiện

Bước 1: Tại khu vực bỏ phiếu tập trung:

- Thành viên tổ bầu cử trang bị phòng hộ cá nhân: mặc đồ phòng hộ, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn.

- Vận chuyển hòm phiếu phụ, con dấu “đã bỏ phiếu”, danh sách người ứng cử, phiếu bầu cử, bút, thước, băng keo, giấy niêm phong hòm phiếu, dung dịch khử khuẩn, túi đựng rác lây nhiễm đến khu vực bầu cử.

Bước 2: Tại cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế:

- Nhân viên y tế trong khu vực cách ly tập trung/bệnh viện được trang bị phòng hộ cá nhân: mặc đồ phòng hộ, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn...; hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và phòng chống dịch trong bầu cử (đeo khẩu trang, khử khuẩn tay; nhận, viết và bỏ phiếu bầu cử).

- Cử tri đeo khẩu trang, di chuyển theo hàng một chiều, dừng đúng vạch, đến bàn phát phiếu bầu, khử khuẩn tay và trình thẻ cử tri.

- Thành viên tổ bầu cử đối chiếu danh sách cử tri với thẻ cử tri, trả lại thẻ và phát phiếu bầu cử cho cử tri.

- Cử tri nhận phiếu bầu cử và thẻ cử tri, di chuyển đến đọc bảng niêm yết danh sách người ứng cử.

- Cử tri di chuyển đến bàn viết phiếu, tiến hành viết phiếu bầu cử.

- Cử tri mang phiếu bầu cử đến và bỏ phiếu bầu vào hòm phiếu (thành viên tổ bầu cử có trách nhiệm giám sát, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy trình đã được hướng dẫn).

- Thành viên tổ bầu cử đóng dấu “đã bỏ phiếu” và đưa lại thẻ cho cử tri.

- Cử tri nhận lại thẻ cử tri và di chuyển theo lối quy định về lại khu cách ly.

Bước 3: Sau khi cử tri bỏ phiếu xong:

- Thành viên tổ bầu cử rà soát, kiểm tra lại danh sách cử tri tại điểm cách ly tập trung, cơ sở y tế.

- Thành viên tổ bầu cử tiến hành dán các vị trí hở của hòm phiếu bằng băng keo, dán giấy niêm phong hòm phiếu; đồng thời thu dọn các giấy tờ có liên quan cho vào túi đựng rác thải.

- Tất cả thành viên tổ bầu cử rời khỏi khu vực bỏ phiếu; tháo bỏ phương tiện phòng hộ và cho vào bao đựng phương tiện phòng hộ đã sử dụng.

- Tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu, đặc biệt là hòm phiếu và túi đựng rác.

Bước 4: Sau khi khử khuẩn, thành viên tổ bầu cử vận chuyển hòm phiếu, các trang thiết bị có liên quan về phòng bỏ phiếu để bàn giao hòm phiếu phụ. Đối với những nơi không thể chuyển ngay hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh thì sau khi hết giờ bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế được phép kiểm phiếu theo định tại Văn bản số 225/VPHĐBCQG-PL ngày 11/5/2021 của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia.

Bước 5: Sau khi bàn giao hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu hoặc kết thúc kiểm phiếu tại bệnh viện, cơ sở y tế, thành viên tổ bầu cử tháo bỏ phương tiện phòng hộ và xử lý đúng quy định, khử khuẩn tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ; tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm túc 5K và các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

tin liên quan

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi