Kế hoạch 9049/BGTVT-VT của Bộ Giao thông vận tải về việc chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra công tác phục vụ vận tải và an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Sửu

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Kế hoạch 9049/BGTVT-VT

Kế hoạch 9049/BGTVT-VT của Bộ Giao thông vận tải về việc chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra công tác phục vụ vận tải và an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Sửu
Cơ quan ban hành: Bộ Giao thông Vận tảiSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:9049/BGTVT-VTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Kế hoạchNgười ký:Hồ Nghĩa Dũng
Ngày ban hành:11/12/2008Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Giao thông

tải Kế hoạch 9049/BGTVT-VT

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

 

Số: 9049/BGTVT-VT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 11 tháng 12 năm 2008

 

 

KẾ HOẠCH

Chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra công tác phục vụ vận tải và an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Sửu

 

 

Hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân, nhu cầu đi lại của nhân dân về quê đón tết, thăm gia đình, tham quan, du xuân gia tăng đột biến. Do đó, số lượng phương tiện tham gia giao thông cũng gia tăng gây nên nhiều bức xúc cho xã hội như tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông; hành khách đi lại trên các phương tiện bị đối xử thiếu văn minh, bị chèn ép giá, không mua được vé, bán khách dọc đường.... Để bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân vui đón Tết, phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất các tình trạng nêu trên, Bộ Giao thông vận tải ban hành Kế hoạch chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra công tác phục vụ vận tải và an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Sửu như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

1. Cục trưởng các Cục Quản lý vận tải chuyên ngành, Giám đốc các Sở GTVT các địa phương phải quán triệt và xác định rõ việc tổ chức vận tải để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp tết Nguyên Đán và mùa lễ hội xuân Kỷ Sửu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giao thông vận tải trong tháng cuối năm 2008, những tháng đầu năm 2009. Các nhiệm vụ này cần phải được triển khai quyết liệt, đồng bộ bằng các giải pháp chủ động, kiên quyết để tạo được sự chuyển biến rõ rệt trong công tác tổ chức vận tải khách và TTATGT. Đặc biệt là góp phần giảm TNGT dịp tết, mùa lễ hội so với năm 2007; hạn chế ùn tắc giao thông và các hiện tượng tiêu cực trong vận tải khách như tăng giá vé, chở quá quy định, ép khách, bán khách...

2. Tăng cường tối đa công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc của các cấp đối với công tác tổ chức vận tải và bảo đảm TTATGT trong dịp tết và mùa lễ hội xuân Kỷ Sửu; đặc biệt là hoạt động vận tải khách của các doanh nghiệp vận tải và các đơn vị trực tiếp thực hiện việc bảo đảm TTATGT như thi công, sửa chữa, bảo trì đường bộ, ứng trực an toàn giao thông đối phó kịp thời các tình huống khẩn cấp; ứng cứu TNGT; kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm...

II. CÁC VĂN BẢN CĂN CỨ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH:

Để thống nhất chỉ đạo của các cơ quan chức năng về vận tải và an toàn giao thông từ trung ương đến địa phương, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan căn cứ vào các yêu cầu sau:

1. Việc tổ chức thực hiện các yêu cầu tại Công điện số 89/CĐ-BGTVT ngày 29 tháng 10 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc vận tải trong dịp Tết Kỷ Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2009.

2. Các kế hoạch phục vụ vận chuyển khách Tết, bảo đảm TTATGT tết của các Cục quản lý vận tải chuyên ngành ban hành theo chỉ đạo của Bộ GTVT (công điện số 89/CĐ-BGTVT ngày 29/10/2008; văn bản số 8514/BGTVT-VT ngày 24 tháng 11 năm 2008).

3. Các văn bản quy định về bảo đảm TTATGT có liên quan; các quy chế phối hợp giữa các Cục, giữa các cơ quan trong và ngoài ngành giao thông vận tải.

III. HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO PHỤC VỤ VẬN TẢI VÀ AN TOÀN GIAO THÔNG

1. Các đặc điểm cần quan tâm:

Công tác chỉ đạo vận tải khách dịp Tết Nguyên đán của các cơ quan tham mưu, các Cục quản lý vận tải chuyên ngành, các Sở Giao thông vận tải, các Tổng Công ty vận tải phù hợp với các đặc điểm sau:

- Hành khách thường không quan tâm đến việc mua vé trước. Trừ vận tải hàng không và vận tải đường sắt Bắc – Nam còn vận tải đường bộ tỉ lệ hành khách mua vé trước chiếm tỉ trọng nhỏ không đáng kể. Thói quen không mua vé trước hay đặt chỗ là một yếu tố bất lợi gây ra tình trạng bị động cho người quản lý cũng như khả năng đáp ứng của các doanh nghiệp vận tải.

- Luồng hành khách biến động theo chiều trong thời gian trước và sau Tết. Cụ thể như sau: trước Tết chiều từ Nam ra Bắc tăng mạnh, nhưng sau Tết chiều được đảo ngược lại.

- Trong các ngày trên thì khối lượng vận chuyển các ngày chẵn lớn hơn nhiều các ngày lẻ do phong tục tập quán đi lại của nhân dân.

- Trong thời gian Lễ hội Xuân, khối lượng vận chuyển hành khách tăng trên các tuyến đến các nơi có các di tích lịch sử, khu tham quan, đền, chùa. Trong thời gian này áp lực vận tải được trải đều trên các tuyến trọng điểm trong phạm vi cả nước không căng thẳng như thời gian trước và sau Tết.

2. Các nội dung chỉ đạo trọng tâm:

a- Đối với công tác vận tải: Đôn đốc, chỉ đạo hoạt động vận tải được tập trung vào một số nội dung chính như sau:

- Các Sở Giao thông vận tải địa phương cần thành lập Ban chỉ đạo phục vụ vận chuyển Tết để đôn đốc chỉ đạo, hướng dẫn công tác phục vụ vận chuyển hành khách trên địa bàn. 

- Yêu cầu các địa phương, các Tổng Công ty vận tải lớn sớm xây dựng kế hoạch phục vụ vận chuyển Tết. Bao gồm các nội dung chủ yếu:

+/ Kế hoạch chuẩn bị phương tiện, người lái.

+/ Kế hoạch và biểu đồ chạy xe tăng cường.

+/ Các phương án ứng trực, tiếp chuyển khi nhu cầu tăng.

- Các hình thức bán vé, các biện pháp bảo đảm bán vé đến tận tay hành khách, chống đầu cơ buôn bán vé.

- Các biện pháp chủ động và phối hợp với các cơ quan chức năng như cảnh sát trật tự, quản lý thị trường để ổn định trật tự tại các khu vực đầu mối giao thông như bến xe, bến tàu, cảng hàng không, khu tập trung dân cư có nhu cầu đi lại cao (khu công nghiệp, trường học, bệnh viện).

- Các biện pháp chủ động và phối hợp với cảnh sát giao thông bảo đảm an toàn giao thông trong vận chuyển hành khách: chống các hành vi vận chuyển quá số người quy định, lái xe quá số giờ quy định gây tình trạng mệt mỏi, phóng nhanh vượt ẩu tranh giành khách, đưa phương tiện không đủ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ra chở khách.

- Các biện pháp phối hợp có hiệu quả với cơ quan quản lý giá trong thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường, chống tăng giá tuỳ tiện trong dịp Tết.  

- Đặc biệt các đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cần tăng cường hệ thống vận tải khách công cộng, thực hiện các biện pháp giải toả nhanh chóng khối lượng lớn hành khách tại các đầu mối, chống ùn tắc giao thông đô thị.

b- Đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông: cần chú trọng công tác bảo đảm an toàn giao thông trên những đoạn tuyến vừa thi công vừa khai thác phải bảo đảm giao thông an toàn, thuận tiện và không ùn tắc. Đối với một số khu vực nhạy cảm, trọng điểm hay tiềm ẩn có nguy cơ cao xảy ra TNGT thì phải chỉ đạo ngừng thi công và hoàn trả mặt đường, phần đường và các yếu tố an toàn của đường. Bố trí cán bộ có trách nhiệm ứng trực thường xuyên để kịp thời xử lý khi cần thiết.

3. Các giai đoạn chỉ đạo, đôn đốc:

- Giai đoạn 1: Hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan triển khai thực hiện các văn bản của Bộ Giao thông vận tải, các Cục quản lý vận tải chuyên ngành.

- Giai đoạn 2: Kiểm tra tình hình thực tế để hướng dẫn, chấn chỉnh kịp thời công tác chuẩn bị của các địa phương.

- Giai đoạn 3: Tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phục vụ vận chuyển.

IV. NỘI DUNG CỦA KẾ HOẠCH KIỂM TRA, ĐÔN ĐỐC.

1. Kiểm tra, đôn đốc công tác vận tải phục vụ Tết bao gồm các nội dung:

- Việc thành lập và hoạt động của Bộ phận chuyên trách thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành (Ban chỉ đạo) để phối hợp giữa các lực lượng vận tải, ứng trực giải quyết các tình huống phát sinh trong thực tế.

- Việc tổ chức thực hiện các yêu cầu của kế hoạch đã đề ra như: công tác tổ chức, điều hành hoạt động vận tải; tổ chức ứng trực tại bến tàu, bến xe, nhà ga để nhận phản ánh hoặc xử lý các phát sinh; phương án chuẩn bị và huy động phương tiện vận tải, phương tiện chuyển tải đối với các xe vi phạm hoặc giải tỏa khách...

   

2. Kiểm tra, đôn đốc công tác bảo đảm an toàn giao thông bao gồm các nội dung:

- Công tác tổ chức giao thông, phân luồng, chống ùn tắc giao thông, bảo đảm giao thông thông suốt.

- Công tác duy tu, sửa chữa mặt đường, chỉnh trang hệ thống biển báo hiệu, vạch kẻ đường, củng cố cọc tiêu, biển báo, hộ lan....

- Công tác bảo đảm an toàn giao thông trên những đoạn đường bộ vừa khai thác vừa thi công của các đơn vị thi công.

- Công tác ứng trực khắc phục kịp thời khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

- Công tác an toàn giao thông đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện

3. Kiểm tra công tác của lực lượng thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

- Phương án tăng cường việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong dịp Tết và mùa lễ, hội

- Công tác triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch đã đề ra. Tập trung kiểm tra kế hoạch công tác và hoạt động của lực lượng thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại các khu vực đầu mối giao thông và các địa điểm nóng như: Bến tàu, bến xe, bến thuỷ nội địa, doanh nghiệp vận tải, nhà ga, trên đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa; an ninh, trật tự trên phương tiện để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về vận tải và an toàn giao thông.

- Công tác phối hợp với các lực lượng chức năng khác tham gia công tác bảo đảm TTATGT trên đường bộ tổ chức, điều khiển giao thông, chỉ huy giao thông khi có ùn tắc, sự cố gây mất ATGT.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Căn cứ các nội dung kiểm tra, đôn đốc tại kế hoạch này; Các Cục quản lý vận tải chuyên ngành phải tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp tổ chức vận tải và bảo đảm TTATGT Tết; Lập kế hoạch kiểm tra, đề cương kiểm tra của Cục.

Sau khi kết thúc đợt kiểm tra phải báo cáo kết quả công tác kiểm tra về Bộ Giao thông vận tải (qua Vụ Vận tải) tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ chỉ đạo giải quyết các vướng mắc phát sinh nếu có.

2. Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải sẽ trực tiếp hoặc uỷ quyền Vụ tham mưu tổ chức một số đoàn công tác chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra tại các khu vực trên toàn quốc. Thành phần đoàn kiểm tra gồm Vụ Vận tải, Vụ An toàn Giao thông, Thanh tra Bộ, các Cục quản lý vận tải chuyên ngành và các cơ quan chức năng khác.

2.1. Chương trình kiểm tra, đôn đốc của các cơ quan chức năng:

- Phạm vi kiểm tra: các địa phương bắt buộc (Hà Nội,Thanh Hoá, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh), các địa phương sẽ chọn tuỳ theo đánh giá sơ bộ công tác chuẩn bị (Hải Phòng, Quảng Ninh, Huế, Cần Thơ, An Giang), ngoài ra tuỳ tình hình phát sinh sẽ có thể phải kiểm tra tại địa phương có vấn đề cần phải giải quyết. 

- Đối tượng kiểm tra: Các Cục quản lý vận tải chuyên ngành, các Sở Giao thông vận tải, các Tổng Công ty vận tải, các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp bến xe, công ty xây dựng (kiểm tra an toàn giao thông).

- Cách thức kiểm tra: Các Đoàn gồm đại diện của các cơ quan liên quan.

- Thời gian kiểm tra: Từ nay đến 15 tháng Giêng.

2.2. Chương trình làm việc của Lãnh đạo Bộ:

- Phạm vi, đối tượng kiểm tra: Do Vụ Vận tải tham mưu đề xuất tuỳ vào công tác nắm tình hình cụ thể.

- Thời gian kiểm tra, chúc Tết: Từ 20 tháng Chạp đến hết Tết Nguyên đán.

3. Công tác tổng hợp, báo cáo định kỳ

- Bộ phận Thường trực tổng hợp tình hình, giúp Lãnh đạo Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng được đặt tại Vụ Vận tải bao gồm 01 Lãnh đạo Vụ Vận tải, 01 chuyên viên Vụ Vận tải, 01 chuyên viên Vụ An toàn giao thông, 01 cán bộ Thanh tra Bộ Giao thông vận tải:

+/ Địa chỉ: 80 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

+/ Điện thoại: 04.39420259.

+/ Email: NGUYENDUNG@MT.GOV.VN

- Các Cục quản lý vận tải chuyên ngành chủ động nắm tình hình các địa phương và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ: trước 20 tháng Chạp báo cáo định kỳ 10 ngày/lần, từ 20-25 tháng Chạp báo cáo 5 ngày/lần, sau 25 tháng Chạp đến 05 tháng Giêng báo cáo 02 ngày/lần, sau 05 tháng Giêng đến 15 tháng Giêng báo cáo định kỳ 05 ngày/ lần, trước 20 tháng Giêng báo cáo tổng hợp.

- Các Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm báo cáo theo yêu cầu của các Cục Quản lý vận tải chuyên ngành để tổng hợp, báo cáo Bộ Giao thông vận tải./.

 

Nơi nhận:

- Văn phòng Chính phủ:

- Bộ Công an;

- Các Đ/c Thứ trưởng Bộ GTVT;

- Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia;

- Các Cục quản lý VT chuyên ngành;

- Các Sở Giao thông vận tải;

- Các Tổng Công ty vận tải;

- Các Vụ: VT, ATGT, KCHT;

- Báo: GTVT, Bạn Đường;

- Lư­u: VT, VTải (2D).

BỘ TRƯỞNG

 

 

 

 

 

Hồ Nghĩa Dũng

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi