Chỉ thị 12/2003/CT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về việc chấn chỉnh công tác tổ chức vận tải khách liên tỉnh bằng ô tô

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 12/2003/CT-BGTVT

Chỉ thị 12/2003/CT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về việc chấn chỉnh công tác tổ chức vận tải khách liên tỉnh bằng ô tô
Cơ quan ban hành: Bộ Giao thông Vận tảiSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:12/2003/CT-BGTVTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Đào Đình Bình
Ngày ban hành:22/05/2003Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Giao thông

TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
-------------------
Số: 12/2003/CT-BGTVT
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-----------------------------------
Hà Nội, ngày 22 tháng 05 năm 2003 

 
 
CHỈ THỊ
VỀ CHẤN CHỈNH CÔNG TÁC TỔ CHỨC VẬN TẢI KHÁCH LIÊN TỈNH BẰNG Ô TÔ
---------------------------------------
 BỘ TRƯỞNG BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
 
 
Sau hơn một năm thực hiện Luật Giao thông đường bộ, Nghị định số 92/2001/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản quản lý vận tải của Bộ Giao thông vận tải, tình hình trật tự vận tải bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp vận tải đã chủ động đổi mới phương tiện nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách đi xe, xây dựng được phương án tổ chức vận tải khách trên các tuyến, một số tuyến đã xác định các điểm dừng, đỗ hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho khách đi xe. Nhiều địa phương quan tâm tổ chức lại các bến xe để thu hút thêm xe vào bến đón, trả khách, nạn "bến cóc", "xe dù" đã giảm, số xe hợp đồng trá hình giảm rõ rệt. Những kết quả bước đầu đó đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và được dư luận xã hội hoan nghênh.
Tuy vậy, vận tải khách liên tỉnh bằng ô tô vẫn còn một số nhược điểm gây bất bình cho khách đi xe và bức xúc của dư luận trên một số tuyến đường dài. Hiện tượng xe khách liên tỉnh hoạt động không đúng lịch trình, hành trình đã đăng ký, "bán" khách dọc đường, nâng giá, chở quá tải trọng quy định, chở hàng trong xe khách, vòng vo đón khách tại các đầu bến, dừng, đỗ không đúng nơiquy định, không trả khách đúng bến, kéo dài thời gian hành trình chạy xe, đưa khách vào các quán "cơm tù" trên dọc đường, lái xe chạy quá thời gian quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ, gây tai nạn giao thông, để xảy ra một số vụ cháy nổ xe khách....
Nguyên nhân của những nhược điểm trên là do công tác quản lý của cơ quan quản lý vận tải chưa thực hiện đúng các quy định của Chính phủ và của Bộ Giao thông vận tải, có nơi còn buông lỏng quản lý. Mặt khác, một số tuyến cung vượt cầu tạo nên sự cạnh tranh gay gắt, các doanh nghiệp vận tải đơn giản áp dụng cơ chế khoán, vì lợi ích mà không quan tâm đến chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách và để lái phụ xe vì lợi nhuận không chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý vận tải khách.
Để duy trì, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những nhược điểm sau hơn một năm thực hiện Luật Giao thông đường bộ, Nghị định số 92/2001/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản quản lý vận tải, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chỉ thị Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (Giao thông công chính) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tổ chức thực hiện tốt những công việc sau:
1. Tiếp tục tổ chúc thực hiện các văn bản:
Chỉ thị số 22/CT-TW ngày 24/02/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và Nghị quyết số 13/2002/NQ-CP ngày 19/11/2002 của Chính phủ về các giải pháp kiềm chế gia tăng và tiến tới giảm dần tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông trong đó có an toàn trong lĩnh vực vận tải khách liên tỉnh.
Nghị định số 14/2003/NĐ-CP ngày 19/02/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giao thông đường bộ.
Nghị định số 15/2003/NĐ-CP ngày 19/02/2003 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về giao thông đường bộ.
2. Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các Sở Giao thông vận tải (Giao thông công chính):
Rà soát lại các tuyến vận tải khách liên tỉnh đã công bố, loại bỏ những tuyến không đủ tiêu chuẩn. Thu hồi văn bản chấp thuận khai thác tuyến với những doanh nghiệp không chấp hành quy định tại Quyết định số 4127/2001/QĐ-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và tổ chức cho các doanh nghiệp khác đưa xe vào khai thác thay thế.
Khẩn trương hoàn thành Dự án xây dựng các điểm dừng đỗ xe, điểm nghỉ trên các quốc lộ trình Bộ Giao thông vận tải phê duyệt.
Trước mắt, năm 2003 căn cứ các điểm dừng, đỗ hiện có trên dọc tuyến quốc lộ 1, lựa chọn một số điểm trên đoạn Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh để chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải hành khách xây dựng phương án chạy xe, thời gian chạy xe của mỗi chặng trong một chuyến, phù hợp với thời gian làm việc của lái xe theo quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ. Yêu cầu doanh nghiệp vận tải trên tuyến ký hợp đồng với các trạm nghỉ, các nhà hàng để đưa khách vào nghỉ theo đúng phương án chạy xe được duyệt. Nghiên cứu để thí điểm đưa bữa ăn của khách đi xe vào giá vé với giá cả hợp lý, đảm bảo vệ sinh và chất lượng cho khách đi xe, từ đó rút kinh nghiệm triển khai các tuyến còn lại vào năm 2004.
Thực hiện việc cắm biển dừng xe đón, trả khách trên tất cả các tuyến quốc lộ do Cục Đường bộ Việt Nam quản lý.
Nghiên cứu, đề xuất thay đổi cơ chế quản lý với các doanh nghiệp vận tải ô tô phù hợp với các văn bản quản lý hiện hành. Có kế hoạch phối hợp thường xuyên và cụ thể với Cục Cảnh sát quản lý hành chính trật tự để lập trật tự, an toàn ở các bến xe, các điểm dừng đỗ trên tuyến Quốc lộ 1.
Đề xuất để Bộ trưởng ban hành quy định về trách nhiệm của lái xe khách và biện pháp xử lý với các vi phạm của tài xế xe khách và các cơ quan quản lý.
3. Sở Giao thông vận tải (Giao thông công chính) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương nơi có những điểm dừng, đỗ đã được lựa chọn, buộc chủ các quán cơm ký cam kết về giữ gìn an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm bán hàng với giá cả công khai và tôn trọng sự tự do của khách.
Tổ chức việc cung cấp dịch vụ kiểm tra kỹ thuật phương tiện tại các điểm dừng, đỗ.
Nghiên cứu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quy hoạch và khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng, nâng cấp các bến xe nhất là các bến xe liên tỉnh.
Phối hợp với chính quyền các cấp thực hiện kiên quyết việc xoá "bến cóc", "xe dù" tại địa phương, chấm dứt tình trạng "cò bán vé xếp khách" tại các bến xe.
Tổ chức cắm biển dừng, đỗ xe đón, trả khách trên các quốc lộ được ủy thác quản lý và các tuyến đường khác do địa phương quản lý.
Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông kiểm tra và xử lý những lái, phụ xe, nhân viên bến xe vi phạm quy định tại các bến xe như:
Đưa xe không có tên của doanh nghiệp trên cửa xe vào xếp khách, xe không có đăng ký, đăng ký giả, xe hết niên hạn sử dụng, xe không ghi rõ số ghế.
Xếp hàng hóa trong xe, chở hàng hóa cồng kềnh trên nóc xe.
Không chịu bán vé cho khách trước khi rời bến.
Chỉ đạo các bến xe thực hiện tốt nhiệm vụ và quyền hạn của bến xe quy định tại quyết định số 4128/2001/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.
Thường xuyên kiểm tra các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn thực hiện lịch trình chạy xe đã được cơ quan quản lý tuyến phê duyệt, việc bố trí đủ lái xe để đảm bảo thời gian làm việc của lái xe theo Luật Giao thông đường bộ và xử lý các doanh nghiệp, các lái xe khi báo chí phản ánh tố cáo và đã xác định có sai phạm.
Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo lực lượng công an, các lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, hành lý, không để các lái xe, chủ xe, khách đi xe chở, mang hàng nguy hiểm, hàng dễ cháy nổ trên xe khách; có các biện pháp bảo đảm trật tự an ninh trên xe khách; xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm và nếu cần truy tố trước pháp luật theo quy định những kẻ cố tình vi phạm gây hậu quả.
Yêu cầu Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (Giao thông công chính) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị trong ngành giao thông vận tải có liên quan thực hiện nghiêm Chỉ thị này, hàng tháng có báo cáo kết quả về Cục Đường bộ Việt Nam để tổng hợp báo cáo Bộ Giao thông vận tải./.
 

 
BỘ TRƯỞNG
Đào Đình Bình

 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

Quyết định 1450/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đính chính Thông tư 26/2023/TT-BGDĐT ngày 28/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu ban hành kèm theo Thông tư 37/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp Tiểu học, Thông tư 38/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp Trung học cơ sở, Thông tư 39/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiếu cấp Trung học phổ thông

Quyết định 1450/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đính chính Thông tư 26/2023/TT-BGDĐT ngày 28/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu ban hành kèm theo Thông tư 37/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp Tiểu học, Thông tư 38/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp Trung học cơ sở, Thông tư 39/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiếu cấp Trung học phổ thông

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề

×
×
×
Vui lòng đợi