Danh mục
|
Tổng đài trực tuyến 19006192
|
|
  • Tổng quan
  • Nội dung
  • VB gốc
  • Tiếng Anh
  • Hiệu lực
  • VB liên quan
  • Lược đồ
  • Nội dung hợp nhất 

    Tính năng này chỉ có tại LuatVietnam.vn. Nội dung hợp nhất tổng hợp lại tất cả các quy định còn hiệu lực của văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính... trên một trang. Việc hợp nhất văn bản gốc và những văn bản, Thông tư, Nghị định hướng dẫn khác không làm thay đổi thứ tự điều khoản, nội dung.

    Khách hàng chỉ cần xem Nội dung hợp nhất là có thể nắm bắt toàn bộ quy định hiện hành đang áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

    =>> Xem hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Nội dung hợp nhất

  • Tải về
Lưu
Đây là tiện ích dành cho tài khoản Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao Vui lòng Đăng nhập tài khoản để xem chi tiết.
Theo dõi VB
Đây là tiện ích dành cho tài khoản Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao Vui lòng Đăng nhập tài khoản để xem chi tiết.
Ghi chú
Báo lỗi
In

Công văn 490/TCT-CS 2025 chính sách tiền thuê đất

Cơ quan ban hành: Tổng cục Thuế
Số công báo:
Số công báo là mã số ấn phẩm được đăng chính thức trên ấn phẩm thông tin của Nhà nước. Mã số này do Chính phủ thống nhất quản lý.
Đang cập nhật
Số hiệu: 490/TCT-CS Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Hoàng Thị Hà Giang
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
05/02/2025
Ngày hết hiệu lực:
Ngày hết hiệu lực là ngày, tháng, năm văn bản chính thức không còn hiệu lực (áp dụng).
Đang cập nhật
Áp dụng:
Ngày áp dụng là ngày, tháng, năm văn bản chính thức có hiệu lực (áp dụng).
Đã biết
Tiện ích dành cho tài khoản Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao. Vui lòng Đăng nhập tài khoản để xem chi tiết.
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
Đã biết
Tiện ích dành cho tài khoản Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao. Vui lòng Đăng nhập tài khoản để xem chi tiết.
Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí, Đất đai-Nhà ở

TÓM TẮT CÔNG VĂN 490/TCT-CS

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Tải Công văn 490/TCT-CS

Tải văn bản tiếng Việt (.pdf) Công văn 490/TCT-CS PDF (Bản có dấu đỏ)

Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, Đăng ký tại đây!

Tải văn bản tiếng Việt (.doc) Công văn 490/TCT-CS DOC (Bản Word)

Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, Đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
bgdocquyen
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng hiệu lực: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH

TỔNG CỤC THUẾ

_____________

Số: 490/TCT-CS

V/v chính sách tiền thuê đất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

Hà Nội, ngày 05 tháng 02 năm 2025

 

 

Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Hải Dương.

 

Tng cục Thuế nhận được công văn số 8325/CTHDU-HKDCN ngày 27/09/2024 của Cục Thuế tỉnh Hải Dương về việc xác định nghĩa vụ tài chính về tin thuê đất ca Công ty TNHH Bơm Ebara Việt Nam. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

- Căn cứ quy định tại Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước quy định:

+ Tại khoản 2 Điều 8 quy định:

“2. Đối với trường hợp chưa có quyết định cho thuê đất, hp đng thuê đt nhưng đang sử dụng đt vào mục đích thuộc đi tượng phải thuê đt theo quy định của Luật Đất đai thì mục đích sử dụng đất đ xác định tin thuê đất trả hàng năm theo mục đích thực tế đang sử dụng.”

+ Tại khoản 3 Điều 9 quy định:

“3. Đi với trường hợp chưa có quyết định cho thuê đt, hợp đồng thuê đất nhưng đang sử dụng đất vào mục đích thuộc đối tượng phải thuê đất theo quy định của Luật Đt đai thì diện tích tính thu tin thuê đt là diện tích thực tế đang sử dụng.”

+ Tại khoản 4 Điều 14 quy định:

4. Đối với trường hợp chưa có quyết định cho thuê đất, hợp đng thuê đt nhưng đang sử dụng đt vào mục đích thuộc đi tượng phải thuê đt theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì đơn giá thuê đất đ tính tin thuê đt phải nộp hàng năm không được n định theo quy định tại Khoản 1 Điều này.”

+ Tại khoản 2 Điều 25 quy định:

“2. Cơ quan tài nguyên và môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai:

Xác định địa điểm, vị trí, diện tích, loại đt, mục đích sử dụng đt, thời hạn thuê đt, thuê mặt nước làm căn cứ để cơ quan thuế xác định đơn giá thuê và số tiền thuê đt, thuê mặt nước phải nộp.”

- Tại khoản 6 Điều 30 Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/07/2024 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất quy định:

“Điều 30. Tính tiền thuê đất

6. Trường hợp người sử dụng đt đã sử dụng đất trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định cho thuê đt hoặc trước khi ký hợp đng thuê đt (đối với trường hợp công nhận quyền sử dụng đất thuê) mà chưa nộp tin thuê đt cho thời gian đã sử dụng đất thì phải nộp tiền thuê đất hằng năm cho thời gian này. Số tiền thuê đất hng năm được tính theo mức tỷ lệ (%) để tính đơn giá thuê đất và giá đất tính tiền thuê đất của từng năm sử dụng đất đến thời điểm Nhà nước ban hành quyết định cho thuê đt. Việc tính và thu, nộp tin thuê đt k từ thời đim Nhà nước ban hành quyết định cho thuê đất trở về sau được thực hiện theo quy định tại Nghị định này.

Căn cứ các quy định nêu trên, đối với giai đoạn từ tháng 04/2011 đến tháng 04/2016 (là thời gian Công ty Bơm Ebara Việt Nam quản lý, sử dụng đất hoạt động sản xuất tại vị trí cũ đường Nguyễn Trãi), trường hợp Công ty chưa có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất nhưng đang sử dụng đất vào mục đích thuộc đối tượng phải thuê đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì phải thực hiện thu tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 8, khoản 3 Điều 9 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP của Chính phủ và khoản 6 Điều 30 Nghị định số 103/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với giai đoạn từ tháng 05/2016 đến tháng 12/2024 (thời gian không sử dụng đất tại vị trí cũ (đường Nguyễn Trãi) khi thực hiện di dời cơ sở sản xuất tại vị trí cũ vào KCN Lai Cách). Đ nghị Cục Thuế tỉnh Hải Dương chủ trì phối hợp với cơ quan Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng khác ở địa phương để xác định trong thời gian từ tháng 05/2016 đến hết tháng 12/2024 Công ty TNHH Bơm Ebara Việt Nam sử dụng đất vào mục đích thuộc đối tượng phải thuê đất theo quy định của Luật Đất đai hay không, làm rõ việc Nhà nước thu hồi đất khi di dời cơ sở sản xuất cũ thuộc trường hợp thu hồi nào theo quy định của pháp luật đất đai năm 2013 và pháp luật có liên quan, xác định cụ thể thời điểm Công ty Bơm Ebara Việt Nam thông báo trả lại đất (vị trí cũ) cho Nhà nước để thực hiện xử lý việc thu hồi đất, việc thực hiện nghĩa vụ tiền thuê đất khi Công ty trả lại đất cho Nhà nước theo quy định của pháp luật về đất đai.

Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế được biết./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Phó TCTr Đặng Ngọc Minh (để b/c);

- Cục QLCS, Cục QLGSCS Thuế;

- Vụ Pháp chế (TCT);

- Website TCT;

- Lưu: VT, CS.

TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG

KT. VỤ TRƯỞNG VỤ CHÍNH SÁCH

PHÓ VỤ TRƯỞNG

 

 

 

Hoàng Thị Hà Giang

 

Bạn chưa Đăng nhập thành viên.

Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!

Công văn 490/TCT-CS của Tổng cục Thuế về việc chính sách tiền thuê đất

Bạn chưa Đăng nhập thành viên.

Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!

* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Văn bản liên quan Công văn 490/TCT-CS

01

Luật Đất đai của Quốc hội, số 45/2013/QH13

02

Nghị định 46/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước

03

Nghị định 103/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

Chú thích màu chỉ dẫn
Chú thích màu chỉ dẫn:
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng các màu sắc:
Sửa đổi, bổ sung, đính chính
Thay thế
Hướng dẫn
Bãi bỏ
Bãi bỏ cụm từ
Bình luận
Click vào nội dung được bôi màu để xem chi tiết.
×