Kế hoạch 113/KH-UBND Hà Nội triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người 2021-2025

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Kế hoạch 113/KH-UBND

Kế hoạch 113/KH-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030
Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân TP. Hà NộiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:113/KH-UBNDNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Kế hoạchNgười ký:Lê Hồng Sơn
Ngày ban hành:29/04/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: An ninh trật tự
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

Số: 113/KH-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2021

 

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG, CHỐNG MUA BÁN NGƯỜI GIAI ĐOẠN 2021 - 2025 VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030

 

Thực hiện Quyết định số 193/QĐ-TTg Ngày 09/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Chương trình phòng, chống mua bán người); căn cứ Công văn số 873/BCĐ ngày 26/3/2021 của Ban Chỉ đạo 138/CP, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình 130/CP giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn Thành phố với những nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU, YÊU CẦU

1. Tổ chức nghiên cứu, phổ biến, quán triệt sâu rộng nội dung Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 đến các sở, ngành, đoàn thể và địa phương tạo ra sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống mua bán người nhằm giảm nguy cơ mua bán người; giảm tội phạm mua bán người; thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận, xác minh, xác định, giải cứu, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

2. Chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp, thống nhất, toàn diện trong phòng, chống mua bán người.

3. Bảo đảm 100% tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan đến mua bán người được tiếp nhận, phân loại; tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%. Các vụ việc có dấu hiệu tội phạm mua bán người phải được thụ lý điều tra, xác minh, khi có đủ căn cứ phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật. Công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án mua bán người đạt trên 90% tổng số án khởi tố; 95% số vụ án mua bán người hàng năm được giải quyết và truy tố; 90% số vụ án mua bán người hàng năm được giải quyết, xét xử.

4. Quá trình thực hiện phải tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách quyết liệt, thiết thực, phải đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ với việc thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2036 - 2025, định hướng đến năm 2030 để tạo thế đồng bộ, hiệu quả, triệt để trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

II. CÔNG TÁC TRỌNG TÂM

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong toàn xã hội, với các tầng lớp nhân dân về phòng, chống tội phạm mua bán người bằng nhiều hình thức thiết thực, đơn giản, dễ hiểu, chú trọng công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng và mạng xã hội, hệ thống thông tin cơ sở phù hợp với mọi lứa tuổi, vùng, miền hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người, ưu tiên các nhóm có nguy cơ cao bị mua bán, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Lồng ghép nội dung Chương trình phòng chống mua bán người với các Chương trình phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, nhất là thực hiện Chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, Chương trình bảo vệ trẻ em...; cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, xây dựng văn hóa người Hà Nội, phong trào “toàn dân tham gia tố giác tội phạm”, các chương trình học ngoại khóa các cấp học... Tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với nội dung Thông điệp của Liên Hợp quốc về phòng, chống mua bán người hàng năm.

2. Tổ chức tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung vào các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, phòng ngừa tái phạm liên quan đến tội phạm mua bán người và các loại tội phạm có liên quan. Tiếp nhận, xác minh, xử lý kịp thời tố giác, tin báo và kiến nghị khởi tố về tội phạm mua bán người; điều tra, khám phá các vụ án, đường dây tội phạm mua bán người, truy bắt đối tượng; thực hiện các biện pháp giải cứu, tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân theo quy định của pháp luật. Hàng năm, mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người trên địa bàn toàn thành phố, để tập trung sự chỉ đạo và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm mua bán người. Tăng cường các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, di cư tự do. Tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động cho nhận con nuôi, kết hôn có yếu tố nước ngoài, môi giới, tổ chức đưa người Việt Nam ra nước ngoài làm việc, học tập, du lịch và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện khác nhằm kịp thời phát hiện vụ việc mua bán người trong các lĩnh vực này.

3. Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ việc mua bán người, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Lựa chọn, xác định án điểm, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng xét xử, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân.

4. Tổ chức tiếp nhận, xác minh, xác định, giải cứu nạn nhân theo nguyên tắc lấy nạn nhân làm trung tâm; thực hiện hỗ trợ thiết yếu ban đầu theo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện các biện pháp bảo vệ bí mật thông tin, an toàn cho nạn nhân và người thân thích của họ theo quy định của pháp luật.

5. Triển khai quy trình chuẩn về hỗ trợ nạn nhân hòa nhập đồng; quy chế phối hợp liên ngành, liên cấp về tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân và cung cấp kết nối dịch vụ tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân và người nghi là nạn nhân bị mua bán.

6. Tổ chức sơ kết, tổng kết toàn diện thực tiễn thi hành Luật Phòng, chống mua bán người năm 2021; nghiên cứu, kiến nghị, bổ sung các văn bản có tính pháp quy về phòng, chống mua bán người; thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cán bộ các cơ quan hành pháp và tư pháp về công tác phòng ngừa, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người.

7. Tổ chức chỉ đạo triển khai có hiệu quả các Hiệp định hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nước trong khu vực, nhất là Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về tăng cường hợp tác phòng, chống mua bán người; Hiệp định giữa Việt Nam và Campuchia về hợp tác song phương trong phòng, chống mua bán người và bảo vệ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2020 - 2022; Kế hoạch về việc tổ chức thực hiện Công ước ASEAN về phòng, chống buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em...

8. Xây dựng và thường xuyên cập nhật dữ liệu thống kê về công tác phòng, chống mua bán người phục vụ công tác theo dõi, giám sát, đánh giá hiệu quả và xây dựng chính sách về công tác phòng, chống mua bán người.

9. Nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác liên quan đến phòng, chống mua bán người.

III. PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM

1. Công an Thành phố Hà Nội (là Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 138/TP)

- Tham mưu cho Ban chỉ đạo 138/TP của Thành phố tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 đến các sở, ban, ngành có liên quan. Trong từng năm, sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 138/CP.

- Tham mưu cho UBND Thành phố tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo 138 các cấp của thành phố Hà Nội để đảm bảo các Ban chỉ đạo hoạt động có hiệu quả.

- Coi trọng các biện pháp phòng ngừa, đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc, tích cực, tự giác tham gia tố giác tội phạm. Xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm và tổ chức tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản. Làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo và kiến nghị khởi tố về tội phạm mua bán người và các tội phạm có liên quan. Nâng cao hiệu quả công tác điều tra, khám phá các vụ án mua bán người; không để xảy ra oan sai, xót lọt; tổ chức tiếp nhận, giải cứu, bảo vệ nạn nhân trong các vụ án mua bán người.

- Chủ trì tổ chức sơ kết, tổng kết toàn diện thực tiễn thi hành Luật Phòng, chống mua bán người năm 2021.

- Phối hợp với các ngành nội chính, chọn đưa ra xét xử điểm, lưu động những vụ án phạm tội mua bán người để tuyên truyền phòng ngừa và răn đe tội phạm. Đồng thời làm tốt công tác bảo vệ nạn nhân, đặc biệt là trẻ em trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người.

- Tăng cường phối hợp với các ngành, địa phương, lực lượng chức năng các nước, tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (INTERPOL), Hiệp hội Cảnh sát quốc gia Đông Nam (ASEANAPOL), cơ quan chức năng của nước láng giềng, nước có đông nạn nhân là người Việt Nam nhằm trao đổi thông tin, lập đường dây nóng, xác định cơ quan đầu mối thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp điều tra, truy bắt tội phạm, giải cứu, tiếp nhận, hồi hương nạn nhân bị mua bán trở về.

2. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

- Sơ kết, tổng kết việc thi hành các quy định của pháp luật về công tác hỗ trợ nạn nhân, đề xuất cấp có thẩm quyền hoàn thiện các quy định của pháp luật về hỗ trợ nạn nhân.

- Chủ trì thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân; tăng cường phối hợp với các sở, ngành tổ chức tuyên truyền phòng, chống mua bán người; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác hỗ trợ nạn nhân.

- Chỉ đạo việc lồng ghép nội dung phòng, chống mua bán người vào các chương trình xoá đói, giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và quản lý, hướng dẫn, kiểm tra công tác giới thiệu việc làm, đi lao động tại nước ngoài... nhằm phòng, chống việc lợi dụng các hoạt động để mua bán người. Phối hợp với các tổ chức xã hội trên địa bàn Thành phố nắm thông tin, tiếp cận nạn nhân để hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho nạn nhân, giúp họ ổn định cuộc sống.

- Hàng năm phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức điều tra, rà soát, thống kê số nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về đế hỗ trợ chế độ theo quy định, tổ chức tuyên truyền, chăm sóc sức khoẻ, dạy nghề, giải quyết việc làm nhằm nâng cao nhận thức, xoá bỏ mặc cảm tạo điều kiện tái hoà nhập cộng đồng cho số phụ nữ, trẻ em bị buôn bán ra nước ngoài trở về.

3. Sở Thông tin và Truyền thông

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn các cơ quan báo chí Thành phố, cơ quan báo chí TW ký chương trình phối hợp công tác với Thành phố và chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền về nội dung phòng, chống mua bán người trên địa bàn Thành phố, qua đó giúp cho người dân nâng cao cảnh giác và tự bảo vệ bản thân.

4. Sở Tư pháp: Phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan xây dựng và tổ chức thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của Chương trình phòng, chống mua bán người. Xây dựng thi hành pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người và hỗ trợ pháp lý cho nạn nhân. Quản lý, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, đăng ký nuôi con nuôi nhằm phòng, chống việc lợi dụng các hoạt động này để mua bán người. Nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật phòng, chống mua bán người cho phù hợp với yêu cầu của công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người.

5. Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch

- Phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm mua bán người. Lồng ghép nội dung tuyên truyền này vào các chương trình văn hoá, du lịch;.

- Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra hoạt động du lịch, dịch vụ văn hóa nhằm phòng, chống việc lợi dụng các hoạt động này để mua bán người.

- Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình nhằm phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm mua bán người.

6. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống mua bán người; lồng ghép kiến thức về phòng, chống mua bán người vào các chương trình học tập nội, ngoại khoá phù hợp với yêu cầu của từng cấp, từng ngành học.

- Chỉ đạo nhà trường và các cơ sở giáo dục khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân thực hiện quản lý chặt chẽ việc học tập và hoạt động của học sinh, sinh viên; tạo điều kiện thuận lợi để học sinh, sinh viên, học viên là nạn nhân của mua bán người được học văn hóa, học nghề, hòa nhập cộng đồng; phối hợp với gia đình, cơ quan, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống mua bán người.

- Tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra các tổ chức, cá nhân hoạt động tư vấn du học, đưa người đi học tập ở nước ngoài, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm.

7. Sở Y tế: Chủ trì, phối hợp với các cơ sở bảo trợ xã hội và cơ sở hỗ trợ nạn nhân ưu tiên khám, chữa bệnh cho nạn nhân bị mua bán; nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ mua bảo hiểm y tế đối với nạn nhân bị mua bán trở về địa phương, phù hợp với quy định của pháp luật.

8. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư

- Chủ trì chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phân bổ kinh phí hỗ trợ thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người hàng năm theo phân cấp ngân sách.

- Phối hợp với các sở, ngành có liên quan báo cáo cấp có thẩm quyền giao kế hoạch đầu tư trung hạn và hàng năm cho các dự án phục vụ công tác phòng, chống mua bán người theo Quy định của Luật đầu tư công và các văn bản pháp luật có liên quan.

9. Ban Thi đua khen thưởng Thành phố: Phối hợp Công an Thành phố tham mưu UBND Thành phố rà soát, báo cáo, đề xuất khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống mua bán người hàng năm và theo giai đoạn.

10. Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã

- Chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình và tổ chức triển khai, quán triệt việc thực hiện Chương trình 130/CP giai đoạn 2021 - 2025, lồng ghép với việc thực hiện các Chương trình khác như: Chương trình phòng, chống tội phạm, phòng chống ma tuý... và các Chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng chức năng và Ủy ban nhân dân các phường, xã, thị trấn triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Kế hoạch này nhằm nâng cao hiệu quả công tác hợp tác phòng, chống mua bán người trong thời gian tới, trong đó tập trung vào công tác truyền thông phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống mua bán người; tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng; tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự để phòng, chống mua bán người.

- Trình Hội đồng nhân dân cùng cấp bố trí kinh phí thực hiện Chương trình cho các cơ quan, đơn vị ở địa phương theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.

11. Đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố

- Chủ trì thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về phòng, chống mua bán người tại cộng đồng, trong đó chú trọng tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi tại cộng đồng, đổi mới hình thức tuyên truyền.

- Xây dựng, nhân rộng các mô hình truyền thông, mô hình hỗ trợ nạn nhân có hiệu quả về mua bán người; cung cấp thông tin và kết nối nạn nhân với các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân hòa nhập cộng đồng; tạo điều kiện để nạn nhân bị mua bán được tham gia các chương trình hỗ trợ vốn vay của Hội phụ nữ các cấp.

- Nâng cao kỹ năng tuyên truyền về phòng, chống mua bán người cho mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên tại địa phương.

12. Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân Thành phố

12.1. Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố:

- Thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp công tác với Chính phủ. Phối hợp chặt chẽ với các ngành nội chính trong việc thực hiện quyền công tố kiểm sát việc giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố về tội phạm mua bán người; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án mua bán người và tội phạm có liên quan, bảo đảm kịp thời và nghiêm minh; tập trung xác định một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm là án hình sự trọng điểm, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng xét xử, tuyên truyền giáo dục pháp luật và răn đe tội phạm.

- Hướng dẫn các cơ quan tư pháp ở địa phương áp dụng thống nhất pháp luật về phòng, chống mua bán người, chỉ đạo nâng cao công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố về tội phạm mua bán người và tội phạm có liên quan; đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người và tội phạm có liên quan, bảo đảm kịp thời và nghiêm minh.

- Thực hiện thống kê và cung cấp các thông tin theo tiêu chí thống kê để phục vụ quản lý dữ liệu thống kê về công tác phòng, chống mua bán người.

12.2. Tòa án nhân dân Thành phố: Phối hợp Viện kiểm sát và Cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an Thành phố làm tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người. Tổ chức xét xử điểm các vụ án mua bán người để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, răn đe tội phạm. Tham gia xây dựng án lệ, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án mua bán người; phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, giáo dục pháp luật thông qua xét xử các vụ án mua bán người.

13. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố và các tổ chức đoàn thể

- Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân, cán bộ, hội viên, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo tham gia phòng, chống tội phạm mua bán người; tuyên truyền thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

- Tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy, tích cực trong phối hợp với chính quyền chỉ đạo và thực hiện công tác phòng, chống mua bán người. Tạo điều kiện cho nạn nhân bị mua bán được tham gia các chương trình, chính sách hỗ trợ vay vốn, đào tạo nghề, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

- Giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống mua bán người; vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tố giác, đấu tranh, lên án đối với tội phạm mua bán người; phối hợp tổ chức hiệu quả diễn đàn “Quần chúng nhân dân lên án, tố giác tội phạm” tại các địa bàn trọng điểm.

- Thường xuyên sơ kết, tổng kết khen thưởng, biểu dương, rút kinh nghiệm nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm mua bán người ở cơ sở.

IV. KINH PHÍ

1. Kinh phí thực hiện Chương trình được bố trí trong dự toán chi thường xuyên của các sở, ngành và địa phương. Căn cứ nhiệm vụ được giao theo quy định tại kế hoạch này, hàng năm, các sở, ngành, địa phương lập dự toán chi ngân sách, bảo đảm các hoạt động của Chương trình và trình cấp có thẩm quyền quyết định.

2. Các sở, ban, ngành và địa phương tranh thủ các nguồn viện trợ quốc tế và huy động các nguồn hợp pháp khác từ các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ, cá nhân nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Cơ chế quản lý, sử dụng, thanh quyết toán kinh phí Chương trình phòng, chống mua bán người được thực hiện theo Luật Ngân sách Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được phân công các sở, ban, ngành đoàn thể của Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện. Định kỳ quý, 6 tháng, 01 năm hoặc đột xuất báo cáo về Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 138/TP (Công an Thành phố - Phòng Tham mưu) để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố, Bộ Công an, Chính phủ theo quy định (theo Quyết định số 04/QĐ-BCĐ ngày 12/08/2020 của Ban Chỉ đạo 138/TP về ban hành Quy định chế độ thông tin báo cáo các Chương trình PCTP, PCMT, PCMBN của Ban Chỉ đạo 138/TP).

2. Giao Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 138/TP (Công an Thành phố), phối hợp với các sở, ngành, tham mưu cho UBND và Ban chỉ đạo Thành phố chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị liên quan, quán triệt triển khai thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong kế hoạch này. Định kỳ tổng hợp báo cáo UBND Thành phố, Ban chỉ đạo 138/CP Chính phủ theo quy định./.

 

Nơi nhận:
- BCĐ 138 Chính phủ;
- TTT
U, TTHĐND TP;
- Chủ tịch UBND TP;
- Các PCT UBND TP;
- V01 - BCA;
- VP Thành ủy, Ban Nội chính
Thành ủy, Ban Thi đua khen thưởng Thành phố;
- Thành viên BCĐ 138/TP;
- BCĐ 138 các quận, huyện
, thị xã;
- VPUBND: CVP,
các PCVP; NC, TKBT;
- CATP (PV0
1-Đ3);
- Lưu: VT, NC.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Hồng Sơn

 

 

 

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi