Công văn 573/TTg-VX của Thủ tướng Chính phủ về việc mở đợt cao điểm phòng, chống ma túy

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

 

Số:  573/TTg-VX

V/v mở đợt cao điểm phòng, chống ma túy

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 14 tháng 5 năm 2007

 

 

Kính gửi:

- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;

- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

 

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy đã được triển khai đồng bộ trên nhiều lĩnh vực; huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn và tội phạm ma túy, góp phần ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng của tệ nạn này trên phạm vi cả nước; phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội trong xu thế hội nhập và mở cửa, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Tuy nhiên, do sự tác động của nhiều nguyên nhân, tình hình tệ nạn ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Các loại ma túy tổng hợp, đặc biệt là các loại mới đã và đang tiếp tục thẩm lậu vào nước ta qua nhiều đường khác nhau. Các hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy có sự cấu kết của các đối tượng người nước ngoài với bọn tội phạm rửa tiền, buôn bán vũ khí và các loại tội phạm hình sự, kinh tế khác ngày càng tinh vi và manh động hơn. Tệ nạn ma túy đang là nguyên nhân cơ bản làm phát sinh các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, làm cho tình hình trật tự - an toàn xã hội ở một số nơi trở nên phức tạp.

Nhiều đường dây mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy chưa được triệt xóa. Tình trạng trồng cây cần sa đã xuất hiện tại một số địa phương, tuy nhiên chúng ta đã kịp thời phát hiện và phá bỏ.

Để triển khai có hiệu quả "Tháng hành động phòng, chống ma túy" và "Ngày toàn dân phòng, chống ma túy", "Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6", Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ. cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai "Đợt cao điểm phòng, chống ma túy" từ ngày 26/5/2007 - 26/9/2007 với các nội dung sau:

1. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ: Quốc phòng, Tài chính và các cơ quan có liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo đợt tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên các địa bàn, tuyến trọng điểm, khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển, đặc biệt là tội phạm trong các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy móc nối với các đối tượng người nước ngoài đưa ma túy vào nước ta và tội phạm lợi dụng các loại hình kinh doanh, dịch vụ để tổ chức mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy; phát hiện và triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy, không để hình thành và tái lập các tụ điểm phức tạp. Triển khai có hiệu quả các biện pháp kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, triệt xóa diện tích trồng và tái trồng cây cần sa và cây có chất ma túy khác, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật hình sự về ma túy.

Phát động và triển khai Kế hoạch rà soát, nắm chắc số đối tượng có liên quan đến ma túy, nghiện ma túy ở ngoài xã hội và trong các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; vận động nhân dân tố giác tội phạm ma túy và vận động những người nghiện ma túy tự nguyện đi cai nghiện.

2. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, các cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện đồng bộ các hình thức cai nghiện, giải quyết các vấn đề xã hội sau cai nghiện phù hợp với các loại đối tượng và tình hình thực tế ở từng địa phương; tổ chức công tác giao dục, dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, phòng chống tái nghiện.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương chuẩn bị tốt nội dung phục vụ việc tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết, đánh giá các mô hình cai nghiện ma túycó hiệu quả để hướng dẫn các địa phương triển khai nhân rộng.

Tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả việc thực hiện đề án "Tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma túy" tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đã được Chính phủ phê duyệt; đánh giá khách quan những mặt đã làm được, những mặt chưa làm được, hiệu quả của các đề án này, chỉ rõ những địa phương đã triển khai thực hiện tốt, những địa phương chưa thực hiện tốt cần rút kinh nghiệm, tăng cường chỉ đạo để thực hiện có hiệu quả; chuẩn bị báo cáo Quốc hội 5 năm thực hiện thí điểm đề án tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma túy theo Nghị quyết số 16/2003/QH11 ngày 17/6/2003 của Quốc hội.

3. Bộ Y tế chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, triển khai ứng dụng và nghiệm thu các bài thuốc, phương pháp y học trong điều trị cắt cơn, giải độc, phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy; chủ trì cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các địa phương tổng kết, đánh giá hiệu quả của các bài thuốc, phương pháp điều trị hỗ trợ cắt cơn giải độc..., có hướng dẫn cụ thể để nhân rộng phạm vi sử dụng trong xã hội; quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc cấp phát, sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần sử dụng trong lĩnh vực y tế.

4. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ: Quốc phòng, Công an, Văn hóa - Thông tin và các cơ quan liên quan chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát, triệt phá diện tích trồng và tái trồng cây cần sa và cây có chất ma túy khác, đánh giá kết quả công tác xóa bỏ, thay thế cây có chất ma túy của từng địa phương; nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, xã hội ở các khu vực, vùng trọng điểm xóa bỏ việc trồng cây có chất ma túy; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về tác hại của các loại cây có chứa chất ma túy khác để tự giác không trồng; đồng thời phát hiện, tố giác những người có hành vi trồng các loại cây này; kiên quyết xóa bỏ những diện tích trồng cây có chất ma túy, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật.

5. Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các Bộ, ngành, đoàn thể liên quan tăng cường biện pháp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong thanh niên, học sinh và sinh viên; nghiên cứu và triển khai các hoạt động xã hội lồng ghép các nội dung về phòng, chống ma túy, tổ chức các hoạt động để tìm hiểu và nâng cao nhận thức về tác hại của tệ nạn ma túy nói riêng và tệ nạn xã hội nói chung trong học sinh, sinh viên.

6. Bộ Văn hóa - Thông tin chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn các ngành, các cấp, các cơ quan truyền thông, các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương có hình thức, nội dung, phương pháp tuyên truyền phù hợp về công tác phòng, chống ma túy đến tận thôn, bản, cụm, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các nhóm đối tượng có nguy cơ cao để nâng cao nhận thức về tính chất nguy hiểm, hậu quả, tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội để có biện pháp tự phòng tránh.

7. Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em chủ trì, phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các cơ quan liên quan có kế hoạch và tiếp tục chỉ đạo thực hiện cuộc vận động xây dựng "Gia đình không có ma túy và tệ nạn xã hội".

8. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo mở đợt tấn công, truy quét các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng phòng, chống ma túy tổng điều tra, rà soát thực trạng tình hình tệ nạn ma túy tại địa phương mình, kiểm tra các loại hình dịch vụ, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán bar, karaoke kịp kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm lợi dụng dịch vụ này để mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; triệt phá, không để các tụ điểm buôn bán, sử dụng ma túy; quản lý và áp dụng các mô hình cai nghiện ma túy hiệu quả, kết hợp chữa bệnh với lao động, dạy nghề, tạo việc làm, quản lý sau cai nghiện, phòng chống tái nghiện, từng bước tạo điều kiện giúp đỡ để những người đã cai nghiên có kết quả tái hòa nhập cộng đồng bền vững. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan chức năng trong đấu tranh phòng, chống ma túy trên đại bàn quản lý.

9. Đề nghị Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các Bộ, ngành trong việc tuyên truyền phòng, chống ma túy, đặt nhiệm vụ phòng, chống ma túy là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của các tổ chức, đoàn thể, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống và tố giác tội phạm, phát hiện người nghiên mới, vận động người nghiện tự nguyện đi cai nghiện, quản lý và giúp đỡ người nghiện sau cai nghiện; tham gia tích cực vào cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", "Xây dựng xã, phường, thị trấn, khu dân cư không có tệ nạn ma túy và tệ nạn xã  hội".

10. Đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao phối hợp với các cơ quan điều tra, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ, truy tố, xét xử các vụ án về ma túy, các vụ án chống người thi hành công vụ trong công tác phòng, chống ma túy để giáo dục, răn đe và trấn áp tội phạm.

Giao Bộ Công an giúp Chính phủ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện "Đợt cao điểm phòng, chống ma túy" của các Bộ, ngành và các địa phương, tổng hợp kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2007./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- TTg, các PTTg CP;

- Văn phòng Trung ương Đảng;

- Văn phòng Quốc hội;

- Văn phòng Chủ tịch nước;

- Ban Tuyên giáo Trung ương;

- Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH;

- Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

- Các thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS

  và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm;

- VPCP: BTCN, các PCN,

  Các Vụ: NC, TH, TTBC, Website CP,

  Người phát ngôn của Thủ tướng;

- Lưu: VT, VX (3b), Hh 155

KT.THỦ TƯỚNG

PHÓ THỦ TƯỚNG

 

 

 

(Đã ký)

 

 

 

Trương Vĩnh Trọng

 

 

thuộc tính Công văn 573/TTg-VX

Công văn 573/TTg-VX của Thủ tướng Chính phủ về việc mở đợt cao điểm phòng, chống ma túy
Cơ quan ban hành: Thanh tra Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:573/TTg-VXNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Trương Vĩnh Trọng
Ngày ban hành:14/05/2007Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:An ninh trật tự

tải Công văn 573/TTg-VX

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản tiếng việt
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi