Chỉ thị 351/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm say rượu

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỈ THỊ

CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ SỐ 351/TTG NGÀY 28 THÁNG 5 NĂM 1996 VỀ VIỆC CẤM SAY RƯỢU

 

Hiện nay, tệ uống nhiều rượu, bia hoặc nước uống có cồn đang có chiều hướng phát triển. Có những người say rượu do uống nhiều rượu, bia, không tự chủ được bản thân, dẫn tới có những hành vi gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, thậm chí có khi phạm tội, làm tổn hại đời sống và sự bền vững của chính gia đình họ, trái truyền thống văn hoá và nếp sống lành mạnh của xã hội Việt Nam, ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng làm việc của con người. Các cơ quan chính quyền, đoàn thể, các đơn vị, xí nghiệp, trường học... cần đẩy mạnh cuộc vận động chống tệ nạn say rượu đồng thời tuyên truyền nhân dân tự nguyện hạn chế những tập tục ăn uống, rượu chè quá tốn kém vào các dịp liên hoan, ma chay, cưới xin rất lãng phí thời gian và tiền của, trái với nếp sống văn minh.

Để góp phần vào cuộc vận động này, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị:

 

1. Cấm say rượu ở công sở, nơi làm việc, trong các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, trên các phương tiện giao thông và những nơi công cộng đối với tất cả mọi người.

2. Cấm trẻ em dưới 16 tuổi uống rượu, bia; cấm người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) uống rượu hoặc các loại nước uống có nồng độ cồn từ 14 độ trở lên.

3. Cấm các khách sạn, nhà hàng, quán ăn... bán các loại rượu và nước uống có nồng độ cồn từ 14 độ trở lên cho người chưa thành niên và rượu, bia cho trẻ em dưới 16 tuổi. Nghiêm cấm việc bán và uống rượu, bia trong các trường phổ thông.

4. - Cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước, cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, người chưa thành niên, trẻ em dưới 16 tuổi và mọi công dân vi phạm Chỉ thị này đều bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính. Trong trường hợp do say rượu dẫn đến hành vi phạm tội thì còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Các chủ khách sạn, nhà hàng, quán ăn... phải cam kết và có những biện pháp ngăn ngừa tình trạng khách hàng say rượu. Trường hợp do thiếu trách nhiệm hoặc vì mục đích kiếm lợi mà dung túng hoặc kích động khách uống nhiều rượu, bia dẫn đến tình trạng say rượu gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật thì phải liên đới chịu trách nhiệm và cũng bị xử lý như đối với người say rượu.

Thủ trưởng các Bộ, Ngành, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, tổ chức xã hội tổ chức thực hiện tốt những việc sau:

a. Bộ Văn hoá - Thông tin phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan cùng với Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về Chỉ thị này để cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước, cán bộ, chiến sỹ trong các lực lượng vũ trang biết và gương mẫu thực hiện, tham gia vận động các tầng lớp nhân dân hạn chế uống rượu và xu thế của toàn xã hội bài trừ tệ nạn say rượu.

b. Bộ Thương mại có trách nhiệm nghiên cứu trình Chính phủ biện pháp kiểm soát tốt hơn nữa việc buôn bán và nhập khẩu các loại rượu từ nước ngoài vào Việt Nam.

c. Bộ Công nghiệp nghiên cứu trình Chính phủ chính sách sản xuất rượu và các biện pháp nhằm chấm dứt việc sản xuất trái phép rượu, bia đang tồn tại ở một số địa phương hiện nay.

d. Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì cùng với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan có kế hoạch phối hợp tuyên truyền giáo dục thanh, thiếu niên nhận thức những nguy hại của nạn say rượu, tổ chức cho thanh thiếu niên tích cực tham gia vận động toàn xã hội thực hiện Chỉ thị này.

e. Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành có liên quan nhanh chóng hoàn chỉnh việc bổ sung, sửa đổi Nghị định 141/ HĐBT về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, trong đó quy định thêm những điểm cụ thể để thực hiện chủ trương này, trình Chính phủ ban hành trong thời gian sớm nhất.

Chỉ thị này có hiệu lực từ ngày 30 tháng 6 năm 1996. Uỷ ban Nhân dân các cấp, các Bộ, ngành tranh thủ thời gian từ nay đến 30 tháng 6 năm 1996 chuẩn bị mọi biện pháp cần thiết cho việc thực hiện Chỉ thị có hiệu quả.

 

thuộc tính Chỉ thị 351/TTg

Chỉ thị 351/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm say rượu
Cơ quan ban hành: Thủ tướng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:351/TTgNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Võ Văn Kiệt
Ngày ban hành:28/05/1996Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:An ninh trật tự
TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Chỉ thị 351/TTg

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản tiếng việt
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi