Chỉ thị 06/CT-BYT của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đặc biệt cúm A (H5N1) cúm A (H1N1) trong mùa Đông - Xuân

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • VB gốc
  • Tiếng Anh
  • Hiệu lực
  • VB liên quan
  • Lược đồ
  • Nội dung MIX

    - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

    - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

  • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 06/CT-BYT

Chỉ thị 06/CT-BYT của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đặc biệt cúm A (H5N1) cúm A (H1N1) trong mùa Đông - Xuân
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:06/CT-BYTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Nguyễn Quốc Triệu
Ngày ban hành:07/12/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe

TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Chỉ thị 06/CT-BYT

Tải văn bản tiếng Việt (.doc) Chỉ thị 06/CT-BYT DOC (Bản Word)
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản để tải file.

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!

Tải văn bản tiếng Việt (.pdf) Chỉ thị 06/CT-BYT PDF (Bản có dấu đỏ)
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản để tải file.

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!

Tải văn bản tiếng Việt (.zip) Chỉ thị 06/CT-BYT ZIP (Bản Word)
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản để tải file.

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
---------------
Số: 06/CT-BYT
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-------------------
Hà Nội, ngày 07 tháng 12 năm 2010

 
 
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH ĐẶC BIỆT CÚM A(H5N1),
 CÚM A(H1N1) TRONG MÙA ĐÔNG - XUÂN
 
 
Trong thời gian qua, các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt các bệnh cúm A(H5N1), tả, sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác. Tại Hồng Kông, tháng 11/2010 đã tái xuất hiện cúm A(H5N1) trên người kể từ năm 2003.
Tại Việt Nam, từ đầu năm 2010, cúm A(H5N1) trên người vẫn tiếp tục được ghi nhận ở 06 tỉnh với 07 trường hợp mắc, trong đó 02 trường hợp tử vong; Cúm A(H1N1) đại dịch đã làm 11.247 trường hợp nhiễm bệnh tại 63 tỉnh/thành phố, trong đó 61 trường hợp đã tử vong. Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết vẫn lưu hành ở mức độ cao nhất là các tỉnh phía Nam, dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả phát hiện tại 18 tỉnh/thành phố trong năm 2010 mặc dù đã được kiểm soát nhưng nguy cơ bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương khác là rất lớn, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác như tay chân miệng, sốt phát ban, liên cầu lợn ở người luôn tiềm ẩn nguy cơ có thể bùng phát và lan rộng.
Để chủ động và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đặc biệt cúm A(H5N1), cúm A(H1N1) trong mùa Đông – Xuân 2010 – 2011, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị:
1. Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm:
a) Chỉ đạo việc tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là cúm A(H5N1), cúm A(H1N1), tả, sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ tử vong, củng cố các đội cơ động chống dịch sẵn sàng triển khai nhiệm vụ;
b) Chỉ đạo các cơ sở điều trị trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu, điều trị, nhân lực để kịp thời chẩn đoán, thu dung và điều trị bệnh nhân. Đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở điều trị tuyến dưới;
c) Đối với các địa phương có cửa khẩu quốc tế, cần kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, vùng có ổ dịch cũ, phát hiện cách ly xử lý kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập lây lan vào Việt Nam. Cơ quan kiểm dịch phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành trong việc kiểm tra giám sát gia cầm, thực phẩm nhập khẩu và vận chuyển qua biên giới;
d) Chỉ đạo Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh/thành phố trong việc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh truyền nhiễm để người dân hiểu và tự giác, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng;
đ) Báo cáo kịp thời Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về diễn biến tình hình bệnh truyền nhiễm gây dịch và công tác chủ động phòng chống dịch tại địa phương. Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch năm 2011 trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh để chủ động huy động mọi nguồn lực của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh cho công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm;
e) Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan trong việc triển khai công tác phòng chống dịch, đặc biệt là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc giám sát, phát hiện, khai báo, xử lý dịch cúm A(H5N1). Sử dụng rộng rãi Chloramin B để khử trùng, tẩy uế, xử lý triệt để ổ dịch cúm gia cầm.
g) Thực hiện nghiêm túc Quy chế thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm gây dịch ban hành kèm theo Quyết định số 4880/2002/QĐ-BYT ngày 06/12/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
2. Các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur có trách nhiệm:
a) Sẵn sàng các đội chống dịch hỗ trợ các địa phương điều tra và xử lý ổ dịch;
b) Trực tiếp chỉ đạo và tham gia công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch. Hướng dẫn địa phương đẩy mạnh hoạt động giám sát chủ động, chỉ định sử dụng hóa chất chống dịch kịp thời;
c) Tham mưu cho Bộ Y tế trong việc chỉ đạo công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm gây dịch trên khu vực phụ trách và trên phạm vi toàn quốc.
3. Cục Y tế dự phòng có trách nhiệm:
a) Phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur theo dõi diễn biến bệnh truyền nhiễm gây dịch, tăng cường việc kiểm tra, đôn đốc các đơn vị y tế dự phòng xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng chống dịch. Tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc chỉ đạo công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm gây dịch trên phạm vi toàn quốc;
b) Chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh/thành phố phối hợp với cơ quan thú y địa phương phát hiện xử lý kịp thời ổ dịch cúm trên gia cầm;
c) Đầu mối kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống dịch và tổng hợp các báo cáo trình Lãnh đạo Bộ Y tế.
d) Chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, thiết bị, vật tư chuyên dụng hỗ trợ các địa phương triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời.
4. Cục Quản lý khám, chữa bệnh có trách nhiệm:
a) Chỉ đạo phân tuyến điều trị. Bảo đảm tốt việc tiếp nhận, cấp cứu, điều trị và cách ly bệnh nhân, tăng cường các cơ sở điều trị trong trường hợp dịch lan rộng, kéo dài;
b) Chỉ đạo các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, các phương tiện cần thiết cho công tác điều trị, hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ biến chứng và tử vong, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương, đơn vị trong hoạt động cấp cứu điều trị bệnh nhân theo sự điều động của Bộ Y tế khi có dịch xảy ra;
c) Tổ chức tập huấn cho các đơn vị, địa phương về chẩn đoán, điều trị bệnh truyền nhiễm.
5. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm có trách nhiệm:
a) Chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho cộng đồng: công tác truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các bệnh dịch truyền qua thực phẩm nhằm bảo đảm vệ sinh ăn uống, hướng dẫn người tiêu dùng biết chọn thực phẩm an toàn không sử dụng động vật chết, ốm, nguyên liệu thực phẩm ô nhiễm, không hợp vệ sinh để chế biến thức ăn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt trong dịp Tết Tân Mão 2011;
b) Chỉ đạo và tăng cường công tác giám sát nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các bệnh dịch truyền qua thực phẩm.
6. Cục Quản lý môi trường y tế:
a) Chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt chiến dịch vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi gia cầm để khống chế không cho vi rút cúm A(H5N1) phát tán rộng ra môi trường lây sang người.
b) Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện giám sát chất lượng nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt và các công trình vệ sinh tại hộ gia đình, nơi công cộng.
c) Chỉ đạo các địa phương triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, chú trọng công tác vệ sinh môi trường sau lũ lụt, đảm bảo người dân trong vùng lũ được sử dụng nước sạch.
7. Vụ Kế hoạch – Tài chính có trách nhiệm:
Tổng hợp, tham mưu và điều phối các nguồn lực của ngân sách Nhà nước, tài trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế bảo đảm hỗ trợ kịp thời cho các đơn vị trong các hoạt động phòng chống bệnh truyền nhiễm gây dịch khi có yêu cầu.
8. Vụ Pháp chế, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương có trách nhiệm:
Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về phòng chống bệnh truyền nhiễm gây dịch đặc biệt là bệnh cúm A(H5N1), tả, sốt xuất huyết và các bệnh thường xuất hiện vào mùa Đông – Xuân. Tăng cường tuyên truyền vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân. Phối hợp với các đơn vị chuyên môn và các cơ quan tuyên truyền triển khai tốt các hoạt động tuyên truyền, thông tin, thông báo tình hình dịch.
9. Các đơn vị trực thuộc Bộ khác trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm: Phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức phòng chống dịch khi có yêu cầu.
Nhận được Chỉ thị này, yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng y tế ngành phải tổ chức triển khai thực hiện ngay và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng).
 

Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- Ban Tuyên giáo TW (để báo cáo);
- UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (để phối hợp chỉ đạo);
- Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
- Thành viên BCĐQGPCĐDC ở người;
- Các đơn vị trực thuộc Bộ;
- Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng;
- Cục Y tế, Bộ Công an;
- Y tế các ngành;
- Các Vụ, Cục: KCB, KH-TC, PC, MT, ATTP;
- Cổng thông tin điện tử BYT;
- Lưu: VT, DP.
BỘ TRƯỞNG
TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO QUỐC GIA
PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH CÚM Ở NGƯỜI




Nguyễn Quốc Triệu

 
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Thông tư 68/2010/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành “Danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn cho phép về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với một số sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, sản xuất lưu thông trong nước thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”

Thông tư 68/2010/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành “Danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn cho phép về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với một số sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, sản xuất lưu thông trong nước thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”

Xuất nhập khẩu, Y tế-Sức khỏe, Thương mại-Quảng cáo, Nông nghiệp-Lâm nghiệp

văn bản mới nhất

loading
×
×
×
Vui lòng đợi