Công văn 5671/TCHQ-GSQL 2016 thủ tục hải quan với hàng hóa kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC HẢI QUAN
-------
----
Số: 5671/TCHQ-GSQL
V/v:Thủ tục hải quan đối với hàng hóa kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu và dán nhãn năng lượng
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
----
Hà Nội, ngày 17 tháng06 năm 2016
 
 
Kính gửi: Tổng cục Năng lượng.
 
 
Tổng cục Hải quan nhận được công văn số 1053/TCNL-KHCN ngày 26/4/2016 của Tổng cục Năng lượng về việc kiểm tra nhà nước về mức hiệu suất năng lượng tối thiu và dán nhãn năng lượng. Về nội dung này, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
1. Tại điểm 1 công văn số 1053/TCNL-KHCN về việc dán nhãn năng lượng trước khi thông quan:
Điều 39 Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả quy định: “Phương tiện, thiết bị thuộc Danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng phải được dán nhãn trước khi đưa ra th trường”.Nội dung này không quy định cụ thể việc phải dán nhãn trước thời điểm thông quan hàng hóa và hiện tại cũng không có văn bản quy phạm pháp luật quy định việc dán nhãn năng lượng thực hiện trước khi thông quan.
Do vậy, cơ quan hải quan chỉ quản lý khi thông quan đối với hàng hóa phải kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu, việc dán nhãn năng lượng được doanh nghiệp thực hiện sau thông quan và các cơ quan quản lý trong nội địa có trách nhiệm kiểm tra để đảm bảo doanh nghiệp nhập khẩu thực hiện đúng công tác dán nhãn năng lượng trước khi đưa hàng hóa ra lưu thông trên thị trường.
2. Tại điểm 2 công văn số 1053/TCNL-KHCN về việc sử dụng Phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu:
Tổng cục Hải quan ủng hộ ý kiến của Tổng cục Năng lượng về việc áp dụng Phiếu thử nghiệm hiệu sut năng lượng tối thiểu hoặc Quyết định dán nhãn năng lượng đối với các lô hàng nhập khu tiếp theo có cùng tên hàng, số model/serial, cùng nhà sản xuất, cùng xuất xứ và sẽ chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương thực hiện.
Tuy nhiên, để vic sử dụng Phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng được hiệu quả và tăng cường công tác quản lý của cơ quan nhà nước, Tổng cục Hải quan đề nghị Tổng cục Năng lượng yêu cầu các Tổ chức thử nghiệm bổ sung thông tin liên quan đến Công ty nhập khẩu hàng hóa trên Phiếu thử nghiệm để cơ quan hải quan đủ căn cứ pháp lý sử dụng để thông quan hàng hóa.
Ngoài ra, đề nghị Bộ Công Thương có ý kiến đối với trường hợp các doanh nghiệp đã được cấp Phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng (như Công ty HP Việt Nam) tuy nhiên lại ủy quyền bằng văn bản cho các doanh nghiệp khác nhập khẩu thì các doanh nghiệp khác có được sử dụng Phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng cấp cho Công ty HP Việt Nam để làm thủ tục hải quan không?
3. Tại điểm 3 công văn s 1053/TCNL-KHCN về việc đánh giá chứng nhận tại nơi sản xuất:
Đề nghị Tổng cục Năng lượng công bố các Quyết định chứng nhận dán nhãn năng lượng tại nơi sản xuất trên các trang thông tin điện tử và gửi kèm cho Tổng cục Hải quan để cơ quan hải quan có căn cứ kiểm tra tại thời điểm làm thủ tục hải quan cho doanh nghiệp.
4. Ngày 28/4/2016, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020. Tại điểm đ khoản 1 Mục III, Chính phủ đã quy định trách nhiệm của các Bộ, ngành và địa phương: “Chuyển thời điểm kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra chất lượng hàng hóa, hiệu suất năng lượng, an toàn thực phẩm trong giai đoạn thông quan sang kiểm tra sau khi hàng hóa đã được thông quan (trừ kim dịch đối với trường hợp mặt hàng nhập khu có nguy cơ cao theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)”. Tại khoản 5 Mục III đã giao trách nhiệm cho Bộ Công Thương phải “thay đổi căn bản cách thức quản lý, kiểm tra, dán nhãn hiệu suất năng lượng, bãi bỏ các quy định không có hiệu quả thực tế, kéo dài thời gian thông quan, gây khó khăn, tăng chi phí cho doanh nghiệp”.
Đề nghị Tổng cục Năng lượng sớm nghiên cứu, trình Bộ Công Thương ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý hàng hóa phải kiểm tra hiệu suất năng lượng để các bên liên quan có căn cứ để thực hiện.
Trên đây là một số ý kiến của Tổng cục Hải quan kính chuyển quý Tổng cục được biết./.
 

Nơi nhận:
- Như trên;
- TT Đ
Hoàng Anh Tuấn (để b/c);
- Cục Hải quan các tỉnh, thành phố;
- Bộ Công Thương: Tổng cục Năng lượng, Cục Xuất nhập khẩu (để ph/h);
- Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính;
- Lưu: VT, GSQL.Cường(3b).
KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Vũ Ngọc Anh
 
 

thuộc tính Công văn 5671/TCHQ-GSQL

Công văn 5671/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về thủ tục hải quan đối với hàng hóa kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu và dán nhãn năng lượng
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:5671/TCHQ-GSQLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Vũ Ngọc Anh
Ngày ban hành:17/06/2016Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Xuất nhập khẩu

tải Công văn 5671/TCHQ-GSQL

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi