Công văn 5583/TCHQ-PC 2016 phổ biến Luật Tố tụng hành chính 2015

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC HẢI QUAN
-------
Số: 5583/TCHQ-PC
V/v: Triển khai, quán triệt, phổ biến Luật TTHC 2015 và Nghị định 45/2016/NĐ-CP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 15 tháng 06 năm 2016
 
 

Kính gửi:
- Các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan;
- Cục Hải quan các tỉnh, thành phố.
 
Ngày 25/11/2015, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua Luật Tố tụng hành chính số 93/2015/QH13 (thay thế Luật Tố tụng hành chính năm 2010, sau đây gọi là Luật năm 2015) và Nghị quyết số 104/2015/QH13 về việc thi hành Luật tố tụng hành chính; Luật năm 2015 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016. Các quy định mới của Luật năm 2015 có tác động trực tiếp đến hoạt động của cơ quan Hải quan các cấp khi thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong việc ban hành quyết định hành chính và thực hiện hành vi hành chính có thể dẫn đến bị khởi kiện vụ án hành chính, nếu các quyết định hành chính này “làm phát sinh, thay đổi, hạn chế, chấm dứt quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc có nội dung m phát sinh nghĩa vụ, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân” và “làm ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.
Ngày 26/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 45/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2016 (sau đây gọi là Nghị định 45/2016/NĐ-CP). Các quy định của Nghị định số 127/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung mới có tác động trực tiếp đến quyền hạn, trách nhiệm của đơn vị, công chức hải quan thực hiện xử phạt vi phạm hành chính và tác động đến quyền, nghĩa vụ, lợi ích của người khai hải quan, người nộp thuế mà có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hải quan khi Nghị định 45/2016/NĐ-CP có hiệu lực thi hành.
Để triển khai thi hành có hiệu quả Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị định 45/2016/NĐ-CP nhằm hạn chế tối đa phát sinh vụ việc khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án và góp phần đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hải quan, Tổng cục Hải quan yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan và Cục trưởng Cục Hải quan các tỉnh, thành phố khẩn trương, tổ chức tiến hành các nhiệm vụ sau đây:
1. Chủ động tổ chức quán triệt đầy đủ tinh thần, nội dung cơ bản của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị định 45/2016/NĐ-CP đến lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong khi thi hành công vụ, qua đó hạn chế tối đa thiếu sót trong việc ban hành các quyết định hành chính, thực hiện các hành vi hành chính có thể dẫn đến bị khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án; góp phần tăng cường đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hải quan và pháp luật khác có liên quan.
2. Chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện phối hợp với các cơ quan tư pháp để tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức khác nhau các quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị định 45/2016/NĐ-CP đến cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trong phạm vi địa bàn quản lý của đơn vị.
Dự kiến trong tháng 7/2016, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị tập huấn các quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị định 45/2016/NĐ-CP cho cán bộ, công chức các đơn vị trong Ngành.
Quá trình triển khai, thực hiện nội dung nêu trên, nếu phát sinh vướng mắc thì báo cáo về Tổng cục Hải quan (Vụ Pháp chế) để được hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời./.
 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Đ/c TCT (thay b/c);
- Các đ/c PTCT (để p/h chỉ đạo);
- Website Hải quan;
- Lưu: VT, PC (02).
KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Vũ Ngọc Anh
 

thuộc tính Công văn 5583/TCHQ-PC

Công văn 5583/TCHQ-PC của Tổng cục Hải quan về việc triển khai, quán triệt, phổ biến Luật Tố tụng hành chính 2015 và Nghị định 45/2016/NĐ-CP
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:5583/TCHQ-PCNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Vũ Ngọc Anh
Ngày ban hành:15/06/2016Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Xuất nhập khẩu , Vi phạm hành chính

tải Công văn 5583/TCHQ-PC

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đợi