Thông báo 214/TB-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về kết luận của Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng tại cuộc họp về tư vấn giám sát trong xây dựng công trình giao thông

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 214/TB-BGTVT

Thông báo 214/TB-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về kết luận của Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng tại cuộc họp về tư vấn giám sát trong xây dựng công trình giao thông
Cơ quan ban hành: Bộ Giao thông Vận tảiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:214/TB-BGTVTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Văn Công
Ngày ban hành:14/07/2011Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Xây dựng , Giao thông

tải Thông báo 214/TB-BGTVT

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

--------------------

Số: 214/TB-BGTVT

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------------------

Hà Nội, ngày 14  tháng 7 năm 2011

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng tại cuộc họp về TVGS trong xây dựng

công trình giao thông

 

Ngày 11/7/2011 tại Văn phòng Bộ GTVT, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đã chủ trì cuộc họp về  TVGS trong xây dựng công trình giao thông.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí Thứ trưởng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Văn phòng Bộ, các Vụ thuộc Bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Các Cục Quản lý chuyên ngành, Cục Quản lý xây dựng và CLCTGT, Các Ban QLDA thuộc Bộ, thuộc các Cục QLCN, Viện KHCN GTVT, Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI), các Tổng công ty xây dựng thuộc Bộ, Hội KHKT Cầu Đường Việt Nam, các Công ty tư vấn QCI, OC, Liên danh nhà thầu tư vấn Japanport Consultants and Nipponkoei, Liên danh nhà thầu tư vấn Wilbur Smith Associates- WSA (Hoa Kỳ), ADPi ( Pháp)& Công ty thiết kế - tư vấn xây dựng công trình Hàng không ADCC (Việt Nam) và các công ty tư vấn xây dựng công trình giao thông Điện Biên, Quảng Nam, Bà Rịa- Vũng Tầu. 

Sau khi nghe báo cáo của Cục QLXD& CLCTGT đánh giá chung thực trạng về công tác tư vấn giám sát thi công XDCT trong thời gian qua; các giải pháp kiến nghị, đề xuất; các báo cáo tham luận của Tổng cục ĐBVN, Hội KHKT Cầu Đường Việt Nam, TEDI, Viện KHCN GTVT, một số đơn vị tư vấn nước ngoài đang tham gia thực hiện công tác TVGS tại các công trình XDGT ở Việt Nam; ý kiến tham gia của các cơ quan, đơn vị và ý kiến chỉ đạo của các Thứ trưởng, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đã kết luận:

1- Bộ GTVT hoan nghênh các đại biểu đã tham dự đầy đủ; các đơn vị đã có sự chuẩn bị báo cáo tham luận công phu, có hệ thống, có chất lượng, đặc biệt là các đơn vị tư vấn nước ngoài. Các đơn vị trong ngành cần nghiên cứu kỹ nội dung các báo cáo để rút kinh nghiệm và triển khai ở đơn vị mình trong thời gian tới nhằm thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng trong ngành GTVT.

2- Những vấn đề cần nhấn mạnh đối với công tác quản lý chất lượng đầu tư xây dựng trong ngành GTVT: Đầu tư xây dựng cơ bản trong ngành GTVT thời gian qua đã có nhiều thành tựu đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành GTVT nói riêng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung. Trong 10 năm qua và thời gian gần đây, phát triển giao thông đòi hỏi về công nghệ; hầu hết công nghệ tiến tiến đã được áp dụng thành công tại Việt Nam; đội ngũ kỹ sư tư vấn trong nước bước đầu đã tiếp thu và làm chủ các công nghệ mới, hiện đại. Tuy nhiên, bên cạnh đó việc tổ chức thực hiện công tác quản lý dự án còn nhiều bất cập như: thời gian thực hiện dự án còn kéo dài, chất lượng nhiều hạng mục công trình, dự án chưa đạt yêu cầu. Tình trạng trên do nhiều nguyên nhân gây ra như: tiền vốn, thời tiết, công tác giải phóng mặt bằng, năng lực của các chủ thể tham gia quá trình thực hiện dự án: chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu còn hạn chế, trong đó có một nguyên nhân là do công tác tư vấn giám sát.

Tại một số dự án, công trình vẫn còn tồn tại về công tác quản lý chất lượng, trong quá trình xây dựng hoặc khi đưa vào sử dụng đã xuất hiện một số hư hỏng cục bộ ở một số hạng mục hoặc bộ phận công trình, làm hạn chế khả năng khai thác sử dụng, tuổi thọ công trình và hiệu quả đầu tư hoặc để xảy ra các vụ việc về mất an toàn lao động, vệ sinh môi trường không đảm bảo, gây hư hỏng hạng mục công trình, công trình như: sụt trượt nền đường; rơi dầm cầu khi lao lắp; bong tróc lớp bê tông nhựa; độ bằng phẳng mặt đường không đảm bảo; lún nền mặt đường đoạn tiếp giáp giữa cầu và đường sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng… thể hiện công nghệ xử lý chưa phù hợp.

Để xẩy ra các hiện tượng nêu trên, ngoài các nguyên nhân khách quan còn có nguyên nhân chủ quan và sự thiếu sót trong quá trình theo dõi, giám sát của đội ngũ kỹ sư tư vấn giám sát trên hiện trường, để nhà thầu thực hiện không đúng chỉ dẫn kỹ thuật được duyệt; thi công các bước chưa tuân thủ  quy trình thi công…

3- Để tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình XDGT, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của đội ngũ kỹ sư tư vấn giám sát trong ngành GTVT, Bộ GTVT yêu cầu giải quyết 6 vấn đề chính sau đây :

3-1. Các chủ đầu tư, các Ban QLDA, các đơn vị TVGS và nhà thầu thi công các công trình giao thông tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị số 02/CT-BGTVT ngày 21/3/2011 của Bộ trưởng Bộ GTVT về tăng cường công tác quản lý chất lượng CTGT.

3-2 Giao các cơ quan tham mưu của Bộ tập trung xây dựng, hoàn thiện các văn bản về thể chế chính sách liên quan đến tư vấn giám sát:

- Giao Cục QLXD & CLCTGT cập nhật các quy định mới về công tác đầu tư XDCB, tập trung chỉnh sửa, hoàn thiện và ban hành Quy chế mới thay thế Quy chế Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình trong ngành giao thông vận tải ban hành kèm theo Quyết định số 22/2008/QĐ-BGTVT ngày 20 tháng 10 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải để phù hợp với hệ thống văn bản qui phạm pháp luật hiện hành. 

- Nghiên cứu, soạn thảo trình Bộ ban hành các qui định riêng đối với toàn bộ hệ thống giám sát của các dự án có qui mô từ nhóm A trở lên hoặc dự án có yêu cầu kỹ thuật cao, công nghệ mới, phức tạp (ngoài các qui định chung thực hiện theo Quy chế TVGS sửa đổi nêu trên). Trong đó qui định rõ chức năng nhiệm vụ cụ thể đối với mỗi chức danh giám sát, trách nhiệm cụ thể của mỗi chức danh được thể hiện rõ ràng, tránh hiện tượng chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm.

3-3. Giao Cục QLXD& CLCTGT dự thảo văn bản trình Bộ gửi Bộ Xây dựng kiến nghị xem xét, điều chỉnh một số nội dung trong Nghị định 12/2009/NĐ-CP với các nội dung:

+ Bổ sung điều khoản qui định điều kiện năng lực của chủ đầu tư để đảm bảo chủ đầu tư phải có kỹ năng hành nghề quản lý dự án một cách chuyên nghiệp, có trình độ năng lực thực sự để quản lý điều hành được các chủ thể khác như: TVTK, TVGS, nhà thầu trong quá trình quản lý thực hiện dự án. Trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện thì cấp quyết định đầu tư không giao QLDA hoặc bắt buộc phải thuê tư vấn QLDA.

+ Bổ sung điều khoản quy định điều kiện năng lực của Trưởng tư vấn giám sát dự án để nâng cao vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức TVGS tại hiện trường.

- Kiến nghị điều chỉnh, bổ sung quy chế cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình (Ban hành kèm theo quyết định số 12/2005/QĐ-BXD ngày 18/4/2005 của Bộ Xây dựng), trong đó cần quy định rõ:

+ Không cấp lại chứng chỉ hành nghề TVGS cho các đối tượng đã bị thu hồi chứng chỉ do vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

+ Xây dựng hệ thống tin học quản lý, cấp chứng chỉ hành nghề TVGS trên phạm vi toàn quốc trên trang tin điện tử để các chủ đầu tư, Ban QLDA cập nhật thông tin và công bố rộng rãi đối với các đối tượng vi phạm.

+ Ủy quyền cho các Bộ quản lý ngành cấp chứng chỉ TVGS xây dựng chuyên ngành của Bộ mình.

+ Quy định thống nhất về thời gian, nội dung, chương trình đào tạo cho các cơ sở đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ TVGS để tổ chức thực hiện trong phạm vi cả nước.

- Kiến nghị ban hành chế tài xử phạt hành chính đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng theo quy định tại Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/02/2009 của Chính phủ trong đó có quá trình thực hiện hợp đồng giám sát thi công XDCTGT ngoài việc xử phạt hợp đồng theo quy định tại Nghị định số 48/2010/NĐ-CP của Chính phủ (như đánh dấu, thu hồi, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề TVGS).

3-4. Về tổ chức tư vấn giám sát: Giao Cục QLXD& CLCTGT phối hợp với Viện KHCN GTVT xây dựng, ban hành tiêu chí phân loại các tổ chức tư vấn giám sát xây dựng chuyên ngành GTVT để phân loại, đánh giá, lựa chọn nhà thầu thực hiện công tác TVGS các dự án XDCTGT trong bước sơ bộ lựa chọn nhà thầu TVGS; Xây dựng mô hình cơ cấu tổ chức và bộ máy hoạt động của đơn vị TVGS thực hiện giám sát xây dựng CTGT để áp dụng chung cho toàn ngành; phân công chức danh chủ chốt, mỗi chức danh chủ chốt sẽ phụ trách theo từng nhóm, mỗi nhóm có đủ nhân viên được lựa chọn kỹ về chuyên môn, kinh nghiệm, đạo đức nghề nghiệp.

3-5. Yêu cầu cụ thể đối với tổ chức, cá nhân thực hiện công tác TVGS: Giao Cục QLXD& CLCTGT tổng hợp toàn bộ ý kiến tham gia, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị; tham mưu trình Bộ ban hành Văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh công tác tư vấn giám sát để triển khai thực hiện trong thời gian tới với một số yêu cầu cụ thể đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện công tác tư vấn giám sát trong ngành GTVT:

- Phải có đủ năng lực, kinh nghiệm, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp.

- Phải trung thực, là chỗ dựa tin cậy của chủ đầu tư, nghiêm cấm các hành vi thông đồng, móc ngoặc, ăn chia với nhà thầu.

- Phát hiện và xử ký kịp thời các sai sót của nhà thầu trong tất cả các khâu từ cung cấp nguyên vật liệu đến việc tuân thủ nghiêm túc đồ án thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật của dự án biện pháp thiết kế tổ chức thi công được duyệt.

- Chủ đầu tư (Ban QLDA đối với các dự án do Bộ làm chủ đầu tư) chịu trách nhiệm trước Bộ và trước pháp luật về cơ cấu tổ chức và bộ máy hoạt động của nhà thầu TVGS bố trí tại công trình do mình làm chủ đầu tư (hoặc quản lý thực hiện). Chủ đầu tư (Ban QLDA) sử dụng tư vấn nước ngoài phải rà soát, kiểm tra hồ sơ năng lực của đội ngũ kỹ sư TVGS Việt Nam do nhà thầu tư vấn nước ngoài trình trước khi chấp thuận đưa vào giám sát công trình.

- Trách nhiệm của tư vấn giám sát, mối quan hệ minh bạch giữa TVGS, Chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây lắp phải được quy định cụ thể, rõ ràng trong hợp đồng giữa Chủ đầu tư và tư vấn giám sát.

- Thủ trưởng của đơn vị tư vấn giám sát chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư và trước pháp luật về việc chọn lựa và đề cử các chức danh TVGS hiện trường, về các sai phạm do TVGS được cử gây ra:

            + Các chức danh tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình giao thông bắt buộc phải là các kỹ sư được đào tạo chuyên ngành xây dựng công trình giao thông, phù hợp với vị trí, nhiệm vụ giám sát được giao.

            + Không chấp nhận các kỹ sư tư vấn giám sát của các nhà thầu tư vấn giám sát khi được huy động đến công trường là các nhân viên ký hợp đồng thời vụ với tổ chức TVGS. 

3-6. Về việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư các dự án: Giao Vụ KHĐT chủ trì xem xét, đánh giá năng lực của các chủ đầu tư, Ban QLDA (trên cơ sở ý kiến nhận xét, đánh giá của Cục QLXD& CLCTGT qua công tác giám sát đánh giá đầu tư), qui mô của các dự án trước khi tham mưu trình Bộ giao nhiệm vụ chủ đầu tư, quản lý dự án các dự án trong ngành GTVT, đảm bảo phù hợp với năng lực thực tế và điều kiện tổ chức triển khai thực hiện dự án của các đơn vị này.

Thừa lệnh Bộ trưởng, Văn phòng Bộ thông báo đến các cơ quan, đơn vị dự họp biết và triển khai thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Bộ trưởng (b/c);

- Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức (b/c);

- Các đơn vị dự họp;

- Lưu VT, QLXD (03b)

TL. BỘ TRƯỞNG

CHÁNH VĂN PHÒNG

 

( đã ký)

 

 

Nguyễn Văn Công

 

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi